Trang chủ / Thời sự / Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tiếp tục đổi mới, sáng tạo trong việc học tập Bác

Kinhtedothi - Năm 2019 là năm đánh dấu 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư đề nghị, các cấp, các ngành phải tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền thường xuyên, liên tục, sinh động, hiệu quả và không để tình trạng thông tin rời rạc, lẫn với các dòng thông tin khác.

Sáng 17/4, tại TP Bắc Giang, Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức Hội nghị giao ban việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cụm 28 tỉnh, Thành ủy khu vực phía Bắc và các Đảng ủy trực thuộc T.Ư.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng dự và chỉ đạo hội nghị. Đoàn đại biểu TP Hà Nội tham dự hội nghị có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong.

 Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng phát biểu kết luận tại hội nghị.

Tác động tích cực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị

Theo báo cáo của Ban Tuyên giáo T.Ư, các tỉnh, Thành ủy khu vực phía Bắc và các Đảng ủy trực thuộc T.Ư đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong việc thực hiện Chỉ thị; nghiêm túc xây dựng kế hoạch thực hiện Chỉ thị 05 với các nội dung hết sức cụ thể. Việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng gắn kết với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và phong trào thi đua ở các địa phương, cơ quan, đơn vị. Do đó, nhiều vấn đề bức xúc, nổi cộm đã được cấp ủy, chính quyền tập trung giải quyết triệt để.

Ban Tuyên giáo T.Ư đánh giá, việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW trên địa bàn các tỉnh, TP khu vực phía Bắc đã trở thành nhiệm vụ quan trọng và tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên, quần chúng. Từ đó, đã có tác động tích cực tới kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của các địa phương, đơn vị. Đồng thời, góp phần đưa chỉ số năng lực cạnh tranh của 16 tỉnh, TP trong khu vực phía Bắc được xếp trong 3 nhóm khá, tốt và rất tốt của năm 2018.

Phát biểu tham luận tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, Thành ủy Hà Nội xác định việc thực hiện Chỉ thị 05 là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng, gắn với thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII). Để cụ thể hóa, Thành ủy Hà Nội đã ban hành các chương trình, kế hoạch công tác gắn với công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng của Đảng bộ TP và Chương trình công tác toàn khóa xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Đặc biệt, xuất phát từ thực tiễn, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 15 về xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố tổ chức cơ sở đảng yếu kém. Thành ủy Hà Nội cũng ban hành Quyết định 2200 về tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và Nhân dân. Ngoài ra, còn đổi mới công tác đánh giá cán bộ, đảng viên và tổ chức đảng. Vì thế, các nội dung của Chỉ thị 05 được Hà Nội triển khai đồng bộ, kết quả rõ nét và góp phần vào tăng trưởng kinh tế, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh. Năm 2018, Hà Nội đứng thứ 9/63 tỉnh, TP.

Hà Nội cũng luôn chú trọng xây dựng các mô hình, điển hình trong thực hiện Chỉ thị 05. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền gương người tốt, việc tốt. Đặc biệt, năm 2018 là năm đầu tiên Thành ủy Hà Nội triển khai 2 giải báo chí về xây dựng Đảng và phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, trong đó có nội dung về thực hiện Chỉ thị 05….

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng kiến nghị, Ban Tuyên giáo T.Ư chỉ đạo các cơ quan báo chí tăng cường tuyên truyền việc thực hiện Chỉ thị 05 tại các địa phương, đơn vị. Nhất là về những tấm gương tốt, cách làm hay ở các cấp, các ngành, lực lượng để biểu dương kịp thời, tạo sự lan tỏa, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tham luận tại hội nghị.

Đẩy mạnh tuyên truyền thường xuyên, liên tục

Phát biểu kết luận hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng ghi nhận, đánh giá cao kết quả trong thực hiện Chỉ thị 05 tại các tỉnh, Thành ủy khu vực phía Bắc và các Đảng ủy trực thuộc T.Ư. Tuy nhiên, đồng chí Võ Văn Thưởng cũng cho rằng, việc lười học tập nghị quyết vẫn tồn tại với nhiều biểu hiện; công tác tuyên truyền chưa sáng tạo; ở một số nơi việc xây chưa gắn liền với chống...

Nhấn mạnh năm 2019 là năm đánh dấu 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư đề nghị, các cấp, các ngành phải tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền thường xuyên, liên tục, sinh động, hiệu quả và không để tình trạng thông tin rời rạc, lẫn với các dòng thông tin khác. Cùng với đó, tiếp tục học tập, quán triệt chủ đề năm 2019 gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, kết hợp chặt chẽ việc làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và trách nhiệm thực hiện kiểm tra các quy định của Đảng, nhất là quy định về nêu gương. Đồng thời, gắn với kiểm tra, giám sát và có biện pháp xử lý kịp thời đối với cán bộ, đảng viên không thực hiện để hình thành thói quen trong học tập và làm theo Bác.

“Từng địa phương, cơ quan, đơn vị phải sơ kết, tổng kết, rà soát lại những việc đã làm được và chưa làm được để tính xem từ đây, trong năm nay - năm thực hiện 50 năm Di chúc và tiến tới Đại hội XIII của Đảng, chúng ta lựa chọn công việc gì, khâu, vấn đề đột phá, nhiệm vụ trọng tâm gì để thực hiện có hiệu quả, thực chất hơn” - Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư nhấn mạnh.

