Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

[Tiếng dân] Chủ tịch phường hãy lên tiếng

Nguyễn Hưng 07-09-2019 09:11
Kinhtedothi - Ngay sau vụ cháy Công ty Rạng Đông, hôm 29/8, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, đã ra một văn bản khuyến cáo người dân trong vòng 1km nơi cháy cần không dùng thực phẩm, và có những biện pháp phòng tránh khác.

Đây là một quyết định tuyệt vời của một lãnh đạo cấp gần dân nhất, lo cho sức khỏe người dân. Nhiễm độc thủy ngân không phải chuyện đùa, nhiều nước, trong đó có Nhật Bản, đã từng gánh hậu quả nhiễm độc thủy ngân, ngay cả khi xét nghiệm trên người nghi bị phơi nhiễm hoàn toàn âm tính nhưng đã có hàng loạt đứa bé sinh ra bởi cá thể “nghi ngờ” đó mang dị tật.

Ai cũng biết rằng, phòng bệnh hơn chữa bệnh nhưng vì nhiều lý do như: Không phải thẩm quyền, không phải nhiệm vụ của mình nên đã chần chừ những quyết định sáng suốt với phương châm cứu người là trên hết. Thậm chí còn tư duy: Cấp phường là cấp thừa hành thì ra quyết định cái nỗi gì? Tôi nhớ câu: Trong lúc nước sôi lửa bỏng phải quyết định ngay, chờ quyết định có khi nước mất, nhà tan, huống hồ sức khỏe bản thân. Suy nghĩ “không phải việc của mình” với vô cảm có ranh giới mong manh.

 Hiện trường vụ cháy công ty phích nước Rạng Đông ngày 29/8. Ảnh: Internet.

Nói vậy, để thấy khi Chủ tịch phường ra quyết định thu hồi mới thấy sự ràng buộc các quy định cứng nhắc như thế nào. Đây cũng là sự kiện khiến nhiều người trong giới khoa học buồn lòng. Bởi đơn giản, khi có kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm, đất, nước… vùng nghi ô nhiễm để ra văn bản khuyến cáo chính thống thì có khi những đối tượng cần được khuyến cáo đã bị nhiễm bệnh, nhiễm độc. TS Hoàng Dương Tùng - nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Chủ tịch mạng lưới không khí sạch Việt Nam, bày tỏ chuyện ông rất bất ngờ trước việc thu hồi văn bản của chính quyền phường Hạ Đình.

Sau 1 tuần vụ cháy, kết quả quan trắc môi trường cho biết nồng độ thủy ngân không khí trong khuôn viên bị cháy gấp 10 - 30 lần cho phép của tiêu chuẩn Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ngưỡng ảnh hưởng rất xấu sức khỏe con người…

Điều đó càng chứng tỏ, khuyến cáo của chính quyền phường Hạ Đình là kịp thời, chính xác. Tận đáy lòng, tôi thấy những người làm việc ở phường Hạ Đình đã sáng suốt khi ra quyết định như vậy. Có lẽ, khi ra quyết định trọng đại, ảnh hưởng đến nhiều người dân, đến các lĩnh vực kinh tế, xã hội, lãnh đạo phường cũng đã phải nghĩ đến “quy trình”, “chức năng”, nhiệm vụ”…

Nhưng thử hỏi việc cấp kỳ như vỡ đê thì làm sao? Có huy động ngay dân, quân ra hộ đê, hay làm văn bản báo cáo cấp trên?

Nhiều nhà chuyên môn cho rằng, chính quyền phường Hạ Đình khi ra khuyến cáo chứng tỏ có sự hiểu biết rất tốt về khoa học môi trường. Đây là vấn đề đáng suy ngẫm: Môi trường rất thiết thực với cuộc sống mỗi con người, trước hết là về sức khỏe. Môi trường sạch, đương nhiên sức khỏe con người tốt hơn. Thêm liên tưởng: Chính quyền phường rất gần gũi với cuộc sống từng hộ gia đình, từng người dân, hàm lượng tri thức ở cấp cơ sở là vô cùng quan trọng. Đấy là vấn đề tư duy.

Chẳng hạn, các nước tiên tiến hết sức coi trọng lực lượng lượng giáo viên cấp “vỡ lòng”, tiểu học vì họ chính là những người thầy xây dựng “nền móng” kiến thức, thậm chí cả tư tưởng, đạo đức cho học sinh. Chúng ta thì đang… nghĩ ngược.

Mong lãnh đạo phường tiếp tục có những quyết định dũng cảm, vì dân.

