Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Tiếp tục xây dựng và bảo tồn các giá trị tinh hoa của làng nghề Bát Tràng

Nam Bắc - Phạm Hùng 20-02-2019 19:21
Kinhtedothi - Chiều 20/2, tại xã Bát Tràng, UBND huyện Gia Lâm long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Bát Tràng (20/2/1959 - 20/2/2019).

Tới dự có Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Đình Toản; Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Tạ Văn Hạ; Phó Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng. Về phía TP, có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn và đại diện lãnh đạo các sở, ngành cùng đông đảo cán bộ, Nhân dân địa phương tham dự.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng các đại biểu tham quan triển lãm sản phẩm gốm sứ Bát Tràng. Ảnh: Phạm Hùng

Làm tốt lời Bác dạy

Tại lễ kỷ niêm, ông Nguyễn Ngọc Thuần - Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cho biết, Gia Lâm là huyện ngoại thành Hà Nội với 22 xã, thị trấn; có truyền thống anh dũng trong chiến đấu, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất. Bên cạnh bề dày văn hóa, trên địa bàn huyện Gia Lâm còn có nhiều khu đô thị, khu công nghiệp và các trung tâm thuơng mại; nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng. Trong đó, Bát Tràng là một trong những làng nghề được du khách thập phương trong và ngoài nước biết đến với nhiều sản phẩm gốm sứ tinh tế, sống động, đầy ắp màu sắc quê hương…

Trong quá trình phát triển, Bát Tràng luôn nhận được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Cách đây 60 năm, vào ngày 20/2/1959, trong thời điểm cả nước đang đẩy mạnh xây dựng XHCN ở miền Bắc và đấu trang giải phóng dân tộc ở miền Nam, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Quang Minh (nay là xã Bát Tràng) đã vinh dự được đón Bác Hồ về thăm. Tại HTX Minh Châu, Bác tìm hiểu một số công đoạn sản xuất rồi nhắc, sản xuất ra mặt hàng này phải thực hiện nhanh, nhiều, tốt, rẻ. Muốn làm được như vậy, phải có sáng kiến cải tiến kỹ thuật, mỗi người làm bằng hai để tăng năng suất lao động.

Từ đó, HTX Minh Châu (sau này là phân xưởng sản xuất của Xí nghiệp sứ Bát Tràng) đã có nhiều cải tiến trong sản xuất, đưa năng suất lao động tăng 1,5 đến 2 lần. Trong buổi nói chuyện với Nhân dân làng Bát Tràng, Bác biểu dương Nhân dân và nhắc nhở xã cần chú ý đến đường sá, giao thông, trồng cây để tạo môi trường. Cuối cùng bác căn dặn: “Làng Bát Tràng mới phải làm sao trở thành một trong những làng kiểu mẫu ở nước Việt Nam mới, nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.

Thực hiện lời căn dặn của Bác, 60 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Gia Lâm nói chung và xã Bát Tràng nói riêng luôn đoàn kết, năng động, sáng tạo, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, cùng cả nước kháng chiến, đấu tranh giải phóng dân tộc thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng các đại biểu cắt băng khánh thành triển lãm sản phẩm gốm sứ Bát Tràng.

Tiếp tục phát huy những thành quả

Những năm gần đây, cùng với phát triển sản xuất, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm cũng trở thành một trong những điểm du lịch làng nghề của TP Hà Nội được nhiều khách quốc tế trong và trong nước biết đến. Mỗi năm, Bát Tràng đón khoảng 2.000 đoàn với hàng vạn khách đến thăm quan, du lịch, ký kết các hợp đồng kinh tế.

Hiện tại, xã Bát Tràng có trên 200 doanh nghiệp và hơn 1.000 hộ sản xuất kinh doanh gốm sứ, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng chục nghìn lao động trong và ngoài địa phương. Tổng giá trị sản xuất, thương mại gốm sứ năm 2018 ước đạt trên 2.000 tỷ đồng…

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước biểu dương, chúc mừng những thành quả lao động của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Gia Lâm nói chung, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bát Tràng nói riêng. Đồng thời mong muốn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Gia Lâm, xã Bát Tràng tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, tiếp tục cống hiến tài năng, trí tuệ, đóng góp công sức xây dựng và bảo tồn các giá trị tinh hoa của làng nghề gốm sứ Bát Tràng, nhất là công tác đào tạo nghề, truyền nghề cho thế hệ trẻ để làng nghề Bát Tràng phát triển bền vững và xứng đáng là làng nghề kiểu mẫu của nước Việt Nam, như lời Bác Hồ đã căn dặn...

Tại lễ kỷ niệm, huyện Gia Lâm, xã Bát Tràng đã trân trọng trao tặng 60 sản phẩm gốm sứ tiêu biểu tới Quốc hội. Đồng thời tổ chức khai trương Khu trưng bày giới thiệu sản phẩm tiêu biểu của Bát Tràng và các làng nghề truyền thống. Nhân dịp này, UBND huyện Gia Lâm đã khen thưởng 60 tập thể, cá nhân xã Bát Tràng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giữ gìn, bảo tồn, phát huy truyền thống làng nghề Bát Tràng.

