Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Tiếp cận thực phẩm an toàn là quyền cơ bản của con người

Phương Đoàn 23-07-2019 19:37
Kinhtedothi - Ngày 23/7, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội phối hợp với Chi cục quản lý chất lượng nông lâm thuỷ sản Hà Nội tổ chức diễn đàn “Vai trò của Hội phụ nữ các cấp trong công tác tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn và kết nối sản xuất – tiêu thụ sản phẩm nông lâm thuỷ sản của chuỗi”.

Theo bà Phạm Thị Thanh Hương – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội, vệ sinh an toàn thực phẩm có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ góp phần tích cực vào sự phát triển bền vững của đất nước, là biểu hiện văn minh của các nhà sản xuất, chế biến, kinh doanh, lưu thông, phân phối và người tiêu dùng. Được tiếp cận với thực phẩm an toàn đang trở thành quyền cơ bản đối với mỗi con người.

 Bà Phạm Thị Thanh Hương – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội phát biểu khai mạc diễn đàn

Thủ đô Hà Nội là trung tâm văn hoá, chính trị, kinh tế của cả nước, với khoảng 10 triệu dân, hàng năm đón khoảng 20 triệu lượt du khách trong và ngoài nước. Vì vậy, nhu cầu về lương thực, thực phẩm của Thành phố là rất lớn, nhất là thực phẩm an toàn, chất lượng cao. Sự liên kết giữa các cơ sở, đơn vị sản xuất với các doanh nghiệp phân phối chưa thường xuyên. Những người tiêu dùng chủ yếu là hội viên hội phụ nữ, những người có vai trò quyết định bữa ăn của gia đình còn hạn chế trong việc tiếp cận các sản phẩm nông sản theo chuỗi sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn.

Hội Phụ nữ là tổ chức chính trị - xã hội với hội viên tham gia vào hầu hết các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ, sử dụng thực phẩm. Đó chính là cơ sở để Hội tích cực tuyên truyền, vận động, thông tin, giáo dục về vệ sinh an toàn thực phẩm, huy động được nhiều phụ nữ tham gia, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của các hội viên. Tiến tới thay đổi hành vi trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm an toàn, nâng cao ý thức bảo vệ sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội.

 Người dân quan tâm đến sản phẩm thịt lợn ốc quế

Bên cạnh đó, các cấp Hội cũng chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng của Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm và sử dụng thực phẩm an toàn. Kết nối người tiêu dùng với các tổ chức, cá nhân sản xuất. Tăng cường hoạt động phối hợp giám sát cộng đồng phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Đặc biệt, Hội đã xây dựng được gần 130 điểm phân phối các sản phẩm thực phẩm an  toàn trên địa bàn 12 quận nội thành.

Nói về vị trí của Hội Liên hiệp Phụ nữ, ông Tạ Văn Cường - Phó Giám đốc sở NN&PTNN cho rằng: Hội có vai trò to lớn trong công tác phát triển chuỗi, kết nối tiêu thụ nông sản tới người tiêu dùng. Sản xuất nông nghiệp của Hà Nội hiện nay mới chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu, số còn lại phải nhập từ các tỉnh, thành phố khác và nhập khẩu. Do vậy, việc hợp tác phát triển sản xuất nông nghiệp, trao đổi sản phẩm nông sản giữa Hà Nội với các địa phương và giữa Hà Nội với các nước là rất cần thiết.

