Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1 trong trường phổ thông: Khi hiểu sâu về một ngôn ngữ sẽ thuận lợi hơn

Oanh Trần 07-03-2021 20:11
Kinhtedothi – Bộ GD&ĐT đã giải thích về việc thực hiện thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức trong chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) hệ 10 năm và không phải là môn học bắt buộc với học sinh (HS) từ lớp 3; tuy nhiên dư luận xã hội vẫn còn những băn khoăn.
Học tiếng Hàn, tiếng Đức để giao lưu, trao đổi
Phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Quốc Bình - Nguyên Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm) – nơi có nhiều năm triển khai giảng dạy ngoại ngữ 2 tiếng Hàn, tiếng Đức.
Bộ GD&ĐT đã có Quyết định 712 ban hành tiếng Đức và Hàn là ngoại ngữ 1 trong chương trình GDPT. Nhiều phụ huynh cho rằng, tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến ở 150 nước nhưng tiếng Hàn, Đức thì không. Ông có đồng tình với quyết định của Bộ GD&ĐT?
- Tôi ủng hộ quan điểm của Bộ GD&ĐT. Thứ nhất bởi chúng ta đang bước vào thời kỳ toàn cầu hóa thì tiếng Anh rất quan trọng. Tuy nhiên, trên thế giới có rất nhiều thứ tiếng phổ biến ở những nước đang phát triển; chúng ta cần học hỏi, trao đổi, giao lưu về kinh tế, văn hóa, chính trị, xã hội. Nếu chúng ta mà chỉ chăm chăm tập trung vào dạy tiếng Anh hoặc một vài ngôn ngữ khác như Trung, Nga, Pháp, Nhật là chưa đủ.
 Thầy Nguyễn Quốc Bình- Nguyên Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức ủng hộ quan điểm tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1 trong trường phổ thông. Ảnh: Internet.
Đức, Hàn Quốc là những quốc gia phát triển và đang có những mối quan hệ rất tốt với chúng ta, nhất là về kinh tế, xã hội, ngoại giao. Và, khi nhu cầu là có thật vậy, tại sao chúng ta lại không đưa vào chương trình GDPT?
Về việc mọi người cho rằng tiếng Hàn, Đức không phổ biến, tôi lại nghĩ theo hướng khác. Khi chúng ta hiểu sâu về một ngôn ngữ đó sẽ thuận lợi hơn việc phải thông qua ngôn ngữ thứ 3. Ví dụ, chúng ta sang Đức làm việc mà sử dụng ngôn ngữ thứ 3 là tiếng Anh sẽ không chuyên sâu bằng nói tiếng Đức. Hay, chúng ta sử dụng tiếng Hàn trực tiếp với người Hàn sẽ tốt hơn là thông qua dùng tiếng Anh.
Liệu việc triển khai dạy tiếng Hàn, Đức trong chương trình phổ thông bắt buộc có thuận lợi, nhất là khi, những năm trước, Bộ GD&ĐT triển khai chương trình dạy tiếng Nga nhưng nhiều người không sử dụng được?
Đúng là giai đoạn trước, chúng ta đào tạo tiếng Nga một cách ồ ạt và không theo nhu cầu của học sinh.
Trong giai đoạn này, xu hướng toàn cầu hóa và nếu có tầm nhìn quốc gia, chiến lược thì việc dạy tiếng Hàn, Đức thuận lợi. Thứ hai, phụ huynh và HS đã có kiến thức, hiểu biết rất nhiều. Thứ ba, các nhà trường có cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên.
 Số học sinh học ngoại ngữ 2 tiếng Đức tại trường THPT Việt Đức tăng dần lên qua các năm học. Ảnh: Ngọc Tú.
Trước đây, khi mở ra tiếng Hàn, chúng tôi lúng túng thiếu giáo viên. Hay, khi học sinh đăng ký tiếng Đức nhiều quá cũng thiếu giáo viên.
Còn bây giờ, chúng ta đào tạo, chuẩn bị được đội ngũ giáo viên có trình độ tốt thì việc dạy học, triển khai thí điểm tiếng Đức, Hàn thuận lợi hơn rất nhiều. Bộ GD&ĐT đã xây dựng bộ tiêu chí đánh giá thẩm định, các nhà trường có thể thông qua những những tiêu chí đó để biết tiếp tục triển khai ngoại ngữ 1 là tiếng Hàn, tiếng Đức hay dừng lại.
