Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Tiếp bài "11 hiệu trưởng, hiệu phó tại Thái Bình bỗng nhiên mất chức": Hướng nào để tháo gỡ?

Vĩnh Quân 02-08-2019 11:26
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị có bài phản ánh "Thái Bình: 11 hiệu trưởng, hiệu phó "bỗng nhiên" bị mất chức". Ngay sau khi đăng tải, phóng viên đã làm việc với Ban Tổ chức Huyện ủy Thái Thụy (Thái Bình) về nội dung trên.

Danh sách những hiệu trưởng, hiệu phó huyện Thái Thụy không được bổ nhiệm lại khi thực hiện sáp nhập 2019
Ông Nguyễn Chí Hướng - Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Thái Thụy cho biết: Huyện ủy đã làm đúng quy trình thủ tục, theo hướng dẫn trong văn bản số 1752-CV/TU ngày 27/5/2019 của Tỉnh ủy Thái Bình. Đây là văn bản triển khai theo kết luận số 48-KL/TW của Ban Bí Thư ngày 26/4/2019 về kết quả tự kiểm tra, rà soát thực hiện công tác cán bộ theo Thông báo kết luận số 43 TB/TW ngày 28/12/2017.

Do đó, trước khi có thông báo số 420 về việc không bổ nhiệm chức vụ hiệu trưởng, hiệu phó các trường trên địa bàn, Ban tổ chức Huyện ủy Thái Thụy đã tiến hành tổng số 3 cuộc họp với 13 cán bộ có tên trong danh sách (trong đó có 2 người trình độ Cao đẳng). Tại cuộc họp cũng đã chỉ ra giải pháp cho lãnh đạo các trường.

Khi được hỏi về việc, trong tổng số 11 người thì 6 trường hợp có Giấy chứng nhận lý luận chính trị, nhưng tại sao họ vẫn chưa đủ điều kiện để tiếp tục giữ vị trí công tác hiện tại? Ông Hướng giải thích, Ban Tổ chức Huyện ủy tiến hành làm các bước rất chặt chẽ, trong đó đã tham khảo ý kiến của các cơ quan chức năng.

Ngày 4/7/2019, Trường Chính trị tỉnh Thái Bình có văn bản trả lời Ban tổ chức Huyện ủy Thái Thụy về việc xác nhận trình độ lý luận chính trị. Trong đó, đối với 3 trường hợp là: Phạm Tuấn Ninh, SN 11/5/1969; Đoàn Văn Tuân, SN 14/1/1969; Trần Văn Toàn, SN 10/8/1965 chưa đảm bảo điều kiện theo quy định. Nhà trường chưa đủ căn cứ để đối chiếu, xem xét xác định và cấp Giấy chứng nhận trình độ lý luận chính trị tương đương trình độ Trung cấp lý luận chính trị.

Đối với 3 trường hợp: Đoàn Hữu Phước, SN 2/2/1970; Nguyễn Văn Hùng, SN 7/5/1965; Nguyễn Đình Khôi, SN 1/5/1964, cả 3 hồ sơ này đều thiếu "Chương trình lý luận chính trị mà cán bộ, đảng viên đã được học". Nên cũng chưa đủ căn cứ để đối chiếu, xem xét, xác định và cấp Giấy xác nhận trình độ lý luận chính trị.

Trước câu hỏi, giải pháp nào để giúp các trường hợp nói trên? Ông Đỗ Văn Hiện - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thái Thụy cho biết: Để tạo điều kiện đối với các đồng chí cán bộ quản lý giáo dục đã có nhiều năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của huyện, đến nay còn thiếu tiêu chuẩn về trình độ Trung cấp lý luận chính trị, Ban Thường vụ Huyện ủy đã có văn bản số 823-CV/HU gửi Ban Giám đốc Trường Chính trị tỉnh Thái Bình. Mục đích đề nghị tạo điều kiện cho các hiệu trưởng, hiệu phó nói trên hoàn thiện chương trình đào tạo Trung cấp lý luận chính trị trong năm 2019.

