Trang chủ / Doanh nghiệp / Khởi nghiệp

Tiếp lửa cho khởi nghiệp

Phương Nga 05-09-2019 09:11
Kinhtedothi - Việc tạo dựng môi trường thuận lợi hỗ trợ khởi nghiệp (startup) và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hà Nội.

Thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Hà Nội hiện có khoảng 260.000 DN, đứng thứ hai trên cả nước. Trung bình trong 3 năm gần đây, Hà Nội có khoảng trên 20.000 DN thành lập mới mỗi năm. Đội ngũ DN, doanh nhân trên địa bàn TP đã có những bước phát triển mạnh, năng lực cạnh tranh cấp độ DN được nâng cao; đã hình thành nhiều DN hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ chất lượng cao, tham gia các hoạt động xuất nhập khẩu quốc tế, đóng góp tích cực cho thu ngân sách TP.

 Tổ chức Recsports Việt Nam đi đầu trong khởi nghiệp với thể thao giải trí. Ảnh: Phương Nga

Theo Phó Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn, TP luôn chú trọng đến công tác phát triển DN, coi DN là động lực phát triển kinh tế. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà khởi nghiệp, TP đã tích cực cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho DN.

Cùng với đó, ban hành hàng loạt các Đề án hỗ trợ, nhằm hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo xứng tầm và mang bản sắc của Hà Nội. Có thể kể đến như Đề án “Vườn ươm DN công nghệ thông tin đổi mới sáng tạo Hà Nội”, Đề án “Hỗ trợ khởi nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2020”.

Gần đây nhất, HĐND TP đã ban hành Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐND về việc thông qua chủ trương ban hành Đề án hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2019 – 2025 và các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo thuộc Đề án. Mục tiêu của Đề án là hình thành và phát triển mạng lưới hỗ trợ startup của TP để thực hiện vai trò kết nối các nguồn lực trong nước, quốc tế, thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, dẫn dắt hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Hà Nội.

Theo đó, TP sẽ hỗ trợ thêm từ 3 – 5 vườn ươm DN hoặc không gian khởi nghiệp chung để phục vụ hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn TP. Nội dung tập trung vào hỗ trợ hoạt động truyền thông cho startup và xây dựng văn hóa khởi nghiệp; hỗ trợ đào tạo phát triển nguồn nhân lực; hỗ trợ kinh phí để xây mới, cải tạo, nâng cấp một số cơ sở ươm tạo DN, tổ chức cung cấp thiết bị dùng chung, không gian khởi nghiệp trên địa bàn TP…

Giúp doanh nghiệp vươn xa

Bước ra từ cuộc thi Techfest Việt Nam 2018, Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghệ và Thương mại Appa Group Nguyễn Hữu Việt khá bỡ ngỡ và gặp trở ngại do thiếu vốn cũng như kinh nghiệm quản trị nhân sự. “Rất may là tôi được giới thiệu tham gia một lớp học khởi nghiệp của Hàn Quốc, sau đó là một vườn ươm của Nhật Bản tại Hà Nội.

Nhờ những kiến thức được trang bị từ hai khóa học đó, tôi mới có thể có được ngày hôm nay”. Theo ông Việt, chính sách hỗ trợ 50% kinh phí đào tạo chuyên sâu về khởi nghiệp sáng tạo cho các DN nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo của TP là rất hợp lý, thiết thực với giới khởi nghiệp.

Trong khi đó, Giám đốc Công ty TNHH Kawaii Việt Nam Nguyễn Bình Nguyên cho rằng, thay vì tập trung hỗ trợ về tài chính, việc tạo ra những không gian việc làm miễn phí, tạo điều kiện làm việc, nghiên cứu lý tưởng là cần thiết nhất. Từ đó, hình thành nên một môi trường khởi nghiệp chuyên nghiệp.

“Theo nội dung đề án thì TP sẽ hỗ trợ thêm 3 – 5 vườn ươm hỗ trợ một không gian khởi nghiệp cho các bạn muốn bắt đầu. Đồng thời xây dựng một bộ phận đào tạo để hỗ trợ startup trong cách kinh doanh, tiếp cận thị trường ở những bước đi đầu còn chập chững. Tôi hy vọng, sau khi Đề án được triển khai sẽ góp phần nuôi dưỡng, chắp cánh giấc mơ khởi nghiệp cho các bạn trẻ” - ông Bình Nguyên kỳ vọng.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Anh Tuấn thừa nhận, thực tế cho thấy còn tồn tại nhiều hạn chế trong lĩnh vực hỗ trợ phát triển DN nhỏ và vừa khởi nghiệp. Các chương trình, chính sách hỗ trợ DN chưa được thực hiện đồng bộ. Việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính đã được triển khai ở nhiều cấp nhưng thủ tục hành chính vẫn còn liên quan đến nhiều sở, ngành nên việc giải quyết hồ sơ vẫn còn chậm.

Việc tiếp cận nguồn lực cho sản xuất, kinh doanh như tín dụng, đất đai, thị trường đầu ra, hỗ trợ thành lập mới DN... vẫn còn gặp nhiều khó khăn, mất nhiều thời gian và chi phí. Do đó, đây là những điểm nghẽn khiến nhiều startup không mạnh dạn đầu tư, sáng tạo.

“Tuy nhiên tôi tin rằng, sau khi Đề án hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn TP giai đoạn 2018 – 2025 đi vào thực tế, sẽ tiếp thêm lửa, nuôi dưỡng giấc mơ khởi nghiệp của giới startup và hỗ trợ các DN trên địa bàn TP lớn mạnh, vươn xa” – ông Tuấn tin tưởng.

