Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Tiếp cận thực phẩm an toàn là quyền cơ bản của con người

Phương Đoàn 23-07-2019 19:37
Kinhtedothi - Ngày 23/7, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội phối hợp với Chi cục quản lý chất lượng nông lâm thuỷ sản Hà Nội tổ chức diễn đàn “Vai trò của Hội phụ nữ các cấp trong công tác tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn và kết nối sản xuất – tiêu thụ sản phẩm nông lâm thuỷ sản của chuỗi”.

Theo bà Phạm Thị Thanh Hương – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội, vệ sinh an toàn thực phẩm có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ góp phần tích cực vào sự phát triển bền vững của đất nước, là biểu hiện văn minh của các nhà sản xuất, chế biến, kinh doanh, lưu thông, phân phối và người tiêu dùng. Được tiếp cận với thực phẩm an toàn đang trở thành quyền cơ bản đối với mỗi con người.

 Bà Phạm Thị Thanh Hương – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội phát biểu khai mạc diễn đàn

Thủ đô Hà Nội là trung tâm văn hoá, chính trị, kinh tế của cả nước, với khoảng 10 triệu dân, hàng năm đón khoảng 20 triệu lượt du khách trong và ngoài nước. Vì vậy, nhu cầu về lương thực, thực phẩm của Thành phố là rất lớn, nhất là thực phẩm an toàn, chất lượng cao. Sự liên kết giữa các cơ sở, đơn vị sản xuất với các doanh nghiệp phân phối chưa thường xuyên. Những người tiêu dùng chủ yếu là hội viên hội phụ nữ, những người có vai trò quyết định bữa ăn của gia đình còn hạn chế trong việc tiếp cận các sản phẩm nông sản theo chuỗi sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn.

Hội Phụ nữ là tổ chức chính trị - xã hội với hội viên tham gia vào hầu hết các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ, sử dụng thực phẩm. Đó chính là cơ sở để Hội tích cực tuyên truyền, vận động, thông tin, giáo dục về vệ sinh an toàn thực phẩm, huy động được nhiều phụ nữ tham gia, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của các hội viên. Tiến tới thay đổi hành vi trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm an toàn, nâng cao ý thức bảo vệ sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội.

 Người dân quan tâm đến sản phẩm thịt lợn ốc quế

Bên cạnh đó, các cấp Hội cũng chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng của Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm và sử dụng thực phẩm an toàn. Kết nối người tiêu dùng với các tổ chức, cá nhân sản xuất. Tăng cường hoạt động phối hợp giám sát cộng đồng phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Đặc biệt, Hội đã xây dựng được gần 130 điểm phân phối các sản phẩm thực phẩm an  toàn trên địa bàn 12 quận nội thành.

Nói về vị trí của Hội Liên hiệp Phụ nữ, ông Tạ Văn Cường - Phó Giám đốc sở NN&PTNN cho rằng: Hội có vai trò to lớn trong công tác phát triển chuỗi, kết nối tiêu thụ nông sản tới người tiêu dùng. Sản xuất nông nghiệp của Hà Nội hiện nay mới chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu, số còn lại phải nhập từ các tỉnh, thành phố khác và nhập khẩu. Do vậy, việc hợp tác phát triển sản xuất nông nghiệp, trao đổi sản phẩm nông sản giữa Hà Nội với các địa phương và giữa Hà Nội với các nước là rất cần thiết.

