Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Tiếp vụ 80 ngôi nhà tại KĐT Văn Phú bị lún, nứt: Trách nhiệm của chính quyền phường ở đâu?

Ngọc Hải - Văn Trọng 04-04-2019 11:54
Kinhtedothi - Liên quan đến tình trạng 80 hộ dân tại Khu đô thị (KĐT) Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông phản ánh nhà cửa bị lún, nứt nghiêm trọng, Chủ tịch UBND phường Phú La Nguyễn Khắc Huy khẳng định, chưa có gì nguy hiểm (?).

Như Kinh tế & Đô thị đã phản ánh, từ đầu năm 2018, hàng chục căn nhà liền kề tại các dãy: TT1, 2, 3, 4, 30, 31, 32, 33, 35 KĐT Văn Phú đã bắt đầu bị lún nứt và ngày càng xuống cấp nghiêm trọng. Theo phản ánh của nhiều người dân, tình trạng này xuất hiện sau khi thi công hạ ngầm đường dây điện 110KV trên con đường 24m chạy dọc theo vị trí của 80 căn nhà nêu trên.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 3/4, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND phường Phú La Nguyễn Khắc Huy. Ông Huy cho biết, phường đã tổ chức đoàn liên ngành đi khảo sát hiện trạng và chỉ ghi nhận được 36 căn nhà bị lún, nứt như người dân phản ánh. Tuy nhiên, tài liệu, biên bản làm cơ sở cho trả lời này thì ông Huy không đưa ra được với lý do “đã lâu nên phải lục tìm lại”.

 Đại diện các hộ dân phản ánh bức xúc với phóng viên Kinh tế & Đô thị. Ảnh: Văn Trọng

Bên cạnh đó, dù sự việc đã diễn ra hàng năm qua, công trình hạ ngầm, hoàn trả đường đã xong, đang tiến hành kéo dây, nhà dân hư hỏng cũng rất lâu nhưng vị lãnh đạo UBND phường Phú La cho biết, vẫn chưa tìm ra nguyên nhân. Ông Nguyễn Khắc Huy khẳng định: “Phường đã chủ trì họp giữa Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt và các hộ dân; lập biên bản thống nhất ba bên lựa chọn đơn vị tư vấn khảo sát, đánh giá nguyên nhân gây lún, nứt là Công ty CP Tư vấn công nghệ thiết bị và kiểm định xây dựng - Coninco”. Tuy nhiên, từ tháng 11/2018 đến nay, kết quả thẩm định mới chỉ được gửi cho Công ty Trung Việt, UBND phường Phú La cũng như các hộ dân đều không nắm được.

Mặt khác, đơn vị thẩm định nêu trên do Công ty Trung Việt thuê, UBND phường vận động các hộ dân phối hợp thực hiện. Do đó, người dân cho rằng kết quả thẩm định không khách quan, chính xác. Trước băn khoăn này, ông Nguyễn Khắc Huy cho biết: “Người dân không đồng tình thì sẽ tiếp tục thuê đơn vị thẩm định khác, vẫn không đồng tình thì đưa nhau ra tòa”.

Theo các tài liệu do UBND phường Phú La cung cấp, ngày 16/12/2016, Công ty Trung Việt có văn bản gửi đến chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan, thông báo ngày 21/12/2016 sẽ khởi công công trình. Thế nhưng, đến tận ngày 25/1/2017, UBND TP Hà Nội mới có Quyết định số 530/QĐ - UBND, phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với Dự án. Liên quan đến chi tiết này, ông Nguyễn Khắc Huy cho rằng: “Đây là trách nhiệm của UBND TP và Công ty Trung Việt, phường không biết (!)”.

Khi được hỏi về việc hàng chục hộ dân đang nơm nớp lo nhà sập khi mùa mưa bão đã cận kề, nếu xảy ra sập công trình gây thiệt hại tính mạng, tài sản của Nhân dân thì trách nhiệm thuộc về ai, vị Chủ tịch UBND phường Phú La cho biết, phường sẽ thường xuyên theo dõi, nếu có nguy hiểm sẽ di dời các hộ dân. Còn như hiện nay chưa có nguy cơ này. Đồng thời, ông Huy một mực khẳng định, Công ty Trung Việt đã làm đúng các quy định của pháp luật.

