Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Tiếp sức cho người nghèo tham gia bảo hiểm xã hội

Thảo Nguyên 07-11-2019 09:37
Kinhtedothi - Để thực hiện mục tiêu bao phủ bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân mà Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 đã đặt ra đòi hỏi bổ sung, hoàn thiện chính sách để tạo động lực, khuyến khích người dân tham gia.

Bắt đầu được thực hiện từ ngày 1/1/2008, đến nay chính sách BHXH tự nguyện đã trải qua hơn 11 năm. Năm 2008, cả nước mới có hơn sáu nghìn người tham gia; đến hết tháng 10/2019, BHXH tự nguyện đã đạt khoảng 488 nghìn người, chiếm khoảng 0,9% trong lực lượng lao động trong độ tuổi. Mặc dù đã đạt tốc độ phát triển khá nhanh, nhất là trong một số năm gần đây, nhưng tính theo tỷ lệ, hiện nay số người tham gia BHXH tự nguyện trên cả nước mới chiếm khoảng 0,9% so với lực lượng lao động trong độ tuổi. Với kết quả này, việc phấn đấu có 1% lực lượng lao động tham gia BHXH tự nguyện vào năm 2021 theo Nghị quyết 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách BHXH đề ra là có thể đạt được, nhưng để đạt mục tiêu 2,5% vào năm 2025 là nhiệm vụ không dễ dàng.

Dù BHXH tự nguyện rất có lợi cho người tham gia, tuy nhiên, việc triển khai chính sách BHXH tự nguyện còn có một số khó khăn, hạn chế. Nhóm đối tượng tiềm năng của chính sách này thường có thu nhập không ổn định cho nên không dễ đóng góp hằng tháng. Đối tượng của chính sách chủ yếu là người lao động khu vực phi chính thức, khu vực không có quan hệ lao động, nông dân, lao động tự do... Họ thường có tính chất công việc không ổn định, mặt bằng thu nhập chung thấp. Do đó, việc trích nguồn thu nhập để tham gia BHXH gặp nhiều khó khăn. Bản thân người lao động cũng đang phải lo trang trải cho các khoản chi phí sinh hoạt trước mắt nên việc tiết kiệm để lo cho tương lai chưa được quan tâm.

Hiện nay, mọi công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì đều có thể tham gia BHXH tự nguyện. Theo đó, mức đóng năm 2019 bằng 22% mức thu nhập do người lao động lựa chọn. Mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn (700.000 đồng) và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở (27.800.000 đồng). Như vậy, hiện mức đóng BHXH tự nguyện thấp nhất là 154.000 đồng/tháng và mức đóng cao nhất là 6.116.000 đồng/tháng.

Nhằm tăng sức hấp dẫn cho chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đối với người dân, từ ngày 1/1/2018, Nhà nước thực hiện chính sách hỗ trợ một phần chi phí cho người dân tham gia, song mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện vẫn được xem là thấp.

“Cần tiếp tục nâng mức hỗ trợ để người dân tham gia BHXH tự nguyện, phấn đấu làm sao đạt nhanh tốc độ tăng BHXH toàn dân theo tinh thần Nghị quyết 28 của Trung ương”- Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi đề nghị trong giai đoạn đầu thực hiện chính sách BHXH tự nguyện, phải nâng mức hỗ trợ lên để “kích cầu” tham gia.

Ông Bùi Sỹ Lợi cho hay, hiện Trung Quốc đang hỗ trợ 50 - 50, tức người dân đóng 100 tệ thì Nhà nước đóng thêm cho 100 tệ. Việt Nam cũng cần thực hiện như vậy và có thể hỗ trợ cao hơn với người nghèo, người cận nghèo. Về dài hạn, đây là việc Nhà nước bỏ tiền ra hỗ trợ trước để không phải chi sau khi người dân cao tuổi, bệnh tật.

Bên cạnh việc tăng mức hỗ trợ, ông Bùi Sỹ Lợi cho rằng, cần thiết kế lại chính sách BHXH tự nguyện như: Tích hợp thêm chính sách BHYT để khi người dân tham gia BHXH tự nguyện thì có luôn thẻ BH Y tế, đồng thời bổ sung thêm chế độ thai sản và ốm đau vào chính sách này để tăng tính hấp dẫn, tạo động lực để khuyến khích người dân tham gia BHXH tự nguyện. Ngoài ra, có lộ trình để giảm dần điều kiện thời gian đóng góp hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm và tiến tới còn 10 năm để mở rộng cơ hội tiếp cận lương hưu. Cũng cần nghiên cứu để bổ sung thêm các chế độ BHXH ngắn hạn, thực hiện các gói BHXH ngắn hạn linh hoạt, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Về giải pháp tăng số lượng người lao động tham gia BHXH tự nguyện nói riêng và tham gia BHXH nói chung, một số chuyên gia thống nhất với các giải pháp trọng tâm gồm: tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHXH, nâng cao tính hiệu quả trong công tác tuyên truyên, tập trung vào đối tượng là người lao động, người dân để họ được hiểu, được biết đầy đủ về những quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện; thực hiện tốt công tác vận động chính sách thông qua vai trò của các tổ chức, đoàn thể như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân…

Theo thống kê, cả nước có khoảng hơn 40 triệu người lao động làm việc trong khu vực phi chính thức, trong đó chủ yếu là người từ nông thôn ra. Phần lớn các DN nhỏ và vừa, các hộ kinh doanh sản xuất và NLĐ tự do đều trốn tránh việc không đăng ký lao động, không tham gia các loại BHXH. Vì vậy, theo các chuyên gia, cần nhanh chóng chính thức hóa lao động phi chính thức, khuyến khích tham gia BHXH để bảo đảm quyền lợi cho người lao động thuộc khu vực này.

