Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

[Tiếng dân] Anh chọn con số nào?

Nguyễn An Thanh 17-01-2021 06:38
Kinhtedothi - Nhạc sĩ An Thuyên có bài hát “Em chọn lối này” rất nổi tiếng, giờ đây chính Bộ Xây dựng đang rất muốn lắng nghe ý kiến của người dân việc tháo dỡ để đầu tư cải tạo, xây dựng mới chung cư hư hỏng nặng, nguy hiểm.
Bộ Xây dựng đang đẩy nhanh việc nghiên cứu và lấy ý kiến hoàn thiện Nghị định sửa đổi Nghị định 101/2015/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại chung cư, nhà tập thể cũ. Lãnh đạo Bộ Xây dựng vừa cho biết, sẽ ban hành nghị định sửa đổi này trong năm 2021, nên hơn bao giờ hết cơ quan soạn thảo muốn nghe ý kiến của chính những người trong cuộc.
Trước hết, mọi người sẽ giật mình khi biết cả nước có đến 2.500 khối nhà chung cư cũ với 3.000.000m2 được xây dựng từ trước năm 1994 với hơn 100.000 hộ dân đang sinh sống. Tất nhiên, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh chính là những địa chỉ có nhiều chung cư mất an toàn nhất.

Ông nhà báo chia sẻ: “Các bác biết không tại Hà Nội có 1.579 nhà chung cư, còn TP Hồ Chí Minh 474, tiếp đến Hải Phòng 205 nhà chung cư, tỉnh Quảng Ninh 60 nhà chung cư, tỉnh Phú Thọ 23 nhà chung cư, tỉnh Nghệ An 22 nhà chung cư, tỉnh Thanh Hóa 17 nhà chung cư, TP Cần Thơ 10 nhà chung cư...”.
“Điểm chung nhất là các chung cư đều đang xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho cư dân, mất mỹ quan đô thị nhưng các quy định về tháo dỡ, chấp thuận chủ đầu tư đang làm khó nhà đầu tư và cả nhà nước, năng động như TP Hồ Chí Minh trong nhiệm kỳ qua chỉ tháo dỡ được khoảng 10 chung cư cũ”, ông tổ trưởng dân phố nhăn mặt.

“Chỉ có việc tìm nhà đầu tư tháo dỡ, triển khai xây dựng chung cư mới sao mà khó đến thế mấy bác?”, bà phụ nữ dân phố thắc mắc.

“Chuyện đời đâu đơn giản như bà nói, vấn đề đầu tiên không phải "tiền đâu" mà lại là vấn đề pháp lý. Trước đây việc cải tạo, xây dựng lại chung cư, nhà tập thể cũ cho phép chủ đầu tư được phép giải phóng mặt bằng khi được sự đồng thuận của 2/3 cư dân (khoảng 70%) . Nhưng sau khi Nghị định 101/2015/NĐ-CP có hiệu lực thì yêu cầu phải đạt sự đồng thuận của 100% cư dân mới được tháo dỡ, triển khai xây dựng nên vấn đề này rất khó khăn đối với doanh nghiệp, điều này khiến cho các nhà đầu tư chẳng mặn mà nữa. Đơn giản là chung cư có đến cả trăm hộ mà chỉ cần một bác lắc đầu là tắc tỵ”, ông tổ trưởng dân phố khẳng định.

“Thế rốt cuộc phải làm sao thì người dân chung cư cũ và doanh nghiệp mới tìm được điểm chung các bác?”, bà phụ nữ tổ dân phố đặt câu hỏi.

“Doanh nghiệp và người dân đều thấy sự vô lý của con số 100% và thống nhất chỉ cần “đa số tuyệt đối” ở mức cao là tiến hành dự án. Nhưng nếu như các doanh nghiệp thích con số trên 50% thì đa số người dân cho rằng quy định, phải có tối thiểu 75% (bằng 3/4, cao hơn trước khi có Nghị định 101) chủ sở hữu thống nhất phá dỡ nhà chung cư để xây dựng lại nhà chung cư mới thì hợp lý hơn”, ông nhà báo tỏ vẻ am hiểu.

“Đúng rồi. Có vẻ như quay lại quy định cũ sẽ là một quyết định hợp lòng dân hơn, ngoài ra cần được giải quyết như quy hoạch, xây dựng, thuế, đất đai..., thì quy định về bố trí tái định cư cũng nên sửa đổi cho phù hợp. Chẳng hạn, trường hợp xây dựng lại nhà chung cư tại địa điểm cũ thì được ưu tiên bố trí tái định cư ở cùng vị trí. Trường hợp không xây dựng lại nhà chung cư ở chính địa điểm cũ thì cần bố trí tái định cư trên địa bàn quận, huyện đó. Trường hợp bất khả kháng được bố trí tái định cư tại quận, huyện liền kề chứ không nên đẩy người dân ra quá xa”, ông tổ trưởng dân phố nhận định.

