Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

[Tiếng dân] Không gì là không thể

Nguyễn An Thanh 04-07-2020 12:00
Kinhtedothi - Ở Hà Nội, sáng Chủ nhật hàng tuần thường có cuộc thi khoe giọng chim khuyên ở khu vực hồ Thiền Quang. Từ khi có dịch Covid-19 có thêm vài ông giám đốc chuyên xuất nhập khẩu với Trung Quốc, dần dà có thêm cả mấy ông chuyên thị trường châu Âu tham dự cuộc chơi.

Đường biên tạm đóng nên các ông rảnh rỗi, các ông đành cà phê và nghe chim khuyên, chào mào hót… kể đủ chuyện trên trời, dưới bể.

Trong khi ấy, bất ngờ có tin mắm Lê Gia lại xuất được sang Đài Loan, nơi người dân thường dùng xì dầu. Dân trong nghề ngạc nhiên, thời buổi khó khăn này, hàng bình thường còn khó, đây mắm lại lên đường “mang chuông đi đánh cơm người” mới gây ngạc nhiên. Bà chủ ngành hàng khuôn mẫu chia sẻ:

- Ta thì lo "ngồi đồng" cà phê, chơi chim cho qua ngày nhưng vợ chồng Lê Gia thì chăm chỉ lắm. Chi tiết từng việc nhỏ, đơn giản như việc sử dụng nắp chai họ cũng nghiên cứu tỷ mỉ để cải tiến mẫu mã.

- Nút chai mà cũng phải nghiên cứu ư? - Giám đốc Hải, chuyên về xuất thanh long đi Trung Quốc ngạc nhiên.

- Đúng rồi, ban đầu ông bà ấy nhập từ Thái Lan về nhưng thấy chưa ưng ý, nên đã đặt tôi khuôn mới. Nắp nút chai ngoài tiện sử dụng, còn phải khống chế, đếm được, định lượng được lượng nước mắm rót ra cho phù hợp với khẩu phần ăn của trẻ.

- "Xuất thân từ Thanh Hóa, tốt nghiệp đại học, ở lại Hà Nội mày mò làm mắm. Để có thương hiệu xuất khẩu họ thường xuyên đặt hàng chúng tôi thu mua loại Cá cơm Than, phải là loại cá màu đen, có vây sọc đen bạc ở giữa, chất lượng mắm mới ngon" - ông Giám đốc xuất khẩu hải sản chia sẻ.

Những người sành ăn chả cá Lã Võng ở Hà Nội lâu này đã quen thuộc với nước mắm Lê Gia của ông chủ thương hiệu vốn là kỹ sư xây dựng. Năm ngoái, nước mắm Lê Gia đã xuất khẩu sang Hàn Quốc, tưởng như do đại dịch Covid-19 lộ trình xuất khẩu sang Đài Loan (Trung Quốc) bị chậm lại.

Nhưng rốt cuộc bà chủ vốn xuất thân từ dân dược đã tích cực làm việc online để có được 1 container mắm. Mà xuất khẩu được mắm chính là xuất khẩu văn hóa, một điều thần kỳ trong thời điểm bức tranh xuất khẩu ảm đạm.

Người ta cũng chứng kiến, trong bối cảnh thanh long không xuất được sang thị trường Trung Quốc thì bánh mì thanh long ra đời và được thị trường trong nước chấp nhận. Rồi để giải cứu cho nông dân, chàng trai trẻ Duy Toàn, tốt nghiệp ở Hoa Kỳ đã mở xưởng ở Củ Chi chế biến nông sản với công nghệ sấy: bánh tráng, bún khô...

Trong những ngày dưa hấu cần giải cứu, Duy Toàn cùng cộng sự nghiên cứu tìm ra công thức làm bánh tráng dưa hấu, bún dưa hấu... Đến nay, Duy Toàn đã xuất được sản phẩm đến hơn 40 nước, chỉ với một bí quyết: thường xuyên đi chợ thế giới để tiếp thị và bán hàng, thật tận tụy, thường xuyên.

Khó khăn là có thật nhưng “trong cái khó, ló cái khôn” và không có cái gì là không thể, câu chuyện mắm Lê Gia đã lên đường có mặt tại cả Hàn Quốc, Đài Loan ít nhiều đã tạo niềm tin cho các doanh nhân Việt.

