Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Tiếp sức cho chăn nuôi trang trại

Lâm Nguyễn 04-06-2020 09:50
Kinhtedothi - Dịch tả lợn châu Phi bùng phát đã tác động lớn đến sản xuất của các trang trại chăn nuôi. Đây là một trong những nguyên nhân khiến nguồn cung thịt lợn trên thị trường biến động thời gian qua.

Quy mô đàn lợn giảm 30 – 50% 

Tính đến tháng 5/2020, cả nước có 9.924 trang trại chăn nuôi lợn (bằng 25% tổng số trang trại nông nghiệp trên toàn quốc). Từ năm 2017 đến nay, chăn nuôi lợn quy mô trang trại chịu tác động của một chuỗi các khủng hoảng, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi. Số trang trại chăn nuôi lợn hiện nay đã giảm 4.557 trang trại (30,8%). Trong tổng số 9.924 trang trại còn duy trì chăn nuôi lợn, quy mô đàn qua rà soát cũng đã giảm từ 30 - 50%.

Chăn nuôi trang trại thường có quy mô đàn trung bình cao gấp từ 4 - 6 lần loại hình chăn nuôi gia trại. Chính vì vậy, sự giảm sút về quy mô đàn lợn của các trang trại đã khiến gia tăng tình trạng thiếu hụt nguồn cung thịt lợn trên thị trường kéo dài trong suốt thời gian qua.

 Chăn nuôi lợn trên địa bàn xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa. Ảnh: Phạm Hùng

Cũng theo tính toán, một trang trại có quy mô trung bình 100 nái và 700 - 1.000 đầu lợn thịt/năm đã phải chịu tổn thất từ 2 – 3 tỷ đồng từ chuỗi các khủng hoảng kéo dài từ năm 2017 đến nay. Có thể kể tới một số nguyên nhân tác động chính như: Giá lợn sụt giảm, ảnh hưởng của dịch tả châu Phi và mới đây nhất là dịch Covid-19. Tình trạng nợ thức ăn chăn nuôi, công lao động và lãi vay tín dụng… cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của chăn nuôi lợn quy mô trang trại.

Hướng tới chăn nuôi bền vững

Theo đánh giá của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), nguy cơ dịch tả lợn châu Phi hiện còn rất cao. Thêm vào đó, trải qua các khủng hoảng, 70 - 80% các trang trại hiện thiếu vốn trầm trọng để tái sản xuất. Nợ tín dụng chưa trả được nên không vay mới được ở các ngân hàng, trong khi nhu cầu vay trung bình để phục hồi sau dịch tả lợn châu Phi trung bình lên tới 1 tỷ đồng/trang trại.

Mặc dù các trang trại đang đứng trước nhiều khó khăn, tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, khủng hoảng cũng là cơ hội để các trang trại chăn nuôi lợn rà soát, đánh giá lại điểm mạnh, điểm yếu. Từ đó, có định hướng, cấu trúc lại sản xuất, kinh doanh, tăng hiệu quả và phát triển bền vững.

Để vực dậy chăn nuôi lợn trang trại, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các bộ, ngành liên quan, các tỉnh, TP tiếp tục tạo điều kiện để các trang trại thụ hưởng các gói chính sách hỗ trợ vượt qua dịch bệnh của Chính phủ. Trong đó, tập trung vào khoanh, giãn nợ; miễn thuế và tiếp cận tín dụng.

Cùng với đó, hệ thống chăn nuôi, thú y, khuyến nông, chính quyền cơ sở ở các địa phương cần thắt chặt kiểm tra và hỗ trợ an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh. Khuyến cáo các trang trại áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn để hạn chế lây nhiễm dịch.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng nhấn mạnh, chăn nuôi lợn quy mô trang trại chiếm thị phần cung đáng kể sản phẩm ra thị trường, đáp ứng nhu cầu sản lượng thịt trong nước. Do đó, việc tập trung hỗ trợ khu vực kinh tế này tái đàn hiệu quả, gắn với cơ cấu lại chăn nuôi theo hướng đa dạng hóa sản phẩm, an toàn dịch bệnh đóng vai trò hết sức quan trọng đối với mục tiêu phát triển ngành chăn nuôi lợn hiệu quả, bền vững.

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, từ đầu năm 2020 đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát tại 155 xã thuộc 20 tỉnh, TP. Tổng đàn lợn bị tiêu hủy khoảng 4.000 con. Trước diễn biến trên, Bộ đã có công văn đề nghị các tỉnh, TP tập trung nguồn lực để thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống; tránh tình trạng chủ quan, lơ là khiến dịch bệnh tái phát, lan rộng. 

