Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Hà Nội: Tiến tới nền hành chính công khai, minh bạch

Bài, ảnh: Linh Chi 04-01-2018 13:50
Kinhtedothi - Sau hơn một năm triển khai thực hiện Quyết định số 07 của UBND TP quy định về cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông (MCLT) đã góp phần từng bước xây dựng nền hành chính công khai, minh bạch, làm thay đổi mối quan hệ chính quyền - người dân.

Gần 99% hồ sơ giải quyết đúng hạn
Thống kê của UBND TP cho thấy, đến nay TP đã ban hành 36 quyết định công bố thủ tục hành chính (TTHC) của nhiều ngành sau khi rà soát, kiến nghị đơn giản hóa theo thẩm quyền. Trong đó, Sở VH&TT đề xuất giảm thời gian giải quyết 25 TTHC và giảm thành phần hồ sơ của 1 TTHC. Sở Tư pháp rút thời gian giải quyết "cấp phiếu lý lịch tư pháp” từ 15 ngày làm việc còn 13 ngày, “thay đổi nội dung đăng ký hoạt động của tổ chức hành nghề công chứng” từ 10 ngày còn 7 ngày… Nhiều UBND quận, huyện cũng tổ chức tốt việc tiếp nhận, giải quyết TTHC theo một cửa, MCLT như quận Hai Bà Trưng, Ba Đình, Gia Lâm…

Công dân tra cứu thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa UBND huyện Gia Lâm.

Theo UBND TP, các cơ quan, đơn vị thuộc TP đang giải quyết 1.856 TTHC thuộc thẩm quyền, trong đó sở và cơ quan tương đương có 1.407 TTHC, cấp huyện 300 TTHC, cấp xã 149 TTHC với 97,33% TTHC thực hiện theo một cửa, MCLT trên toàn TP. Từ tháng 3/2016 đến nay, các đơn vị đã tiếp nhận hơn 8,5 triệu hồ sơ TTHC, trong đó nhiều nhất là cấp xã với 4,5 triệu hồ sơ. Đáng chú ý, tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn toàn TP đạt tới 98,93%, một số lĩnh vực hầu như không có hồ sơ quá hạn, như công thương, đăng ký kinh doanh, VHTT…
Thực tế cũng cho thấy, việc tiếp nhận, chuyển, giải quyết hồ sơ và trả kết quả đều được công khai trên phần mềm một cửa điện tử; công dân được cấp mã tra cứu hồ sơ để theo dõi quá trình giải quyết. Tại nhiều đơn vị, với những hồ sơ giải quyết trước hạn thì chủ động thông báo cho công dân; với hồ sơ bị quá hạn giải quyết thì nghiêm túc xin lỗi.
Tháo gỡ nhiều vướng mắc
Dù đạt kết quả khả quan, song theo khảo sát của Sở Nội vụ, từ khi thực hiện Quyết định 07, kết quả giải quyết một số hồ sơ hành chính vẫn chưa đáp ứng yêu cầu, còn hồ sơ bị trễ hẹn trong các lĩnh vực LĐTB&XH, đất đai… Thậm chí, còn công chức khi tiếp nhận, giải quyết TTHC tự đặt ra thủ tục, giấy tờ ngoài quy định, gây phiền hà cho người dân.
Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND thị xã Sơn Tây nhận định: Tại thị xã, việc phối hợp giữa các phòng, ban chuyên môn, xã, phường về đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong giải quyết TTHC theo cơ chế này thời gian đầu năm 2017 còn hạn chế. Chưa nhiều hồ sơ thực hiện theo DVC mức độ 3, cũng một phần do các phòng chưa thường xuyên rà soát TTHC, phần mềm một cửa điện tử hoạt động không hiệu quả, trong một lĩnh vực có nhiều phần mềm. Còn theo UBND quận Nam Từ Liêm, thiết bị hạ tầng và phần mềm ứng dụng CNTT chưa đồng bộ, vẫn còn hồ sơ bị trả quá hẹn, một phần lại do quy trình giải quyết trên phần mềm không hợp lý. Một số cán bộ cơ sở cũng phản ánh, nhiều TTHC liên thông chưa thực sự thông suốt, nhất là hồ sơ liên thông lĩnh vực “người có công” thuộc thẩm quyền giải quyết của TP và T.Ư, khiến giải quyết TTHC hay bị chậm, muộn.
Trước những hạn chế này, nhiều đơn vị kiến nghị TP sớm có phương án nâng cấp, tích hợp và đồng bộ hóa phần mềm để sử dụng hiệu quả hơn trong giải quyết TTHC liên thông. Đồng thời chỉ đạo cơ quan chuyên môn và kiến nghị T.Ư gỡ vướng trong giải quyết hồ sơ liên thông lĩnh vực “người có công”. Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Đặng Vũ Nhật Thăng đề nghị các sở khi sửa đổi, công bố các TTHC cần đảm bảo kịp thời khi có thay đổi quy định của các bộ, ngành, nhất là lĩnh vực VHTT, LĐTB&XH… Còn theo Giám đốc Sở Công Thương Lê Hồng Thăng, TP cần khẩn trương đưa vào sử dụng các hệ thống phần mềm chung của TP để thay thế những phần mềm đang sử dụng đã lạc hậu.