Trong số này có trường hợp Trương Thị Hương - Hiệu trưởng trường Tiểu học Mỹ Lộc; Trần Văn Toàn - Hiệu trưởng trường Tiểu học Thái Đô, Nguyễn Đình Hiệp - Hiệu phó trường Tiểu học Thái Hòa đang học K56; Nguyễn Thị Hà - Hiệu phó trường Tiểu học Thái Hòa; Đoàn Văn Tuân - Hiệu trưởng trường Tiểu học Thái Giang; Đoàn Đắc Phước - Hiệu trưởng trường Tiểu học Thụy Hải học K57; Nguyễn Văn Hùng - Hiệu trưởng trường THCS Thái Phúc học K58. Các cán bộ trên sẽ được bố trí lịch học để hoàn thành các phần học chính trị trong năm 2019. Ngoài ra, có 1 trường hợp xin nghỉ trước chế độ, 1 trường hợp bị thiếu tháng nếu xét khi bổ nhiệm lại nên không nằm trong danh sách đi học. Các trường hợp sau khi hoàn thành xong việc học có đủ điều kiện mới tính giải pháp tiếp theo.

Theo tìm hiểu, năm học 2019 Huyện ủy Thái Thụy buộc phải hoàn thành xong việc sáp nhập theo lộ trình. Trên toàn địa bàn hiện có 41 trường phải sáp nhập, năm 2018 đã tiến hành được 21 trường, còn lại 20 trường sẽ phải kết thúc sớm. Như vậy, trong giai đoạn này các hiệu trưởng, hiệu phó nói trên cũng buộc phải hoàn thành phần học chính trị vào cuối năm 2019. Trong khi đó, theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo, đối với trường phổ thông nhiều cấp học, hiệu trưởng phải là người có bậc học cao nhất.

Huyện ủy Thái Thụy cũng thông tin thêm, về 1 trường hợp là ông Đàm Văn Viết - Hiệu trưởng trường THCS Thái Đô là người đạt trình độ tiếng anh TOEFL ITP đã được cấp chứng chỉ, Huyện sẽ xem xét quy trình đổi điểm và có thông tin cụ thể.

Còn liên quan đến việc tại sao các hiệu trưởng, hiệu phó vẫn được bổ nhiệm và Huyện ủy không có yêu cầu gì về việc bổ sung thêm hồ sơ? Ông Hướng cho biết: "Đến ngày 27/5/2019 tỉnh Thái Bình mới có văn bản số 1752 triển khai theo kết luận số 48-KL/TW của Ban Bí Thư ngày 26/4/2019. Nên từ năm 2018 trở về trước các hiệu trưởng, hiệu phó vẫn giữ nguyên vị trí".