Cũng trong dịp này, huyện Gia Lâm sẽ tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao và trưng bày, giới thiệu tới khách thập phương những sản phẩm tiêu biểu của Bát Tràng và các làng nghề truyền thống khác.

TAG: tiếp tục xây dựng và bảo tồn các giá trị tinh hoa của làng nghề Bát Tràng
 
Tin khác
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Đẩy nhanh tiến độ bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di sản
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Đẩy nhanh tiến độ bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di sản
Kinhtedothi - Chiều 19/11, Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy do Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng làm trưởng đoàn đã làm việc với Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội để kiểm tra kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU ngày 26/6/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo”.
BT thành công phải hạn chế tối thiểu khuyết tật của dự án PPP, không gây bức xúc xã hội
BT thành công phải hạn chế tối thiểu khuyết tật của dự án PPP, không gây bức xúc xã hội
Kinhtedothi - “Một dự án BT thành công không chỉ là có thêm một công trình mà phải là một dự án tận dụng tối đa ưu điểm, hạn chế tối thiểu các khuyết tật của dự án PPP, không gây bức xúc cho xã hội và phù hợp với thực tiễn của Việt Nam.” – Đại biểu Quốc hội Hoàng Quang Hàm cho biết tại buổi thảo luận tại hội trường Quốc hội về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) sáng nay (19/11).
PPP chủ yếu mới được triển khai tập trung vào giao thông
PPP chủ yếu mới được triển khai tập trung vào giao thông
Kinhtedothi - Sáng 19/11, phát biểu thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), đại biểu Trần Văn Lâm - Bắc Giang cho rằng hiện nay các dự án PPP mới chủ yếu được triển khai tập trung vào giao thông và các công trình phúc lợi.
Không thể để dự án PPP kém hiệu quả mà người thẩm định lại “bình an vô sự”
Không thể để dự án PPP kém hiệu quả mà người thẩm định lại “bình an vô sự”
Kinhtedothi - Sáng 19/11, phát biểu thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng khi các dự án được thẩm duyệt lại kém hiệu quả do yếu tố chủ quan, gây thiệt hại cho tài sản nhà nước và nhân dân thì lại "bình an vô sự", quyền lợi thì được hưởng, khi có sự cố thì không có trách nhiệm, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu của hội đồng
Việc mở rộng lĩnh vực đầu tư, quy mô dự án PPP tràn lan sẽ không mang lại hiệu quả
Việc mở rộng lĩnh vực đầu tư, quy mô dự án PPP tràn lan sẽ không mang lại hiệu quả
Kinhtedothi - Thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) sáng nay (19/11), đa số đại biểu đánh giá đây là một chủ trương quan trọng, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi của thực tiễn, tạo nền tảng pháp lý vững chắc ổn định, góp phần làm minh bạch môi trường kinh doanh cũng như tạo cơ hội để thu hút các nguồn lực to lớn của tư nhân cho việc triển khai các dự án quan trọng quốc gia trong thời gian tới. Tuy nhiên một số đại biểu cũng băn khoăn về tính hiệu quả của việc thu hút nguồn lực đầu tư.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Phương thức đầu tư PPP là hết sức cần thiết
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Phương thức đầu tư PPP là hết sức cần thiết
Kinhtedothi - Sáng 19/11, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư.
Tặng quà 50 giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Tặng quà 50 giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2019), 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2019), chiều 19/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” TP phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức gặp mặt, tặng quà giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn TP.
Sáp nhập thôn, tổ dân phố: Không chủ quan, nóng vội
Sáp nhập thôn, tổ dân phố: Không chủ quan, nóng vội
Kinhtedothi - Ngày 19/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức hội nghị phản biện xã hội vào Dự thảo Nghị quyết của HĐND TP “Về việc sáp nhập, đổi tên thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019”.
Tăng cường mối quan hệ hợp tác Đảng Cộng sản Việt Nam – Đảng Cộng sản Pháp
Tăng cường mối quan hệ hợp tác Đảng Cộng sản Việt Nam – Đảng Cộng sản Pháp
Kinhtedothi - Ngày 19/11, đồng chí Hoàng Trung Hải, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã tiếp đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Pháp.
Kiểm toán sẽ đảm bảo minh bạch các dự án PPP
Kiểm toán sẽ đảm bảo minh bạch các dự án PPP
Kinhtedothi - Tại phiên thảo luận sáng 19/11, dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) đã nhận được nhiều ý kiến bàn thảo, đặc biệt về quy định chỉ kiểm toán đối với phần vốn Nhà nước.
Ban Tuyên giáo Trung ương bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo cấp Vụ
Ban Tuyên giáo Trung ương bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo cấp Vụ
Kinhtedothi - Chiều 18/11, thay mặt lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương đã trao các quyết định bổ nhiệm cán bộ.