Trang chủ / Doanh nghiệp / Khởi nghiệp

Tiến sỹ kinh tế khởi nghiệp với Blockchain

Phương Nga 20-12-2018 09:14
Kinhtedothi - Ra đời cuối năm 2016, Công ty CP Công nghệ Tomochain Việt Nam nhanh chóng trở thành một trong hai công ty thành công nhất trong lĩnh vực Blockchain ở Việt Nam.

Người thuyền trưởng chèo lái “con thuyền” này chính là CEO Vương Quang Long - một tiến sỹ kinh tế nhưng lại có đam mê về công nghệ.

Người đi tiên phong
Điều hành một DN công nghệ Blockchain, nhưng CEO Vương Quang Long lại có xuất phát điểm là dân nghiên cứu kinh tế. Anh từng học thạc sỹ kinh tế ở Hà Lan trước khi sang Mỹ để lấy bằng tiến sỹ vào năm 2008. Kể về cơ duyên đến với Blockchain, anh Long cho biết: Trong thời gian học tiến sỹ, anh tham gia thành lập NEM – một trong những dự án Blockchain thành công của người Việt. Tuy nhiên, cuối năm 2014, anh phải rút khỏi dự án để hoàn thành chương trình tiến sỹ và trở về Việt Nam. Về Việt Nam, anh tiếp tục gây dựng một dự án thương mại điện tử, song dự án không đạt các mục tiêu đề ra, sau khi “khai tử” dự án này, Long sáng lập Tomochain để khai thác tiềm năng của công nghệ Blockchain.

 Giám đốc Công ty công nghệ Blockchain Tomochain Vương Quang Long.

Ban đầu Tomochain muốn xây dựng một hệ ứng dụng trên nền tảng Ethereum. Nhưng trong quá trình xử lý với Ethereum, Long nhận thấy nền tảng này không đủ các điều kiện kỹ thuật (như tốc độ chậm, chi phí cao) để xử lý những giao dịch liên quan tới hàng chục nghìn người dùng. Vì thế, đội ngũ Tomochain chuyển sang xây dựng hạ tầng. Hạ tầng của Tomochain cho phép mọi người thực hiện hai mục tiêu: Phát hành các token (tiền điện tử) và xây dựng ứng dụng phi tập trung. “Người ta có thể phát hành những token có giá trị ổn định – chẳng hạn như mặc định giá trị một token tương đương một gram vàng hay một USD hay một thùng dầu. Khi token lưu hành trên nền tảng của Tomochain, chúng sẽ có tính thanh khoản cao và mọi người có thể giao dịch, trở thành dạng token được bảo đảm bằng tài sản” - CEO Vương Quang Long giải thích. Các DN cũng có thể sử dụng nền tảng của Tomochain để phát hành trái phiếu dưới dạng token. Sau đó, các nhà đầu tư có thể giao dịch, trao đổi trái phiếu ở thị trường thứ cấp, tạo nên tính thanh khoản. Khi mọi người có thể trao đổi token dễ dàng, việc DN huy động vốn sẽ trở nên đơn giản.
