Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

[Tiếng dân] Chủ tịch phường hãy lên tiếng

Nguyễn Hưng 07-09-2019 09:11
Kinhtedothi - Ngay sau vụ cháy Công ty Rạng Đông, hôm 29/8, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, đã ra một văn bản khuyến cáo người dân trong vòng 1km nơi cháy cần không dùng thực phẩm, và có những biện pháp phòng tránh khác.

Đây là một quyết định tuyệt vời của một lãnh đạo cấp gần dân nhất, lo cho sức khỏe người dân. Nhiễm độc thủy ngân không phải chuyện đùa, nhiều nước, trong đó có Nhật Bản, đã từng gánh hậu quả nhiễm độc thủy ngân, ngay cả khi xét nghiệm trên người nghi bị phơi nhiễm hoàn toàn âm tính nhưng đã có hàng loạt đứa bé sinh ra bởi cá thể “nghi ngờ” đó mang dị tật.

Ai cũng biết rằng, phòng bệnh hơn chữa bệnh nhưng vì nhiều lý do như: Không phải thẩm quyền, không phải nhiệm vụ của mình nên đã chần chừ những quyết định sáng suốt với phương châm cứu người là trên hết. Thậm chí còn tư duy: Cấp phường là cấp thừa hành thì ra quyết định cái nỗi gì? Tôi nhớ câu: Trong lúc nước sôi lửa bỏng phải quyết định ngay, chờ quyết định có khi nước mất, nhà tan, huống hồ sức khỏe bản thân. Suy nghĩ “không phải việc của mình” với vô cảm có ranh giới mong manh.

 Hiện trường vụ cháy công ty phích nước Rạng Đông ngày 29/8. Ảnh: Internet.

Nói vậy, để thấy khi Chủ tịch phường ra quyết định thu hồi mới thấy sự ràng buộc các quy định cứng nhắc như thế nào. Đây cũng là sự kiện khiến nhiều người trong giới khoa học buồn lòng. Bởi đơn giản, khi có kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm, đất, nước… vùng nghi ô nhiễm để ra văn bản khuyến cáo chính thống thì có khi những đối tượng cần được khuyến cáo đã bị nhiễm bệnh, nhiễm độc. TS Hoàng Dương Tùng - nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Chủ tịch mạng lưới không khí sạch Việt Nam, bày tỏ chuyện ông rất bất ngờ trước việc thu hồi văn bản của chính quyền phường Hạ Đình.

Sau 1 tuần vụ cháy, kết quả quan trắc môi trường cho biết nồng độ thủy ngân không khí trong khuôn viên bị cháy gấp 10 - 30 lần cho phép của tiêu chuẩn Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ngưỡng ảnh hưởng rất xấu sức khỏe con người…

Điều đó càng chứng tỏ, khuyến cáo của chính quyền phường Hạ Đình là kịp thời, chính xác. Tận đáy lòng, tôi thấy những người làm việc ở phường Hạ Đình đã sáng suốt khi ra quyết định như vậy. Có lẽ, khi ra quyết định trọng đại, ảnh hưởng đến nhiều người dân, đến các lĩnh vực kinh tế, xã hội, lãnh đạo phường cũng đã phải nghĩ đến “quy trình”, “chức năng”, nhiệm vụ”…

Nhưng thử hỏi việc cấp kỳ như vỡ đê thì làm sao? Có huy động ngay dân, quân ra hộ đê, hay làm văn bản báo cáo cấp trên?

Nhiều nhà chuyên môn cho rằng, chính quyền phường Hạ Đình khi ra khuyến cáo chứng tỏ có sự hiểu biết rất tốt về khoa học môi trường. Đây là vấn đề đáng suy ngẫm: Môi trường rất thiết thực với cuộc sống mỗi con người, trước hết là về sức khỏe. Môi trường sạch, đương nhiên sức khỏe con người tốt hơn. Thêm liên tưởng: Chính quyền phường rất gần gũi với cuộc sống từng hộ gia đình, từng người dân, hàm lượng tri thức ở cấp cơ sở là vô cùng quan trọng. Đấy là vấn đề tư duy.

Chẳng hạn, các nước tiên tiến hết sức coi trọng lực lượng lượng giáo viên cấp “vỡ lòng”, tiểu học vì họ chính là những người thầy xây dựng “nền móng” kiến thức, thậm chí cả tư tưởng, đạo đức cho học sinh. Chúng ta thì đang… nghĩ ngược.

Mong lãnh đạo phường tiếp tục có những quyết định dũng cảm, vì dân.

