Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Hà Nội: Tiến tới nền hành chính công khai, minh bạch

Bài, ảnh: Linh Chi 04-01-2018 13:50
Kinhtedothi - Sau hơn một năm triển khai thực hiện Quyết định số 07 của UBND TP quy định về cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông (MCLT) đã góp phần từng bước xây dựng nền hành chính công khai, minh bạch, làm thay đổi mối quan hệ chính quyền - người dân.

Gần 99% hồ sơ giải quyết đúng hạn
Thống kê của UBND TP cho thấy, đến nay TP đã ban hành 36 quyết định công bố thủ tục hành chính (TTHC) của nhiều ngành sau khi rà soát, kiến nghị đơn giản hóa theo thẩm quyền. Trong đó, Sở VH&TT đề xuất giảm thời gian giải quyết 25 TTHC và giảm thành phần hồ sơ của 1 TTHC. Sở Tư pháp rút thời gian giải quyết "cấp phiếu lý lịch tư pháp” từ 15 ngày làm việc còn 13 ngày, “thay đổi nội dung đăng ký hoạt động của tổ chức hành nghề công chứng” từ 10 ngày còn 7 ngày… Nhiều UBND quận, huyện cũng tổ chức tốt việc tiếp nhận, giải quyết TTHC theo một cửa, MCLT như quận Hai Bà Trưng, Ba Đình, Gia Lâm…

Công dân tra cứu thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa UBND huyện Gia Lâm.

Theo UBND TP, các cơ quan, đơn vị thuộc TP đang giải quyết 1.856 TTHC thuộc thẩm quyền, trong đó sở và cơ quan tương đương có 1.407 TTHC, cấp huyện 300 TTHC, cấp xã 149 TTHC với 97,33% TTHC thực hiện theo một cửa, MCLT trên toàn TP. Từ tháng 3/2016 đến nay, các đơn vị đã tiếp nhận hơn 8,5 triệu hồ sơ TTHC, trong đó nhiều nhất là cấp xã với 4,5 triệu hồ sơ. Đáng chú ý, tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn toàn TP đạt tới 98,93%, một số lĩnh vực hầu như không có hồ sơ quá hạn, như công thương, đăng ký kinh doanh, VHTT…
Thực tế cũng cho thấy, việc tiếp nhận, chuyển, giải quyết hồ sơ và trả kết quả đều được công khai trên phần mềm một cửa điện tử; công dân được cấp mã tra cứu hồ sơ để theo dõi quá trình giải quyết. Tại nhiều đơn vị, với những hồ sơ giải quyết trước hạn thì chủ động thông báo cho công dân; với hồ sơ bị quá hạn giải quyết thì nghiêm túc xin lỗi.
Tháo gỡ nhiều vướng mắc
Dù đạt kết quả khả quan, song theo khảo sát của Sở Nội vụ, từ khi thực hiện Quyết định 07, kết quả giải quyết một số hồ sơ hành chính vẫn chưa đáp ứng yêu cầu, còn hồ sơ bị trễ hẹn trong các lĩnh vực LĐTB&XH, đất đai… Thậm chí, còn công chức khi tiếp nhận, giải quyết TTHC tự đặt ra thủ tục, giấy tờ ngoài quy định, gây phiền hà cho người dân.
Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND thị xã Sơn Tây nhận định: Tại thị xã, việc phối hợp giữa các phòng, ban chuyên môn, xã, phường về đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong giải quyết TTHC theo cơ chế này thời gian đầu năm 2017 còn hạn chế. Chưa nhiều hồ sơ thực hiện theo DVC mức độ 3, cũng một phần do các phòng chưa thường xuyên rà soát TTHC, phần mềm một cửa điện tử hoạt động không hiệu quả, trong một lĩnh vực có nhiều phần mềm. Còn theo UBND quận Nam Từ Liêm, thiết bị hạ tầng và phần mềm ứng dụng CNTT chưa đồng bộ, vẫn còn hồ sơ bị trả quá hẹn, một phần lại do quy trình giải quyết trên phần mềm không hợp lý. Một số cán bộ cơ sở cũng phản ánh, nhiều TTHC liên thông chưa thực sự thông suốt, nhất là hồ sơ liên thông lĩnh vực “người có công” thuộc thẩm quyền giải quyết của TP và T.Ư, khiến giải quyết TTHC hay bị chậm, muộn.
Trước những hạn chế này, nhiều đơn vị kiến nghị TP sớm có phương án nâng cấp, tích hợp và đồng bộ hóa phần mềm để sử dụng hiệu quả hơn trong giải quyết TTHC liên thông. Đồng thời chỉ đạo cơ quan chuyên môn và kiến nghị T.Ư gỡ vướng trong giải quyết hồ sơ liên thông lĩnh vực “người có công”. Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Đặng Vũ Nhật Thăng đề nghị các sở khi sửa đổi, công bố các TTHC cần đảm bảo kịp thời khi có thay đổi quy định của các bộ, ngành, nhất là lĩnh vực VHTT, LĐTB&XH… Còn theo Giám đốc Sở Công Thương Lê Hồng Thăng, TP cần khẩn trương đưa vào sử dụng các hệ thống phần mềm chung của TP để thay thế những phần mềm đang sử dụng đã lạc hậu.

