Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Hà Nội: Tiến tới nền hành chính công khai, minh bạch

Bài, ảnh: Linh Chi 04-01-2018 13:50
Kinhtedothi - Sau hơn một năm triển khai thực hiện Quyết định số 07 của UBND TP quy định về cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông (MCLT) đã góp phần từng bước xây dựng nền hành chính công khai, minh bạch, làm thay đổi mối quan hệ chính quyền - người dân.

Gần 99% hồ sơ giải quyết đúng hạn
Thống kê của UBND TP cho thấy, đến nay TP đã ban hành 36 quyết định công bố thủ tục hành chính (TTHC) của nhiều ngành sau khi rà soát, kiến nghị đơn giản hóa theo thẩm quyền. Trong đó, Sở VH&TT đề xuất giảm thời gian giải quyết 25 TTHC và giảm thành phần hồ sơ của 1 TTHC. Sở Tư pháp rút thời gian giải quyết "cấp phiếu lý lịch tư pháp” từ 15 ngày làm việc còn 13 ngày, “thay đổi nội dung đăng ký hoạt động của tổ chức hành nghề công chứng” từ 10 ngày còn 7 ngày… Nhiều UBND quận, huyện cũng tổ chức tốt việc tiếp nhận, giải quyết TTHC theo một cửa, MCLT như quận Hai Bà Trưng, Ba Đình, Gia Lâm…

Công dân tra cứu thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa UBND huyện Gia Lâm.

Theo UBND TP, các cơ quan, đơn vị thuộc TP đang giải quyết 1.856 TTHC thuộc thẩm quyền, trong đó sở và cơ quan tương đương có 1.407 TTHC, cấp huyện 300 TTHC, cấp xã 149 TTHC với 97,33% TTHC thực hiện theo một cửa, MCLT trên toàn TP. Từ tháng 3/2016 đến nay, các đơn vị đã tiếp nhận hơn 8,5 triệu hồ sơ TTHC, trong đó nhiều nhất là cấp xã với 4,5 triệu hồ sơ. Đáng chú ý, tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn toàn TP đạt tới 98,93%, một số lĩnh vực hầu như không có hồ sơ quá hạn, như công thương, đăng ký kinh doanh, VHTT…
Thực tế cũng cho thấy, việc tiếp nhận, chuyển, giải quyết hồ sơ và trả kết quả đều được công khai trên phần mềm một cửa điện tử; công dân được cấp mã tra cứu hồ sơ để theo dõi quá trình giải quyết. Tại nhiều đơn vị, với những hồ sơ giải quyết trước hạn thì chủ động thông báo cho công dân; với hồ sơ bị quá hạn giải quyết thì nghiêm túc xin lỗi.
Tháo gỡ nhiều vướng mắc
Dù đạt kết quả khả quan, song theo khảo sát của Sở Nội vụ, từ khi thực hiện Quyết định 07, kết quả giải quyết một số hồ sơ hành chính vẫn chưa đáp ứng yêu cầu, còn hồ sơ bị trễ hẹn trong các lĩnh vực LĐTB&XH, đất đai… Thậm chí, còn công chức khi tiếp nhận, giải quyết TTHC tự đặt ra thủ tục, giấy tờ ngoài quy định, gây phiền hà cho người dân.
Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND thị xã Sơn Tây nhận định: Tại thị xã, việc phối hợp giữa các phòng, ban chuyên môn, xã, phường về đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong giải quyết TTHC theo cơ chế này thời gian đầu năm 2017 còn hạn chế. Chưa nhiều hồ sơ thực hiện theo DVC mức độ 3, cũng một phần do các phòng chưa thường xuyên rà soát TTHC, phần mềm một cửa điện tử hoạt động không hiệu quả, trong một lĩnh vực có nhiều phần mềm. Còn theo UBND quận Nam Từ Liêm, thiết bị hạ tầng và phần mềm ứng dụng CNTT chưa đồng bộ, vẫn còn hồ sơ bị trả quá hẹn, một phần lại do quy trình giải quyết trên phần mềm không hợp lý. Một số cán bộ cơ sở cũng phản ánh, nhiều TTHC liên thông chưa thực sự thông suốt, nhất là hồ sơ liên thông lĩnh vực “người có công” thuộc thẩm quyền giải quyết của TP và T.Ư, khiến giải quyết TTHC hay bị chậm, muộn.
Trước những hạn chế này, nhiều đơn vị kiến nghị TP sớm có phương án nâng cấp, tích hợp và đồng bộ hóa phần mềm để sử dụng hiệu quả hơn trong giải quyết TTHC liên thông. Đồng thời chỉ đạo cơ quan chuyên môn và kiến nghị T.Ư gỡ vướng trong giải quyết hồ sơ liên thông lĩnh vực “người có công”. Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Đặng Vũ Nhật Thăng đề nghị các sở khi sửa đổi, công bố các TTHC cần đảm bảo kịp thời khi có thay đổi quy định của các bộ, ngành, nhất là lĩnh vực VHTT, LĐTB&XH… Còn theo Giám đốc Sở Công Thương Lê Hồng Thăng, TP cần khẩn trương đưa vào sử dụng các hệ thống phần mềm chung của TP để thay thế những phần mềm đang sử dụng đã lạc hậu.