TAG: Ban Tuyên giáo T.Ư; giao ban; Chỉ thị 05-CT/TW; Hồ Chí Minh; thành phố Bắc Giang; Trưởng ban Tuyên g
 
Tin khác
Các phần mềm của Nhật Cường không ảnh hưởng đến hoạt động của Thành phố
Các phần mềm của Nhật Cường không ảnh hưởng đến hoạt động của Thành phố
Kinhtedothi - Chiều 21/5, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ tổ chức, Chánh văn phòng UBND TP Phạm Quý Tiên đã thông tin xung quanh việc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) triển khai nhiều dịch vụ công của TP.
Ngày 25/5 sẽ tổng kết 10 năm thực hiện người Việt ưu tiên dùng hàng Việt
Ngày 25/5 sẽ tổng kết 10 năm thực hiện người Việt ưu tiên dùng hàng Việt
Kinhtedothi - Chiều 21/5, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã thông tin về Kế hoạch tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” TP Hà Nội.
Thường trực Ban Chỉ đạo TW về tham nhũng cho ý kiến về một số vụ án
Thường trực Ban Chỉ đạo TW về tham nhũng cho ý kiến về một số vụ án
Các cấp ủy, tổ chức đảng tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng; phấn đấu từ nay đến hết năm 2019, kết thúc điều tra 28 vụ án, ban hành cáo trạng truy tố 24 vụ án, xét xử sơ thẩm 29 vụ án, xét xử phúc thẩm 7 vụ án, kết thúc xác minh 36 vụ việc.
Nam Từ Liêm: Giải ngân đầu tư xây dựng chậm chủ yếu do giải phóng mặt bằng
Nam Từ Liêm: Giải ngân đầu tư xây dựng chậm chủ yếu do giải phóng mặt bằng
Kinhtedothi-Theo Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Đức Hoạt, việc giải ngân trong đầu tư xây dựng tại quận gặp nhiều khó khăn chủ yếu chính do giải phóng mặt bằng. Đến nay, trên địa bàn còn một số công trình chưa dứt điểm được cũng bởi vướng mắc trong khâu này.
Đại biểu Quốc hội lo quy định không cụ thể có thể dẫn đến loạn sách giáo khoa
Đại biểu Quốc hội lo quy định không cụ thể có thể dẫn đến loạn sách giáo khoa
Kinhtedothi- Để linh hoạt cho Chính phủ trong tổ chức thực hiện thi tốt nghiệp THPT, Dự án Luật Giáo dục (sửa đổi) chỉ quy định nguyên tắc học sinh học hết chương trình THPT thì được dự thi để lấy bằng tốt nghiệp THPT, không quy định phương thức cũng như quy mô tổ chức thi. Đó là một trong những nội dung nhận được sự quan tâm của các Đại biểu Quốc hội trong phiên thảo luận sáng 21/5.
Quyết sách phù hợp thực tiễn
Quyết sách phù hợp thực tiễn
Kinhtedothi - "Các đại biểu cần tập trung nghiên cứu, cho ý kiến, tạo sự thống nhất cao để Quốc hội có quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân" - đó là yêu cầu được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh khi khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV ngày 20/5.
Nâng cao năng lực cán bộ, công chức, viên chức các trường chính trị
Nâng cao năng lực cán bộ, công chức, viên chức các trường chính trị
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và các trường chính trị tỉnh, TP trực thuộc Trung ương giai đoạn 2019 - 2030 (Đề án).
Đại biểu Quốc hội: Cần có quy định quản lý, giám sát nhân sự ngành bảo hiểm
Đại biểu Quốc hội: Cần có quy định quản lý, giám sát nhân sự ngành bảo hiểm
Kinhtedothi - Chiều ngày 20/5, các ĐB Quốc hội họp tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ. ĐB Tôn Ngọc Hạnh (Đoàn Bình Phước) cho rằng, cần có quy định ràng buộc về đào tạo cũng như có quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với nhân sự của các công ty cung cấp dịch vụ bảo hiểm.
Văn hóa công sở: Hành xử đúng chuẩn mực với Nhân dân
Văn hóa công sở: Hành xử đúng chuẩn mực với Nhân dân
Kinhtedothi - Phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” đã lan tỏa tại các quận, huyện, phường, xã trên địa bàn Hà Nội. Phóng viên báo Kinh tế & Đô thị ghi nhận các ý kiến từ cơ sở.
Năm 2017, ngân sách Nhà nước bội chi 178.300 tỷ đồng
Năm 2017, ngân sách Nhà nước bội chi 178.300 tỷ đồng
Kinhtedothi - Năm 2017, ngân sách Nhà nước bội chi 178.300 tỷ đồng, tương đương 3,5% GDP. Trong đó, bội chi ngân sách Trung ương (NSTW) là 172.300 tỷ đồng, tương đương 3,38% GDP, bội chi ngân sách địa phương (NSĐP) là 6.000 tỷ đồng, tương đương 0,12% GDP.
Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Sở hữu trí tuệ
Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Sở hữu trí tuệ
Kinhtedothi- Chiều ngày 20/5, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội nghe Tờ trình Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Sở hữu trí tuệ.