Trang chủ / Xã hội / Đời sống

[Tiếng dân] Lòng vòng đường tới tấm huy chương

Nguyễn An Thanh 22-09-2020 08:40
Kinhtedothi - Hành trình của bà Hoàng Thị Phát, con gái liệt sĩ Hoàng Văn Hán - người chỉ huy cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn (Lạng Sơn) thay mặt gia đình đi nhận huy chương cho người cha đã hy sinh đã gây xúc động hàng triệu người xem truyền hình VTV1 tối 20/9.
Ông giáo dạy Sử trường Chu Văn An (Hà Nội) chia sẻ: “Cách đây 80 năm, ngày 27/9/1940, tại căn cứ địa Bắc Sơn, quân và dân ta đã tiến hành trận đánh đồn Mỏ Nhài, mở đầu cuộc khởi nghĩa vũ trang đầu tiên của cách mạng Việt Nam do Đảng lãnh đạo. Ban chỉ huy khởi nghĩa nhanh chóng được thành lập gồm các đồng chí Hoàng Văn Hán, Dương Công Bình, Hoàng Đình Ruệ, Đường Văn Thức, Nông Văn Cún do đồng chí Hoàng Văn Hán làm Chỉ huy trưởng; chọn địa điểm tấn công đầu tiên là đồn Mỏ Nhài, châu lỵ Bắc Sơn. Cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn chỉ kéo dài chưa đầy một tháng nhưng đã đem lại nhiều kinh nghiệm quý báu cho việc chỉ đạo cách mạng Việt Nam của Đảng ta”.

“Thưa thầy, đây có phải là tiền đề để chúng ta lập Đội du kích Bắc Sơn - một trong những đội vũ trang tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam hay không” - cậu sinh viên Bách Khoa thưa chuyện.

“Đúng rồi, khởi nghĩa Bắc Sơn gắn liền với sự ra đời của Đội du kích Bắc Sơn, tạo tiền đề cho Đảng ta thành lập Đội Cứu quốc quân Bắc Sơn - một trong những đội vũ trang tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đồng thời xây dựng và củng cố căn cứ địa Bắc Sơn - Võ Nhai làm nòng cốt cho xây dựng và phát triển căn cứ địa Việt Bắc”.

Những đóng góp của cá nhân liệt sĩ Hoàng Văn Hán là điều đã được lịch sử ghi nhận. Nhưng câu chuyện hành trình 3 năm mà gia đình bà Phát đi khắp nơi để mong có được tấm huy chương dành cho người chỉ huy du kích anh dũng năm nào cũng là sự thật. Oái oăm thay, người ta viện cớ con dấu trong Giấy chứng nhận của Tổng bộ Việt Minh cấp năm 1947 giờ không còn giá trị (?!!).

Ngay từ 1947, Tổng bộ Việt Minh đã khẳng định: “Công cuộc cách đã mạng thành công. Tổng bộ Việt minh không thể không nhớ đến công lao của đồng chí Hoàng Văn Hán đã bị hy sinh. Muốn đáp lại công lao ấy, Tổng bộ Việt minh tặng một tấm huy chương”. Việc lúc đó Việt Minh chưa thể truy tặng ông tấm huy chương vì tình hình thực tế chưa thể tìm đâu ra 1 tấm huy chương. Để làm chứng, người đứng đầu Tổng bộ Việt Minh đã cấp Giấy chứng nhận số 09 giao cho vợ liệt sĩ Hoàng Văn Hán. Người vợ liệt sĩ do không biết chữ nên cất kín trong rương, mãi tận sau này người con gái cụ mới phát hiện ra.

80 năm đã qua đi nhưng hình ảnh người cha, người ông đi đầu trong cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn vẫn còn trong tâm trí những người thân và bà con. Đến giờ thì gia đình cũng chỉ cần tấm huy chương, như con gái cụ chia sẻ: “Tôi chỉ cần một tấm huy chương… để con cháu trong nhà biết được các cụ đời xưa làm được những gì…”.

Được biết, di tích lịch sử khởi nghĩa Bắc Sơn (huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn) đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt (tại Quyết định số 2499/QĐ-TTg ngày 22/12/2016. Nhưng một tấm huy chương để truy tặng người chỉ huy cuộc khởi nghĩa cách đây 80 năm, gia đình phải đi lòng vòng hơn 1.000 ngày gõ cửa hết các địa chỉ mà vẫn không xong thật khiến cho người ta suy ngẫm, băn khoăn.