TAG: hành chính công khai minh bạch
 
Tin khác
Thủ tướng thị sát khu dân cư mới kiểu mẫu ở Hà Tĩnh
Thủ tướng thị sát khu dân cư mới kiểu mẫu ở Hà Tĩnh
Kinhtedothi - Sáng ngày 21/7, trong chuyến công tác tại Hà Tĩnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, kiểm tra khu dân cư mới kiểu mẫu, vườn kiểu mẫu tại thôn Châu Nội, xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ.
Để cơ chế một cửa quốc gia thực chất hơn
Để cơ chế một cửa quốc gia thực chất hơn
Kinhtedothi - Theo số liệu của Bộ Tài chính, sau gần 3 năm triển khai, các cải cách thủ tục hành chính thực hiện qua cơ chế một cửa quốc gia đang được thực hiện quyết liệt (đạt tỷ lệ 78%) và được cộng đồng DN đón nhận tích cực.
Thiếu tướng Lê Văn Cương: Người đứng đầu công tâm, dân chủ sẽ được phát huy
Thiếu tướng Lê Văn Cương: Người đứng đầu công tâm, dân chủ sẽ được phát huy
Kinhtedothi - Sau 20 năm thực hiện, quy chế dân chủ ở cơ sở đã tạo ra những động lực mới cho phát triển kinh tế - xã hội, tuy nhiên, không ít nơi dân chủ vẫn chưa thoát được tính “hình thức”.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát Formosa Hà Tĩnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát Formosa Hà Tĩnh
Kinhtedothi - Chiều 20/7, trong chuyến công tác tại Hà Tĩnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thị sát và có cuộc làm việc với Công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS).
Sóc Sơn quán triệt Nghị quyết Trung ương 7 khóa XII
Sóc Sơn quán triệt Nghị quyết Trung ương 7 khóa XII
Kinhtedothi - Ngày 20/7, huyện Sóc Sơn tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 tới toàn thể cán bộ, đảng viên của 14 chi, Đảng bộ cụm trung tâm của huyện.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dự Hội nghị về động viên công nghiệp
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dự Hội nghị về động viên công nghiệp
Kinhtedothi - Ngày 20/7, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết 15 năm thực hiện Pháp lệnh Động viên công nghiệp (2003 - 2018). Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và chỉ đạo Hội nghị.
Đại biểu HĐND TP Hà Nội tiếp xúc cử tri huyện Gia Lâm
Đại biểu HĐND TP Hà Nội tiếp xúc cử tri huyện Gia Lâm
Kinhtedothi - Ngày 20/7, Đại biểu HĐND TP Hà Nội tiếp xúc với cử tri huyện Gia Lâm sau kỳ họp thứ 6 HĐND TP, khóa XV.
MTTQ TP Hà Nội: Tập trung làm tốt công tác chuẩn bị Đại hội
MTTQ TP Hà Nội: Tập trung làm tốt công tác chuẩn bị Đại hội
Kinhtedothi - Ngày 20/7, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Vũ Hồng Khanh chủ trì hội nghị.
Hà Nội: Sôi nổi Chung khảo Hội thi “Bí thư chi bộ giỏi năm 2018”
Hà Nội: Sôi nổi Chung khảo Hội thi “Bí thư chi bộ giỏi năm 2018”
Kinhtedothi - Thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, 10 năm Thủ đô Hà Nội mở rộng địa giới hành chính, sáng nay (20/7), tại Nhà văn hóa HS-SV, Đảng ủy Khối các cơ quan TP tổ chức khai trương Triển lãm ảnh “Những thành tựu nổi bật của Đảng bộ Thủ đô, Đảng bộ Khối và cơ sở giai đoạn 2008 - 2018” và Chung khảo Hội thi “Bí thư chi bộ giỏi năm 2018”.
Xây dựng đội ngũ cán bộ là cốt lõi thành công
Xây dựng đội ngũ cán bộ là cốt lõi thành công
Kinhtedothi - Sáng 20/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW của Hội nghị T.Ư 6 (khóa X) và sơ kết 6 tháng đầu năm 2018 Chương trình số 01-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội. Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn chủ trì hội nghị.
Việt Nam hỗ trợ Nhật Bản 100.000 USD khắc phục hậu quả mưa lũ
Việt Nam hỗ trợ Nhật Bản 100.000 USD khắc phục hậu quả mưa lũ
Kinhtedothi - Ngày 19/7/2018, Đại diện Bộ Ngoại giao đã trao cho Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam khoản hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam trị giá 100.000 USD giúp nhân dân Nhật Bản khắc phục hậu quả trận mưa lũ xảy ra tại một số địa phương của Nhật Bản vừa qua.