Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Tiếp bài "11 hiệu trưởng, hiệu phó tại Thái Bình bỗng nhiên mất chức": Hướng nào để tháo gỡ?

Vĩnh Quân 02-08-2019 11:26
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị có bài phản ánh "Thái Bình: 11 hiệu trưởng, hiệu phó "bỗng nhiên" bị mất chức". Ngay sau khi đăng tải, phóng viên đã làm việc với Ban Tổ chức Huyện ủy Thái Thụy (Thái Bình) về nội dung trên.

Danh sách những hiệu trưởng, hiệu phó huyện Thái Thụy không được bổ nhiệm lại khi thực hiện sáp nhập 2019
Ông Nguyễn Chí Hướng - Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Thái Thụy cho biết: Huyện ủy đã làm đúng quy trình thủ tục, theo hướng dẫn trong văn bản số 1752-CV/TU ngày 27/5/2019 của Tỉnh ủy Thái Bình. Đây là văn bản triển khai theo kết luận số 48-KL/TW của Ban Bí Thư ngày 26/4/2019 về kết quả tự kiểm tra, rà soát thực hiện công tác cán bộ theo Thông báo kết luận số 43 TB/TW ngày 28/12/2017.

Do đó, trước khi có thông báo số 420 về việc không bổ nhiệm chức vụ hiệu trưởng, hiệu phó các trường trên địa bàn, Ban tổ chức Huyện ủy Thái Thụy đã tiến hành tổng số 3 cuộc họp với 13 cán bộ có tên trong danh sách (trong đó có 2 người trình độ Cao đẳng). Tại cuộc họp cũng đã chỉ ra giải pháp cho lãnh đạo các trường.

Khi được hỏi về việc, trong tổng số 11 người thì 6 trường hợp có Giấy chứng nhận lý luận chính trị, nhưng tại sao họ vẫn chưa đủ điều kiện để tiếp tục giữ vị trí công tác hiện tại? Ông Hướng giải thích, Ban Tổ chức Huyện ủy tiến hành làm các bước rất chặt chẽ, trong đó đã tham khảo ý kiến của các cơ quan chức năng.

Ngày 4/7/2019, Trường Chính trị tỉnh Thái Bình có văn bản trả lời Ban tổ chức Huyện ủy Thái Thụy về việc xác nhận trình độ lý luận chính trị. Trong đó, đối với 3 trường hợp là: Phạm Tuấn Ninh, SN 11/5/1969; Đoàn Văn Tuân, SN 14/1/1969; Trần Văn Toàn, SN 10/8/1965 chưa đảm bảo điều kiện theo quy định. Nhà trường chưa đủ căn cứ để đối chiếu, xem xét xác định và cấp Giấy chứng nhận trình độ lý luận chính trị tương đương trình độ Trung cấp lý luận chính trị.

Advertisement

Đối với 3 trường hợp: Đoàn Hữu Phước, SN 2/2/1970; Nguyễn Văn Hùng, SN 7/5/1965; Nguyễn Đình Khôi, SN 1/5/1964, cả 3 hồ sơ này đều thiếu "Chương trình lý luận chính trị mà cán bộ, đảng viên đã được học". Nên cũng chưa đủ căn cứ để đối chiếu, xem xét, xác định và cấp Giấy xác nhận trình độ lý luận chính trị.

Trước câu hỏi, giải pháp nào để giúp các trường hợp nói trên? Ông Đỗ Văn Hiện - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thái Thụy cho biết: Để tạo điều kiện đối với các đồng chí cán bộ quản lý giáo dục đã có nhiều năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của huyện, đến nay còn thiếu tiêu chuẩn về trình độ Trung cấp lý luận chính trị, Ban Thường vụ Huyện ủy đã có văn bản số 823-CV/HU gửi Ban Giám đốc Trường Chính trị tỉnh Thái Bình. Mục đích đề nghị tạo điều kiện cho các hiệu trưởng, hiệu phó nói trên hoàn thiện chương trình đào tạo Trung cấp lý luận chính trị trong năm 2019.