TAG: Công ty phích nước Rạng Đông Hà Nội quận Thanh Xuân cháy
 
Tin khác
Vụ đấu giá Khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương: Thâu tóm đất với giá bèo?
Vụ đấu giá Khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương: Thâu tóm đất với giá bèo?
Kinhtedothi - Sau khoảng thời gian gần 3 năm, kể từ khi Công ty Kim Oanh đấu giá thành công tài sản là toàn bộ quyền sử dụng đất tại dự án Khu dân cư Hòa Lân (thị xã Thuận An, Bình Dương). Tuy nhiên do có nhiều sai phạm kéo dài, quá trình kiện tụng giữa các bên liên quan vẫn chưa có hồi kết...
Hà Tĩnh: Bắt giữ đối tượng lừa “chạy việc' để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
Hà Tĩnh: Bắt giữ đối tượng lừa “chạy việc" để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
Kinhtedothi - Ngày 20/2, Công an thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này vừa bắt giữ Lê Văn Trung (60 tuổi, trú phường Bắc Hồng, TX Hồng Lĩnh) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bắt khẩn cấp đối tượng chém người trọng thương
Bắt khẩn cấp đối tượng chém người trọng thương
Kinhtedothi - Tại cơ quan điều tra, Tiến khai nhận, nghe bạn gái kể thường xuyên bị chọc ghẹo nên bực tức rồi tìm chém Hải trong quán cà phê.
Công an Bình Dương: Sử dụng hiệu quả mạng xã hội định hướng dư luận
Công an Bình Dương: Sử dụng hiệu quả mạng xã hội định hướng dư luận
Kinhtedothi - Nhằm ngăn chặn thông tin xấu độc, công an tỉnh đã sử dụng mạng xã hội như công cụ tiếp cận cộng đồng vừa kịp thời thông tin tuyên truyền vừa định hướng dư luận xã hội.
Nghệ An: Xử phạt một tài xế gần 39 triệu đồng
Nghệ An: Xử phạt một tài xế gần 39 triệu đồng
Kinhtedothi - UBND tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định xử phạt đối với tài xế quê Hà Tĩnh, vì vi phạm hành chính trong khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.
Mua bán khẩu trang qua mạng: Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo
Mua bán khẩu trang qua mạng: Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo
Kinhtedothi - Lợi dụng thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát, nhu cầu về khẩu trang lớn, với thủ đoạn tinh vi, thông qua mạng xã hội các đối tượng xấu đã lừa bán khẩu trang y tế với giá rẻ... Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của người mua hàng.
Hà Tĩnh: Bắt 3 thanh niên người Quảng trị lừa bán khẩu trang trên Facebook
Hà Tĩnh: Bắt 3 thanh niên người Quảng trị lừa bán khẩu trang trên Facebook
Kinhtedothi - Công an TP Hà Tĩnh vừa bắt giữ 3 thanh niên người Quảng trị lập tài khoản Facebook giả để lừa bán khẩu trang y tế số lượng lớn với giá thấp giá thấp.
Long An: Đất bị lấn, còn bị tòa buộc làm thủ tục cho… người chiếm
Long An: Đất bị lấn, còn bị tòa buộc làm thủ tục cho… người chiếm
Kinhtedothi - Qua 2 cấp tòa, nguyên đơn không những bị bác yêu cầu khởi kiện, mà còn bị HĐXX buộc phải tự liên hệ cơ quan có thẩm quyền để điều chỉnh diện tích đất của mình… nhỏ lại. Đồng thời, chỉ được nhận lại 8.095.000 đồng, là số tiền 20 năm trước nguyên đơn nộp để chuyển mục đích sử dụng hơn 112m2 đất.
Phát hiện gần 300 chiếc 'thẻ đeo diệt virus' nhập lậu ở cổng chợ thuốc Hapulico
Phát hiện gần 300 chiếc "thẻ đeo diệt virus" nhập lậu ở cổng chợ thuốc Hapulico
Kinhtedothi - Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội vừa phối hợp với lực lượng chức năng tạm giữ 300 chiếc "thẻ đeo diệt virus", do nước ngoài sản xuất.
Sai phạm tại Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Cần làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư
Sai phạm tại Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Cần làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư
Kinhtedothi - Luật sư Trần Hậu bày tỏ, trước những sai phạm đặc biệt nghiêm trọng tại cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, cần làm rõ trách nhiệm chủ đầu tư dự án là Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC).
Tạm giữ tài xế cất giấu hơn 700 triệu đồng của khách để quên trên ô tô
Tạm giữ tài xế cất giấu hơn 700 triệu đồng của khách để quên trên ô tô
Kinhtedothi - Cơ quan công an vừa ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với một lái xe khách để điều tra, làm rõ vụ nghi cất giấu hơn 720 triệu đồng hành khách để quên trên xe.