Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Tiếp bài hồi sinh sông Tô Lịch bằng nước Hồ Tây: Người dân kiến nghị bổ cập nước thường xuyên

Công Trình 15-07-2019 07:15
Kinhtedothi - Sau khi bổ cập hơn 1 triệu m3 nước từ hồ Tây, sông Tô Lịch đã không còn mùi như trước. Nhưng khi ngừng đưa nước từ Hồ Tây, chỉ sau vài ngày, dòng sông này lại chuyển về màu đen thường thấy và xuất hiện cá chết... Xung quanh vấn đề này, nhiều người cho rằng, TP cần bổ cập nước thường xuyên cho sông Tô Lịch để cải thiện môi trường.

Nước hồ Tây chảy qua cửa xả ở phố Trích Sài vào sông Tô Lịch. Ảnh: Lê Quân

Những hiệu quả rõ rệt

Từ ngày 9/7, Công ty TNNH MTV Thoát nước Hà Nội đã tiến hành xả hơn 1 triệu m3 nước hồ Tây vào sông Tô Lịch. Mặc dù, theo lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội, đây là việc làm thường xuyên, đặc biệt trong mùa mưa bão nhằm đảm bảo an toàn hồ chứa nhưng theo ghi nhận của phóng viên, việc đưa một lượng nước lớn từ hồ Tây vào sông Tô Lịch không chỉ đảm bảo an toàn hồ chứa mà đã góp phần quan trọng trong việc cải thiện tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm, cải thiện cảnh quan môi trường khu vực xung quanh.

Đầu tháng 5 vừa qua và trước đó là năm 2018, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cũng đã tiến hành mở các cửa thoát, đưa nước trong hồ về mức an toàn và mở cửa xả dẫn nước từ hồ Tây vào sông Tô Lịch. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là việc làm dựa chủ yếu vào thời tiết nên hiệu quả đem lại không cao.


Ông Nguyễn Quang Hiệu, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân chia sẻ, nếu trước đây, vào những ngày nắng, mùi hôi bốc lên từ sông khiến ai đi qua cũng phải bịt mũi. Nhưng mấy ngày vừa qua, nước trên sông không những xanh mà còn hết cả mùi xú uế, người dân ai nấy đều phấn khởi. “Chúng tôi hy vọng rằng, TP sẽ tiếp tục thực hiện biện pháp này để đảm bảo cuộc sống của người dân” – ông Hiệu nói.
Trong khi đó theo ghi nhận của phóng viên sáng ngày 14/7, tại khu vực phường Đại Kim (quận Hoàng Mai), mặc dù nước sông vẫn có màu đen, nhưng không còn mùi hôi như trước. Ông Nguyễn Văn Long, tổ 32, phường Đại Kim chia sẻ: “Sống ở đây từ năm 1982 đến nay, nhưng lâu lắm rồi mới lại được chứng kiến cảnh sông Tô Lịch sạch mùi như vậy. Tiếc rằng, lượng nước đổ về sông Tô Lịch ít quá, nên chưa thể đánh tan, cuốn trôi được lượng bùn dưới đáy sông” – ông Long nói.
Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Quang (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy) cho biết: Nhìn thấy dòng sông xanh ngát, ai cùng vui, cũng mừng. Ấy vậy mà, chỉ sau 2 ngày nước hồ Tây không chảy vào nữa, nước sông đã đen trở lại, xuất hiện cá chết. Theo tôi, cá chết là do bị thay đổi môi trường nước (cá từ hồ di chuyển vào sông - PV), giá như TP duy trì nhiều hơn những lần xả nước như vậy môi trường sông Tô Lịch sẽ tốt hơn lên.

Sau khi dừng bổ cập nước từ hồ Tây, cá chết bốc mùi hôi thối khó chịu.
Hay nhưng chưa chủ động
Với chiều dài khoảng 14km, trong khi đó lượng nước bổ cập vào sông Tô Lịch (nước hồ Tây) không thường xuyên và liên tục, hạn chế về khối lượng nên hiệu quả đem lại tại các khu vực cuối nguồn còn hạn chế. Đơn cử như tại khu vực huyện Thanh Trì – nơi sông Tô Lịch hòa vào sông Nhuệ, mặc dù Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã tiến hành xả hơn 1 triệu m3 nước vào sông Tô Lịch, nhưng những người dân nơi đây vẫn chưa thể cảm nhận được sự thay đổi rõ nét của dòng sông này.
Xung quanh vấn đề này, theo GS Mai Đình Yên - Phó Chủ tịch Hội Sinh thái học Việt Nam, việc bổ cập nước góp phần cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường tại con sông này. Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng cần sớm phê duyệt dự án Đầu tư xây dựng trạm bơm bổ cập nước hồ Tây và cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch mà Công ty TNHH MTVT Thoát nước Hà Nội đã trình lên TP.