TAG: hành chính công khai minh bạch
 
Tin khác
ĐB Quốc hội đồng tình và ủng hộ cao việc giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu Chủ tịch nước
ĐB Quốc hội đồng tình và ủng hộ cao việc giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu Chủ tịch nước
Kinhtedothi - Ngày 22/10, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, nhiều đại biểu đã bày tỏ tin tưởng và kỳ vọng vào việc giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước.
Hà Nội - Thượng Hải tăng cường hợp tác phát triển đô thị
Hà Nội - Thượng Hải tăng cường hợp tác phát triển đô thị
Kinhtedothi - Ngày 22/10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã tiếp đoàn đại biểu Nhân đại Thượng Hải.
Chính phủ thực hiện thành công mục tiêu “kép” phát triển kinh tế - xã hội
Chính phủ thực hiện thành công mục tiêu “kép” phát triển kinh tế - xã hội
Kinhtedothi - Việc Chính phủ thực hiện thành công mục tiêu “kép” là vừa giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đã tạo thêm dư địa để thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ bảo đảm an sinh xã hội, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống của nhân dân, ổn định trật tự, an toàn xã hội trong các năm tiếp theo.
Hơn 3500 kiến nghị cử tri và Nhân dân gửi tới Kỳ họp 6 của Quốc hội
Hơn 3500 kiến nghị cử tri và Nhân dân gửi tới Kỳ họp 6 của Quốc hội
Kinhtedothi - Sáng 22/10, trình Quốc hội báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân với Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội Khóa XIV, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết: Có 3.480 ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội, trong đó có 834 ý kiến, kiến nghị của cử tri được phản ánh qua các Đoàn đại biểu Quốc hội và 2.646 ý kiến, kiến nghị của Nhân dân được phản ánh qua hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp, các tổ chức thành viên.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Sức cạnh tranh của nền kinh tế tiếp tục tăng
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Sức cạnh tranh của nền kinh tế tiếp tục tăng
Kinhtedothi - Sáng 22/10, ngay sau phiên khai mạc, Quốc hội đã nghe Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, trong đó bao gồm cả việc đánh giá giữa kỳ thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020.
Quốc hội quyết định nhiều nội dung quan trọng tại Kỳ họp 6
Quốc hội quyết định nhiều nội dung quan trọng tại Kỳ họp 6
Kinhtedothi - Sáng 22/10, Quốc hội đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV. Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 6 là kỳ họp giữa nhiệm kỳ nên Quốc hội sẽ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng.
Khai mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV
Khai mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV
Kinhtedothi - Sáng nay (22/10), Quốc hội Khóa XIV nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 6 tại Thủ đô Hà Nội. Dự kiến, chiều nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình bày Tờ trình dự kiến nhân sự để Quốc hội bầu Chủ tịch nước.
Đòn bẩy của hoạt động phản biện xã hội ở cơ sở
Đòn bẩy của hoạt động phản biện xã hội ở cơ sở
Kinhtedothi - Qua 5 năm thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW và 218-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị (Khóa XI), đánh giá chung của các cấp mặt trận tổ quốc (MTTQ) TP Hà Nội cho thấy, đây là đòn bẩy của hoạt động phản biện xã hội (PBXH) ở cơ sở bởi trước đó, chưa có một đơn vị cấp xã nào thực hiện PBXH. Đây cũng là một trong những hoạt động thể hiện vai trò của MTTQ.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu Quốc hội viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khai mạc Kỳ họp thứ 6
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu Quốc hội viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khai mạc Kỳ họp thứ 6
Kinhtedothi - Sáng 22/10, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và ĐB Quốc hội đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước phiên khai mạc Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV.
Hơn 40 nhóm kiến nghị cử tri Hà Nội gửi tới Kỳ họp Quốc hội
Hơn 40 nhóm kiến nghị cử tri Hà Nội gửi tới Kỳ họp Quốc hội
Kinhtedothi - Tổng hợp ý kiến của cử tri trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cho thấy, có hơn 40 nhóm vấn đề được cử tri Hà Nội gửi tới Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành T.Ư.
Kỳ vọng của cử tri
Kỳ vọng của cử tri
Kinhtedothi - Hôm nay (ngày 22/10), Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV chính thức khai mạc. Đây là kỳ họp được diễn ra ngay sau thành công của Hội nghị T.Ư 8 với việc thảo luận nhiều vấn đề quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; vấn đề trách nhiệm nêu gương, tính tiền phong, gương mẫu của mỗi lãnh đạo, cán bộ, đảng viên.