TAG: An toàn thực phẩm liên kết chuỗi hội LHPN thành phố
 
Tin khác
Hà Nội có gần 7.000 trẻ là con thứ 3
Hà Nội có gần 7.000 trẻ là con thứ 3
Kinhtedothi - Tổng số sinh trong 10 tháng năm 2019 của toàn TP Hà Nội là 89.359 trẻ, tăng 3.411 trẻ; số trẻ là con thứ 3 trở lên là 6.937 trẻ, tăng 73 trẻ so với cùng kỳ năm 2018; tỷ số giới tính khi sinh là 110,5 trẻ trai/100 trẻ gái.
Thu ngân sách quận Bắc Từ Liêm đạt hơn 2.865 tỷ đồng
Thu ngân sách quận Bắc Từ Liêm đạt hơn 2.865 tỷ đồng
Kinhtedothi - Ngày 12/12, Quận ủy Bắc Từ Liêm tổ chức hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ lần thứ 33, nhằm đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2019; xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2020. Tới dự có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn.
3 học sinh Hà Nội đạt huy chương Vàng kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO
3 học sinh Hà Nội đạt huy chương Vàng kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO
Kinhtedothi - Thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, đoàn học sinh Việt Nam với đại diện là học sinh các trường THPT tại Hà Nội đã đạt thành tích xuất sắc tại kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO được tổ chức tại Qatar với 3 huy chương vàng và 3 huy chương bạc.
164 sinh viên Việt Nam mất tích tại Hàn Quốc: Bộ GD&ĐT lên tiếng
164 sinh viên Việt Nam mất tích tại Hàn Quốc: Bộ GD&ĐT lên tiếng
Kinhtedothi - Trước thông tin 164 sinh viên Việt Nam mất tích tại Hàn Quốc, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã lên tiếng về vụ việc.
Nam công nhân tử vong trong phòng trọ ở Đà Nẵng
Nam công nhân tử vong trong phòng trọ ở Đà Nẵng
Kinhtedothi - Nghi có chuyện chẳng lành, chủ nhà phá cửa phòng trọ thì phát hiện nam công nhân tử vong trên giường.
Cháy giả định ở Khu Công nghiệp Quang Minh, nhiều công nhân mắc kẹt được cứu thoát
Cháy giả định ở Khu Công nghiệp Quang Minh, nhiều công nhân mắc kẹt được cứu thoát
Kinhtedothi - Tình huống giả định xảy ra cháy do chập điện tại tầng 1 xưởng sản xuất của Công ty TNHH Elentec Việt Nam. Ngọn lửa lan rộng toàn bộ nhà xưởng khiến nhiều công nhân còn mắc kẹt lại, có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng...
Thực hiện thành công hơn 4.200 ca ghép tạng
Thực hiện thành công hơn 4.200 ca ghép tạng
Kinhtedothi - Thống kê của Hội Ghép tạng Việt Nam cho thấy, đến nay đã có khoảng hơn 30.000 người đăng ký hiến tạng, tăng 10.000 ca so với thời điểm cuối năm 2018.
Bé 12 tuổi bị hàng xóm ở khu cao cấp Ciputra đánh chấn thương sọ não
Bé 12 tuổi bị hàng xóm ở khu cao cấp Ciputra đánh chấn thương sọ não
Cháu Nguyễn N.A. (12 tuổi) đang chơi thể thao cùng bạn tại khu đô thị Ciputra (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) thì bị bố của bạn đánh đập.
Trung tâm Cung cấp dịch vụ công tác xã hội Hà Nội: Ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới
Trung tâm Cung cấp dịch vụ công tác xã hội Hà Nội: Ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới
Kinhtedothi - Không những trợ giúp được nhiều nạn nhân của bạo lực giới hiệu quả thiết thực, mô hình Ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới còn giúp giảm thiểu hậu quả cũng như phòng tránh hành vi bạo lực tiếp tục xảy ra.
Vụ cháy chợ Tó, huyện Đông Anh: Thống nhất phương án khắc phục
Vụ cháy chợ Tó, huyện Đông Anh: Thống nhất phương án khắc phục
Kinhtedothi - Hơn 2 tháng sau vụ cháy chợ Tó trên địa bàn xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh đã tìm được phương án khắc phục với sự đồng thuận cao của phần lớn các tiểu thương.
Quyền lợi của người bệnh HIV tham gia BHYT
Quyền lợi của người bệnh HIV tham gia BHYT
Kinhtedothi - Liên quan đến quyền lợi của người bệnh HIV khi tham gia BHYT, đại diện Cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết, Luật BHYT tạo điều kiện tối đa để người bệnh được hưởng BHYT một cách thuận lợi, công bằng.