Trang chủ / Xã hội / Đời sống

[Tiếng dân] Mấy ông giáo già bàn chuyện thi cử

Nguyễn An Thanh 20-09-2020 06:34
Kinhtedothi - Đầu năm học nào, hội giáo chức chúng tôi cũng tổ chức gặp gỡ mùa Thu. Ngay từ đầu, ông hội trưởng đã giao hẹn: “Chỉ được bàn chuyện đời, chuyện nhà, chuyện đường, cấm nói chuyện trường, chuyện lớp, chuyện thi cử”.
Nhưng rốt cuộc, các ông (bà) giáo quay đi, quẩn lại vẫn nói chuyện dạy và học. Dường cả đời gắn bó với bảng đen và phấn trắng, việc đèn sách chuyện thi cử cứ ám vào người, không dứt ra được.
Đầu tiên là một bà giáo khoe trường cũ tỷ lệ tốt nghiệp kỳ thi THPT đạt xấp xỉ 99%, cao hơn tỷ lệ tốt nghiệp kỳ thi vừa rồi của cả nước đạt 98,34%. Đã ngoài 70 nhưng nhưng ông giáo Hân, nhớ dai: “Ui thế là năm nay tỷ lệ đạt THPT của cả nước vẫn cao hơn năm trước, năm 2019 con số này là 94,06%”.

Bà giáo dân thành Nam khoe: “Nam Định vẫn là tỉnh dẫn đầu cả nước với mức điểm trung bình thi tốt nghiệp THPT là 6,928. Đây cũng là địa phương dẫn đầu cả nước về điểm trung bình thi THPT quốc gia năm ngoái, quê tôi ngon lành cành đào, các bác nhỉ?”.

Không chịu thua kém, một ông giáo cho biết: “Hà Nội năm nay có mức điểm trung bình là 6,383, xếp thứ 23, tăng 2 bậc so với năm ngoái nhé, một sự nỗ lực đáng ghi nhận”. Tôi lần theo danh sách 63 tỉnh, thành thì Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình tiếp tục là 3 địa phương xếp cuối cùng của cả nước về mức điểm trung bình thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với số điểm lần lượt là 5,350; 5,643; 5,720.

Từ nãy giờ ngồi mình không nói câu nói, ông giáo Thứ vốn là giảng viên một trường đại học danh tiếng Thủ đô thủng thỉnh: “Tôi hỏi khí không phải, các thầy, cô đừng giận nhé, với tỷ lệ tốt nghiệm năm nào cũng 98 - 99% thế này thì nên bỏ quách kỳ thi tốt nghiệp này đi chứ tổ chức làm gì cho tốn kém?”.

“Học mà không thi thì lấy gì làm bằng chứng cho sự nỗ lực của các con, thưa ông giáo”, bà hiệu trưởng đã về hưu gần chục năm vặn lại.

Ông giáo Thứ nhẹ nhàng: “Thì chúng ta sẽ cấp chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông cho tất cả học sinh lớp 12. Với giấy chứng nhận đó các em có thể thi vào đại học, cao đẳng, trung cấp hay đi làm công nhân, nông dân, bán hàng..., muốn học lên hay học nghề để mưu sinh là tuỳ các em. Nếu vướng luật thì chúng ta ngồi lại để sửa luật”.

Đến lúc này, mỗi người theo đuổi suy nghĩ theo một cách. Trung bình hàng năm có từ 900.000 - 1.000.000 học sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2020. Trong tổng số thí sinh đăng ký dự thi, có 643.122 thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ - chiếm 71,45%, giảm 9.878 thí sinh so với năm 2019 (năm 2019, tỷ lệ này là 74,01%; năm 2018 là 74,37%).

Với tỷ lệ đạt tốt nghiệp THPT cao như thế, chúng ta đã bàn đi, bàn lại chuyện có nên tốn hàng ngàn tỷ của xã hội để tìm ra hơn 1% học sinh lớp 12 rớt tốt nghiệp. Quan trọng hơn nữa là cần sớm chấm dứt việc dùng điểm thi tốt nghiệp để tuyển sinh đại học. Cách làm đó không đúng, không giống ai, bởi rõ ràng tính chất 2 kỳ thi hoàn toàn khác nhau.