Là một trong những người đặt những viên gạch đầu tiên trong kỷ nguyên Blockchain ở Việt Nam nên CEO Vương Quang Long gặp không ít thách thức. Bởi khi ở điểm khởi đầu của kỷ nguyên công nghệ mới sẽ không có nhiều người có đủ kinh nghiệm để học hỏi, khả năng tiếp cận thị trường khó khăn hơn do Blockchain không phải là công nghệ dễ hiểu và hệ thống chính sách liên quan còn chưa rõ ràng, nhân sự ngành khan hiếm...
Tăng số lượng người dùng quốc tế
Bất chấp những khó khăn, hồi đầu năm 2018, Tomochain phát hành 50 triệu đồng Tomo trên toàn thế giới, thu hút 8,5 triệu USD từ 50 tổ chức trong và ngoài nước. Sứ mệnh chính của Tomochain là xây dựng những công cụ để các lập trình viên làm việc với nền tảng của công ty, đồng thời xây dựng các công cụ hỗ trợ để nền tảng Tomochain hoạt động trơn tru.
Một trong những ứng dụng thực tiễn của Tomochain ở thời điểm hiện tại bao gồm số hóa các tài sản thực như bất động sản, vàng, hàng hóa… để xây dựng chợ giao dịch các tài sản kỹ thuật số. Những ứng dụng khác có thể kể đến như tích hợp token vào các ngành như chăm sóc sức khỏe, quản trị chuỗi cung ứng, năng lượng… để tiếp cận với khách hàng trên phạm vi toàn cầu. Điểm mạnh mà CEO Vương Quang Long tạo dựng cho Tomochain là cộng đồng người dùng quốc tế. Mỗi khi sản phẩm xuất hiện, cộng đồng người dùng khắp thế giới đều có thể sử dụng. Nếu một DN phát hành token trên Tomochain, họ có thể giao dịch token. Nếu công ty tăng lợi nhuận và giá trị cho cộng đồng, giá token của họ sẽ tăng.
Vị Giám đốc của Tomochain nhấn mạnh rằng, Blockchain có ưu thế vượt trội với hoạt động lập sàn giao dịch, truy xuất nguồn gốc, vận hành chuỗi cung ứng, hệ thống tài chính minh bạch, bảo mật cao, nên tạo ra niềm tin đối với những người tham gia những sàn giao dịch, chuỗi, hệ thống.
Ngoài Đông Nam Á, công ty xác định Nhật Bản sẽ là thị trường trọng tâm của Tomochain, đặc biệt trong mảng phát triển DN. Công ty đã mở văn phòng ở Nhật Bản, tổ chức nhiều sự kiện, cuộc gặp để tiếp xúc với giới DN Nhật Bản. Tới thời điểm cuối tháng 11, Tomochain đã liên kết với hơn 10 DN để thử nghiệm hệ thống mà họ công bố chính thức vào tháng 12. Theo kế hoạch, trong năm 2019, công ty sẽ có những sản phẩm dành cho người dùng cuối.

