Trang chủ / Doanh nghiệp / Khởi nghiệp

Tiếp lửa cho khởi nghiệp

Phương Nga 05-09-2019 09:11
Kinhtedothi - Việc tạo dựng môi trường thuận lợi hỗ trợ khởi nghiệp (startup) và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hà Nội.

Thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Hà Nội hiện có khoảng 260.000 DN, đứng thứ hai trên cả nước. Trung bình trong 3 năm gần đây, Hà Nội có khoảng trên 20.000 DN thành lập mới mỗi năm. Đội ngũ DN, doanh nhân trên địa bàn TP đã có những bước phát triển mạnh, năng lực cạnh tranh cấp độ DN được nâng cao; đã hình thành nhiều DN hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ chất lượng cao, tham gia các hoạt động xuất nhập khẩu quốc tế, đóng góp tích cực cho thu ngân sách TP.

 Tổ chức Recsports Việt Nam đi đầu trong khởi nghiệp với thể thao giải trí. Ảnh: Phương Nga

Theo Phó Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn, TP luôn chú trọng đến công tác phát triển DN, coi DN là động lực phát triển kinh tế. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà khởi nghiệp, TP đã tích cực cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho DN.

Cùng với đó, ban hành hàng loạt các Đề án hỗ trợ, nhằm hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo xứng tầm và mang bản sắc của Hà Nội. Có thể kể đến như Đề án “Vườn ươm DN công nghệ thông tin đổi mới sáng tạo Hà Nội”, Đề án “Hỗ trợ khởi nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2020”.

Gần đây nhất, HĐND TP đã ban hành Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐND về việc thông qua chủ trương ban hành Đề án hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2019 – 2025 và các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo thuộc Đề án. Mục tiêu của Đề án là hình thành và phát triển mạng lưới hỗ trợ startup của TP để thực hiện vai trò kết nối các nguồn lực trong nước, quốc tế, thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, dẫn dắt hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Hà Nội.

Theo đó, TP sẽ hỗ trợ thêm từ 3 – 5 vườn ươm DN hoặc không gian khởi nghiệp chung để phục vụ hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn TP. Nội dung tập trung vào hỗ trợ hoạt động truyền thông cho startup và xây dựng văn hóa khởi nghiệp; hỗ trợ đào tạo phát triển nguồn nhân lực; hỗ trợ kinh phí để xây mới, cải tạo, nâng cấp một số cơ sở ươm tạo DN, tổ chức cung cấp thiết bị dùng chung, không gian khởi nghiệp trên địa bàn TP…

Giúp doanh nghiệp vươn xa

Bước ra từ cuộc thi Techfest Việt Nam 2018, Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghệ và Thương mại Appa Group Nguyễn Hữu Việt khá bỡ ngỡ và gặp trở ngại do thiếu vốn cũng như kinh nghiệm quản trị nhân sự. “Rất may là tôi được giới thiệu tham gia một lớp học khởi nghiệp của Hàn Quốc, sau đó là một vườn ươm của Nhật Bản tại Hà Nội.

Nhờ những kiến thức được trang bị từ hai khóa học đó, tôi mới có thể có được ngày hôm nay”. Theo ông Việt, chính sách hỗ trợ 50% kinh phí đào tạo chuyên sâu về khởi nghiệp sáng tạo cho các DN nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo của TP là rất hợp lý, thiết thực với giới khởi nghiệp.

Trong khi đó, Giám đốc Công ty TNHH Kawaii Việt Nam Nguyễn Bình Nguyên cho rằng, thay vì tập trung hỗ trợ về tài chính, việc tạo ra những không gian việc làm miễn phí, tạo điều kiện làm việc, nghiên cứu lý tưởng là cần thiết nhất. Từ đó, hình thành nên một môi trường khởi nghiệp chuyên nghiệp.