Số học sinh học tiếng Hàn, tiếng Đức ngày càng tăng
Ông chia sẻ rõ hơn về việc dạy ngoại ngữ 2 ở trường THPT Việt Đức trong những năm qua?
Hiện nay, một số trường học ở Hà Nội đang dạy tiếng Đức và có số HS theo học khá đông, ví dụ các trường chuyên ngữ, trường THPT Việt Đức; cấp THCS có trường Trưng Vương, Đống Đa, Chu Văn An. Tuy rằng tiếng Đức là ngoại ngữ 2 nhưng được HS và cha mẹ HS quan tâm. Việc thí điểm dạy tiếng Hàn là ngoại ngữ 2 cũng vậy.
 Theo ông Nguyễn Quốc Bình, việc phụ huynh chọn cho con học ngôn ngữ nào thì phải có mục đích, mục tiêu. Ảnh: Ngọc Tú.
Ở trường THPT Việt Đức thí điểm ngoại ngữ 2 là tiếng Nhật, sau đó tiếng Hàn. Sau những năm triển khai, tôi thấy rằng nhà trường phải có cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, có học sinh theo học. Sau khi nhà trường gửi thông tin tới HS và cha mẹ thì các em lựa chọn. Tất nhiên, số lượng HS đăng ký học tăng dần. Ví dụ, năm 2008 chỉ có 20 – 30 HS học tiếng Đức nhưng đến 2018 đã có khoảng hơn 100 HS. Trước đây, nhà trường bố trí học 2 tiết/ 1 tuần, sau đó các em tự nguyện học 6 – 8 /1 tuần. Mặc dù tiếng Đức là ngoại ngữ 2 nhưng kết quả kết quả học có khi còn cao hơn ngoại ngữ 1.
Trong giai đoạn này, Bộ GD&ĐT quy định có 7 ngoại ngữ để HS lựa chọn, như vậy rất đa dạng và linh hoạt. Giả sử HS học ngoại ngữ 1 tiếng Hàn thì học Ngoại ngữ 2 là tiếng Anh. Và, chưa chắc có những HS học ngoại ngữ 1 dùng để đi thi. Ví dụ, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, đại học vừa qua,  có những em học ngoại ngữ 1 tiếng Anh nhưng có thể thi tiếng Trung hay Pháp.
Ông có lời khuyên gì đối với cha mẹ học sinh?
Hiện nay vẫn đang là giai đoạn Bộ GD&ĐT thí điểm dạy tiếng Hàn, Đức là ngoại ngữ 1 nên cha mẹ HS cứ yên tâm. Bộ GD&&ĐT quy định ngoại ngữ 1 để nhấn mạnh môn học bắt buộc, còn lựa chọn để học hay không là do HS.
Việc phụ huynh chọn cho con học ngôn ngữ nào thì phải có mục đích, mục tiêu. Ví dụ, HS học tiếng Đức để sau này sang Đức du học. Hay, HS chọn tiếng Đức là ngôn ngữ thứ 2 để biết thêm 1 ngoại ngữ nữa. Hoặc là HS yêu văn hóa Đức, con người Đức và muốn tìm hiểu thì đăng ký học tiếng Đức. Việc học ngoại ngữ nào trong 7 ngoại ngữ bắt buộc hoàn toàn là do các em có nguyện vọng để thực hiện được mục tiêu của mình.
          Xin cảm ơn ông!
TAG: tiếng hàn tiếng Đức ngoại ngữ 1 thí điểm bắt buộc trường phổ thông Nguyễn Quốc Bình trường THPT Việt Đức.
 
Tin khác
Hà Nội điều chỉnh thời gian tuyển sinh đầu cấp từ mầm non đến THCS
Hà Nội điều chỉnh thời gian tuyển sinh đầu cấp từ mầm non đến THCS
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã điều chỉnh thời gian tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2021-2022.
Xử trí đúng cách chấn thương trong thể thao
Xử trí đúng cách chấn thương trong thể thao
Kinhtedothi - Các hoạt động thể dục - thể thao giúp cơ thể dẻo dai, săn chắc, tăng sức đề kháng và sảng khoái tinh thần. Tuy nhiên, một số chấn thương trong lúc chơi thể thao có thể để lại nhiều di chứng nặng nề nếu không được xử trí kịp thời và đúng cách.