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

TAG: hiêu trưởng hiệu phó Thái Bình Huyện ủy Thái Thụy
 
Tin khác
Ly kỳ chuyên án phá đường dây cung cấp ma túy “khủng” về Hà Nội
Ly kỳ chuyên án phá đường dây cung cấp ma túy “khủng” về Hà Nội
Kinhtedothi - Một đường dây mua bán vận chuyển ma túy “khủng” có vũ khí nóng với thủ đoạn tinh vi từ Nghệ An về Hà Nội tiêu thụ vừa bị lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Long Biên tổ chức triệt phá. 5 đối tượng trong đường dây này đang bị cơ quan công an tạm giữ hình sự.
TP Hồ Chí Minh: Khởi tố, bắt tạm giam một cán bộ thuế quận 12 liên quan đến việc phân lô bán đất nền
TP Hồ Chí Minh: Khởi tố, bắt tạm giam một cán bộ thuế quận 12 liên quan đến việc phân lô bán đất nền
Kinhtedothi - Ngày 23/8, nguồn tin Công an Quận 12, TP Hồ Chí Minh cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Trương Thị Thu Thủy, cán bộ thuế Chi cục Thuế quận 12, TP Hồ Chí Minh về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, vì liên quan đến vụ án móc ngoặc trốn thuế khoảng 7 tỷ đồng trong việc phân lô, bán đất nền tại phường Thạnh Xuân, quận 12, TP Hồ Chí Minh. rn
Phê duyệt tổng biên chế công chức năm 2020
Phê duyệt tổng biên chế công chức năm 2020
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 1066/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2020.
Công an Hoàn Kiếm quyết liệt trấn áp tình trạng cổ vũ, đua xe trái phép
Công an Hoàn Kiếm quyết liệt trấn áp tình trạng cổ vũ, đua xe trái phép
Kinhtedothi – Liên tục trong những ngày qua, Đội CSGT – Trật tự, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) phối hợp với các lực lượng phát huy hiệu quả trong công tác tuần tra, phòng ngừa và xử lý tình trạng đua xe, cổ vũ đua xe trái phép xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm.
Ông Nguyễn Hữu Linh nhận hình phạt 18 tháng tù
Ông Nguyễn Hữu Linh nhận hình phạt 18 tháng tù
Kinhtedothi – HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Nguyễn Hữu Linh gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến nhân phẩm danh dự người dưới 16 tuổi, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự xã hội tại địa phương. Do đó tuyên phạt 18 tháng tù để răn đe giáo dục, và phòng ngừa chung cho xã hội.
Hà Nội: Nữ công an 'mạt sát' nhân viên hàng không bị đình chỉ công tác 30 ngày
Hà Nội: Nữ công an "mạt sát" nhân viên hàng không bị đình chỉ công tác 30 ngày
Kinhtedothi - Sáng 23/8, Trung tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP Hà Nội - cho biết, sau khi nắm bắt được thông tin nữ hành khách to tiếng, “mạt sát” nhân viên hàng không tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - TP Hồ Chí Minh là cán bộ Công an quận Đống Đa, ông đã có chỉ đạo khẩn yêu cầu làm rõ vụ việc.
Sửa Luật để phát huy vai trò xung kích của thanh niên
Sửa Luật để phát huy vai trò xung kích của thanh niên
Kinhtedothi - Năm 2015, Luật Thanh niên được ban hành nhằm quy định các vấn đề liên quan đến thanh niên, tạo hành lang pháp lý cho việc xây dựng và thực hiện các chính sách phát triển thanh niên. Tuy nhiên, qua hơn 10 năm thi hành, Luật đã bộc lộ những hạn chế cần chỉnh sửa để phát huy nguồn lực thanh niên trong đời sống xã hội.
Xử “kín” bị cáo Nguyễn Hữu Linh, nguyên Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng
Xử “kín” bị cáo Nguyễn Hữu Linh, nguyên Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng
Kinhtedothi – Sau gần 2 tháng trả hồ sơ để giám định “bàn tay trái” của ông Linh nhưng không có kết quả. Viện KSND quận 4, TP Hồ Chí Minh vẫn giữ quan điểm truy tố nguyên Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.
Người vi phạm giao thông ngày càng manh động: Ý thức chưa cao, dễ bị kích động
Người vi phạm giao thông ngày càng manh động: Ý thức chưa cao, dễ bị kích động
Kinhtedothi - Theo thống kê, hiện nay với số liệu 58% đối tượng dùng phương tiện đâm trực diện vào cảnh sát giao thông đang thi hành công vụ, thì rõ ràng vấn nạn này đang ở mức báo động.
Hà Tĩnh: Sử dụng trái phép chất ma túy trong quán Karaoke, 20 đối tượng bị bắt giữ
Hà Tĩnh: Sử dụng trái phép chất ma túy trong quán Karaoke, 20 đối tượng bị bắt giữ
Kinhtedothi - Các đối tượng đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy trong quán Karaoke thì bị Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Hà Tĩnh) phối hợp với Công an huyện Nghi Xuân bắt quả tang.
Huyện Tiền Hải, Thái Bình: Phó Ban Quản lý khu du lịch Cồn Vành bị bắt vì đánh bạc
Huyện Tiền Hải, Thái Bình: Phó Ban Quản lý khu du lịch Cồn Vành bị bắt vì đánh bạc
Kinhtedothi -Thông tin từ UBND huyện Tiền Hải, Thái Bình cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình vừa tạm giữ hình sự đối với Phạm Văn Hiến – Phó Ban quản lý khu du lịch Cồn Vành về tội đánh bạc.