Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

[Tiếng dân] Quyết định “kim cương”

Nguyễn An Thanh 08-08-2020 08:37
Kinhtedothi - Rốt cuộc thì cái thời điểm mà cử tri Hà Nội và cả nước mong chờ cũng đã đến, bắt đầu từ sáng 5/8 UBND quận Ba Đình đã chỉ đạo cưỡng chế cắt sàn bê tông mái tầng 18 theo kế hoạch tháo dỡ (giai đoạn 2) đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội).
Kinh phí tổ chức triển khai kế hoạch cưỡng chế phá dỡ tầng 18 số tiền là 10 tỷ đồng; tạm ứng kinh phí xử lý phá dỡ, tháo dỡ tầng 18 giai đoạn 2 là 28,2 tỷ đồng. Tổng kinh phí khái toán là 38,2 tỷ đồng đã được HĐND quận Ba Đình chấp thuận cho sử dụng nguồn kết dư ngân sách quận để xử lý.
Ngoài việc kinh phí thì chủ đầu tư (Công ty CP May Lê Trực) cứ khất lần vì lý do kỹ thuật không thể cắt sàn mái tầng 18 được. Công ty viện lý do trong nước “bó tay” phải có thời gian để tìm thuê đơn vị nước ngoài, may ra…; rồi sàn này dày 27cm, không có một thiết bị của Việt Nam nào có thể cắt được, cắt được thì phá vỡ kết cấu tòa nhà, mất an toàn. Mới thoạt nghe qua, tưởng như việc tháo dỡ (giai đoạn 2) đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực là bất khả thi, có khi phải “phạt cho tồn tại” như đề xuất của chủ đầu tư.
Nhưng với một quyết định “kim cương”, quận Ba Đình đã làm được điều người dân mong muốn bằng những kế hoạch chi tiết, chính xác. Nói như mấy anh tư vấn “nội”, chả cần bay đi nước ngoài, Viện Khoa học công nghệ và kinh tế xây dựng (Sở Xây dựng) cũng đã hoàn thành việc thực hiện khảo sát hiện trạng các công trình liền kề, thiết lập hệ thống quan trắc khu vực cưỡng chế. Rồi tư vấn giám sát thi công là Công ty TNHH Tư vấn xây dựng VNT Việt Nam, vẫn là một đơn vị trong nước.
Công ty CP Đầu tư xây dựng dân dụng Bắc Nam chính là đơn vị thực hiện phần việc tháo dỡ khó khăn này. Đơn vị đã dùng máy cắt có lưỡi kim cương, chuyên dụng cho đá, bê tông để thực hiện việc cắt sàn mái tầng 18. Với quyết định cứng rắn, lại có thêm máy cắt có tốc độ cao, sàn bê tông dày 27cm thì những khối bê-tông 1,2m x 1,8m nặng chừng 1 tấn đã được những người thợ Việt Nam triển khai ngon lành.
Nhìn tiến độ này, mấy cụ hưu trí phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội cho rằng, chỉ khoảng không quá 20 ngày thì việc cắt sàn mái tầng 18 sẽ được hoàn thành. Quyết định 930/QĐ-UBND ngày 23/4/2020 của UBND quận Ba Đình về việc phá dỡ, tháo dỡ (tường và sàn bê tông tầng 18) đã được thực thi một cách quyết liệt.
Nghe chuyện, bên quán trà đá bên cạnh công trình, ông cựu chiến binh phường Điện Biên vào đề:
- Cứ tưởng sàn dày như thế thì không lưỡi cưa nào có thể cắt được, hóa ra giờ có loại lưỡi cưa kim cương là làm được tất, dày mấy cũng cắt ngon lành? Lâu nay nghe chủ đầu tư nói thế, có lúc tôi cứ nghĩ, có khi phải chấp nhận yêu cầu của “May Lê Trực” để tồn tại thế chứ không thể nào phá dỡ được đâu, thuê tây tàu thì tốn kém, phiền phức lắm.
- Cái chính là phải có quyết định “kim cương” các cụ ạ, bởi nói cho cùng không có một công trình xây dựng nào lại không thể xuyên phá. Vấn đề là chúng ta có quyết tâm làm hay không mà thôi. Một bác già mái tóc đã hoa râm khẳng định.
À ra thế!.
TAG: 8B Lê Trực Hà Nội quận Ba Đình cưỡng chế
 
