Trang chủ / Thời sự / Nghị quyết Đảng vào cuộc sống

[Tiếng dân] Nghị quyết gần cuộc sống

Hà Bình 25-09-2020 09:44
Kinhtedothi - “Chỉ số hạnh phúc của Nhân dân” được đề cập đến trong Văn kiện Đại hội Đảng bộ cấp tỉnh tại Yên Bái, là một trong những mục tiêu, tiêu chí phấn đấu trong nhiệm kỳ tới. Thông tin này đang nhận được sự quan tâm lớn trong dư luận, không chỉ ở yếu tố “lần đầu tiên” mà còn bởi tính sáng tạo, nếu làm tốt, quả là một điều rất đáng mừng.
Những năm gần đây, cụm từ “chỉ số hạnh phúc” đã trở nên quen thuộc với mỗi người dân, không ít kết quả bình chọn về vấn đề này đã được công bố ở các cấp độ khác nhau. Nhưng dù vậy, câu hỏi "thế nào là hạnh phúc?" vẫn không dễ trả lời. Tuy nhiên thiết nghĩ, chất lượng cuộc sống bao gồm cả về mặt vật chất lẫn tinh thần, suy cho cùng, đạt đến đâu là thể hiện qua sự hài lòng của chính mỗi người dân, mà ở đây được định tính bằng cảm nhận qua yếu tố hạnh phúc. Tức là làm sao để người dân cảm thấy thỏa mãn, hài lòng, đó chính là hạnh phúc.
Nhìn lại thời gian qua, chỉ riêng việc các cấp, ngành luôn quan tâm chăm lo đời sống người dân thông qua việc ban hành các văn bản, chính sách an sinh; chăm sóc đến các đối tượng yếu thế trong xã hội… Đó là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên cuộc sống hạnh phúc của mỗi gia đình.

Trở lại việc nhấn mạnh yếu tố hạnh phúc, hướng tới nâng cao chất lượng đời sống cho người dân được để cập đến tại Đại hội Đảng bộ của tỉnh Yên Bái, được biết, tỉnh đã tham khảo kinh nghiệm của một tổ chức của nước Anh, khảo sát hơn 2.000 phiếu, đánh giá theo các tiêu chí. “Chỉ số hạnh phúc” ở đây bao gồm các tiêu chí: Sự hài lòng về cuộc sống, môi trường sống, chỉ số tuổi thọ. Đánh giá sự hài lòng về cuộc sống có 4 yếu tố: Sự hài lòng về điều kiện kinh tế vật chất; về mối quan hệ trong gia đình và xã hội; về chính sách an sinh, phúc lợi xã hội; tiếp xúc với cơ quan công quyền. Sự hài lòng về môi trường sống có các yếu tố: Sự quan tâm của chính quyền trong xây dựng đô thị và làng, xã; việc bảo vệ môi trường nước và xử lý rác thải, nước thải; việc bảo vệ rừng và môi trường… Tỉnh cũng tự định lượng ra một tỷ lệ hạnh phúc hiện tại và đặt mục tiêu tăng chỉ số hạnh phúc này trong những năm tới.

Khi đón nhận thông tin này, nhiều người dân cảm thấy rất vui. Chưa tính đến việc các chỉ số hạnh phúc ấy có phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế hay các nguyên tắc mẫu hay không nhưng đã cho thấy, sự nhìn nhận và quan tâm của cấp ủy Đảng tới những điều người dân mong muốn. Chất lượng cuộc sống luôn là một đòi hỏi chính đáng của người dân và luôn biến động theo từng điều kiện cụ thể. Dù vậy, khi gắn với mục tiêu cụ thể để nâng chỉ số hạnh phúc, chất lượng cuộc sống, chính là sự đáp ứng một cách tốt nhất các nhu cầu của người dân trong điều kiện cho phép. Hy vọng rằng, không chỉ dừng ở con số, chỉ tiêu trên giấy, trong nghị quyết, chỉ số hạnh phúc ấy phải thực sự được thực thi bằng các giải pháp kèm theo, để đi vào cuộc sống, để người dân thực sự hạnh phúc.