Trong số này có trường hợp Trương Thị Hương - Hiệu trưởng trường Tiểu học Mỹ Lộc; Trần Văn Toàn - Hiệu trưởng trường Tiểu học Thái Đô, Nguyễn Đình Hiệp - Hiệu phó trường Tiểu học Thái Hòa đang học K56; Nguyễn Thị Hà - Hiệu phó trường Tiểu học Thái Hòa; Đoàn Văn Tuân - Hiệu trưởng trường Tiểu học Thái Giang; Đoàn Đắc Phước - Hiệu trưởng trường Tiểu học Thụy Hải học K57; Nguyễn Văn Hùng - Hiệu trưởng trường THCS Thái Phúc học K58. Các cán bộ trên sẽ được bố trí lịch học để hoàn thành các phần học chính trị trong năm 2019. Ngoài ra, có 1 trường hợp xin nghỉ trước chế độ, 1 trường hợp bị thiếu tháng nếu xét khi bổ nhiệm lại nên không nằm trong danh sách đi học. Các trường hợp sau khi hoàn thành xong việc học có đủ điều kiện mới tính giải pháp tiếp theo.

Theo tìm hiểu, năm học 2019 Huyện ủy Thái Thụy buộc phải hoàn thành xong việc sáp nhập theo lộ trình. Trên toàn địa bàn hiện có 41 trường phải sáp nhập, năm 2018 đã tiến hành được 21 trường, còn lại 20 trường sẽ phải kết thúc sớm. Như vậy, trong giai đoạn này các hiệu trưởng, hiệu phó nói trên cũng buộc phải hoàn thành phần học chính trị vào cuối năm 2019. Trong khi đó, theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo, đối với trường phổ thông nhiều cấp học, hiệu trưởng phải là người có bậc học cao nhất.

Huyện ủy Thái Thụy cũng thông tin thêm, về 1 trường hợp là ông Đàm Văn Viết - Hiệu trưởng trường THCS Thái Đô là người đạt trình độ tiếng anh TOEFL ITP đã được cấp chứng chỉ, Huyện sẽ xem xét quy trình đổi điểm và có thông tin cụ thể.

Còn liên quan đến việc tại sao các hiệu trưởng, hiệu phó vẫn được bổ nhiệm và Huyện ủy không có yêu cầu gì về việc bổ sung thêm hồ sơ? Ông Hướng cho biết: "Đến ngày 27/5/2019 tỉnh Thái Bình mới có văn bản số 1752 triển khai theo kết luận số 48-KL/TW của Ban Bí Thư ngày 26/4/2019. Nên từ năm 2018 trở về trước các hiệu trưởng, hiệu phó vẫn giữ nguyên vị trí".