Tin khác
Đồng Tâm Group khánh thành giai đoạn 1 và khởi công giai đoạn 2 cảng Quốc tế Long An
Đồng Tâm Group khánh thành giai đoạn 1 và khởi công giai đoạn 2 cảng Quốc tế Long An
Kinhtedothi - Ngày 26/9, Đồng Tâm Group (DTG) đã tổ chức sự kiện “Khánh thành giai đoạn 1 và Khởi công giai đoạn 2 cảng Quốc tế Long An”, từng bước đưa cảng Quốc tế Long An trở thành một trong những cầu cảng Quốc tế có chiều dài bờ cảng lớn nhất Việt Nam hiện nay.
Khởi công 3 dự án đầu tư công cao tốc Bắc - Nam ngày 30/9
Khởi công 3 dự án đầu tư công cao tốc Bắc - Nam ngày 30/9
Kinhtedothi - Thông tin trên vừa được lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) công bố trong cuộc họp báo diễn ra sáng nay (26/9).
Lấy nơi gây ô nhiễm cho không gian công cộng
Lấy nơi gây ô nhiễm cho không gian công cộng
Kinhtedothi - Hà Nội đang trong quá trình đô thị hóa nhanh, yêu cầu về nâng cao chất lượng sống cho người dân thông qua các không gian công cộng ngày càng cấp thiết. Tuy nhiên, quỹ đất sau di dời các cơ sở công nghiệp ô nhiễm trong nội đô dành ưu tiên xây dựng, phát triển công trình công cộng, công viên cây xanh hiện còn rất hạn chế.
Thời tiết hôm nay 26/9: Hà Nội mưa dông, đề phòng thời tiết nguy hiểm
Thời tiết hôm nay 26/9: Hà Nội mưa dông, đề phòng thời tiết nguy hiểm
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao nên trong sáng sớm nay (26/9), ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to. Tại Hà Nội, từ nay (26/9) đến ngày 27/9 có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Hà Nội: Đầu tư gần 400 tỷ nâng cấp quốc lộ 3 đoạn địa phận huyện Đông Anh
Hà Nội: Đầu tư gần 400 tỷ nâng cấp quốc lộ 3 đoạn địa phận huyện Đông Anh
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND huyện Đông Anh (Hà Nội) Nguyễn Xuân Linh cho biết, HĐND huyện vừa thống nhất điều chỉnh nội dung về chủ trương đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 3, đoạn từ cầu Lộc Hà đến Dốc Vân, với tổng số vốn đầu tư 394 tỷ đồng.
TP Hồ Chí Minh: Tổ chức phản biện việc thành lập TP Thủ Đức
TP Hồ Chí Minh: Tổ chức phản biện việc thành lập TP Thủ Đức
Kinhtedothi - Thành lập TP Thủ Đức trên cơ sở nhập các quận 2, 9, Thủ Đức và sáp nhập 19 phường khác trên địa bàn các quận khác được UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị tổ chức phản biện xã hội.
Phát động Cuộc thi viết 'Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020”
Phát động Cuộc thi viết "Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020”
Kinhtedothi - Chiều 25/9, báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở TN&MT tổ chức Lễ phát động Cuộc thi viết về "Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020". Cuộc thi nhằm góp phần nâng cao nhận thức, ý thức và lan tỏa tinh thần trách nhiệm của các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân, DN trong công tác bảo vệ môi trường TP Hà Nội.
Nếu không phát triển nhanh hơn, Đà Nẵng sẽ có nguy cơ tụt hậu
Nếu không phát triển nhanh hơn, Đà Nẵng sẽ có nguy cơ tụt hậu
Kinhtedothi - Nếu không phát triển nhanh hơn thì Đà Nẵng sẽ có nguy cơ tụt hậu so với các địa phương khác. Tuy nhiên, việc phát triển nhanh nhưng phải bền vững, đảm bảo giải quyết được những vấn đề an sinh xã hội là thách thức rất lớn đối với Đà Nẵng.
Quảng Ngãi thu hồi 3 dự án với tổng mức đầu tư hơn 650 tỷ đồng
Quảng Ngãi thu hồi 3 dự án với tổng mức đầu tư hơn 650 tỷ đồng
Kinhtedothi - 3 dự án bị thu hồi gồm: Trung tâm Y tế Quân dân y kết hợp huyện Lý Sơn; Hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung củaTP Quảng Ngãi và Nhà A3 Tỉnh ủy có tổng mức đầu tư hơn 650 tỷ đồng.
Thanh Trì tổ chức Hội nghị truyền thông về tác hại của bếp than tổ ong
Thanh Trì tổ chức Hội nghị truyền thông về tác hại của bếp than tổ ong
Kinhtedothi - Ngày 25/9, Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Thanh Trì phối hợp với Trung tâm Sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live&Learn) tổ chức Hội nghị truyền thông về tác hại của bếp than tổ ong.
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 25/9: Người đàn ông đi xe đạp bị 2 ô tô tông tử vong
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 25/9: Người đàn ông đi xe đạp bị 2 ô tô tông tử vong
Kinhtedothi - Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (25/9): Người đàn ông đi xe đạp bị 2 ô tô tông tử vong; Khởi tố tài xế gây tai nạn làm 3 cô gái tử vong ở Phú Thọ;…