Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Tiếng tơ trong lòng phố cổ

Minh Hồng 13-11-2019 09:07
Kinhtedothi - Hà Nội được mệnh danh là vùng đất trăm nghề, trong đó lưu dấu làng lụa Vạn Phúc (Hà Đông). Hay như làng nghề Phùng Xá (huyện Mỹ Đức) với nghề dệt lụa từ tơ sen rất độc đáo. Đã có thời kỳ, người ta lo lắng những món nghề đó sẽ mất đi. Nhưng nay tâm huyết của những nghệ nhân, tiếng tơ không chỉ lặng lẽ trong các làng nghề mà còn vang lên nơi phố cổ.

 Nghề dệt lụa Vạn Phúc, Hà Đông. Ảnh: Thanh Hải

Từ ngày 22/11 - 15/12 tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội, số 50 Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội sẽ tổ chức các buổi diễn xướng, thuyết minh của các nghệ nhân dệt tơ, nhiều sản phẩm được làm bằng tơ cũng sẽ được trưng bày, giới thiệu với những thủ pháp sản xuất mang hơi thở hiện đại để khắc họa về tiếng tơ bằng nhiều giác quan. Đó là trình diễn thời trang “Tiếng tơ” của nhà thiết kế Trịnh Bích Thủy - thương hiệu Trịnh Fashion; nhà thiết kế La Hằng - thương hiệu Áo dài La Hằng; nhà thiết kế Thùy Anh - thương hiệu TAF; tọa đàm “Câu chuyện tiếng tơ” với sự tham gia của các nhà nghiên cứu văn hóa, nghệ nhân, nhà thiết kế hay biểu diễn âm nhạc nghệ thuật “Chuyện nhạc tiếng tơ” của nhóm Đông Kinh cổ nhạc. Tiếng tơ của nghề dệt sẽ không chỉ còn bị bó hẹp ở các làng nghề, mà còn được đưa vào các không gian trưng bày của phố cổ Hà Nội để du khách trong nước và quốc tế cùng cảm nhận về truyền thống làng nghề, phố nghề của Thủ đô.

Trải qua hơn 1.000 năm văn hiến, các làng nghề xưa của Hà Nội vẫn còn in dấu ấn cho tới ngày nay. Hà Nội là nơi hội tụ, giao lưu, lan tỏa nghề truyền thống Việt Nam. Trong số khoảng 5.400 làng nghề ở Việt Nam, riêng Hà Nội chiếm 1/3 với khoảng 1.350 làng nghề, trong đó có hơn 300 làng nghề truyền thống tiêu biểu. Nghề làm tơ cũng là một trong những nét văn hóa thú vị của người Hà thành. PGS.TS Đỗ Thị Hảo - Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội cho biết: “Hà Nội cũng là nơi có nhiều nghệ nhân tài hoa nhất cả nước, là thị trường giao lưu làng nghề trong nước và quốc tế lớn nhất của cả nước”.

Có những giai đoạn, các cửa hàng bán lụa ở Vạn Phúc bán nhiều đồ xuất xứ từ Trung Quốc, bởi vì chúng rẻ và đa dạng. Du khách và người tiêu dùng không còn mặn mà với sản phẩm làng nghề nơi đây. Nghệ nhân trăn trở giữ nghề. Nhưng rồi, khi giá trị thẩm mỹ và chất lượng được đề cao, những tấm vải lụa làm thủ công lại thắng thế. Lụa Vạn Phúc tìm lại được vị thế. Những mẫu áo dài được trình diễn trong “Tiếng tơ” lần này lại một lần nữa khẳng định giá trị bền vững của lụa Vạn Phúc. “Các sản phẩm của Vạn Phúc không chỉ được làm từ lụa tự nhiên mà còn có hoa văn truyền thống được tạo ra trong quá trình dệt tinh xảo. Mỗi sản phẩm của Vạn Phúc đều đã được cải tiến từ thế hệ này sang thế hệ khác, để đảm bảo chất lượng cao” - nghệ nhân lụa Vạn Phúc, Công dân Thủ đô ưu tú năm 2015 Nguyễn Thị Tâm chia sẻ.

Theo nghệ nhân, NSƯT Phan Thị Thuận, ngoài là sự kiện ý nghĩa kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11), chuỗi hoạt động văn hóa “Tiếng tơ” vừa giúp du khách liên tưởng, lại giúp người nghệ nhân giữ gìn được nghề dệt sợi truyền thống, phát triển nghề lên một tầm cao mới. Là người đã sáng tạo ra kỹ thuật dệt vải từ sợi tơ sen, nghệ nhân Phan Thị Thuận cho biết: Trong thời đại khoa học công nghệ dần thay thế sức lao động của con người, cơn lốc thị trường khiến cho các sản phẩm công nghiệp trở nên áp đảo trước những mặt hàng thủ công, nhiều nghề thủ công cũng theo đó mà dần trở nên mai một. Chính vì vậy, các hoạt động văn hóa nhân dịp Ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần này với chủ đề "Tiếng tơ" là dịp để các nghệ nhân làng nghề nói chung và làng nghề tơ lụa nói riêng ở Hà Nội được giới thiệu sản phẩm, kỹ thuật truyền thống đến với công chúng trong nước và nước ngoài.

