Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

[Tiếng dân] Đừng vội phá quy hoạch để cứu condotel

An Thanh 07-12-2019 07:10
Kinhtedothi - Condotel không còn là khái niệm xa lạ với các nhà đầu tư Việt Nam. Nó xuất thân từ nước ngoài, được định nghĩa là mô hình lại ghép giữa căn hộ (condominium) và khách sạn (hotel), dùng tài sản riêng tư kinh doanh công cộng.

Kinh doanh condotel của châu Âu, Bắc Mỹ bản chất là kiểu đầu tư tài chính và tìm kiếm lợi nhuận trong dài hạn.

Hầu hết condotel ở Việt Nam đều được xây trong tổ hợp nghỉ dưỡng, tập trung nhiều ở các điểm du lịch ven biển nổi tiếng như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc... Hà Nội cũng có những khu condotel được quảng cáo rầm rộ như Sunshine Riverside, Five Seasons.

Vấn đề chính của condotel ở Việt Nam không nằm ở bản thân cái thuật ngữ “condotel” mà nó nằm ở tính pháp lý của công trình, nhà ở (housing) hay là nghỉ dưỡng (hospitality), nếu không phải nhà ở hay khu nghỉ dưỡng thì nó sẽ là cái gì?

Để quản lý condotel mới mẻ này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng từng ký văn bản giao cho 3 bộ Tài nguyên & Môi trường, Xây dựng, VHTT&DL cùng tham gia những đến nay vẫn chưa hoàn thiện.

Vướng đầu tiên, condotel được hình thành để phát triển du lịch nhưng trong Luật Đất đai ở Việt Nam có khoảng 21 loại đất phi nông nghiệp, có loại đất thương mại dịch vụ nhưng không có tên đất du lịch. Nên dễ hiểu vì sao Bộ Tài nguyên & Môi trường (TNMT) đã không ra được văn bản hướng dẫn cụ thể về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho loại hình condotel.

Bộ VHTT&DL phải có trách nhiệm đề xuất cơ chế về quản lý vận hành condotel vì nó hoàn toàn khác một khu du lịch chỉ do một cá nhân hoặc một DN. Bởi khách hàng, chủ căn hộ condotel về bản chất chỉ là đồng sở hữu với chủ đầu tư, phải cùng chia sẻ quyền lợi, trách nhiệm. Condotel sau khi bán cho khách hàng thì đã trở thành khu du lịch nghỉ dưỡng đa sở hữu.

Điều khá ngạc nhiên là nếu người dân sử dụng đất ở làm condotel phục vụ du lịch thì bị quản lý khắt khe theo quy định của nhà chung cư (giấy phép xây dựng, thông báo về thế chấp ngân hàng, phải xây dựng xong tầng hầm, Sở Xây dựng cấp tỉnh kiểm tra và cho phép bán…). Nhưng nếu xây condotel thì không hề bị luật chế tài, các nhà đầu tư dùng đủ chiêu trò, mồi chài để huy động vốn. Đã có chủ đầu tư huy động vốn tràn lan, thậm chí 90 - 95% khi chưa bàn giao condotel…

Nên các nhà đầu tư mới tung “bánh vẽ” cam kết 12 - 15% lợi nhuận hàng năm. Ở thời kỳ đỉnh điểm, giá một căn condotel diện tích 30m2 ở khu khỉ ho cò gáy khoảng 40 - 60 triệu đồng/m2, còn giá của một căn chung cư diện tích 70 - 100m2 ở TP là 25 - 35 triệu đồng/m2.

Để rồi khi Cocobay Đà Nẵng “vỡ trận” không thực hiện cam kết 12% lợi nhuận hàng năm, xuất hiện hiệu ứng domino nhiều chủ đầu tư đang đề xuất chuyển condotel sang chung cư. Hãy khoan hãy nói đến tính pháp lý của các hợp đồng mua bán condotel, điều chỉnh từ condotel sang chung cư thực chất là điều chỉnh quy hoạch, bóp méo quy hoạch.

Xuất hiện khu chung cư mới sẽ phát sinh các vấn đề về giao thông, môi trường, bệnh viện, trường học, bãi đậu xe… điều mà khi nó là condotel sẽ không xẩy ra. Dù chủ đầu tư đang vận động các chủ sở hữu condotel nộp thêm 15% để giải quyết các vấn đề trên. Thứ nhất, khi bỏ tiền mua giá cao ngất trời, liệu các nhà đầu tư thứ cấp có chịu móc thêm hầu bao ra không? Thứ nữa, kể cả có tiền cũng không đơn giản điều chỉnh quy hoạch các khu dân cư.

Việc chậm ra các văn bản quản lý condotel không phải lỗi của người dân. Khi có lợi nhuận, các nhà đầu tư và các nhà đầu tư thứ cấp hoan hỉ, vui vẻ mà các dân cư cạnh các khu condotel không hề được lợi lộc gì.

