Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

[Tiếng dân] Để mỗi ngày đến trường là một ngày vui

Nguyễn An Thanh 17-09-2020 09:14
Kinhtedothi - “Trẻ em như búp trên cành, biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan” nhưng đã nhiều năm nay, mặc dù đang tuổi ăn, tuổi lớn nhưng do bị ràng buộc bởi nhiều quy định nên cô, trò, nhất là cấp tiểu học và cả cha mẹ luôn lâm vào cảnh mất ăn, mất ngủ.
Đi học muộn thì lo Sao Đỏ ghi tên, viết chậm thì cô giáo nhắn tin cho phụ huynh, đúng là có con đi học là bao lo. Nhiều mẹ quả quyết, không phải con trẻ đâu mà ngay cả bố mẹ, muốn làm đúng Điều lệ trường tiểu học theo Thông tư 41/TT-BGDĐT cũng toát mồ hôi. Nay, nhiều phụ huynh như được trút bỏ lo lắng khi đọc Thông tư số 28/2020/TT-BGDĐT do Bộ GD&ĐT vừa ban hành.
Bà Hội trưởng phụ huynh trường K. hồ hởi: " Đây các bác ơi, điểm mới về hai hình thức kỷ luật học sinh là: Nhắc nhở, trực tiếp hỗ trợ giúp đỡ học sinh tiến bộ và thông báo, phối hợp với cha mẹ học sinh để giúp đỡ học sinh khắc phục khuyết điểm. Điều này khác với trước đây là mỗi khi con mắc lỗi, cô giáo sẽ làm một việc là thông báo với gia đình. Ngoài ra, các con còn có thể bị nhắc nhở, phê bình". " Hay quá, khác hẳn trước kia nhà trường chỉ làm mỗi nhiệm vụ thông báo khuyết điểm, các bậc cha mẹ, ông bà lo mà tìm cách dạy con cháu" - một phụ huynh trẻ tuổi tiếp lời.
Một giáo viên tiểu học bổ sung: “Quy định mới nêu rõ, giáo viên chúng em không được phê bình học sinh trước cả lớp, trước toàn trường hoặc trong cuộc họp chung với cha mẹ học sinh. Nói thật các bác, giải thoát cho cả hai, giáo viên chúng em cũng không phải làm điều mình không muốn, còn các con tiểu học, bé quá, phê bình trước đám đông, tội các con lắm”. Thực ra việc phê bình trước đám đông có thể khiến các con mắc lỗi tự ti, không hòa đồng, các bạn xung quanh nảy sinh tư tưởng phân biệt, kỳ thị”.
Đến lúc này, một phụ huynh công tác ở Sở GD&ĐT mới chia sẻ: “Một điểm mới nữa là việc trao quyền cho đội ngũ giáo viên được tự chủ về nội dung, phương pháp giáo dục và kiểm tra đánh giá học sinh song song với quy định giáo viên phải chịu trách nhiệm về chất lượng, hiệu quả giáo dục từng học sinh của lớp mình phụ trách sẽ góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi giáo viên”. Đó cũng là thử thách, điều lệ mới giữ nguyên quy định về quy mô lớp ở cấp tiểu học (không quá 35 học sinh/lớp) nhưng quận nội thành, đây là điều không thể, nên giáo viên sẽ khá vất vả khi áp dụng thông tư mới.
Nhưng rõ ràng các quy định tại Điều lệ trường tiểu học mới ban hành mang tính nhân văn và tính giáo dục cao. Bà hội trưởng phụ huynh khẳng định.“Vâng, bác nhận xét hoàn toàn chính xác. Nó thực sự cần thiết, đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông đang được thực hiện trong năm học 2020 - 2021 đối với lớp 1 trên cả nước và cả những năm tiếp theo ở các khối lớp khác. Có điều muốn con mình “mỗi ngày đến trường là một ngày vui” thì nhà trường mong các bác phụ huynh quan tâm, ủng hộ”- vị phụ huynh công tác ở Sở GD&ĐT chậm rãi nói.
Nghe đến đây, khuôn mặt của tất cả các phụ huynh đều rạng rỡ, phải thế chứ, với bậc tiểu học, đến trường là phải vui mới được cho là thành công.