TAG: bảo hiểm xã hội
 
Tin khác
Giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
Giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
Kinhtedothi - Cải thiện đời sống cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi là một trong những nhiệm vụ được TP Hà Nội đặc biệt chú trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều cơ chế, chính sách đã đi vào thực tiễn giúp từng bước cụ thể hóa mục tiêu trên.
Đưa kiến thức phòng cháy, chữa cháy đến trường học
Đưa kiến thức phòng cháy, chữa cháy đến trường học
Kinhtedothi - Để nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên địa bàn, thời gian gần đây, Công an huyện Thanh Trì đã chủ động phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện tích cực tuyên truyền công tác này cho học sinh.
Nhiều quận, huyện triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho người nước ngoài: Đến từng nhà, rà từng hộ
Nhiều quận, huyện triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho người nước ngoài: Đến từng nhà, rà từng hộ
Kinhtdothi - Trước việc xuất hiện những tâm điểm dịch khác ngoài Trung Quốc như Hàn Quốc, Nhật Bản, Hongkong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Ý, Pháp… Thực hiện chỉ đạo của UBND TP, các quận, huyện trên địa bàn TP đã nhanh chóng triển khai việc rà soát các khu vực có người nước ngoài sinh sống, học tập và làm việc với phương châm “đến từng nhà, rà từng hộ” để nắm chắc các danh sách người nước ngoài.
Trường mầm non tư thục liêu xiêu vì dịch
Trường mầm non tư thục liêu xiêu vì dịch
Kinhtedothi - Ứng phó với tình hình dịch bệnh SARS-CoV-2, trường học nghỉ dài khiến nhiều trường mầm non tư thục liêu xiêu vì các khoản chi phí khó cắt giảm.
Đừng để nước đến chân mới nhảy!
Đừng để nước đến chân mới nhảy!
Kinhtedothi - Trong khi tình hình dịch Covid-19 tại Trung Quốc dường như đang được kiểm soát, số ca mắc và tử vong chững lại thì nỗi hoang mang đang bao trùm nhiều nước bởi dịch bùng phát mạnh bên ngoài Trung Quốc. Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo, cánh cửa ngăn chặn dịch lan rộng ra thế giới đang dần nhỏ hẹp.
Ngành y tế không tổ chức tôn vinh dịp 27/2
Ngành y tế không tổ chức tôn vinh dịp 27/2
Kinhtedothi - Để tập trung các nỗ lực chống dịch Covid-19, ngành y tế không tổ chức các hoạt động tôn vinh Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.
Thái Bình điều tra 9 trường hợp từ vùng dịch Hàn Quốc về Việt Nam
Thái Bình điều tra 9 trường hợp từ vùng dịch Hàn Quốc về Việt Nam
Kinhtedothi - Ngày 24/2, Sở Y tế Thái Bình đã có báo cáo nhanh lúc 1 giờ 10 phút về việc thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19.
Hà Nội phát hiện 1 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại Sóc Sơn
Hà Nội phát hiện 1 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại Sóc Sơn
Kinhtedothi - Sau nhiều ngày Hà Nội không còn trường hợp nghi nhiễm Covid-19, thì cập nhật mới nhất của Sở Y tế Hà Nội lúc 20 giờ tối nay (24/2) cho thấy, trên địa bàn TP vừa phát hiện một ca nghi nhiễm tại huyện Sóc Sơn.
Huyện Sóc Sơn: Nhà trường phải trang bị mỗi phòng học 1 máy đo thân nhiệt
Huyện Sóc Sơn: Nhà trường phải trang bị mỗi phòng học 1 máy đo thân nhiệt
Kinhtedothi - Đây là một trong những nội dung chỉ đạo được đề cập tới trong công văn UBND huyện Sóc Sơn gửi tới các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện vào chiều 24/2, nhằm tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Hải Phòng: Khuyến cáo người dân hạn chế đi du lịch ở những nơi đang có dịch Covid-19
Hải Phòng: Khuyến cáo người dân hạn chế đi du lịch ở những nơi đang có dịch Covid-19
Kinhtedothi - Tính đến ngày 23/2, trên địa bàn TP Hải Phòng chưa ghi nhận trường hợp nào mắc virus SARS-CoV-2.
Quảng Nam có khoảng 2.900 lao động đang làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản
Quảng Nam có khoảng 2.900 lao động đang làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản
Kinhtedothi - Thông tin nhanh từ Sở LĐ-T&XH tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện tỉnh Quảng Nam có hơn 300 lao động đang làm việc tại Hàn Quốc - nơi bệnh Covid-19 đang bùng phát, lây lan; còn tại Nhật Bản có khoảng 2.600 người.