Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

[Tiếng dân] Đừng vội phá quy hoạch để cứu condotel

An Thanh 07-12-2019 07:10
Kinhtedothi - Condotel không còn là khái niệm xa lạ với các nhà đầu tư Việt Nam. Nó xuất thân từ nước ngoài, được định nghĩa là mô hình lại ghép giữa căn hộ (condominium) và khách sạn (hotel), dùng tài sản riêng tư kinh doanh công cộng.
Kinh doanh condotel của châu Âu, Bắc Mỹ bản chất là kiểu đầu tư tài chính và tìm kiếm lợi nhuận trong dài hạn.
Hầu hết condotel ở Việt Nam đều được xây trong tổ hợp nghỉ dưỡng, tập trung nhiều ở các điểm du lịch ven biển nổi tiếng như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc... Hà Nội cũng có những khu condotel được quảng cáo rầm rộ như Sunshine Riverside, Five Seasons.
Vấn đề chính của condotel ở Việt Nam không nằm ở bản thân cái thuật ngữ “condotel” mà nó nằm ở tính pháp lý của công trình, nhà ở (housing) hay là nghỉ dưỡng (hospitality), nếu không phải nhà ở hay khu nghỉ dưỡng thì nó sẽ là cái gì?
Để quản lý condotel mới mẻ này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng từng ký văn bản giao cho 3 bộ Tài nguyên & Môi trường, Xây dựng, VHTT&DL cùng tham gia những đến nay vẫn chưa hoàn thiện.
Vướng đầu tiên, condotel được hình thành để phát triển du lịch nhưng trong Luật Đất đai ở Việt Nam có khoảng 21 loại đất phi nông nghiệp, có loại đất thương mại dịch vụ nhưng không có tên đất du lịch. Nên dễ hiểu vì sao Bộ Tài nguyên & Môi trường (TNMT) đã không ra được văn bản hướng dẫn cụ thể về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho loại hình condotel.
Bộ VHTT&DL phải có trách nhiệm đề xuất cơ chế về quản lý vận hành condotel vì nó hoàn toàn khác một khu du lịch chỉ do một cá nhân hoặc một DN. Bởi khách hàng, chủ căn hộ condotel về bản chất chỉ là đồng sở hữu với chủ đầu tư, phải cùng chia sẻ quyền lợi, trách nhiệm. Condotel sau khi bán cho khách hàng thì đã trở thành khu du lịch nghỉ dưỡng đa sở hữu.
Điều khá ngạc nhiên là nếu người dân sử dụng đất ở làm condotel phục vụ du lịch thì bị quản lý khắt khe theo quy định của nhà chung cư (giấy phép xây dựng, thông báo về thế chấp ngân hàng, phải xây dựng xong tầng hầm, Sở Xây dựng cấp tỉnh kiểm tra và cho phép bán…). Nhưng nếu xây condotel thì không hề bị luật chế tài, các nhà đầu tư dùng đủ chiêu trò, mồi chài để huy động vốn. Đã có chủ đầu tư huy động vốn tràn lan, thậm chí 90 - 95% khi chưa bàn giao condotel…
Nên các nhà đầu tư mới tung “bánh vẽ” cam kết 12 - 15% lợi nhuận hàng năm. Ở thời kỳ đỉnh điểm, giá một căn condotel diện tích 30m2 ở khu khỉ ho cò gáy khoảng 40 - 60 triệu đồng/m2, còn giá của một căn chung cư diện tích 70 - 100m2 ở TP là 25 - 35 triệu đồng/m2.
Để rồi khi Cocobay Đà Nẵng “vỡ trận” không thực hiện cam kết 12% lợi nhuận hàng năm, xuất hiện hiệu ứng domino nhiều chủ đầu tư đang đề xuất chuyển condotel sang chung cư. Hãy khoan hãy nói đến tính pháp lý của các hợp đồng mua bán condotel, điều chỉnh từ condotel sang chung cư thực chất là điều chỉnh quy hoạch, bóp méo quy hoạch.
Xuất hiện khu chung cư mới sẽ phát sinh các vấn đề về giao thông, môi trường, bệnh viện, trường học, bãi đậu xe… điều mà khi nó là condotel sẽ không xẩy ra. Dù chủ đầu tư đang vận động các chủ sở hữu condotel nộp thêm 15% để giải quyết các vấn đề trên. Thứ nhất, khi bỏ tiền mua giá cao ngất trời, liệu các nhà đầu tư thứ cấp có chịu móc thêm hầu bao ra không? Thứ nữa, kể cả có tiền cũng không đơn giản điều chỉnh quy hoạch các khu dân cư.
Việc chậm ra các văn bản quản lý condotel không phải lỗi của người dân. Khi có lợi nhuận, các nhà đầu tư và các nhà đầu tư thứ cấp hoan hỉ, vui vẻ mà các dân cư cạnh các khu condotel không hề được lợi lộc gì.
Nên khi “bong bóng lợi nhuận” vỡ tung, người dân không thể trở thành “nạn dân” của ý định chuyển condotel thành chung cư hàng ngàn căn hộ, phá vỡ quy hoạch nhằm cứu các nhà đầu tư.
TAG: condotel chủ đầu tư Luật Đất đai tiếng dân
 
Tin khác
Nghịch lý có thật ở dự án bất động sản mùa dịch
Nghịch lý có thật ở dự án bất động sản mùa dịch
Kinhtedothi - Thay vì “ngủ đông” chờ Covid qua đi, một vài dự án vẫn đỏ đèn sáng đêm tăng ca để về đích đúng hẹn bàn giao nhà với cư dân. Phân khu Sapphire 2 – Vinhomes Smart City mang đến cho nhiều gia đình trẻ cơ hội nhận nhà ở ngay cùng gói hỗ trợ mua căn hộ “như trong mơ” cực kỳ hâp dẫn.
Nâng cao trải nghiệm khách hàng – xu hướng kinh doanh bền vững
Nâng cao trải nghiệm khách hàng – xu hướng kinh doanh bền vững
Kinhtedothi - Trải nghiệm khách hàng đã trở thành xu hướng mới trong nền kinh tế dịch vụ và một sự đổi mới quan trọng trong kinh doanh. Việc sử dụng trải nghiệm của khách hàng để tạo ra giá trị được gọi là “nền kinh tế kinh nghiệm”. Đầu tư cho khách hàng không phải là một khoản chi phí. Đầu tư cho các trải nghiệm khách hàng làm gia tăng sức mạnh cho thương hiệu.
Những lưu ý trong phong thủy phòng khách
Những lưu ý trong phong thủy phòng khách
Kinhtedothi - Phòng khách được coi là nơi quan trọng nhất của ngôi nhà. Nếu bố trí phong thủy phòng khách không hợp lý có thể khiến gia đình bất hòa, các thành viên ốm đau liên miên và hao tiền tốn của. Do đó, khi bài trí phòng khách, gia chủ nên tránh những điều dưới đây để gia đình yên ấm, luôn dồi dào tài lộc và khỏe mạnh.
[Ý kiến chuyên gia] Siết chặt quản lý cư trú, lưu trú
[Ý kiến chuyên gia] Siết chặt quản lý cư trú, lưu trú
Kinhtedothi - Việc các DN, tổ chức kiến nghị nới rộng trần quy định cho người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam cần phải có sự thông qua của Quốc hội. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) Nguyễn Trọng Ninh.
Cho người nước ngoài sở hữu nhà: Có nên nới quy định?
Cho người nước ngoài sở hữu nhà: Có nên nới quy định?
Kinhtedothi - Trước những ảnh hưởng do dịch Covid-19 gây ra, nhiều DN đã kiến nghị nới rộng quy định 30% quỹ nhà ở tại dự án thương mại bán cho người nước ngoài nhằm thúc đẩy thị trường phát triển. Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến cho rằng quy định trên là phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay.
Kho tin chính chủ dành riêng cho lĩnh vực bất động sản
Kho tin chính chủ dành riêng cho lĩnh vực bất động sản
Kinhtedothi - Tìm thuê hay mua bất động sản chính chủ là nhu cầu ngày càng tăng của thị trường. Để đáp ứng yêu cầu này, nhiều công ty đã không tiếc nguồn lực đầu tư công nghệ để cung cấp kho tin mua bán, cho thuê bất động sản chính chủ chất lượng.
Nhiều khách sạn, nhà nghỉ ở Vũng Tàu rao bán vì thua lỗ
Nhiều khách sạn, nhà nghỉ ở Vũng Tàu rao bán vì thua lỗ
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hiện có khá nhiều chủ khách sạn, nhà nghỉ ở Vũng Tàu đang phải rao bán hoặc cho thuê lại vì kinh doanh ế ẩm, thua lỗ.
Tặng vàng cho khách mua dự án ‘vàng’ Vinhomes West Point
Tặng vàng cho khách mua dự án ‘vàng’ Vinhomes West Point
Kinhtedothi -Chính sách ưu đãi “khủng” của chủ đầu tư Vinhomes – tặng vàng cho khách mua Vinhomes West Point đang gây sốt thị trường trong bối cảnh nhiều dự án phải “đi nhẹ nói khẽ” do ảnh hưởng của dịch Covid.
'Thành phố không ngủ Phú Thiên Kim' - Khu kinh tế đêm mới tại Đồng Xoài
"Thành phố không ngủ Phú Thiên Kim" - Khu kinh tế đêm mới tại Đồng Xoài
Kinhtedothi - Khu kinh tế đêm Phú Thiên Kim tại Khu đô thị Cát Tường Phú Hưng, thành phố Đồng Xoài – tỉnh Bình Phước sẽ chính thức hoạt động từ 27/09/2020 tới đây, mở ra một thiên đường mua sắm, vui chơi, giải trí đêm cho người dân địa phương, và được kỳ vọng sẽ kích cầu du lịch và góp phần phát triển kinh tế tỉnh nhà.
Sun Grand City Feria: Tặng gói nội thất lên tới 700 triệu đồng cho khách mua biệt thự
Sun Grand City Feria: Tặng gói nội thất lên tới 700 triệu đồng cho khách mua biệt thự
Kinhtedothi - Dòng biệt thự song lập và đơn lập của phân khu Mallorca - Sun Grand City Feria tiếp tục được giới thiệu ra thị trường với ưu đãi hấp dẫn.
Đâu là thời điểm tăng giá của một dự án bất động sản?
Đâu là thời điểm tăng giá của một dự án bất động sản?
Kinhtedothi - Giá bán bất động sản dự án tăng giảm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tuy nhiên sẽ có một số thời điểm tăng giá thường thấy như sau.