Nên khi “bong bóng lợi nhuận” vỡ tung, người dân không thể trở thành “nạn dân” của ý định chuyển condotel thành chung cư hàng ngàn căn hộ, phá vỡ quy hoạch nhằm cứu các nhà đầu tư.

TAG: condotel chủ đầu tư Luật Đất đai tiếng dân
 
Tin khác
Novaland hiện thực hóa tầm nhìn xa
Novaland hiện thực hóa tầm nhìn xa
Kinhtedothi - Triển khai nhiều dự án bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng quy mô lớn với sản phẩm tiên phong dẫn dắt thị trường second home (ngôi nhà thứ hai), Novaland là một trong số ít các thương hiệu Nhà phát triển BĐS được đánh giá hoạt động hiệu quả trong năm 2019.
Bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng: Sớm tháo gỡ vướng mắc về pháp lý
Bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng: Sớm tháo gỡ vướng mắc về pháp lý
Kinhtedothi - BĐS du lịch – nghỉ dưỡng vẫn được coi là phân khúc đầy hấp dẫn đối với những DN đầu tư. Nhưng theo đánh giá, phân khúc BĐS du lịch đang phát triển chưa tương xứng với kỳ vọng, một phần do những vướng mắc về thủ tục hành chính.
Bất động sản du lịch năm 2020: Còn nhiều tiềm năng
Bất động sản du lịch năm 2020: Còn nhiều tiềm năng
Kinhtedothi - Năm 2019, cùng với sự giảm sát chung của toàn thị trường, phân khúc bất động sản (BĐS) du lịch đã bị giảm sút mạnh. Dự báo trong năm 2020, phân khúc BĐS du lịch sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn.
Thị trường bất động sản Hà Nội năm 2019: Nhiều phân khúc tăng trưởng
Thị trường bất động sản Hà Nội năm 2019: Nhiều phân khúc tăng trưởng
Kinhtedothi - Qua số liệu thống kê của các công ty quản lý, phân phối bất động sản lớn cho thấy, năm 2019, nhiều phân khúc vẫn đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng...
Mạnh tay xử lý chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng
Mạnh tay xử lý chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng
Kinhtedothi - Việc chậm trễ cấp sổ đỏ, sổ hồng cho cư dân tại các dự án chung cư là một trong những vấn đề liên quan đến tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư trong thời gian qua. Mặc dù quy định của pháp luật đã có, nhưng thực tế nhiều chủ đầu tư vẫn chây ì không chịu thực hiện.
Tiến sĩ Đinh Thế Hiển: Bất động sản đang là kênh đầu tư tốt
Tiến sĩ Đinh Thế Hiển: Bất động sản đang là kênh đầu tư tốt
Kinhtedothi - Trải qua không biết bao nhiêu chu kỳ nóng - lạnh cứ nối tiếp diễn ra, doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư cá nhân có kẻ thành công, có người thất bại... thị trường BĐS vẫn phát triển đi lên.
TP Hồ Chí Minh: Trung bình 59 người chỉ có 1 căn hộ
TP Hồ Chí Minh: Trung bình 59 người chỉ có 1 căn hộ
Kinhtedothi - Nguồn cung nhà ở tại TP Hồ Chí Minh đang khan hiếm trầm trọng vì thiếu dự án, nếu tính theo tỷ lệ trung bình thì cứ 59 người mới có một căn hộ chung cư.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ gặp khó
Nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ gặp khó
Kinhtedothi - Dự báo trong năm 2020, kinh tế Việt Nam tiếp tục ổn định và duy trì đà tăng trưởng, việc đầu tư và mua sắm nhà ở vẫn được duy trì, nhưng sẽ xảy ra tình trạng mất cân đối cung - cầu và nhiều DN bất động sản (BĐS) sẽ không thể trụ lại được.
 'Chào xuân Canh Tý - Mua nhà như ý” tại Đất Xanh Miền Bắc
"Chào xuân Canh Tý - Mua nhà như ý” tại Đất Xanh Miền Bắc
Kinhtedothi - Những năm gần đây, thời điểm trước và sau Tết nguyên đán thị trường bất động sản luôn khá sôi động với thanh khoản tốt. Nhiều chương trình khuyến mãi liên tục được tung ra để kích cầu mua sắm, theo đó người mua nhà được hưởng lợi đáng kể.
Thị trường bất động sản năm 2020: Khó xảy ra “bong bóng”
Thị trường bất động sản năm 2020: Khó xảy ra “bong bóng”
Kinhtedothi - Năm 2019 khép lại với sự đi xuống của thị trường bất động sản (BĐS) bởi những tác động từ cơ chế liên quan đến chính sách về vốn, thủ tục cấp phép dự án...
TP Hồ Chí Minh: Bất động sản một năm khó khăn vì rủi ro pháp lý
TP Hồ Chí Minh: Bất động sản một năm khó khăn vì rủi ro pháp lý
Kinhtedothi - Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa công bố báo cáo tổng kết thị trường năm 2019 kèm cảnh báo về rủi ro pháp lý chính là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm có hệ thống từ nguồn cung sản phẩm đến nguồn thu ngân sách.