TAG: hành chính công khai minh bạch
 
Tin khác
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đối thoại với công nhân lao động Thành phố
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đối thoại với công nhân lao động Thành phố
Kinhtedothi - Chiều 24/4, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Lãnh đạo TP với các đại biểu dự Đại hội Công đoàn TP Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018 – 2023.
Bí thư Hoàng Trung Hải: Công đoàn Thủ đô phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, đổi mới
Bí thư Hoàng Trung Hải: Công đoàn Thủ đô phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, đổi mới
Kinhtedothi - Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Công đoàn TP lần thứ XVI, ngày 24/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Đây là sự kiện quan trọng của giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn Thủ đô. Niềm vui đó càng được nhân lên khi tại thời điểm này Công đoàn Thủ đô vinh dự được đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất - phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng; đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn Thủ đô.
HĐND TP Hồ Chí Minh họp bất thường, miễn nhiệm Phó Chủ tịch UBND TP đối với ông Lê Văn Khoa
HĐND TP Hồ Chí Minh họp bất thường, miễn nhiệm Phó Chủ tịch UBND TP đối với ông Lê Văn Khoa
Kinhtedothi - Sáng 24/4 HĐND TP.Hồ Chí Minh đã có phiên họp bất thường (phiên họp lần thứ 8) để xem xét đơn xin thôi chức phó vụ chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2016 – 2021 của ông Lê Văn Khoa vì vấn đề sức khỏe.
Đại hội XVI Công đoàn TP Hà Nội: Đoàn kết, sáng tạo, hội nhập, phát triển
Đại hội XVI Công đoàn TP Hà Nội: Đoàn kết, sáng tạo, hội nhập, phát triển
Kinhtedothi - Ngày 24/4, với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, hội nhập, phát triển”, Đại hội Công đoàn TP Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018 - 2023 đã diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô.
Đại hội Công đoàn XVI và những kỳ vọng mang lại nhiều quyết sách
Đại hội Công đoàn XVI và những kỳ vọng mang lại nhiều quyết sách
Kinhtedothi - Nhiều đại biểu mong rằng Công đoàn Thủ đô sẽ đi sâu, đi sát, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) ở Đại hội Công đoàn TP XVI.
Đột phá để phục vụ tốt người dân
Đột phá để phục vụ tốt người dân
Kinhtedothi - Được xác định là một khâu đột phá để thực hiện hiệu quả “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động hệ thống chính trị”, từ đầu năm đến nay, công tác cải cách hành chính (CCHC) từ TP đến xã, phường ghi nhận chuyển biến tích cực. Trong đó nổi bật là cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và thực hiện một cửa, một cửa liên thông (MCLT).
Thủ tướng: Không để “mấy con sâu” ảnh hưởng đến xuất khẩu
Thủ tướng: Không để “mấy con sâu” ảnh hưởng đến xuất khẩu
Kinhtedothi - Theo Thủ tướng, “cơ bản sản phẩm của Việt Nam có chất lượng tốt thì mới xuất khẩu được; nhưng đâu đó, còn mấy con sâu làm rầu nồi canh”, nhất là một số vụ việc gần đây khiến dư luận xã hội bức xúc như cà phê nhuộm than pin.
Hà Nội phải đi đầu cả nước trong phát triển khoa học và công nghệ
Hà Nội phải đi đầu cả nước trong phát triển khoa học và công nghệ
Kinhtedothi - “Hà Nội - với vai trò là địa phương có nhiều tiềm năng, là Thủ đô của cả nước, phải đi đầu cả nước về nghiên cứu KH&CN”, Chủ nhiệm Ủy ban KHCN&MT của Quốc hội Phan Xuân Dũng nhấn mạnh trong buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban KHCN&MT với UBND TP Hà Nội.
Đảm bảo an ninh chính trị trước hết ở tư tưởng của mỗi cán bộ, đảng viên
Đảm bảo an ninh chính trị trước hết ở tư tưởng của mỗi cán bộ, đảng viên
Kinhtedothi - Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn tại Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội (ĐH) lần thứ XXV Đảng bộ quận và sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị Khóa XII về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" do Đảng bộ quận Hai Bà Trưng tổ chức sáng 23/4.
Dâng hương tưởng niệm 136 năm ngày mất Tổng đốc Hoàng Diệu
Dâng hương tưởng niệm 136 năm ngày mất Tổng đốc Hoàng Diệu
Kinhtedothi - Ngày 23/4, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 136 năm ngày mất Tổng đốc Hoàng Diệu tại di tích Bắc Môn (khu di sản Hoàng thành Thăng Long).
Doanh nghiệp Thụy Điển tìm kiếm cơ hội hợp tác với Hà Nội
Doanh nghiệp Thụy Điển tìm kiếm cơ hội hợp tác với Hà Nội
Kinhtedothi - Ngày 23/4, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã tiếp đoàn DN Thụy Điển, do Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg dẫn đầu.