Trang chủ / Đô thị / Trật tự đô thị

[Tiếng dân] Không thể phó mặc cho dân

Đèn Đường 30-06-2020 08:41
Kinhtedothi - Một ngày đẹp trời, “thanh tra dân bầu” của một chung cư Pháp Vân (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đi gặp một DN kinh doanh vận tải đậu xe ô tô tràn lan nơi sân chơi của trẻ em, người già. Lúc này, ông chủ DN vận tải mới chìa ra các hợp đồng viết tay với ông tổ trưởng bảo vệ tòa nhà, với khoản chi 5 triệu đồng/tháng.

Hóa ra, lâu nay cái tòa chung cư này có một Ban quản trị hẳn hoi nhưng mọi việc thu, chi, quản lý tòa nhà như thế nào lại do tổ trưởng bảo vệ quyết tất. Chỉ đến khi dân thấy bất bình, kiểm tra mới vỡ lẽ ra khá nhiều chuyện, nào là thiết kế và nghiệm thu khu vực sinh hoạt chung cũng lệch pha, rồi bình cứu hỏa đều hết niên hạn sử dụng. Bộ mặt của khá nhiều chung cư đã nhem nhuốc theo thời gian, không còn là “nơi đáng sống” như chủ đầu tư rao bán ban đầu.

Thế mới thấy, mới đây việc UBND quận Đống Đa tổ chức lớp tập huấn công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn quận là việc làm rất cần thiết. Thực ra, trên địa bàn quận Đống Đa hiện nay chỉ có 37 tòa nhà chung cư, không nhiều nhưng quận vẫn xác định việc bảo đảm công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư đúng các quy định của pháp luật chính là nhằm ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, ổn định cuộc sống của Nhân dân.

Qua kiểm tra mới biết vẫn còn 6/37 tòa nhà chưa thành lập Ban quản trị; 7/37 tòa nhà đã chưa hoàn thành công tác bàn giao hồ sơ, kinh phí bảo trì phần sở hữu chung; 4/37 tòa nhà chưa phân định, bàn giao xong phần diện tích sở hữu chung, sở hữu riêng; 5/37 tòa nhà còn tồn tại về các vi phạm về trật tự xây dựng, bảo đảm an toàn về PCCC; 3/37 tòa nhà có tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh trong quá trình quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư.

Đúng như Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Trịnh Hữu Tuấn nhận định: “Cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể phải vào cuộc, không thể để phó mặc cho các Ban quản trị và người dân loay hoay lo toan cuộc sống thường nhật”. Quận đã cho in hơn 300 cuốn tài liệu phổ biến các nội dung, hướng dẫn việc khai thác tòa nhà chung cư.

UBND quận Đống Đa cũng đăng tải công khai tài liệu trên lên cổng thông tin điện tử của quận và có các mục hỏi đáp để góp phần tạo điều kiện, giảm bớt thời gian giải quyết các vấn đề vướng mắc trong công tác quản lý vận hành sử dụng nhà chung cư.

Câu chuyện quản lý các tòa chung cư cao tầng đang là vấn đề lớn của Hà Nội, khi đô thị ngày càng phát triển. Những kinh nghiệm của Đống Đa cần được các quận khác triển khai sớm để người dân có thể an tâm sống trong căn hộ chung cư của mình.