TAG: vùng đất trăm nghề phố cổ làng Lụa Vạn Phúc Hà Đông\r\n
 
Tin khác
Huyện Thanh Oai dự kiến chi 1,2 tỷ đồng mua trang phục thanh tra an toàn thực phẩm
Huyện Thanh Oai dự kiến chi 1,2 tỷ đồng mua trang phục thanh tra an toàn thực phẩm
Kinhtedothi - Đây là thông tin được Trưởng phòng Y tế huyện Thanh Oai Lê Văn Bắc cho biết, khi đề cập tới kết quả công tác triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2019.
PV GAS tài trợ xây dựng 2 trường mầm non Nghệ An và Hà Tĩnh
PV GAS tài trợ xây dựng 2 trường mầm non Nghệ An và Hà Tĩnh
Kinhtedothi - Sau thời gian đầu tư xây dựng, ngày 6/12, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cùng chính quyền xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã tổ chức buổi lễ khánh thành công trình trường Mầm non xã Quỳnh Long.
4.000 trẻ em bị xâm hại đã được can thiệp
4.000 trẻ em bị xâm hại đã được can thiệp
Kinhtedothi - Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em đã tiếp nhận 3 triệu cuộc gọi cần tư vấn bảo vệ trẻ em khỏi bị xâm hại trong 14 năm qua.
Cử tri quận Cầu Giấy kiến nghị nhiều vấn đề về đô thị, giao thông
Cử tri quận Cầu Giấy kiến nghị nhiều vấn đề về đô thị, giao thông
Kinhtedothi - Ngày 13/12, Tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Cầu Giấy sau kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa XV.
 Hoài Đức: Mở thêm tuyến xe buýt, kết nối các vùng trong huyện
Hoài Đức: Mở thêm tuyến xe buýt, kết nối các vùng trong huyện
Kinhtedothi-Sáng 13/12, Tổ đại biểu HĐND TP đã tiếp xúc cử tri huyện Hoài Đức, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa XV.
Có thể “ăn cơm tù” nếu bỏ học, đi làm thêm tại Hàn Quốc
Có thể “ăn cơm tù” nếu bỏ học, đi làm thêm tại Hàn Quốc
Kinhtedothi - Các lưu học sinh khi du học tại Hàn Quốc có thể phải đối mặt với những chế tài nghiêm khắc từ việc bỏ học, đi làm thêm.
Dự án cải tạo Tỉnh lộ 417 đoạn qua huyện Đan Phượng: Đơn vị thi công nhận trách nhiệm khắc phục hậu quả
Dự án cải tạo Tỉnh lộ 417 đoạn qua huyện Đan Phượng: Đơn vị thi công nhận trách nhiệm khắc phục hậu quả
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị số 275, ngày 26/11 có bài “Dự án cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 417 đi qua huyện Đan Phượng: Đơn vị thi công tắc trách”, phản ánh việc nhà thầu thi công Tỉnh lộ 417 và chủ đầu tư dự án (DA) tắc trách bỏ qua một số cam kết trong hợp đồng.
Bảo hiểm y tế bệnh hiểm nghèo: Cơ hội cho người nghèo
Bảo hiểm y tế bệnh hiểm nghèo: Cơ hội cho người nghèo
Kinhtedothi - Tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) cho người bệnh hiểm nghèo để có chỗ dựa và giảm bớt về tài chính khi đứng trước những căn bệnh nan y.
Rốt ráo kiểm tra an toàn thực phẩm
Rốt ráo kiểm tra an toàn thực phẩm
Kinhtedothi - Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của TP Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung làm Trưởng đoàn đã và đang tiếp tục thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại các quận, huyện trên địa bàn. Qua kiểm tra, Đoàn đã chấn chỉnh vi phạm của cơ sở cũng như hướng dẫn cấp cơ sở quy trình thực hiện cuộc kiểm tra và xử lý triệt để vi phạm.
Quận Ba Đình xử lý các điểm nóng giao thông
Quận Ba Đình xử lý các điểm nóng giao thông
Kinhtedothi - Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Canh Tý, song đến thời điểm này, các biện pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT), trật tự đô thị (TTĐT) phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và các sự kiện văn hóa, chính trị… đã được các đơn vị chức năng quận Ba Đình triển khai đến từng đơn vị, người dân trên địa bàn.
Hà Nội thúc đẩy hỗ trợ giảm nghèo bền vững
Hà Nội thúc đẩy hỗ trợ giảm nghèo bền vững
Kinhtedothi - Sau khi HÐND TP Hà Nội ban hành Nghị quyết số 04/2019/NQ-HÐND ngày 8/7/2019, quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ gia đình không có khả năng thoát nghèo (người già neo đơn, người khuyết tật, trẻ mồ côi…) và hộ gia đình sau khi thoát nghèo ổn định cuộc sống, Hà Nội đang tích cực triển khai nghị quyết này, để phấn đấu đến năm 2020 TP không còn hộ nghèo.