Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Tiếp sức cho doanh nghiệp công nghiệp chủ lực

Thu Hương 19-01-2021 09:04
Kinhtedothi - Mặc dù TP Hà Nội đang đẩy mạnh phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực (CNCL), nhưng nhiều mặt hàng CNCL đang bị đánh đồng với sản phẩm chất lượng thấp. Điều này khiến các DN gặp không ít khó khăn trong quá trình tiêu thụ.
Sản xuất thiết bị điện tử tại Công ty Panasonic Việt Nam, Khu công nghiệp Thăng Long. Ảnh: Trần Việt
Vẫn "mạnh ai nấy làm"
Theo báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội, hiện Hà Nội đã công nhận 117 sản phẩm của 77 DN CNCL. Doanh thu của 77 DN này năm 2020 ước đạt gần 200.000 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu ước đạt hơn 1 tỷ USD. Đặc biệt, ngoài các DN trong nước còn có 10 DN FDI với các thương hiệu toàn cầu như: Toto, Canon, Panasonic… có sản phẩm được công nhận sản phẩm CNCL.

Mặc dù vậy, theo các DN, nhiều sản phẩm CNCL của TP Hà Nội đang bị đánh đồng với sản phẩm chất lượng thấp, điều này gây ra hệ lụy vô cùng phức tạp cho các DN làm ăn chân chính. Bên cạnh đó, những vấn đề về thuế, đất đai, vốn, mặt bằng sản xuất, thủ tục hành chính… là những khó khăn mà DN sản xuất CNCL trên địa bàn Thủ đô đang phải đối mặt. Theo Chủ tịch HĐQT Công ty khóa Việt - Tiệp Lương Văn Thắng, việc triển khai các chương trình, kế hoạch nhằm hỗ trợ, thúc đẩy phát triển các sản phẩm CNCL chủ yếu mới lồng ghép vào các chương trình, kế hoạch khác nên DN khó tiếp cận những chính sách hỗ trợ.

Không những thế, trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng, các sản phẩm CNCL cũng như DN Việt Nam phải chịu sức ép cạnh tranh lớn ngay trên sân nhà. Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên nhận định, mặc dù mang danh hiệu sản phẩm CNCL nhưng việc chế tạo hầu hết sản phẩm vẫn ở dạng gia công đơn giản, phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu. Hơn nữa, năng suất lao động thấp, trình độ nhân lực cũng như năng lực quản lý của DN chưa cao, dẫn tới tình trạng sản phẩm nội không đủ sức cạnh tranh ở những gói thầu, dự án có yêu cầu kỹ thuật cao. “TP Hà Nội phải xác định rõ sản phẩm nào là thế mạnh nên ưu tiên tập trung đầu tư trọng tâm, trọng điểm. Không nên lựa chọn các sản phẩm cũ, dù chiếm tỷ trọng cao nhưng không phù hợp xu thế phát triển” - ông Trần Đình Thiên thẳng thắn nói.

Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp

Các chuyên gia kinh tế dự báo, dịch Covid-19 còn kéo dài nên sản xuất, kinh doanh sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, trong thời gian tới, TP Hà Nội cần đẩy mạnh hỗ trợ DN, nhất là DN sản xuất sản phẩm CNCL.

Theo Phó Giám đốc phụ trách Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan, để hỗ trợ DN phát triển sản phẩm CNCL, tới đây, Hà Nội sẽ tăng cường hỗ trợ DN xây dựng thương hiệu, hệ thống quản lý, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu khoa học, đào tạo nguồn nhân lực; tăng năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, cải tiến mẫu mã. “Đặc biệt, TP Hà Nội đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư và hỗ trợ DN sản xuất sản phẩm CNCL tham gia vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu” - bà Lan chia sẻ. Đồng tình với ý kiến này, tại Lễ tôn vinh và trao danh hiệu sản phẩm CNCL TP Hà Nội năm 2020 vừa được tổ chức, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Đàm Tiến Thắng nêu rõ, các DN có sản phẩm CNCL Hà Nội được tham gia và thụ hưởng các chương trình, chính sách hỗ trợ của TP như: Tuyên truyền quảng bá, tôn vinh sản phẩm; ưu tiên tham gia các chương trình xúc tiến, khuyến công, hỗ trợ phát triển khoa học - công nghệ, phát triển nguồn nhân lực; được sử dụng logo của Chương trình sản phẩm CNCL phục vụ các hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm trong các hoạt động của DN…

