Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Tiếp bài hồi sinh sông Tô Lịch bằng nước Hồ Tây: Người dân kiến nghị bổ cập nước thường xuyên

Công Trình 15-07-2019 07:15
Kinhtedothi - Sau khi bổ cập hơn 1 triệu m3 nước từ hồ Tây, sông Tô Lịch đã không còn mùi như trước. Nhưng khi ngừng đưa nước từ Hồ Tây, chỉ sau vài ngày, dòng sông này lại chuyển về màu đen thường thấy và xuất hiện cá chết... Xung quanh vấn đề này, nhiều người cho rằng, TP cần bổ cập nước thường xuyên cho sông Tô Lịch để cải thiện môi trường.

Nước hồ Tây chảy qua cửa xả ở phố Trích Sài vào sông Tô Lịch. Ảnh: Lê Quân

Những hiệu quả rõ rệt

Từ ngày 9/7, Công ty TNNH MTV Thoát nước Hà Nội đã tiến hành xả hơn 1 triệu m3 nước hồ Tây vào sông Tô Lịch. Mặc dù, theo lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội, đây là việc làm thường xuyên, đặc biệt trong mùa mưa bão nhằm đảm bảo an toàn hồ chứa nhưng theo ghi nhận của phóng viên, việc đưa một lượng nước lớn từ hồ Tây vào sông Tô Lịch không chỉ đảm bảo an toàn hồ chứa mà đã góp phần quan trọng trong việc cải thiện tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm, cải thiện cảnh quan môi trường khu vực xung quanh.

Đầu tháng 5 vừa qua và trước đó là năm 2018, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cũng đã tiến hành mở các cửa thoát, đưa nước trong hồ về mức an toàn và mở cửa xả dẫn nước từ hồ Tây vào sông Tô Lịch. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là việc làm dựa chủ yếu vào thời tiết nên hiệu quả đem lại không cao.


Ông Nguyễn Quang Hiệu, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân chia sẻ, nếu trước đây, vào những ngày nắng, mùi hôi bốc lên từ sông khiến ai đi qua cũng phải bịt mũi. Nhưng mấy ngày vừa qua, nước trên sông không những xanh mà còn hết cả mùi xú uế, người dân ai nấy đều phấn khởi. “Chúng tôi hy vọng rằng, TP sẽ tiếp tục thực hiện biện pháp này để đảm bảo cuộc sống của người dân” – ông Hiệu nói.
Trong khi đó theo ghi nhận của phóng viên sáng ngày 14/7, tại khu vực phường Đại Kim (quận Hoàng Mai), mặc dù nước sông vẫn có màu đen, nhưng không còn mùi hôi như trước. Ông Nguyễn Văn Long, tổ 32, phường Đại Kim chia sẻ: “Sống ở đây từ năm 1982 đến nay, nhưng lâu lắm rồi mới lại được chứng kiến cảnh sông Tô Lịch sạch mùi như vậy. Tiếc rằng, lượng nước đổ về sông Tô Lịch ít quá, nên chưa thể đánh tan, cuốn trôi được lượng bùn dưới đáy sông” – ông Long nói.
Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Quang (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy) cho biết: Nhìn thấy dòng sông xanh ngát, ai cùng vui, cũng mừng. Ấy vậy mà, chỉ sau 2 ngày nước hồ Tây không chảy vào nữa, nước sông đã đen trở lại, xuất hiện cá chết. Theo tôi, cá chết là do bị thay đổi môi trường nước (cá từ hồ di chuyển vào sông - PV), giá như TP duy trì nhiều hơn những lần xả nước như vậy môi trường sông Tô Lịch sẽ tốt hơn lên.

Sau khi dừng bổ cập nước từ hồ Tây, cá chết bốc mùi hôi thối khó chịu.
Hay nhưng chưa chủ động
Với chiều dài khoảng 14km, trong khi đó lượng nước bổ cập vào sông Tô Lịch (nước hồ Tây) không thường xuyên và liên tục, hạn chế về khối lượng nên hiệu quả đem lại tại các khu vực cuối nguồn còn hạn chế. Đơn cử như tại khu vực huyện Thanh Trì – nơi sông Tô Lịch hòa vào sông Nhuệ, mặc dù Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã tiến hành xả hơn 1 triệu m3 nước vào sông Tô Lịch, nhưng những người dân nơi đây vẫn chưa thể cảm nhận được sự thay đổi rõ nét của dòng sông này.
Xung quanh vấn đề này, theo GS Mai Đình Yên - Phó Chủ tịch Hội Sinh thái học Việt Nam, việc bổ cập nước góp phần cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường tại con sông này. Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng cần sớm phê duyệt dự án Đầu tư xây dựng trạm bơm bổ cập nước hồ Tây và cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch mà Công ty TNHH MTVT Thoát nước Hà Nội đã trình lên TP.