TAG: lún nứt chính quyền người dân quận Hà Đông Hà Nội Khu đô thị Văn Phú
 
Tin khác
Cục Cảnh sát giao thông muốn phạt xe đi sai vào làn không dừng
Cục Cảnh sát giao thông muốn phạt xe đi sai vào làn không dừng
Kinhtedothi - Sau Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đến lượt Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) – Bộ Công an lên tiếng đề nghị xử phạt ô tô không dán thẻ đầu cuối đi vào làn thu phí không dừng.
TP Hồ Chí Minh hạn chế xe vào khu vực trung tâm trong sáng mai
TP Hồ Chí Minh hạn chế xe vào khu vực trung tâm trong sáng mai
Kinhtedothi - Ngày mai 15/12, TP Hồ Chí Minh sẽ cấm phương tiện lưu thông tại nhiều tuyến đường để phục vụ diễn tập an ninh trật tự, chống khủng bố, PCCC, cứu nạn, cứu hộ.
Chất lượng không khí Hà Nội còn trong tình trạng báo động đến bao giờ?
Chất lượng không khí Hà Nội còn trong tình trạng báo động đến bao giờ?
Kinhtedothi - Theo dự báo của cơ quan chuyên môn, CLKK Hà Nội trong một vài ngày tới có thể vẫn duy trì ở mức xấu, cho đến giữa tuần sau.
Phương án tối ưu hồi sinh sông Tô Lịch
Phương án tối ưu hồi sinh sông Tô Lịch
Kinhtedothi - Thời gian vừa qua, TP Hà Nội đã triển khai thí điểm hàng loạt biện pháp nhằm cải thiện môi trường hệ thống sông, hồ trên địa bàn nói chung và sông Tô Lịch nói riêng. Theo nhiều chuyên gia, xét một cách tổng thể, những biện pháp đã thực hiện chưa đủ sức “hồi sinh” dòng sông này.
Hà Nội: Điều kiện thời tiết là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí
Hà Nội: Điều kiện thời tiết là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí
Kinhtedothi - So với sáng hôm qua, hôm nay 14/12 CLKK trên toàn TP không có thay đổi nhiều. Tại các điểm quan trắc vẫn ghi nhận CLKK chủ yếu ở mức xấu và rất xấu.
Cần lựa chọn nhà thầu có uy tín, đủ năng lực cho dự án đường cao tốc Bắc-Nam
Cần lựa chọn nhà thầu có uy tín, đủ năng lực cho dự án đường cao tốc Bắc-Nam
Kinhtedothi - Tuyến cao tốc Bắc – Nam là tuyến giao thông huyết mạch, đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa kinh tế xã hội, chính trị to lớn, giúp cải thiện chất lượng của người dân.
TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm: Nâng tầm giá trị truyền thống, văn hóa Thủ đô
TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm: Nâng tầm giá trị truyền thống, văn hóa Thủ đô
Kinhtedothi - Đề xuất dẫn nước sông Hồng làm sạch Hồ Tây, từ đó cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội không chỉ có tính khoa học mà còn có tính thực tiễn rất cao.
Vì sao chậm hình thành 5 đô thị vệ tinh Hà Nội?
Vì sao chậm hình thành 5 đô thị vệ tinh Hà Nội?
Kinhtedothi - Với kỳ vọng, các đô thị vệ tinh khi hình thành sẽ kéo theo việc các trường đại học, bệnh viện, cơ sở sản xuất công nghiệp di dời, giảm tải được dân số trong nội đô.
Hoàn thiện dự thảo Quy chế Ứng phó sự cố môi trường do chất thải gây ra
Hoàn thiện dự thảo Quy chế Ứng phó sự cố môi trường do chất thải gây ra
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp thu ý kiến của các bộ, cơ quan có liên quan, ý kiến của các đại biểu dự họp, tiếp tục rà soát, hoàn thiện dự thảo Quy chế Ứng phó sự cố môi trường do chất thải gây ra đảm bảo thống nhất, đồng bộ, hiệu quả.
Đẩy mạnh các công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải
Đẩy mạnh các công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng - Trưởng ban chỉ đạo tại phiên họp Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải.
Tiếp tục tháo gỡ các dự án đường sắt đô thị
Tiếp tục tháo gỡ các dự án đường sắt đô thị
Kinhtedothi - Trong thời gian tới, Chính phủ tiếp tục chỉ tạo các cơ quan chức năng liên quan khẩn trương tháo gỡ các khó khăn cho các dự án đường sắt đô thị.