“Theo nội dung đề án thì TP sẽ hỗ trợ thêm 3 – 5 vườn ươm hỗ trợ một không gian khởi nghiệp cho các bạn muốn bắt đầu. Đồng thời xây dựng một bộ phận đào tạo để hỗ trợ startup trong cách kinh doanh, tiếp cận thị trường ở những bước đi đầu còn chập chững. Tôi hy vọng, sau khi Đề án được triển khai sẽ góp phần nuôi dưỡng, chắp cánh giấc mơ khởi nghiệp cho các bạn trẻ” - ông Bình Nguyên kỳ vọng.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Anh Tuấn thừa nhận, thực tế cho thấy còn tồn tại nhiều hạn chế trong lĩnh vực hỗ trợ phát triển DN nhỏ và vừa khởi nghiệp. Các chương trình, chính sách hỗ trợ DN chưa được thực hiện đồng bộ. Việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính đã được triển khai ở nhiều cấp nhưng thủ tục hành chính vẫn còn liên quan đến nhiều sở, ngành nên việc giải quyết hồ sơ vẫn còn chậm.

Việc tiếp cận nguồn lực cho sản xuất, kinh doanh như tín dụng, đất đai, thị trường đầu ra, hỗ trợ thành lập mới DN... vẫn còn gặp nhiều khó khăn, mất nhiều thời gian và chi phí. Do đó, đây là những điểm nghẽn khiến nhiều startup không mạnh dạn đầu tư, sáng tạo.

“Tuy nhiên tôi tin rằng, sau khi Đề án hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn TP giai đoạn 2018 – 2025 đi vào thực tế, sẽ tiếp thêm lửa, nuôi dưỡng giấc mơ khởi nghiệp của giới startup và hỗ trợ các DN trên địa bàn TP lớn mạnh, vươn xa” – ông Tuấn tin tưởng.

Hà Nội phấn đấu đến năm 2025, hỗ trợ phát triển 500 dự án startup, 150 DN khởi nghiệp sáng tạo thương mại hóa được sản phẩm, trong đó ít nhất 20% DN gọi được vốn thành công từ các quỹ đầu tư mạo hiểm, thực hiện mua bán và sáp nhập với tổng giá trị ước tính khoảng 500 tỷ đồng.