Nếu đang sinh sống ở các tòa chung cư cũ, đọc bài viết này, bạn sẽ chọn con số nào?
TAG: Bộ Xây dựng cải tạo chung cư tỉnh Nghệ An TP Hồ Chí Minh nhà tập thể cũ
 
Tin khác
Thời tiết hôm nay 9/3: Hà Nội sáng có sương mù và mưa phùn, đêm trời rét
Thời tiết hôm nay 9/3: Hà Nội sáng có sương mù và mưa phùn, đêm trời rét
Kinhtedothi - Hôm nay (9/3), khu vực Hà Nội nhiều mây, sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, sau có mưa vài nơi. Đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 19 - 22 độ C; cao nhất 23 - 26 độ C.
Quảng Trị hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm năng lượng sạch của miền Trung
Quảng Trị hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm năng lượng sạch của miền Trung
Kinhtedothi - Phát triển công nghiệp năng lượng đang được xem là trụ cột quan trọng để Quảng Trị có điều kiện phát huy vai trò của mình trong liên kết vùng. Đặc biệt, thông qua hệ thống truyền tải năng lượng quốc gia, Quảng Trị sẽ có điều kiện tiếp tục phát triển các vùng phụ tải của mình để hình thành trung tâm công nghiệp chế biến, gắn trên nền tảng nền nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp sạch.
Thời tiết cả nước 10 ngày tới: Trời nắng nhẹ, sương mù rải rác
Thời tiết cả nước 10 ngày tới: Trời nắng nhẹ, sương mù rải rác
Kinhtedothi - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn (KTTV) quốc gia vừa phát đi bản tin về tình hình thời tiết cả nước trong 10 ngày tới, từ đêm 8/2 đến ngày 18/3. Theo đó, nhiều khu vực trên phạm vi cả nước có mưa, sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng, riêng khu vực Hà Nội đêm và sáng sớm trời lạnh.
Ngày Khí tượng thế giới năm 2021: Đại dương, khí hậu và thời tiết của chúng ta
Ngày Khí tượng thế giới năm 2021: Đại dương, khí hậu và thời tiết của chúng ta
Kinhtedothi - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đã lựa chọn chủ đề Ngày Khí tượng Thế giới năm 2021 - Đại dương, khí hậu và thời tiết của chúng ta (The ocean, our climate and weather).
Sự cố rớt gối cầu metro số 1: Liên danh SCC thừa nhận dung sai gối không đạt yêu cầu
Sự cố rớt gối cầu metro số 1: Liên danh SCC thừa nhận dung sai gối không đạt yêu cầu
Kinhtedothi - Trả lời về sự cố rớt gối cầu metro số 1, liên danh SCC thừa nhận việc chế tạo gối có dung sai không đạt yêu cầu dẫn đến gối được lắp đặt đại trà, không đúng thiết kế kỹ thuật đã phê duyệt.
Biển báo giới hạn tải trọng – có cũng như không!
Biển báo giới hạn tải trọng – có cũng như không!
Kinhtedothi - Hiện nay trên tuyến tỉnh lộ ở Hà Nội như 419, 72, đê Tả - Hữu Đáy… đều đặt biển giới hạn tải trọng dưới 10 tấn. Tuy nhiên, hệ thống biển báo này… có cũng như không, bởi hàng ngày trên các tuyến đường này vẫn có hàng nghìn lượt phương tiện quá khổ, quá tải tự do lưu thông.
Nên dỡ bỏ dải phân cách cứng trên cầu Thanh Trì
Nên dỡ bỏ dải phân cách cứng trên cầu Thanh Trì
Kinhtedothi - Nhiều đơn vị vận tải, người dân và cả Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội đã có kiến nghị dỡ bỏ dải phân cách cứng, chia tách hai làn đường cùng chiều trên cầu Thanh Trì để giảm UTGT. Các chuyên gia cho rằng phương án này hoàn toàn khả thi.
Thị trường vận tải khách: Khó chồng khó
Thị trường vận tải khách: Khó chồng khó
Kinhtedothi - Ngày càng đuối sức trước sự phát triển nở rộ của xe khách trá hình, xe dù bến cóc lại hứng chịu thiệt hại nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19, thị trường vận tải hành khách (VTHK) của Hà Nội cũng như nhiều địa phương khác càng khó chồng khó và bấp bênh bên bờ vực đổ vỡ.
Thời tiết hôm nay 8/3: Hà Nội trời rét, sáng và đêm có mưa phùn, sương mù
Thời tiết hôm nay 8/3: Hà Nội trời rét, sáng và đêm có mưa phùn, sương mù
Kinhtedothi - Hôm nay (8/3), khu vực Hà Nội nhiều mây, sáng và đêm có mưa phùn và sương mù. Sáng và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 19 - 22 độ C; cao nhất 23 - 25 độ C.
Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi thống nhất mở tuyến vận tải thủy liên tỉnh Đà Nẵng - Lý Sơn
Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi thống nhất mở tuyến vận tải thủy liên tỉnh Đà Nẵng - Lý Sơn
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh bác ý kiến tham mưu không thống nhất mở tuyến vận tải thủy liên tỉnh Đà Nẵng - Lý Sơn của Sở Giao thông Vận tải và cho rằng, việc mở thêm tuyến này sẽ tạo nhiều thuận lợi hơn để thu hút du khách ra tham quan, du lịch ở đảo.
Viettel cấp miễn phí thẻ thu phí đường bộ không dừng ePass tại tỉnh Quảng Ninh
Viettel cấp miễn phí thẻ thu phí đường bộ không dừng ePass tại tỉnh Quảng Ninh
Kinhtedothi - Thông tin từ Viettel Quảng Ninh cho biết, đơn vị đã và đang triển khai miễn phí mở tài khoản và cấp thẻ ePass thu phí đường bộ không dừng cho các chủ phương tiện kể từ đầu tháng 3/2021.