TAG: đi học trẻ em Phụ huynh Giáo dục
 
Tin khác
Gia tăng tỷ lệ vô sinh thứ phát, tỷ lệ phá thai còn cao
Gia tăng tỷ lệ vô sinh thứ phát, tỷ lệ phá thai còn cao
Kinhtedothi - Tại Việt Nam, hiện nay, tỷ lệ phá thai (ở vị thành niên và thành niên) còn cao. Phá thai lặp lại khá phổ biến, tỷ lệ vô sinh, nhất là vô sinh thứ phát đang có chiều hướng gia tăng.
Mỗi năm học, quận Hoàng Mai tăng từ 4.000 - 5.000 học sinh
Mỗi năm học, quận Hoàng Mai tăng từ 4.000 - 5.000 học sinh
Kinhtedothi - Ngày 25/9, ngành Giáo dục & Đào tạo quận Hoàng Mai tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2019 - 2020 và triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021.
Quỹ sữa vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 83.400 ly sữa cho trẻ em khó khăn
Quỹ sữa vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 83.400 ly sữa cho trẻ em khó khăn
Kinhtedothi - Vừa qua tại trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên), Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam và Vinamilk đã tổ chức chương trình trao 83.400 ly sữa, tương đương khoảng 600 triệu đồng cho 930 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Các em sẽ được uống sữa mỗi ngày liên tiếp trong 3 tháng và hoàn toàn miễn phí nhằm tăng cường chế độ dinh dưỡng, góp phần hỗ trợ nâng cao sức khỏe và sức đề kháng.
Khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ quận Đống Đa
Khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ quận Đống Đa
Kinhtedothi - Sáng 25/9, phường Trung Liệt (quận Đống Đa) tổ chức khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ năm 2020.
Huyện Thanh Trì: Tiếp tục quan tâm, đầu tư cho sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em
Huyện Thanh Trì: Tiếp tục quan tâm, đầu tư cho sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em
Kinhtedothi - Sáng 25/9, Hội đồng Đội huyện Thanh Trì tổ chức Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ năm 2020. Thời gian qua, công tác đội và thiếu nhi huyện Thanh Trì đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, khẳng định được vai trò, vị trí hoạt động đội trong trường học. Công tác đầu tiên luôn được chú trọng giáo dục lý tưởng, truyền thống cho thiếu nhi.
Quận Đống Đa đối thoại nhiều vấn đề dân sinh bức xúc
Quận Đống Đa đối thoại nhiều vấn đề dân sinh bức xúc
Kinhtedothi - Sáng 25/9, Quận ủy - HĐND - UBND quận Đống Đa đã tổ chức Hội nghị đối thoại định kỳ giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội và Nhân dân trên địa bàn quận năm 2020.
Huyện Sóc Sơn sẽ xử phạt nghiêm người dân đốt rơm rạ
Huyện Sóc Sơn sẽ xử phạt nghiêm người dân đốt rơm rạ
Kinhtedothi - Để ngăn chặn tình trạng đốt rơm rạ sau vụ thu hoạch lúa, UBND huyện Sóc Sơn chủ trương xử phạt nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân.
Đan Phượng lập lại trật tự an toàn giao thông
Đan Phượng lập lại trật tự an toàn giao thông
Kinhtedothi - Nhờ sự quyết liệt chỉ đạo của UBND huyện Đan Phượng đến các cấp, ngành, nhất là Công an huyện trong việc bảo đảm an toàn giao thông (ATGT), lập lại trật tự văn minh đô thị trên địa bàn thời gian qua, đã giúp nhiều tuyến đường thông thoáng, sạch đẹp, giảm tai nạn.
Tuyển sinh đại học: Tìm hiểu điểm sàn của từng ngành đào tạo
Tuyển sinh đại học: Tìm hiểu điểm sàn của từng ngành đào tạo
Kinhtedothi - Chỉ còn 2 ngày nữa (ngày 27/9) là hết thời hạn điều chỉnh nguyện vọng (NV) xét tuyển đại học (ĐH) bằng Phiếu đăng ký xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT. Thời điểm này, vẫn còn thí sinh băn khoăn chọn ngành nào để khả năng đỗ an toàn.
Giáo dục nghề nghiệp Hà Nội: Vượt khó tuyển sinh
Giáo dục nghề nghiệp Hà Nội: Vượt khó tuyển sinh
Kinhtedothi - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, 21 trường nghề công lập của TP Hà Nội đã rất nỗ lực tìm mọi giải pháp tuyển sinh năm học 2020 – 2021. Nhờ chất lượng đào tạo nghề tốt nên nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đã tuyển sinh gần đạt chỉ tiêu đề ra.
[Thông tin 114] Cách xử lý khi ô tô bị cháy
[Thông tin 114] Cách xử lý khi ô tô bị cháy
Kinhtedothi - Khi phát hiện ra đám cháy trên xe ô tô, rất nhiều trường hợp bị hoảng loạn, không xử lý kịp thời và đôi khi ảnh hưởng đến tính mạng cả chủ xe lẫn người xung quanh.