TAG: chăn nuôi trang trại chăn nuôi lợn huyện Ứng Hòa nguồn cung thịt lợn
 
Tin khác
Giá tiêu hôm nay 9/7: Tiếp tục giảm 500 - 1.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 9/7: Tiếp tục giảm 500 - 1.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 9/7/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam giảm 500 - 1.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá tiêu hiện đang dao động từ 47.000 - 50.500 đồng/kg.
Tọa đàm “Hiệp định thương mại Việt - Mỹ 25 năm nhìn lại”: Từ tiềm năng thành đối tác toàn diện
Tọa đàm “Hiệp định thương mại Việt - Mỹ 25 năm nhìn lại”: Từ tiềm năng thành đối tác toàn diện
Kinhtedothi - Quan hệ Việt – Mỹ là quan hệ đặc thù và sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng trong tương lai. Đó là nhận định của Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đình Lương – Nguyên Trưởng đoàn đàm phán Hiệp định thương mại Việt – Mỹ (BTA) tại Tọa đàm “Hiệp định thương mại Việt - Mỹ 25 năm nhìn lại" do báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với trường Đại học Thủy lợi tổ chức ngày 8/7.
Ngành thuế nỗ lực bù đắp nguồn thu
Ngành thuế nỗ lực bù đắp nguồn thu
Kinhtedothi - Trong bối cảnh gần một nửa số địa phương trong cả nước thu không đạt dự toán; các địa phương thu bảo đảm tiến độ thì chủ yếu nhờ các nguồn thu thiếu bền vững như thu từ đất… một trong những giải pháp được cơ quan thuế triển khai mạnh trong 6 tháng cuối năm 2020 là theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình sức khỏe DN, hoạt động sản suất, kinh doanh của người nộp thuế, tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách Nhà nước (NSNN).
Công bố Chỉ số công khai ngân sách tỉnh 2019: Dư địa cải cách còn rất lớn
Công bố Chỉ số công khai ngân sách tỉnh 2019: Dư địa cải cách còn rất lớn
Kinhtedothi - Kết quả khảo sát Chỉ số công khai ngân sách tỉnh (POBI) 2019 cho thấy, Hòa Bình đứng cuối bảng về chỉ số công khai ngân sách năm 2019, chỉ với 1,60 điểm. Chỉ số này tại Hà Nội đạt 79,59 điểm thuộc nhóm A (công khai đầy đủ). Trong khi đó, đứng đầu bảng xếp hạng là tỉnh Quảng Nam với hơn 90,51 điểm.
Tỷ giá USD hôm nay 9/7: Trung tâm và ngân hàng đảo chiều đi lên, thị trường tự do lại giảm mạnh
Tỷ giá USD hôm nay 9/7: Trung tâm và ngân hàng đảo chiều đi lên, thị trường tự do lại giảm mạnh
Kinhtedothi – Sáng nay (9/7), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng 3 đồng. Tỷ giá USD trong các ngân hàng thương mại tăng và thị trường tự do giảm mạnh so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay 9/7: Vàng thế giới vọt tăng lên trên 1.800 USD/oz do kinh tế suy giảm
Giá vàng hôm nay 9/7: Vàng thế giới vọt tăng lên trên 1.800 USD/oz do kinh tế suy giảm
Kinhtedothi - Sáng nay (9/7), giá vàng thế giới tăng mạnh lên trên mốc 1.800 USD/oz. Vàng SJC cùng tăng mạnh lên mức cao nhất trong lịch sử. Nhận định của chuyên gia, giá vàng tiếp tục leo thang là do dịch bệnh tiếp tục gia tăng, kinh tế suy giảm.
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa: Đúng quy hoạch, sát thực tế
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa: Đúng quy hoạch, sát thực tế
Kinhtedothi - Không phủ nhận việc chuyển đổi đất lúa sang các mô hình nông nghiệp chuyên canh có giá trị kinh tế cao đang là cách làm hiệu quả của Hà Nội. Tuy nhiên, để phát triển bền vững, việc thực hiện chuyển đổi phải theo đúng các quy định quản lý đất đai và gắn với quy hoạch.
Giá heo hơi hôm nay 9/7: Heo Thái về chậm, giá heo giống lại tăng
Giá heo hơi hôm nay 9/7: Heo Thái về chậm, giá heo giống lại tăng
Kinhtedothi - Giá heo hơi hôm nay 9/7 trên cả nước duy trì ở mức cao từ 81.000 - 92.000 đồng/kg.
TP Hồ Chí Minh: Nghiêm túc thực hiện kết luận kiểm toán ngân sách 2017
TP Hồ Chí Minh: Nghiêm túc thực hiện kết luận kiểm toán ngân sách 2017
Kinhtedothi - Chiều 8/7, Trung tâm báo chí TP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo thông tin một số vấn đề liên quan đến thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước tại TP Hồ Chí Minh.
Chứng khoán hôm nay 8/7: Nhóm cổ phiếu bluechip phân hoá, VN-Index tăng điểm nhẹ
Chứng khoán hôm nay 8/7: Nhóm cổ phiếu bluechip phân hoá, VN-Index tăng điểm nhẹ
Kinhtedothi – Phiên giao dịch chứng khoán hôm nay, các nhóm cổ phiếu tiếp tục diễn biến phân hoá mạnh. Trong đó, nhóm VN30 phân hoá mạnh chỉ có 12 mã đứng sắc xanh, phần lớn những mã đứng đầu sàn đều giảm điểm, khiến chỉ số VN-Index may mắn đứng trên tham chiếu.
Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế: Hà Nội làm rất tốt công tác thu nợ thuế
Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế: Hà Nội làm rất tốt công tác thu nợ thuế
Kinhtedothi - Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 của ngành thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế bị tác động lớn bởi dịch bệnh Covid-19, nhiều địa phương đã nỗ lực triển khai các giải pháp thu ngân sách, trong đó có việc thu nợ thuế. Đơn cử, Hà Nội đã làm rất tốt công tác thu nợ.