TAG: Khởi nghiệp startup Hà Nội sinh thái doanh nghiệp
 
Tin khác
Liên hiệp HTX Nông dược Thái Bình giảm 30% các sản phẩm cho đoàn viên ngành Giáo dục
Liên hiệp HTX Nông dược Thái Bình giảm 30% các sản phẩm cho đoàn viên ngành Giáo dục
Kinhtedothi - Theo đó, Liên hiệp Hợp tác xã Nông dược Thái Bình sẽ giảm 30% giá thành đối với toàn bộ các sản phẩm như: Trà thảo dược, trà trùm ngây, trà giảo cổ lam, trà đinh lăng, trà sâm Ngọc Linh, rượu đinh lăng... cho đoàn viên Công đoàn Giáo dục Việt Nam.
Vietravel sắp lên sàn, định giá 500 tỷ đồng
Vietravel sắp lên sàn, định giá 500 tỷ đồng
Kinhtedothi - CTCP Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam (Vietravel) dự kiến sẽ chào bán 12,64 triệu cổ phiếu với giá tham chiếu 40.000 đồng/cổ phiếu.
Fiditour khẳng định vị thế sau khi bị nhái thương hiệu
Fiditour khẳng định vị thế sau khi bị nhái thương hiệu
Kinhtedothi - Công ty Cổ phần Fiditour là một trong những hãng lữ hành hàng đầu Việt Nam, hoạt động hơn 30 năm trong lĩnh vực du du lịch trong và ngoài nước, vé máy bay, đặt phòng khách sạn, dịch vụ vận chuyển, tổ chức sự kiện, visa, khách sạn, nhà hàng…
LienVietPostBank hợp tác với Xelex cung cấp máy tính bảng phục vụ nông nghiệp, nông thôn
LienVietPostBank hợp tác với Xelex cung cấp máy tính bảng phục vụ nông nghiệp, nông thôn
Kinhtedothi - Ngày 19/9, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) ký kết Thỏa thuận Hợp tác với Công ty Cổ phần Công nghệ Xelex để cung cấp máy tính bảng phục vụ phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn.
EVN sẽ thu về hơn 219 tỷ đồng từ thoái vốn từ EVNFinance
EVN sẽ thu về hơn 219 tỷ đồng từ thoái vốn từ EVNFinance
Kinhtedothi - Báo cáo từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), hiện đơn vị đã thực hiện bán đấu giá công khai cổ phần Công ty Tài chính CP Điện lực (EVNFinance) với số lượng cổ phần bán thành công là 16.250 triệu cổ phần, dự kiến thu về 219,05 tỷ đồng. Số cổ phần còn lại tiếp tục được chào bán cạnh tranh và/hoặc thỏa thuận cuối năm 2019.
Quỹ Đầu tư phát triển TP Hà Nội 15 năm xây dựng và phát triển
Quỹ Đầu tư phát triển TP Hà Nội 15 năm xây dựng và phát triển
Kinhtedothi - Sáng 20/9, Quỹ Đầu tư phát triển TP Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt và xúc tiến các hoạt động với các đơn vị đối tác nhân kỷ niệm 15 năm thành lập (2004 - 2019).
Thế giới phẳng 4.0 - thách thức doanh nghiệp chế tạo Việt
Thế giới phẳng 4.0 - thách thức doanh nghiệp chế tạo Việt
Kinhtedothi - Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang mở ra nhiều cơ hội và thách thức lớn cho các DN ngành sản xuất chế tạo tại Việt Nam. Khi bối cảnh chiến tranh thương mại không có dấu hiệu hạ nhiệt, liệu các đơn vị sản xuất tại Việt Nam có thể nắm bắt và phát huy hết cơ hội này – để thực hiện kỳ vọng trở thành “công xưởng mới” của thế giới ?
HANDICO - 20 năm xây dựng và phát triển bền vững
HANDICO - 20 năm xây dựng và phát triển bền vững
Kinhtedothi - Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (HANDICO) là Tổng công ty đầu tiên hoạt động theo mô hình Tổng công ty 90 của Hà Nội, được thành lập ngày 21/9/1999 theo Quyết định số 78/1999/QĐ-UB của UBND TP Hà Nội trên cơ sở hợp nhất từ 17 đơn vị thuộc 10 cơ quan chủ quản như: Sở Xây dựng, Sở Địa chính - Nhà đất, Sở NN&PTNT, Liên hiệp các Công ty lương thực và một số công ty phát triển nhà thuộc các quận, huyện thuộc Hà Nội.
Kiếm tiền tỷ từ giò chả
Kiếm tiền tỷ từ giò chả
Kinhtedothi - Bằng sự sáng tạo và quyết tâm của tuổi trẻ, Ngô Minh Văn – Giám đốc Công ty TNHH cung cấp thực phẩm Hai Lúa đã củng cố, phát triển thành công nghề làm giò chả truyền thống của gia đình. Dự án xuất sắc nhận được rót vốn 1 tỷ đồng trong chương trình Shark Tank năm 2018.
Hộ kinh doanh không muốn thành doanh nghiệp: Vẫn vướng đủ bề
Hộ kinh doanh không muốn thành doanh nghiệp: Vẫn vướng đủ bề
Kinhtedothi - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã có nhiều nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện hỗ trợ DN phát triển. Tuy nhiên, khi tìm hiểu thực tế tại một số DN nhỏ và hộ cá thể thì đa phần cho biết quá trình kinh doanh và chuyển đổi thành DN còn gặp rất nhiều vướng mắc cần tháo gỡ về thuế, mặt bằng sản xuất, thị trường…
Công bố 50 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội
Công bố 50 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội
Kinhtedothi - BHXH Hà Nội tiếp tục công bố danh sách 50 đơn vị nợ đọng bảo hiểm trên địa bàn Hà Nội, tính đến hết tháng 9/2019.