TAG: Chung cư ban quản trị quản lý tòa nhà
 
Tin khác
Xử lý nạn đổ trộm phân bùn bể phốt: Khó hay làm ngơ?
Xử lý nạn đổ trộm phân bùn bể phốt: Khó hay làm ngơ?
Kinhtedothi - Thời gian qua, hàng loạt các vụ đổ trộm phân bùn bể phốt (PBBP), rác thải nguy hại diễn ra trên địa bàn TP, đặc biệt là tuyến đường gom Đại lộ Thăng Long khiến dư luận vô cùng bức xúc. Thế nhưng, dù các đơn vị có liên quan đã nhiều lần “kêu cứu”, lực lượng chức năng cũng đã biết, kiểm tra… nhưng đến nay, hành vi trên vẫn diễn ra như cơm bữa.
Xe dù ngang nhiên hoạt động trên đường Phạm Hùng
Xe dù ngang nhiên hoạt động trên đường Phạm Hùng
Kinhtedothi - Thời gian qua, dư luận tiếp tục bức xúc về vấn nạn xe khách “rùa bò” trên đường Phạm Hùng, đoạn khu vực cổng Bến xe Mỹ Đình, gây mất trật tự, an ninh và ATGT. Thậm chí, có thông tin còn cho biết, trong số các xe “rùa bò”, không ít xe chạy dù mà không ai “dám” xử lý.
[Bạn đọc viết] Cải tạo đường, “quên” biện pháp bảo đảm an toàn
[Bạn đọc viết] Cải tạo đường, “quên” biện pháp bảo đảm an toàn
Kinhtedothi - Tỉnh lộ 429 (đoạn gần ngã ba Ba Thá, thuộc địa phận huyện Mỹ Đức) đang trong quá trình cải tạo, khiến người dân rất vui mừng khi tuyến đường sẽ góp phần quan trọng trong giao thương, thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển. Tuy nhiên, khi tiến hành cải tạo đoạn đường này, đơn vị thi công gần như “bỏ quên” các biện pháp bảo đảm an toàn cho người và phương tiện.
Cưỡng chế vi phạm hành chính: Không nên chọn cắt điện, nước là giải pháp
Cưỡng chế vi phạm hành chính: Không nên chọn cắt điện, nước là giải pháp
Kinhtedothi - Ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước có nên được coi là biện pháp cưỡng chế trong xử lý vi phạm hành chính. Đó là một trong những vấn đề được dư luận quan tâm trong Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Như nhiều ý kiến nhận định, đề xuất này cần được xem xét thận trọng, thấu đáo
Bảo tồn di sản trong quá trình đô thị hóa: Quyết sách từ khâu quy hoạch
Bảo tồn di sản trong quá trình đô thị hóa: Quyết sách từ khâu quy hoạch
Kinhtedothi - Quá trình đô thị hóa đang gây sức ép rất lớn cho việc bảo tồn di sản tại Hà Nội. Trên thực tế, lâu nay người ta quan tâm nhiều đến việc quy hoạch để phát triển hiện đại, chứ chưa thực sự chú ý đến những thứ cần bảo tồn nằm trên quy hoạch đó. Điều này phải khắc phục, nếu muốn Hà Nội thực sự phát huy được các giá trị nghìn năm văn hiến cho hiện tại và tương lai.
Hà Nội và giấc mơ thành phố hai bên sông Hồng
Hà Nội và giấc mơ thành phố hai bên sông Hồng
Kinhtedothi - Trong 26 năm qua (kể từ năm 1994 đến nay), lãnh đạo TP Hà Nội luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới quy hoạch hai bên sông Hồng. Đây không chỉ là vấn đề giải quyết bài toán đô thị hóa, mà còn tạo ra động lực lớn để TP phát triển mạnh mẽ. Quy hoạch này nếu được triển khai sẽ mang tới một diện mạo hoàn toàn mới với Hà Nội. Vấn đề quy hoạch đô thị, chỉnh trị hai bên bờ sông Hồng thuộc địa phận Hà Nội đã được bàn đến từ lâu.
Thời tiết hôm nay 8/7: Hà Nội chính thức bước vào đợt nắng nóng gay gắt dài ngày
Thời tiết hôm nay 8/7: Hà Nội chính thức bước vào đợt nắng nóng gay gắt dài ngày
Kinhtedothi - Hôm nay (8/7), khu vực Hà Nội ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, đêm không mưa. Nhiệt độ thấp nhất 26 - 29 độ. Nhiệt độ cao nhất 35 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C.
Truy tìm ô tô húc văng 7 xe máy dừng chờ đèn đỏ ở Long Biên
Truy tìm ô tô húc văng 7 xe máy dừng chờ đèn đỏ ở Long Biên
Kinhtedothi - Theo thông tin ban đầu, vụ tai nạn giao thông xảy ra khoảng 18 giờ 30 tối nay (7/7), tại phường Đức Giang, quận Long Biên, TP Hà Nội.
Đà Nẵng: Đề xuất gói 250 tỷ đồng hỗ trợ dân vay trả tiền sử dụng đất
Đà Nẵng: Đề xuất gói 250 tỷ đồng hỗ trợ dân vay trả tiền sử dụng đất
Kinhtedothi - Hàng ngàn hộ dân ở Đà Nẵng đứng trước cơ hội được vay gói ưu đãi 250 tỷ đồng để trả nợ tiền sử dụng đất.
Hà Nội: Tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để 5 huyện thành quận
Hà Nội: Tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để 5 huyện thành quận
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ngành tập trung phối hợp hỗ trợ các huyện Hoài Đức, Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì, Đan Phượng trong quá trình thực hiện đầu tư, xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng để sớm đạt đủ các tiêu chuẩn của quận.
Bộ trưởng Bộ Giao thông và Vận tải gửi tâm thư cho hành khách đi máy bay
Bộ trưởng Bộ Giao thông và Vận tải gửi tâm thư cho hành khách đi máy bay
Kinhtedothi - Việc sửa chữa, nâng cấp đường băng 2 sân bay lớn nhất nước sẽ gây phiền toái nhất định đến những hành khách đi máy may.