Người dân sống trong chung cư xập xệ và nỗi lo mùa mưa bão đang đến gần
Người dân sống trong chung cư xập xệ và nỗi lo mùa mưa bão đang đến gần
Kinhtedothi - Hàng trăm hộ dân ở TP Hải Dương đang phải sống trong các khu tập thể đã xuống cấp nghiêm trọng, không đủ điều kiện sinh hoạt tối thiếu nhưng do cuộc sống khó khăn họ vẫn chưa thể dời đi.
Quận Bắc Từ Liêm: Các đơn vị triển khai nghiêm túc, chặt chẽ công tác bầu cử
Quận Bắc Từ Liêm: Các đơn vị triển khai nghiêm túc, chặt chẽ công tác bầu cử
Kinhtedothi - Ngày 11/4, Đoàn giám sát của Ủy ban Bầu cử quận Bắc Từ Liêm đã đi kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu (ĐB) Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn phường Phúc Diễn.
Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An trở thành tuyến cuối khám chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ
Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An trở thành tuyến cuối khám chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ
Kinhtedothi - Sáng 11/4, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện (BV) Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.
Ngày hội tư vấn Tuyển sinh- hướng nghiệp 2021: Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ!
Ngày hội tư vấn Tuyển sinh- hướng nghiệp 2021: Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ!
Kinhtedothi - Sáng 11/4, hơn 15.000 người có mặt tại Ngày Hội tư vấn Tuyển sinh- hướng nghiệp 2021 được tổ chức tại ĐH Bách khoa Hà Nội. Năm nay, ngoài những băn khoăn về phương thức tuyển sinh, chọn ngành, nghề, trường, còn có nhiều câu hỏi mang tính dự báo về những ngành nghề là xu thế trong tương lai. Những câu hỏi đều đã được các chuyên gia tư vấn trao đổi, giải đáp thỏa đáng với thông điệp: “Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ”.
[Kỹ năng sống] Giúp con thích học ngoại ngữ
[Kỹ năng sống] Giúp con thích học ngoại ngữ
Kinhtedothi - Học ngoại ngữ không khó nhưng để đạt được kết quả cao, ngoài phương pháp học tập, người học còn cần có hứng thú. Nếu như ở người lớn, việc học ngoại ngữ khi đã xác định được động lực (buộc phải có trong môi trường nước ngoài, để đọc hiểu sách báo nước ngoài…), việc học trở nên dễ dàng hơn, thì ở trẻ nhỏ việc học còn cần thêm sự hứng thú.
Những mảnh đời vượt lên số phận, giúp đỡ cộng đồng
Những mảnh đời vượt lên số phận, giúp đỡ cộng đồng
Kinhtedothi - Với nỗ lực tột bậc để vượt qua số phận, sau khi thành công những người khuyết tật còn dành tâm huyết để hỗ trợ cho người đồng cảnh ngộ, giúp đỡ cộng đồng và góp phần làm rạng danh thể thao nước nhà.
Công an huyện Quốc Oai trắng đêm làm căn cước gắn chíp cho công dân
Công an huyện Quốc Oai trắng đêm làm căn cước gắn chíp cho công dân
Kinhtedothi – Những ngày này, lực lượng Công an huyện Quốc Oai đang đẩy nhanh tiến độ cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử cho công dân. Không chỉ làm giờ hành chính, có những ngày, các chiến sỹ Công an còn làm xuyên đêm để đảm bảo đúng tiến độ và phục vụ nhu cầu của công dân.
[Tiếng dân] Sớm tìm mô hình thú y thích hợp
[Tiếng dân] Sớm tìm mô hình thú y thích hợp
Kinhtedothi - Ngày 22/3/2021, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số: 414/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tăng cường năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp, giai đoạn 2021 - 2030".
Tử vi ngày 11/4/2021 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu đã yêu là không hối hận
Tử vi ngày 11/4/2021 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu đã yêu là không hối hận
Kinhtedothi - Xem tử vi hàng ngày 11/4/2021 của 12 cung hoàng đạo cho biết dù có gặp phải những điều không như ý muốn trong cuộc tình của mình thì Kim Ngưu vẫn không lùi bước.