TAG: xuất khẩu nông sản giải cứu dưa hấu xuất khẩu nước mắm
 
Tin khác
Doanh nghiệp công nghiệp được vay vốn ưu đãi ngắn hạn
Doanh nghiệp công nghiệp được vay vốn ưu đãi ngắn hạn
Kinhtedothi - Theo Nghị quyết 115 về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ vừa được Thủ tướng ban hành, doanh nghiệp lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển sẽ được vay vốn ưu đãi ngắn hạn tại các tổ chức tín dụng.
Cấp tín dụng doanh nghiệp online 24/7 tại HDBank
Cấp tín dụng doanh nghiệp online 24/7 tại HDBank
Kinhtedothi - Hướng đến lợi ích tốt nhất và sự thuận tiện cao nhất cho khách hàng, HDBank triển khai chương trình “Cấp tín dụng doanh nghiệp online 24h”.
Tập đoàn BRG và ngân hàng SeABank ủng hộ 1 tỷ đồng và 20.000 khẩu trang cho Đà Nẵng phòng chống dịch Covid-19
Tập đoàn BRG và ngân hàng SeABank ủng hộ 1 tỷ đồng và 20.000 khẩu trang cho Đà Nẵng phòng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 6/8/2020, Tập đoàn BRG và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã ủng hộ 1 tỷ đồng và 20.000 khẩu trang cho UBND Tp. Đà Nẵng cùng các đơn vị trên địa bàn.
MB đồng hành cùng ngành ngân hàng hỗ trợ Thành phố Đà Nẵng chống dịch Covid
MB đồng hành cùng ngành ngân hàng hỗ trợ Thành phố Đà Nẵng chống dịch Covid
Kinhtedothi - Trong những ngày qua, kể từ khi phát hiện ra bệnh nhân số 416, Đà Nẵng trở thành “tâm dịch” mới của Việt Nam với gần 200 ca nhiễm Covid-19; trong đó 7 trường hợp đã tử vong theo số liệu cập nhật của Bộ Y tế ngày 6/8/2020. Hỗ trợ cho Đà Nẵng cả về vật chất lẫn tinh thần là điều vô cùng có ý nghĩa lúc này.
URENCO - 60 năm một chặng đường phát triển
URENCO - 60 năm một chặng đường phát triển
Kinhtedothi - Trong suốt chặng đường 60 năm hình thành và phát triển, dù trải qua những giai đoạn thăng trầm khác nhau, song với sự nỗ lực không ngừng, sự quan tâm của các sở, ban, ngành và đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao của TP, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội - URENCO đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng trong việc giữ gìn môi trường TP xanh - sạch - đẹp.
TP Hồ Chí Minh: Chủ động hỗ trợ doanh nghiệp tham gia “sân chơi” EVFTA
TP Hồ Chí Minh: Chủ động hỗ trợ doanh nghiệp tham gia “sân chơi” EVFTA
Kinhtedothi - Trong khuôn khổ Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) do Chính phủ tổ chức sáng 6/8, đại diện UBND TP Hồ Chí Minh cho biết sẽ hỗ trợ doanh nghiệp (DN) tham gia sân chơi này một cách chủ động.
Nam A Bank “chia khó” cùng khách hàng đẩy lùi Covid-19
Nam A Bank “chia khó” cùng khách hàng đẩy lùi Covid-19
Kinhtedothi - 6 tháng đầu năm 2020, Nam A Bank đã chú trọng củng cố hoạt động, tập trung mọi nguồn lực với hàng loạt chương trình đồng hành “chia khó” cùng khách hàng ảnh hưởng dịch Covid-19. Các chỉ tiêu kinh doanh quan trọng tăng trưởng khả quan, nhiều chỉ tiêu như tổng tài sản, huy động vốn thị trường… sắp chạm mốc kế hoạch của năm 2020.
BSH lọt top 10 Bảo hiểm phi nhân thọ doanh thu cao nhất
BSH lọt top 10 Bảo hiểm phi nhân thọ doanh thu cao nhất
Kinhtedothi - Theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, kết thúc 6 tháng năm 2020, dù chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH) vẫn đạt kết quả kinh doanh ấn tượng, lọt vào top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ có doanh thu cao nhất thị trường.
PVI, PVOIL, Đạm Phú Mỹ vào top Forbes 50 thương hiệu dẫn đầu
PVI, PVOIL, Đạm Phú Mỹ vào top Forbes 50 thương hiệu dẫn đầu
Kinhtedothi - Forbes Việt Nam vừa công bố danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu trong các lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam năm 2020. Ngành Dầu khí có 3 thương hiệu vào top này là PVI, PVOIL, Đạm Phú Mỹ.
Gỡ vướng trong thực hiện PPP
Gỡ vướng trong thực hiện PPP
Kinhtedothi - Việc ban hành một luật riêng nhằm bảo đảm tính đặc thù đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), tạo môi trường pháp lý ổn định hơn cho DN, tránh tình trạng “vay mượn” quy định của các luật khác. Đây là một trong những nội dung được lãnh đạo Bộ KH&ĐT nhấn mạnh tại cuộc công bố Luật PPP vừa qua.
Vinamilk - thương hiệu sữa duy nhất có giá trị tỷ đô của Việt Nam
Vinamilk - thương hiệu sữa duy nhất có giá trị tỷ đô của Việt Nam
Kinhtedothi - Giá trị thương hiệu Vinamilk được Forbes Việt Nam "định giá" hơn 2,4 tỷ USD tương đương hơn 55.000 tỷ đồng, chiếm hơn 20% tổng giá trị của Top 50 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2020. Tổng giá trị thương hiệu của danh sách năm nay đạt hơn 12,6 tỷ USD, tăng 22% so với danh sách năm 2019.