TAG: sông Tô Lịch nước Hồ Tây bổ cập nước rn
 
Tin khác
Siết chặt cơ chế để phát triển vật liệu không nung
Siết chặt cơ chế để phát triển vật liệu không nung
Kinhtedothi - Sáng nay (20/8) tại Hà Nội, Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khởi động Diễn đàn doanh nghiệp vật liệu xây dựng (VLXD), trong đó tập trung bàn về vấn đề sản xuất và sử dụng VLXD không nung.
Nghệ An: Hằn lún vệt bánh xe trên đoạn đường nghìn tỷ
Nghệ An: Hằn lún vệt bánh xe trên đoạn đường nghìn tỷ
Kinhtedothi - Tình trạng sống trâu, hằn lún vệt bánh xe gây nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông trên quốc lộ 1A đoạn từ Diễn Châu - Quán Hành (Nghệ An) lại tái diễn sau nhiều lần được tu sửa.
Nghệ An: Hai xe đầu kéo đối đầu, người dân phá cửa cabin cứu tài xế
Nghệ An: Hai xe đầu kéo đối đầu, người dân phá cửa cabin cứu tài xế
Kinhtedothi - Đang lưu thông trên Quốc lộ 48, hai xe đầu kéo bất ngờ đối đầu khiến tài xế bị kẹt trong cabin, người dân phải phá cửa đưa người bị nạn đi cấp cứu.
Mưa xối xả gây ngập một số tuyến phố trong nội thành Hà Nội
Mưa xối xả gây ngập một số tuyến phố trong nội thành Hà Nội
Kinhtedothi - Trận mưa lớn diễn ra đầu giờ chiều ngày 20/8 đã khiến một số tuyến phố nội thành của Hà Nội bị ngập từ 0,1-0,2m.
Nhếch nhác phố Kim Giang
Nhếch nhác phố Kim Giang
Kinhtedothi – Rác thải tràn vỉa hè, bồn cây, thảm cỏ… là thực trạng đã và đang diễn ra trên phố Kim Giang, đoạn từ cầu Lủ đến khu vực UBND phường Kim Giang, quận Thanh Xuân.
Sửa đổi quy định về quản lý an toàn lao động trong thi công công trình
Sửa đổi quy định về quản lý an toàn lao động trong thi công công trình
Kinhtedothi - Bộ Xây dựng vừa mới ban hành Thông tư số 03/2019/TT-BXD, bổ sung, sửa đổi một số điều của Thông tư số 04/2017/TT-BXD quy định về quản lý, an toàn lao động trong thi công công trình xây dựng.
Hà Nội triển khai cơ chế giải ngân linh hoạt vốn kháo sát, thiết kế công trình
Hà Nội triển khai cơ chế giải ngân linh hoạt vốn kháo sát, thiết kế công trình
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 3446/UBND-KHĐT, triển khai cơ chế giải ngân linh hoạt kế hoạch vốn khảo sát, lập thiết kế - dự toán công trình.
[Lãng phí lớn từ hàng trăm dự án bất động sản bỏ hoang] Bài 2: Đất bỏ hoang, ngân sách thất thoát
[Lãng phí lớn từ hàng trăm dự án bất động sản bỏ hoang] Bài 2: Đất bỏ hoang, ngân sách thất thoát
Kinhtedothi - Nhiều dự án nằm “đắp chiếu” do chính quyền địa phương không thể tiến hành công tác bồi thường GPMB để giao đất cho chủ đầu tư. Cũng có không ít dự án trong tình trạng GPMB dở dang đành phải “án binh bất động” do việc dây dưa, mặc cả về giá tiền bồi thường của người dân.
[Quản lý hành chính tại các khu đô thị mới: Những khoảng trống cần lấp] Bài 2: Trái tay với cấp xã
[Quản lý hành chính tại các khu đô thị mới: Những khoảng trống cần lấp] Bài 2: Trái tay với cấp xã
Kinhtedothi - Với các xã hoặc quận ven đô, khi khu đô thị (KĐT) mới hình thành trên địa bàn, xen kẽ với các cộng đồng dân cư đang duy trì lối sống làng xã, đòi hỏi cung cách quản lý đô thị nhưng chính quyền lại vốn quen với cách quản lý địa bàn nông thôn dẫn đến tình trạng bất cập.
Đà Nẵng cảnh báo thiếu nước sinh hoạt
Đà Nẵng cảnh báo thiếu nước sinh hoạt
Kinhtedothi- Công ty cổ phần cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) vừa phát đi thông báo đến khách hàng: Do nguồn nước sông Cầu Đỏ nhiễm mặn, Dawaco sẽ giảm công suất cấp nước. Mong quý khách hàng thông cảm và có biện pháp dự trữ, sử dụng nước tiết kiệm.
Vì sao cư dân TNR Goldmark City bức xúc?
Vì sao cư dân TNR Goldmark City bức xúc?
Kinhtedothi - Thực ra, việc cư dân căng băng rôn phản đối chủ đầu tư về vấn đề chất lượng công trình, dịch vụ,... tại khu đô thị TNR Goldmark City, 136 Hồ Tùng Mậu, không phải mới. Đây là dự án do Công ty TNHH Quảng cáo Xây dựng Địa ốc Việt Hân (công ty Việt Hân) làm chủ đầu tư và Công ty CP Phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam chịu trách nhiệm phát triển dự án. Từ khi bàn giao lần lượt các số tòa nhà tại đây, hầu như năm nào cũng vài lần diễn ra tình cảnh như vậy.