Đã đến lúc, để nâng cao chất lượng giáo dục, hãy để cho các trường đại học tự chủ và tự chịu trách nhiệm tuyển sinh theo Luật Giáo dục Đại học. Với vai trò quản lý nhà nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đảm nhận tổ chức khảo thí kiểu SAT/ACT mà thôi.q
TAG: thi cử THPT thi tốt nghiệp Hà Nội
 
Tin khác
Quốc Oai phát động ủng hộ đồng bào miền Trung
Quốc Oai phát động ủng hộ đồng bào miền Trung
Kinhtedothi - Sáng 22/10, Huyện ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ huyện Quốc Oai tổ chức lễ phát động ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục thiệt hại do thiên tai, lũ lụt.
Dùng mìn phá đá thông đường vào khu vực công nhân đang mất tích ở Rào Trăng 3
Dùng mìn phá đá thông đường vào khu vực công nhân đang mất tích ở Rào Trăng 3
Kinhtedothi - Lực lượng cứu hộ sẽ dùng mìn để phá tảng đá 20 tấn chắn đường 71, mở lối vào khu vực sạt lở vùi lấp công nhân ở thuỷ điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên Huế).
Huy động trực thăng cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung
Huy động trực thăng cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung
Kinhtedothi - Đây là một trong những nội dung được đề cập tới trong Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp ngày 21/10 về ứng phó với bão số 8 và mưa lũ tại các tỉnh miền Trung, vừa được Văn phòng Chính phủ ban hành.
Vườn lan “Xuân Chiến lan rừng” Mê Linh ủng hộ đồng bào miền Trung
Vườn lan “Xuân Chiến lan rừng” Mê Linh ủng hộ đồng bào miền Trung
Kinhtedothi - Vườn lan “Xuân Chiến lan rừng” Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội đã gửi số tiền 23.000.000 đồng đến chương trình “Chung tay ủng hộ đồng bào vùng lũ miền Trung” do báo Kinh tế & Đô thị phát động.
Bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa bão, lũ năm 2020
Bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa bão, lũ năm 2020
Kinhtedothi - Để bảo đảm sức khỏe cộng đồng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế các tỉnh, TP từ Quảng Ninh đến Phú Yên, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, TP Đà nẵng chỉ đạo các đơn vị chức năng chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp sau:
[Infographic] Mưa lũ miền Trung: 135 người chết và mất tích
[Infographic] Mưa lũ miền Trung: 135 người chết và mất tích
Kinthedothi - Theo báo cáo nhanh công tác trực ban phòng chống thiên tai, tính đến 23 giờ ngày 21/10/2020, số người chết và mất tích do mưa lũ tại miền Trung là 135 người.
Nghẹn lòng đưa tiễn 22 liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ tại Quảng Trị
Nghẹn lòng đưa tiễn 22 liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ tại Quảng Trị
Kinhtedothi - Lễ viếng và Lễ truy điệu 22 liệt sĩ của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (Quân khu 4) hy sinh khi làm nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ ở Quảng Trị diễn ra vào sáng 22/10, tại Nhà thi đấu đa năng TP Đông Hà. Đồng bào, đồng chí nghẹn lòng đưa tiễn các anh.
Vùng lũ Quảng Trị - nhìn lúa mọc mầm mà ứa nước mắt
Vùng lũ Quảng Trị - nhìn lúa mọc mầm mà ứa nước mắt
Kinhtedothi - Chưa đến cổng Trung tâm giống cây trồng – vật nuôi tỉnh Quảng Trị, mùi chua hẩm của hàng ngàn tấn lúa bị ngâm nước lâu ngày bốc lên đã sộc vào mũi.
Hiệu quả sau một năm thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP
Hiệu quả sau một năm thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP
Kinhtedothi - Qua một năm thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại 30 quận, huyện, thị xã và 579 xã, phường, thị trấn đã cho những kết quả khả quan. Dù còn không ít khó khăn, song mô hình đã góp phần tăng hiệu lực quản lý Nhà nước về ATTP, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người sản xuất, kinh doanh.
Phong trào thi đua an toàn thực phẩm: Nhiều chuyển biến tích cực
Phong trào thi đua an toàn thực phẩm: Nhiều chuyển biến tích cực
Kinhtedothi - 5 năm triển khai phong trào thi đua “An toàn thực phẩm” (ATTP) giai đoạn 2016 - 2020, Hà Nội đã xây dựng và tổ chức nhiều mô hình hay, hiệu quả trong quản lý ATTP.
Trân quý những tấm lòng
Trân quý những tấm lòng
Kinhtedothi - Những ngày qua, bên cạnh những hình ảnh một số tỉnh miền Trung vẫn mưa tầm tã, đường bị sạt lở, ngập lụt, nhiều vùng bị cô lập, những mái nhà chỉ còn thấy nóc… là hình ảnh cảm động của các chuyến xe chở đầy hàng hóa, những món quà, nghĩa tình thiện nguyện hướng về miền Trung, thương về miền Trung. Cả nước đang chung tay để cùng người dân nơi đây vượt khó.