TAG: An toàn thực phẩm liên kết chuỗi hội LHPN thành phố
 
Tin khác
Quảng Ngãi: Trung tâm Võ Hồng Sơn nhận được nhiều sự hỗ trợ
Quảng Ngãi: Trung tâm Võ Hồng Sơn nhận được nhiều sự hỗ trợ
Kinhtedothi- Nhân dịp khai giảng năm học mới, các cá nhân, tổ chức hảo tâm đã hỗ trợ Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn (thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) hơn 3 tỷ đồng. Đồng thời, nhiều công trình phục vụ cho trẻ khuyết tật tại Trung tâm cũng được đưa vào sử dụng.
Hà Đông: Tích cực ngăn chặn dịch sốt xuất huyết
Hà Đông: Tích cực ngăn chặn dịch sốt xuất huyết
Kinhtedothi – Theo đánh giá của ngành Y tế, năm nay dịch sốt xuất huyết trên địa bàn quận Hà Đông đến sớm hơn, với số ca mắc tăng cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2018. Trước nguy cơ bùng phát dịch, quận Hà Đông đã tích cực chỉ đạo các cấp, ngành tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Quảng Ngãi: Cần 222 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở và di dời dân
Quảng Ngãi: Cần 222 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở và di dời dân
Kinhtedothi- 222 tỷ đồng là số tiền tỉnh Quảng Ngãi đang kiến nghị Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ là để thực hiện 2 dự án xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông, bờ biển và 1 dự án di dời dân khẩn cấp khu vực sạt lở núi.
“Bưu điện Việt Nam – Những giọt máu hồng’
“Bưu điện Việt Nam – Những giọt máu hồng’
Kinhtedothi- Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống ngành Bưu điện; triển khai các nội dung hợp tác giữa Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Trung ương Hội Chữ thập đỏ, ngày 17/8 Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã tổ chức phát động chương trình hiến máu tình nguyện trên quy mô toàn quốc.
Hà Tĩnh: Tâm thần nặng vẫn đứng đơn ly hôn để bảo toàn gia sản
Hà Tĩnh: Tâm thần nặng vẫn đứng đơn ly hôn để bảo toàn gia sản
Kinhtedothi - Bỏ qua dị nghị của người đời, những tưởng gửi gắm thân gái vào “danh gia” mong sẽ có một cuộc sống ấm cúng hơn, song hơn 17 năm làm “osin” với người chồng mang bệnh tâm thần nặng, chị cùng những đứa con thơ đang có nguy cơ bị gia đình chồng đẩy ra đường, không mảnh đất cắm dùi, không chốn nương thân.
Lý do trường ĐH Quốc tế Bắc Hà dừng thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ
Lý do trường ĐH Quốc tế Bắc Hà dừng thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ
Kinhtedothi -Từ ngày 15/8/2019, trường Đại học Quốc tế Bắc Hà phải dừng toàn bộ việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin.
Tôn vinh 10 gương điển hình tiên tiến trong phòng chống tội phạm quận Bắc Từ Liêm
Tôn vinh 10 gương điển hình tiên tiến trong phòng chống tội phạm quận Bắc Từ Liêm
Kinhtedothi - Năm nay là năm đầu tiên quận Bắc Từ Liêm tổ chức bình chọn, tuyên dương 10 gương điển hình tiên tiến trong phong trào phòng chống tội phạm.
Ly kỳ và phức tạp vụ cây sưa trăm tỷ ở Chương Mỹ, Hà Nội
Ly kỳ và phức tạp vụ cây sưa trăm tỷ ở Chương Mỹ, Hà Nội
Kinhtedothi - Gỗ sưa đỏ thuộc nhóm 1A có giá trị kinh tế và mùi thơm thoang thoảng như hương trầm. Không chỉ vậy, gỗ sưa còn có vân ở cả bốn mặt và chẳng mấy khi bị mối, mọt. Chính sự đặc trưng này khiến 9 năm qua hai cây sưa đỏ khoảng 200 năm tuổi được người dân thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) trồng trong Chùa Vĩnh Phúc chặt hạ, bán lấy tiền xây dựng công trình phúc lợi đã trở thành tiêu điểm luận bàn.
Những lưu ý về phòng ngừa và điều trị sốt xuất huyết
Những lưu ý về phòng ngừa và điều trị sốt xuất huyết
Kinhtedothi - Sốt xuất huyết (SXH) đang diễn biến rất phức tạp, riêng Hà Nội đã ghi nhận hơn 2.000 ca mắc từ đầu năm đến nay. Sau đây là những lưu ý xung quanh việc phòng ngừa và điều trị bệnh SXH.
Gần 32.000 hộ dân Nam Trung Bộ đang thiếu nước sinh hoạt
Gần 32.000 hộ dân Nam Trung Bộ đang thiếu nước sinh hoạt
Kinhtedothi - Theo thống kê của Tổng cục Thuỷ lợi (Bộ NN&PTNT), tình hình thiếu nước sinh hoạt tại khu vực Nam Trung Bộ đang diễn ra khá nghiêm trọng.
[Kỹ năng sống] Trách nhiệm với chính mình
[Kỹ năng sống] Trách nhiệm với chính mình
Kinhtedothi - Dạy cho trẻ trách nhiệm nghĩa là uốn nắn trẻ trở thành một người tốt hơn để luôn thành công trong cuộc sống.