TAG: Chỉ số hạnh phúc của Nhân dân tiếng dân Nghị quyết gần cuộc sống
 
Tin khác
Đảng ủy các KCN&CX Hà Nội: Kết quả cao trong thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU nhờ những cách làm phù hợp từng loại hình doanh nghiệp
Đảng ủy các KCN&CX Hà Nội: Kết quả cao trong thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU nhờ những cách làm phù hợp từng loại hình doanh nghiệp
Kinhtedothi-Từ những kết quả nổi bật trong thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU của Thành ủy “về tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước”, Đảng ủy các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã rút ra một số kinh nghiệm quý báu để có thể tiếp tục thực hiện tốt nghị quyết này gắn với phát triển đảng viên mới.
Thăm hỏi, động viên thân nhân 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 hy sinh
Thăm hỏi, động viên thân nhân 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 hy sinh
Kinhtedothi- Ngày 21/10, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức buổi gặp mặt thăm hỏi, động viên thân nhân 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 hy sinh khi làm nhiệm vụ.
Quảng Ngãi: Ban chấp hành Đảng bộ giảm 5 người so với nhiệm kỳ trước
Quảng Ngãi: Ban chấp hành Đảng bộ giảm 5 người so với nhiệm kỳ trước
Kinhtedothi- Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 bầu 51 Ủy viên Ban chấp hành, ít hơn 5 người so với nhiệm kỳ trước.
Hà Nội: Không tổ chức các sự kiện đông người nếu người dân không đeo khẩu trang khi tham gia
Hà Nội: Không tổ chức các sự kiện đông người nếu người dân không đeo khẩu trang khi tham gia
Kinhtedothi – Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu, tất cả mọi người phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng, các sự kiện đông người. Nếu không thực hiện dứt khoát không cho tổ chức các sự kiện đông người.
Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam
Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam
Kinhtedothi - Chiều 21/10, thực hiện Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Quốc hội nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam.
Xây dựng Đà Nẵng thành đô thị sinh thái, hiện đại, thông minh và đáng sống
Xây dựng Đà Nẵng thành đô thị sinh thái, hiện đại, thông minh và đáng sống
Kinhtedothi - Sáng 21/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 khai mạc với sự tham dự của 349 đại biểu đại diện cho hơn 6 vạn đảng viên toàn Đảng bộ TP. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
'Quyết liệt hơn nữa để đưa tỉnh Quảng Ngãi phát triển nhanh hơn, bền vững và toàn diện hơn'
"Quyết liệt hơn nữa để đưa tỉnh Quảng Ngãi phát triển nhanh hơn, bền vững và toàn diện hơn"
Kinhtedothi - Sáng 21/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020- 2025 chính thức được khai mạc. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tòng Thị Phóng, thay mặt Bộ Chính trị về dự và chỉ đạo Đại hội.
Điều kiện đăng ký thường trú, tạm trú làm 'nóng' diễn đàn Quốc hội
Điều kiện đăng ký thường trú, tạm trú làm "nóng" diễn đàn Quốc hội
Kinhtedothi - Ngày 21/10. thực hiện Chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, các đại biểu cho ý kiến về Dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi). Vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm, tham gia góp ý là các quy định liên quan đến điều kiện đăng ký thường trú, điều kiện đăng ký tạm trú.
Cơ quan Thành ủy Hà Nội tham gia ủng hộ người dân các tỉnh miền Trung
Cơ quan Thành ủy Hà Nội tham gia ủng hộ người dân các tỉnh miền Trung
Kinhtedothi - Chiều 21/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cùng các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, lao động Cơ quan Thành ủy Hà Nội đã tham gia quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do mưa lũ.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm, tiếp các Đại sứ
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm, tiếp các Đại sứ
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lưu ý cần quán triệt sâu sắc, thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại, là bạn, là đối tác tin cậy...
Phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội trong thời kỳ mới
Phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội trong thời kỳ mới
Kinhtedothi – Sáng 21/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Hội nghị Tọa đàm với chủ đề “Phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc Việt Nam Thành phố Hà Nội trong thời kỳ mới”. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương chủ trì Tọa đàm.