TAG: liệt sĩ hoàng văn hán Bắc Sơn Lạng Sơn Việt Minh
 
Tin khác
2 phương án giải cứu tàu cá ngư dân Tiền Giang mắc cạn ở ven đảo Lý Sơn
2 phương án giải cứu tàu cá ngư dân Tiền Giang mắc cạn ở ven đảo Lý Sơn
Kinhtedothi - Có 2 phương án được đưa ra, trong đó phương án 1 là chờ đến 2 giờ ngày 26/10, khi nước lên thì đơn vị trục vớt sẽ kéo tàu ra, phương án 2 là đưa tài sản trên tàu vào bờ trước, sau đó kéo tàu lên để sửa chữa.
Tàu gỗ không người cùng nhiều hàng hóa dạt vào bờ biển Quảng Trị
Tàu gỗ không người cùng nhiều hàng hóa dạt vào bờ biển Quảng Trị
Kinhtedothi - Ngày 25/10, ông Thái Văn Thành - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) xác nhận, 1 chiếc tàu gỗ vừa dạt vào bờ biển thôn Đông Luật (xã Vĩnh Thái).
Bắn pháo hiệu cảnh báo bão từ Thanh Hóa đến Bình Thuận
Bắn pháo hiệu cảnh báo bão từ Thanh Hóa đến Bình Thuận
Kinhtedothi - Bão số 8 đang tiến sát đất liền, trong khi khu vực gần biển Đông tiếp tục ghi nhận một cơn bão. Công tác bảo đảm an toàn cho tàu thuyền đang được các đơn vị rốt ráo triển khai.
Lần đầu tiên Việt Nam có đại học vào Top 700 thế giới
Lần đầu tiên Việt Nam có đại học vào Top 700 thế giới
Kinhtedothi - US News vừa công bố danh sách các đại học hàng đầu thế giới năm 2020. Năm nay, Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) được xếp thứ 623 thế giới và số 1 Việt Nam.
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội lên tiếng việc nhiều sinh viên “hụt” vì thiếu điểm học bạ
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội lên tiếng việc nhiều sinh viên “hụt” vì thiếu điểm học bạ
Kinhtedothi - Trước phản ánh của phụ huynh về việc, nhiều thí sinh bị “trượt” vào trường Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội dù trước đó đã được nhận giấy báo trúng tuyển và nhập học vào trường, phía nhà trường đã có những phản hồi đầu tiên.
Thực phẩm chức năng Viên Khớp Đại Việt quảng cáo như thuốc chữa bệnh
Thực phẩm chức năng Viên Khớp Đại Việt quảng cáo như thuốc chữa bệnh
Kinhtedothi - Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế cảnh báo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên Khớp Đại Việt vi phạm quy định về quảng cáo, lừa dối người tiêu dùng, quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.
Tử vi hôm nay 25/10 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương và người ấy có hẹn với nhau
Tử vi hôm nay 25/10 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương và người ấy có hẹn với nhau
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Chủ Nhật ngày 25/10/2020 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương và người ấy có hẹn với nhau. Sau một tuần bận rộn không có thời gian để gặp thì hôm nay là khoảng thời gian vui vẻ, hạnh phúc.
Khi trẻ bỗng dưng chống đối cha mẹ...
Khi trẻ bỗng dưng chống đối cha mẹ...
Kinhtedothi - Chúng tôi đã đến gặp chuyên gia tư vấn với sự hoang mang, lo lắng, có thể nói là vô cùng sốc bởi vì tôi tin rằng đã nuôi dạy các con rất chuẩn. Đứa trẻ bé bỏng ngoan ngoãn, lễ phép, bỗng chốc một ngày chúng hét lên với cha mẹ những câu nói làm tôi bị tổn thương: “Con không muốn nói chuyện với bố mẹ nữa!”; “Tại sao bố mẹ không hiểu con?”; “Bố mẹ chưa bao giờ biết con đang thật sự thấy thế nào”…
Thảo dược để chườm nóng
Thảo dược để chườm nóng
Kinhtedothi - Chườm nóng là dùng vật dụng hoặc dược liệu nóng ấm chườm trực tiếp hoặc gián tiếp lên các vùng da để trị liệu bệnh tật. Phương pháp này có được mô tả trong các tác phẩm Đông y kinh điển, như Nội Kinh Tố Vấn - Điều kinh luận có chép: "Bệnh trong xương thì hơ nóng kim châm hoặc dùng thuốc sao nóng chườm vào". Linh Khu - Thọ yểu cương nhu cũng có chép bài thuốc sao nóng để chườm trên da chữa chứng hàn tý (đau khớp do lạnh).
Táo bón - bệnh phổ biến ở trẻ em
Táo bón - bệnh phổ biến ở trẻ em
Kinhtedothi - Một điều tưởng chừng như nghịch đó là thức ăn dành cho trẻ ngày càng phong phú và bổ dưỡng thì tình trạng táo bón ở trẻ ngày càng trở nên phổ biến. Táo bón không những làm giảm chất lượng cuộc sống của trẻ mà còn gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển sau này của trẻ.
GS.TS Phạm Tất Dong: Hội đồng thẩm định phải chịu trách nhiệm về “sạn” sách Tiếng Việt 1 của nhóm Cánh Diều
GS.TS Phạm Tất Dong: Hội đồng thẩm định phải chịu trách nhiệm về “sạn” sách Tiếng Việt 1 của nhóm Cánh Diều
Kinhtedothi - Sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt lớp 1, nhóm Cánh Diều, đang bị dư luận xã hội cho là quá nặng, nhiều nội dung không phù hợp dạy học sinh lớp 1. Trả lời phỏng vấn Kinh tế & Đô thị, GS.TS Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam nêu quan điểm: Sách có “sạn” thì phải sửa và thay Hội đồng thẩm định khác để rà soát, thẩm định sửa sai.