TAG: sông Tô Lịch nước Hồ Tây bổ cập nước rn
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh hạn chế xe vào khu vực trung tâm trong sáng mai
TP Hồ Chí Minh hạn chế xe vào khu vực trung tâm trong sáng mai
Kinhtedothi - Ngày mai 15/12, TP Hồ Chí Minh sẽ cấm phương tiện lưu thông tại nhiều tuyến đường để phục vụ diễn tập an ninh trật tự, chống khủng bố, PCCC, cứu nạn, cứu hộ.
Chất lượng không khí Hà Nội còn trong tình trạng báo động đến bao giờ?
Chất lượng không khí Hà Nội còn trong tình trạng báo động đến bao giờ?
Kinhtedothi - Theo dự báo của cơ quan chuyên môn, CLKK Hà Nội trong một vài ngày tới có thể vẫn duy trì ở mức xấu, cho đến giữa tuần sau.
Phương án tối ưu hồi sinh sông Tô Lịch
Phương án tối ưu hồi sinh sông Tô Lịch
Kinhtedothi - Thời gian vừa qua, TP Hà Nội đã triển khai thí điểm hàng loạt biện pháp nhằm cải thiện môi trường hệ thống sông, hồ trên địa bàn nói chung và sông Tô Lịch nói riêng. Theo nhiều chuyên gia, xét một cách tổng thể, những biện pháp đã thực hiện chưa đủ sức “hồi sinh” dòng sông này.
Hà Nội: Điều kiện thời tiết là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí
Hà Nội: Điều kiện thời tiết là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí
Kinhtedothi - So với sáng hôm qua, hôm nay 14/12 CLKK trên toàn TP không có thay đổi nhiều. Tại các điểm quan trắc vẫn ghi nhận CLKK chủ yếu ở mức xấu và rất xấu.
Cần lựa chọn nhà thầu có uy tín, đủ năng lực cho dự án đường cao tốc Bắc-Nam
Cần lựa chọn nhà thầu có uy tín, đủ năng lực cho dự án đường cao tốc Bắc-Nam
Kinhtedothi - Tuyến cao tốc Bắc – Nam là tuyến giao thông huyết mạch, đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa kinh tế xã hội, chính trị to lớn, giúp cải thiện chất lượng của người dân.
TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm: Nâng tầm giá trị truyền thống, văn hóa Thủ đô
TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm: Nâng tầm giá trị truyền thống, văn hóa Thủ đô
Kinhtedothi - Đề xuất dẫn nước sông Hồng làm sạch Hồ Tây, từ đó cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội không chỉ có tính khoa học mà còn có tính thực tiễn rất cao.
Vì sao chậm hình thành 5 đô thị vệ tinh Hà Nội?
Vì sao chậm hình thành 5 đô thị vệ tinh Hà Nội?
Kinhtedothi - Với kỳ vọng, các đô thị vệ tinh khi hình thành sẽ kéo theo việc các trường đại học, bệnh viện, cơ sở sản xuất công nghiệp di dời, giảm tải được dân số trong nội đô.
Hoàn thiện dự thảo Quy chế Ứng phó sự cố môi trường do chất thải gây ra
Hoàn thiện dự thảo Quy chế Ứng phó sự cố môi trường do chất thải gây ra
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp thu ý kiến của các bộ, cơ quan có liên quan, ý kiến của các đại biểu dự họp, tiếp tục rà soát, hoàn thiện dự thảo Quy chế Ứng phó sự cố môi trường do chất thải gây ra đảm bảo thống nhất, đồng bộ, hiệu quả.
Đẩy mạnh các công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải
Đẩy mạnh các công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng - Trưởng ban chỉ đạo tại phiên họp Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải.
Tiếp tục tháo gỡ các dự án đường sắt đô thị
Tiếp tục tháo gỡ các dự án đường sắt đô thị
Kinhtedothi - Trong thời gian tới, Chính phủ tiếp tục chỉ tạo các cơ quan chức năng liên quan khẩn trương tháo gỡ các khó khăn cho các dự án đường sắt đô thị.
Thực hư chuyện Thanh tra Giao thông Bắc Giang đánh người
Thực hư chuyện Thanh tra Giao thông Bắc Giang đánh người
Kinhtedothi - Một clip được lan truyền trên mạng với nội dung cho rằng một người bán hàng rong trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang bị Thanh tra Giao thông (TTGT) địa phương này hành hung.