Hà Nội phấn đấu đến năm 2025, hỗ trợ phát triển 500 dự án startup, 150 DN khởi nghiệp sáng tạo thương mại hóa được sản phẩm, trong đó ít nhất 20% DN gọi được vốn thành công từ các quỹ đầu tư mạo hiểm, thực hiện mua bán và sáp nhập với tổng giá trị ước tính khoảng 500 tỷ đồng.

TAG: Khởi nghiệp startup Hà Nội sinh thái doanh nghiệp
 
Tin khác
Hanoi Circuit Merchandise kích cầu tiêu dùng cùng giải F1
Hanoi Circuit Merchandise kích cầu tiêu dùng cùng giải F1
Kinhtedothi - Đồng hành cùng chuỗi sự kiện chào đón giải F1 Vinfast Vietnam Grand Prix lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 4 tới, tối 28/2, Công ty Cổ phần M2 Việt Nam tổ chức lễ khai trương showroom Hanoi Circuit Merchandise tại 26 Láng Hạ với nhiều sản phẩm độc, lạ.. hút du khách.
VNPOLY thoát “cửa tử”, trở lại vị thế đỉnh cao
VNPOLY thoát “cửa tử”, trở lại vị thế đỉnh cao
Kinhtedothi - Từng bước vận hành xưởng kéo sợi DTY, khẳng định chất lượng sản phẩm tại thị trường trong nước và quốc tế, nhanh chóng bắt tay với đối tác chiến lược có kinh nghiệm về cả sản xuất và thị trường, Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Việt Nam (VNPOLY) đang vững vàng từng bước thoát khỏi dự án yếu kém.
Thủ tướng mong muốn Aeon đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam
Thủ tướng mong muốn Aeon đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam
Kinhtedothi - Chiều 28/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Iwamura Yasutsugu, Tổng Giám đốc Công ty Aeon Mall Việt Nam.
Dịch Covid-19 ảnh hưởng ra sao đến ngành gỗ Việt Nam?
Dịch Covid-19 ảnh hưởng ra sao đến ngành gỗ Việt Nam?
Kinhtedothi - “Dịch Covid-9 tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt tại Trung Quốc và điều này sẽ khiến năm 2020 là một năm biến động đối với ngành gỗ”, đây là nhận định được nhiều chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội ngành gỗ đưa ra tại Hội thảo “Ngành gỗ Việt Nam trong bối cảnh biến động thị tường - thực trạng và dự báo năm 2020”, diễn ra sáng 28/2.
Phát triển kinh tế số: Doanh nghiệp Việt kêu vướng chính sách
Phát triển kinh tế số: Doanh nghiệp Việt kêu vướng chính sách
Kinhtedothi - Kinh tế nền tảng số đã và đang hiện diện rất mạnh trong bối cảnh toàn cầu hóa. Những nền tảng số như Google, Facebook, Grab… đang có mặt tại rất nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Liệu DN Việt có thể xây dựng được những nền tảng số cho riêng mình hay “mãi là người đi sau”?
VKBIA góp phần tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc
VKBIA góp phần tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc
Kinhtedothi - VKBIA mong muốn nhận được sự hỗ trợ và tư vấn của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, để Hiệp hội có thể tiếp tục góp phần tăng cường và phát triển quan hệ kinh tế giữa 2 nước.
AMWAY Việt Nam chung tay cùng cộng đồng trong nỗ lực phòng chống dịch Covid – 19
AMWAY Việt Nam chung tay cùng cộng đồng trong nỗ lực phòng chống dịch Covid – 19
Kinhtedothi – Mới đây, Amway Việt Nam phối hợp với Báo Điện tử Chính phủ, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ thực hiện chương trình trao tặng tỉnh Lạng Sơn 1.000 hộp Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nutrilite Vitamin C Bio C Plus, 500 chai Nước rửa đa năng L.O.C và 500 chai Nước rửa tay đậm đặc G&H Protect + với tổng giá trị 600 triệu đồng.
VPI và HQGANO hợp tác sản xuất nước rửa tay khô diệt khuẩn
VPI và HQGANO hợp tác sản xuất nước rửa tay khô diệt khuẩn
Kinhtedothi - Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) đã hợp tác với Công ty CP HQGANO đưa vào sản xuất thương mại nước rửa tay khô diệt khuẩn VPI-GEL (có khả năng diệt khuẩn vượt trội tới 99,99%), góp phần hỗ trợ phòng ngừa dịch Covid-19.
Khởi nghiệp từ món quà quê
Khởi nghiệp từ món quà quê
Kinhtedothi - Với ý tưởng sản xuất trái cây sấy dẻo, chị Nguyễn Minh Thy - CEO Công ty Bamofood đã góp phần giải quyết đầu ra cho các loại trái cây tươi ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đó, hình thức kinh doanh này còn giúp chị có một khoản thu nhập khá mỗi năm.
Phát triển nông nghiệp quy mô lớn: Doanh nghiệp khó tiếp cận đất đai
Phát triển nông nghiệp quy mô lớn: Doanh nghiệp khó tiếp cận đất đai
Kinhtedothi - Để phát triển nông nghiệp quy mô lớn, vai trò của các DN là hết sức quan trọng. Tuy nhiên, thực tế hiện nay hầu hết DN đang rất khó tiếp cận với diện tích đất đai lớn để đầu tư phát triển sản xuất.
Giám sát “siêu” doanh nghiệp có vốn 144.000 tỷ đồng
Giám sát “siêu” doanh nghiệp có vốn 144.000 tỷ đồng
Kinhtedothi - Một DN đã đăng ký thành lập với vốn điều lệ lên đến 144.000 tỷ đồng, chiếm 53,9% tổng vốn đăng ký thành lập mới của DN cả nước trong tháng.