Trước những khó khăn của các DN được công nhận sản phẩm CNCL TP, Sở Công Thương Hà Nội cũng đã tìm mọi giải pháp để tháo gỡ như: Triển khai chính sách hỗ trợ DN tham gia Chương trình phát triển sản phẩm CNCL TP thông qua các chương trình khuyến công, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, sản xuất sạch hơn trong công nghiệp, sản xuất và tiêu dùng bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu. Để các DN sản xuất sản phẩm CNCL trở thành động lực phát triển kinh tế Thủ đô, UBND TP đã ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án phát triển sản phẩm CNCL giai đoạn 2021 – 2025. Theo đó, UBND TP sẽ hỗ trợ, tư vấn cho DN tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại và đào tạo nguồn nhân lực, năng lực quản trị DN.

Việc TP Hà Nội và ngành công thương đồng hành với DN sẽ hỗ trợ DN nâng cao năng lực cạnh tranh cho các sản phẩm CNCL, qua đó sẽ có thêm nhiều sản phẩm CNCL mới, góp phần thúc đẩy kinh tế tăng trưởng nhanh, bền vững.
Các DN cần có trách nhiệm phát triển chiến lược sản xuất kinh doanh, cải tiến mô hình tổ chức sản xuất công nghiệp để tối ưu hóa các nguồn lực đầu vào và nâng cao hiệu quả, năng suất lao động, chất lượng sản phẩm nhằm mở rộng thị trường trong nước, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu và hội nhập kinh tế.

Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS Trần Đình Thiên

TAG: Tiếp sức doanh nghiệp công nghiệp chủ lực TP Hà Nội
 
Tin khác
Áo dài làm đẹp cho PV GAS trong tuần lễ chào mừng Ngày 8/3
Áo dài làm đẹp cho PV GAS trong tuần lễ chào mừng Ngày 8/3
Kinhtedothi - Hưởng ứng lời kêu gọi của Công đoàn Dầu khí Việt Nam, Công đoàn PV GAS đã triển khai Tuần lễ Áo dài với nhiều hình thức tôn vinh phù hợp và tươi vui.
Nam A Bank lan tỏa thông điệp hành phúc nhân dịp 8/3
Nam A Bank lan tỏa thông điệp hành phúc nhân dịp 8/3
Kinhtedothi - Chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Nam A Bank triển khai nhiều hoạt động tri ân Khách hàng nữ đã luôn tin tưởng, sử dụng các sản phẩm dịch vụ tiện ích của Nam A Bank. Song song đó, các hoạt động thi đua nội bộ sôi nổi cũng được Ngân hàng tổ chức nhằm lan tỏa thông điệp Hạnh phúc, mang đến những món quà tinh thần ấm áp cho cán bộ nhân viên nữ nhân dịp lễ đặc biệt này.
Doanh nghiệp Hà Nội kiến nghị Thành phố hỗ trợ phục hồi
Doanh nghiệp Hà Nội kiến nghị Thành phố hỗ trợ phục hồi
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 đã khiến nguồn cung bị đứt gãy, giá nguyên vật liệu tăng cao. Để phục hồi sản xuất, cộng đồng DN Hà Nội đã chủ động thích ứng với điều kiện mới. Tuy nhiên, bên cạnh đó DN cũng rất cần TP có cơ chế hỗ trợ nhằm giúp khôi phục sản xuất, kinh doanh.
Xây dựng cộng đồng nữ doanh nhân vững mạnh, chủ động ứng phó với Covid-19
Xây dựng cộng đồng nữ doanh nhân vững mạnh, chủ động ứng phó với Covid-19
Kinhtedothi- Cách đây 6 năm, ngày 6/3/2015 Hội nữ Doanh nhân TP Hồ Chí Minh (gọi tắt là HAWEE) được thành lập với mục tiêu tạo sự kết nối và nâng tầm nữ doanh nhân, đồng thời tạo ra cơ hội kết nối, giao thương cho các doanh nghiệp. Hướng về kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, báo Kinh tế và Đô thị đã có cuộc trao đổi với bà Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch Hội nữ Doanh nhân TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) về việc xây dựng cộng đồng nữ doanh nhân vững mạnh, ứng phó với Covid-19.
Mối lương duyên của nữ ''thủ lĩnh'' Sông Hậu 1 với công đoàn
Mối lương duyên của nữ ''thủ lĩnh'' Sông Hậu 1 với công đoàn
Kinhtedothi - Với một công việc nào đó, có lẽ người ta chỉ dấn thân khi có đủ tình yêu và lý tưởng. Và ''thủ lĩnh'' công đoàn Ban Quản lý Dự án Điện lực Dầu khí Sông Hậu 1 Nguyễn Thị Hồng chính là người dấn thân, duyên nợ với công tác công đoàn.
'Đối thoại 2045”: Khát vọng và bản lĩnh của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam
"Đối thoại 2045”: Khát vọng và bản lĩnh của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam
Kinhtedothi - Tại Hội nghị, Doanh nhân Đỗ Minh Phú bày tỏ mong muốn các bộ, ngành cần thay đổi tư duy từ quản lý sang phục vụ doanh nghiệp, người dân, lấy sự hài lòng và thành công của cộng đồng doanh nghiệp và người dân là thước đo hoàn thành nhiệm vụ.
Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: “Tôi luôn tự tay làm cỗ, thắp hương gia tiên, ông bà”
Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: “Tôi luôn tự tay làm cỗ, thắp hương gia tiên, ông bà”
Được công nhận là một trong 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới, gánh trên vai hàng loạt trọng trách nhưng một ngày của bà mẹ 3 con, CEO Vietjet, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank Nguyễn Thị Phương Thảo luôn bắt đầu bằng việc đưa con đến trường.
Những “nữ tướng” đầy bản lĩnh
Những “nữ tướng” đầy bản lĩnh
Kinhtedothi - Đây là những nữ doanh nhân có chung quan điểm “số hóa” để vượt qua thách thức dịch bệnh Covid-19, bên cạnh các giải pháp thích hợp, linh hoạt. Nhân dịp ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã gặp gỡ họ để hiểu hơn về cách thức họ đã vượt qua những ngày tháng khó khăn này.
Xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa hồi phục hậu Covid-19
Xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa hồi phục hậu Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 5/3, Sở Công Thương Hà Nội kiểm tra công tác sản xuất kinh doanh đầu năm 2021 và công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất tại Cụm công nghiệp Bắc Từ Liêm.
Petrovietnam hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu kế hoạch quan trọng
Petrovietnam hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu kế hoạch quan trọng
Kinhtedothi - Ngày 5/3, tại Hà Nội, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đã chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến với lãnh đạo các đơn vị thành viên về kết quả SXKD tháng 2, kế hoạch công tác tháng 3/2021.
EVN phấn đấu trồng mới và chăm sóc 1 triệu cây xanh
EVN phấn đấu trồng mới và chăm sóc 1 triệu cây xanh
Kinhtedothi - EVN phấn đấu trồng mới và chăm sóc 100.000 cây xanh trong năm 2021, đồng thời hướng tới 1 triệu cây xanh trong giai đoạn 2021 - 2025.