"Hiện nay số lượng người sử dụng thường xuyên của Tomochain dao động từ 10.000 - 20.000 người. Mục tiêu của chúng tôi trong năm 2019 là tiếp tục tăng con số này. Cánh cửa thành công đang mở rộng với các startup về Blockchain. Vấn đề là các startup khai thác Blockchain được đến đâu, hiệu quả đến mức độ nào." - CEO Vương Quang Long

TAG: Khởi nghiệp CEO doanh nghiệp
 
Tin khác
Đón làn sóng đầu tư từ Đức vào Hà Nội
Đón làn sóng đầu tư từ Đức vào Hà Nội
Kinhtedothi - Liên minh châu Âu (EU) hiện là một trong số các đối tác kinh tế, thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Là quốc gia nằm trong khối EU, quan hệ kinh tế giữa Việt Nam - Đức ngày càng phát triển theo hướng bền vững, đóng góp vào kết quả này không thể không kể đến Hà Nội - điểm hấp dẫn các nhà đầu tư EU nói chung và DN Đức nói riêng.
Sản lượng điện của Hà Nội tăng 14,41% so với cùng kỳ
Sản lượng điện của Hà Nội tăng 14,41% so với cùng kỳ
Kinhtedothi - Theo số liệu của Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI), sản lượng điện thương phẩm tháng 2 của TP đạt 1.391,24 triệu kWh (tăng 14,41% so với cùng kỳ năm 2018).
Korean Sourcing Fair 2019: Kết nối gần 150 doanh nghiệp Việt - Hàn
Korean Sourcing Fair 2019: Kết nối gần 150 doanh nghiệp Việt - Hàn
Sự kiện diễn ra vào tháng 4 tại Hàn Quốc, do Tổng công ty Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab) phối hợp tổ chức, là cầu nối cho DN 2 nước hợp tác kinh doanh.
Cựu Phó Thủ tướng Đức về Việt Nam làm việc cho Quỹ đầu tư VinaCapital
Cựu Phó Thủ tướng Đức về Việt Nam làm việc cho Quỹ đầu tư VinaCapital
Kinhtedothi - Ông Philipp Rosler - một người Đức gốc Việt, đã từng đảm nhiệm vị trí Phó Thủ tướng nước Đức vừa nhận lời mời làm việc cho VinaCapital, với nhiệm vụ hỗ trợ cho các startup Việt Nam mở rộng thị trường nước ngoài.
FLC được vinh danh trong top 3 công ty uy tín nhất ngành bất động sản năm 2019
FLC được vinh danh trong top 3 công ty uy tín nhất ngành bất động sản năm 2019
Kinhtedothi - Năm 2018, Tập đoàn FLC ghi nhận nhiều thành công trong lĩnh vực hoạt động cốt lõi với các loại hình đầu tư bất động sản đa dạng bao gồm: Quần thể nghỉ dưỡng du lịch sinh thái, khu đô thị, nhà ở, trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, khu công nghiệp,…
Khởi công dự án trồng cỏ chất lượng cao Mulato II tại Sơn La
Khởi công dự án trồng cỏ chất lượng cao Mulato II tại Sơn La
Kinhtedothi - Sáng 15/3, Công ty TNHH Sản xuất thương mại Nông sản thực phẩm Trí Việt và Công ty CP Phát triển nông nghiệp Bắc Giang đã tổ chức Lễ khởi công dự án trồng cỏ chất lượng cao Mulato II - giai đoạn 1 tại xã Xuân Nha, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.
Tăng thanh tra giúp giảm nợ
Tăng thanh tra giúp giảm nợ
Kinhtedothi - Sự vào cuộc của các đoàn thanh tra liên ngành, chuyên ngành tại các đơn vị nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã giúp số nợ giảm được hàng nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, hoạt động này còn gặp không ít khó khăn do những vướng mắc một số quy định của pháp luật.
Nhận lộc khi gửi tiền tại CDM của Agribank
Nhận lộc khi gửi tiền tại CDM của Agribank
Kinhtedothi - Với mong muốn tạo thuận tiện và tiết kiệm thời gian giao dịch cho khách hàng, đồng thời đem đến cho khách hàng nhiều trải nghiệm dịch vụ ngân hàng tự động hiện đại, Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Gửi niềm tin, nhận tài lộc” dành cho chủ thẻ Agribank với tổng giá trị khuyến mại lên tới 530 triệu đồng.
Nguồn nhân lực số tương lai: Gợi mở và cơ hội trong ngành STEM
Nguồn nhân lực số tương lai: Gợi mở và cơ hội trong ngành STEM
Kinhtedothi - Sáng 14/3, tại TP Đà Nẵng, Đại học Bang Arizona đã phối hợp với Đại học Mỹ tại Việt Nam và trường Đại học Bách Khoa (Đại học Đà Nẵng) tổ chức Hội nghị Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học Việt Nam thường niên lần thứ 7 (STEMCON Việt Nam).
Cô gái làm sách từ giấy loại
Cô gái làm sách từ giấy loại
Kinhtedothi - Với ý tưởng biến giấy loại thành sách giáo dục, Lê Thị Khởi - Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển For a better đã làm thay đổi ý thức của nhiều người trong việc bảo vệ môi trường, tạo công ăn việc làm cho người khuyết tật, đồng thời đánh dấu thành công ban đầu trên con đường khởi nghiệp.
Vinamilk chào mua gần 47% cổ phần công ty quản lý Sữa Mộc Châu
Vinamilk chào mua gần 47% cổ phần công ty quản lý Sữa Mộc Châu
Kinhtedothi - Dự kiến, Vinamilk sẽ chi ra hơn 1.500 tỷ đồng cho thương vụ chào mua cổ phần GTNFoods, đơn vị sở hữu Sữa Mộc Châu.