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

TAG: hiêu trưởng hiệu phó Thái Bình Huyện ủy Thái Thụy
 
Tin khác
Trốn truy nã ở Hà Nội, tên cướp 9X bị bắt giữ
Trốn truy nã ở Hà Nội, tên cướp 9X bị bắt giữ
Kinhtedothi - Đối tượng Nguyễn Văn Bắc gây án ở huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) rồi bỏ trốn khỏi địa phương. Vừa qua, khi đang lẩn trốn truy nã, đối tượng đã bị lực lượng Công an TP Hà Nội phát hiện, bắt giữ.
Nghệ An: Bị cách ly tập trung vẫn tàng trữ gần 100 viên ma túy tổng hợp trong người
Nghệ An: Bị cách ly tập trung vẫn tàng trữ gần 100 viên ma túy tổng hợp trong người
Kinhtedothi - Đang được cách lý tập trung tại điểm trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An (TP Vinh - Nghệ An), một đối tượng đã bị lực lượng chức năng phát hiện có gần 100 viên ma túy tổng hợp đang được giấu trong người.
Xử lý người chưa bị xác định mắc Covid-19 bỏ trốn khỏi khu vực cách ly
Xử lý người chưa bị xác định mắc Covid-19 bỏ trốn khỏi khu vực cách ly
Kinhtedothi - Chung cư nơi chúng tôi sinh sống có một người mắc Covid-19, đã được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Cũng vì vậy, chính quyền đã ra quyết định cách ly tất cả các căn hộ cùng tầng với căn hộ nơi người này sinh sống.
Chuyển hóa địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự: Không quyết tâm khó thực hiện
Chuyển hóa địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự: Không quyết tâm khó thực hiện
Kinhtedothi - Gần 30 phường, xã vừa được UBND TP Hà Nội quyết định công nhận là các địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội thực hiện chuyển hóa đạt trong năm 2019.
Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công phù hợp với bối cảnh dịch Covid-19
Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công phù hợp với bối cảnh dịch Covid-19
Kinhtedothi - Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị xây dựng phương án kế hoạch đầu tư công năm 2020 phù hợp với bối cảnh dịch Covid-19.
Trốn cách ly đi bắt cá, thanh niên bị phạt 2 triệu đồng
Trốn cách ly đi bắt cá, thanh niên bị phạt 2 triệu đồng
Kinhtedothi - Trong thời gian thực hiện cách ly tại nhà để phòng chống Covid-19 nhưng Hùng cùng 4 thanh niên đã tụ tập đi bắt cá bằng xung điện.
Truy tìm đối tượng tát nữ nhân viên chốt kiểm dịch ở Quảng Nam
Truy tìm đối tượng tát nữ nhân viên chốt kiểm dịch ở Quảng Nam
Kinhtedothi- Công an Quảng Nam đang truy tìm thanh niên tát nữ nhân viên tại chốt kiểm soát dịch Covid-19.
Quảng Ninh: Tạm giữ hình sự 1 đối tượng hành hung tổ công tác phòng dịch
Quảng Ninh: Tạm giữ hình sự 1 đối tượng hành hung tổ công tác phòng dịch
Kinhtedothi - Khi đi xe máy cùng bạn ra đường, Đào Xuân Anh ko đeo khẩu trang, không mũ bảo hiểm nên đã bị tổ công tác nhắc nhở. Đối tượng này không chấp hành mà còn có thái độ lăng mạ, chửi bới và dùng mũ cối đánh các thành viên tổ công tác.
Thông tin xử phạt 2 cá nhân 15 triệu đồng do vi phạm Chỉ thị 16 là chưa chính xác
Thông tin xử phạt 2 cá nhân 15 triệu đồng do vi phạm Chỉ thị 16 là chưa chính xác
Kinhtedothi - Ngày 6/4, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin lực lượng chức năng quận Cầu Giấy tiến hành lập biên bản xử phạt 2 cá nhân 15 triệu đồng do vi phạm Chỉ thị 16 của Chính phủ, tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu - nơi vi phạm diễn ra cho biết, đây là thông tin chưa chính xác.
Công an Đà Nẵng bắt sòng bạc lớn giữa lúc cách ly toàn xã hội
Công an Đà Nẵng bắt sòng bạc lớn giữa lúc cách ly toàn xã hội
Kinhtedothi - Trong lúc cả xã hội đang thực hiện cách ly phòng chống dịch Covid-19 theo lệnh của Thủ tướng Chính phủ, 14 đối tượng ở Đà Nẵng lại tụ tập sát phạt nhau trên chiếu bạc.
Cảnh sát trật tự căng mình trong mùa dịch
Cảnh sát trật tự căng mình trong mùa dịch
Kinhtedothi - Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, hàng loạt cơ sở kinh doanh, nhà hàng (trừ các cơ sở kinh doanh các mặt hàng thiết yếu) đều đã đóng cửa, nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Song, không phải vì thế nhiệm vụ của những chiến sĩ cảnh sát trật tự (CSTT) trên địa bàn TP Hà Nội nhẹ nhàng hơn.