TAG: Công ty phích nước Rạng Đông Hà Nội quận Thanh Xuân cháy
 
Tin khác
Hà Nội: Nghi án một bảo vệ bị sát hại trong khu đô thị Dương Nội
Hà Nội: Nghi án một bảo vệ bị sát hại trong khu đô thị Dương Nội
Kinhtedothi - Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông đang phối hợp các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra vụ việc người đàn ông (làm nhân viên bảo vệ) tử vong tại công ty với nhiều vết thương.
Bình Phước: Em ruột dùng súng bắn chết chị dâu vì tranh chấp đất
Bình Phước: Em ruột dùng súng bắn chết chị dâu vì tranh chấp đất
Kinhtedothi – Do tranh chấp đất dẫn đến mâu thuẫn nên người em đã cầm súng đến nhà anh ruột bắn nhiều nhát vào vợ chồng người anh.
Agribank chối bỏ trách nhiệm trả nợ gần 1.700 tỷ đồng cho Bảo hiểm Xã hội Việt Nam?
Agribank chối bỏ trách nhiệm trả nợ gần 1.700 tỷ đồng cho Bảo hiểm Xã hội Việt Nam?
Kinhtedothi - Ngày 19/9, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) bước sang ngày làm việc thứ 2. Tại phiên toà, Trưởng ban pháp chế của Agribank đã phủ nhận nghĩa vụ trả nợ gần 1.700 tỷ đồng của ngân hàng này đối với BHXH Việt Nam.
Giao lưu điển hình tiên tiến Cụm thi đua số 11
Giao lưu điển hình tiên tiến Cụm thi đua số 11
Kinhtedothi - Sáng 19/9, tại huyện Chương Mỹ, Cụm thi đua số 11 và Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình giao lưu, tọa đàm gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019) và 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019) với chủ đề “Làm theo lời Bác dặn”. Dự buổi giao lưu có Chủ tịch Hội Nông dân TP Lê Trọng Khuê cùng lãnh đạo Huyện ủy, UBND 6 huyện.rn
Dùng “mỹ nhân kế” để bắt cóc đòi nợ
Dùng “mỹ nhân kế” để bắt cóc đòi nợ
Kinhtedothi - Cô gái 28 tuổi đã chủ động rủ anh Phú chở lên núi Sơn Trà chơi rồi báo cho đồng bọn đến bắt cóc để đòi nợ.
Hà Nội: Phát hiện kho chứa gần 600 bình khí cười ở Đông Anh
Hà Nội: Phát hiện kho chứa gần 600 bình khí cười ở Đông Anh
Kinhtedothi - Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện kho hàng của Công ty CP khí tinh khiết Việt Nam chứa gần 600 bình khí N20.
Khởi tố vụ án 'Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng' xảy ra tại Cục Quản lý Dược
Khởi tố vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Cục Quản lý Dược
Kinhtedothi - Sau khi có kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, Cơ quan An ninh điều tra đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) và các cơ quan, đơn vị có liên quan, trong vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh tại Công ty VN Pharma.
TP Hồ Chí Minh: Bắt Chủ tịch HĐQT Công ty CP Alibaba Nguyễn Thái Luyện
TP Hồ Chí Minh: Bắt Chủ tịch HĐQT Công ty CP Alibaba Nguyễn Thái Luyện
Kinhtedothi - Do có hàng loạt sai phạm liên quan đất đai tại nhiều tỉnh, thành, Giám đốc Điều hành kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiến hành bắt giữ. Ngoài bị can Luyện, cơ quan công an còn bắt giữ cả Nguyễn Thái Lĩnh, CEO của công ty này.
Hai cựu Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam hầu tòa
Hai cựu Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam hầu tòa
Kinhtedothi - Sáng 18/9, TAND Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH).
Chủ tịch phường Hạ Đình nói lý do thu hồi văn bản khuyến cáo người dân
Chủ tịch phường Hạ Đình nói lý do thu hồi văn bản khuyến cáo người dân
Kinhtedothi - Trả lời báo giới về nguyên nhân thu hồi Thông báo số 112/TB-UBND khuyến cáo người dân do Phó Chủ tịch UBND phường Hạ Đình ký ban hành, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình Thái Minh Tuấn cho biết, văn bản này được ban hành chưa đúng thẩm quyền và chưa đủ cơ sở.
Hoãn phiên toà xét xử 5 bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang
Hoãn phiên toà xét xử 5 bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang
Kinhtedothi - Sáng 18/9, TAND tỉnh Hà Giang đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi” xảy ra tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang.