Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

[Tiếng dân] Được gì khi từ huyện lên quận?

Nguyễn An Thanh 02-11-2019 07:24
Kinhtedothi - Hiện tại, TP Hà Nội có 12 quận và 1 thị xã/30 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc, mới chỉ đạt 43% đơn vị hành chính đô thị.

Như vậy, theo Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, TP trực thuộc T.Ư phải có tỷ lệ số quận trên tổng số đơn vị hành chính cấp huyện đạt từ 60% trở lên thì Hà Nội còn thiếu ít nhất 4 quận.

Mới đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ký ban hành 4 Quyết định phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng 4 huyện: Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng thành quận đến năm 2025. Đó là tin vui đối với bà con 4 huyện, sắp được trở thành “người thành phố”.

Điều dễ thấy nhất là giá trị đất đai sẽ tăng nhanh vùn vụt, ngay từ mới khi nghe phong phanh cách đây vài năm thì các loại “cò đất” to nhỏ đã hoạt động náo nhiệt các vùng quê Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng.

Rõ ràng, việc chuyển đổi từ huyện thành quận, không đơn thuần chỉ là một quyết định, mà nó có hẳn đề án lớn của TP với sự tham mưu của khá nhiều cấp, nhiều đơn vị, tổ chức đoàn thể. Nếu trước đây nói đến Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng là nói đến đồng ruộng, làng nghề, những ao, hồ, chuồng trại với những người nông dân “một nắng, hai sương” thì sau 2025 sẽ có một bộ mặt hoàn toàn khác.

Điểm nhấn của các quận mới thành lập phải là các đô thị thông minh, đường ngang, ngõ dọc xe cộ đi lại tấp nập. Sẽ có siêu thị, trung tâm mua sắm thay dần cho chợ quê, sẽ có trung tâm sáng tạo phục vụ cho nghiên cứu và phát triển, khu công viên phần mềm, các khu vui chơi giải trí, khu dịch vụ cao cấp về chăm sóc sức khỏe, kết nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của các khu đô thị mới với hạ tầng nông thôn hiện nay.

Rõ ràng, hình ảnh những người nông dân và con trâu, cái cày sẽ biến mất dần, thay thế đó là các khu công nghiệp, khu chế xuất. Mặc dù đề án đã nhấn mạnh: “Đổi mới và tạo bước phát triển mạnh giáo dục - đào tạo, từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển” nhưng người dân không khỏi boăn khoăn về lộ trình thực hiện.

Bao giờ cũng vậy, kiếm kế sinh nhai vẫn là nỗi lo thường trực của người dân nông thôn chúng tôi. Người dân địa phương, trung tâm của cuộc chuyển đổi “từ huyện lên quận” sẽ ở đâu trong phương án “tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng mạnh thương mại dịch vụ”. Họ sẽ phải làm gì để “chuyển dịch cơ cấu kinh tế gia đình”? Ai sẽ hỗ trợ họ? Kinh phí như thế nào? Liên hệ với ai? Nguồn lực nào phải huy động từ cộng đồng?

Khi cơ cấu làng xóm thay đổi, quan hệ làng xóm, láng giềng bao đời nay cũng sẽ thay đổi. Câu chuyện: “Gìn giữ và phát huy bản sắc, giá trị của miền quê giàu truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời” cũng là vấn đề khiến cho người dân vô cùng trăn trở. Nếp sống thành thị trong tương lai sẽ khác xa với những gì người nông thôn đã và đang hàng ngày đối mặt. Người dân cần được biết sự khác biệt giữa huyện, quận, những khó khăn, thuận lợi mà mình sẽ phải đối diện và làm thế nào để vượt qua.

6 năm không phải là thời gian quá dài, nghĩa là ngày trở thành “người thành phố” của bà con Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng không còn xa. Mọi việc không đơn thuần chỉ là đổi chữ HUYỆN thành QUẬN, mà vấn đề cốt lõi là cuộc sống của người dân phải được thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn. Khi “Ý Đảng, lòng dân” đồng thuận cao thì an ninh, chính trị của chính quyền đô thị mới được bền vững.

TAG: tiếng dân Thanh Trì Đan Phượng Hà Nội đô thị thông minh
 
Tin khác
Hàng trăm hộp thực phẩm chức năng bị “bỏ quên” trên đường gom Đại lộ Thăng Long
Hàng trăm hộp thực phẩm chức năng bị “bỏ quên” trên đường gom Đại lộ Thăng Long
Kinhtedothi - Sau thuốc tây y hết hạn sử dụng, ngày 6/7, lại xuất hiện hàng trăm hộp thực phẩm chức năng bị đổ trộm ra tuyến đường gom Đại lộ Thăng Long.
Đại biểu HĐND TP Hà Nội đề xuất ưu tiên cho quy hoạch hai bên sông Hồng
Đại biểu HĐND TP Hà Nội đề xuất ưu tiên cho quy hoạch hai bên sông Hồng
Kinhtedothi - Đại biểu Nguyễn Minh Đức (tổ Thanh Xuân) đề nghị: “Cần phải có một quyết tâm chính trị lớn và ưu tiên cho quy hoạch hai bên sông Hồng, giải quyết các vướng mắc, nhất là các vướng mắc về các văn bản pháp luật của bộ, ngành, Trung ương để đáp ứng mong mỏi của cử tri và nhân dân Thủ đô cũng như nhân dân cả nước.
Sớm khắc phục khó khăn trong sử dụng bãi sông tại Hà Nội
Sớm khắc phục khó khăn trong sử dụng bãi sông tại Hà Nội
Kinhtedothi - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho rằng, một trong những nhiệm vụ cần tập trung thực hiện trong giai đoạn cao điểm mưa lũ cuối năm là xây dựng và hoàn thiện thể chế. Việc sửa đổi các nghị định phải khắc phục được khó khăn hiện nay, trong đó có việc sử dụng bãi sông, nhất là tại TP Hà Nội.
Đầu tư 600 nhà chờ xe buýt, 1.200 biển quảng cáo 1.000 tỷ cho 20 năm, đắt hay rẻ?
Đầu tư 600 nhà chờ xe buýt, 1.200 biển quảng cáo 1.000 tỷ cho 20 năm, đắt hay rẻ?
Kinhtedothi - Cuối năm 2019, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án “Xây dựng đồng bộ nhà chờ xe buýt trên địa bàn TP và các biển quảng cáo trên dải phân cách tại 12 quận theo hình thức đối tác công tư”, giá trị dự kiến 1.000 tỷ đồng. Liên quan đến vấn đề này, Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Thạc sỹ quản lý đô thị Phan Trường Thành.
Chỉ dẫn giao thông gây bối rối tại ngã tư Nguyễn Thái Học - Lê Trực
Chỉ dẫn giao thông gây bối rối tại ngã tư Nguyễn Thái Học - Lê Trực
Kinhtedothi - Tại nút giao Nguyễn Thái Học - Lê Trực (quận Ba Đình) có hai chỉ dẫn giao thông ngược nhau khiến người điều khiển phương tiện rất bối rối, không biết nên theo chỉ dẫn nào.
Cải tạo chung cư cũ xuống cấp: Sớm hài hòa lợi ích
Cải tạo chung cư cũ xuống cấp: Sớm hài hòa lợi ích
Kinhtedothi - Thời gian dài vừa qua, người dân khu nhà A7, tập thể Tân Mai (quận Hoàng Mai) như "sống trong sợ hãi", bởi sự xuống cấp nguy hiểm.
Hà Tĩnh: Ô tô tải đấu đầu container, 1 người tử vong
Hà Tĩnh: Ô tô tải đấu đầu container, 1 người tử vong
Kinhtedothi - Đang lưu thông trên Quốc lộ 1, tuyến tránh TP Hà Tĩnh, ôtô tải bất ngờ đấu đầu với container chạy chiều ngược lại. Vụ tai nạn đã khiến 1 người chết, 2 người bị thương.
Thời tiết hôm nay 6/7: Hà Nội nắng nóng trở lại, nhiệt độ cao nhất 37 độ C
Thời tiết hôm nay 6/7: Hà Nội nắng nóng trở lại, nhiệt độ cao nhất 37 độ C
Kinhtedothi - Hôm nay (6/7), Hà Nội có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 27 - 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35 - 37 độ C.
TP Hồ Chí Minh: Ưu tiên tiến độ 5 dự án giao thông trọng điểm
TP Hồ Chí Minh: Ưu tiên tiến độ 5 dự án giao thông trọng điểm
Kinhtedothi - Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh yêu cầu gỡ vướng để đẩy nhanh tiến độ cho 5 dự án giao thông trọng điểm, đặc biệt ưu tiên cho các dự án đang trễ hẹn so với dự kiến.
Bộ Giao thông vận tải chính thức rút đề xuất xe máy phải bật đèn ban ngày
Bộ Giao thông vận tải chính thức rút đề xuất xe máy phải bật đèn ban ngày
Kinhtedothi - Sau nhiều tranh cãi, cuối cùng “ý tưởng” bắt xe máy bật đèn vào ban ngày để nhận diện cũng được hủy bỏ.
Quảng Ngãi: Xe chở công nhân “ngáng đường” xe chữa cháy
Quảng Ngãi: Xe chở công nhân “ngáng đường” xe chữa cháy
Kinhtedothi - Dù xe của lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) đang làm nhiệm vụ đã liên tục bấm còi ưu tiên, nhưng xe chở công nhân của công ty Doosan Vina vẫn không nhường đường.