Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Tiếp vụ giá gửi xe máy tại Bến xe Nước Ngầm: Nhiều góc khuất chưa được làm rõ

Ngọc Hải 10-05-2019 08:37
Kinhtedothi - Liên quan đến phản ánh hiện tượng thu phí ra vào bến, trông giữ xe máy tại Bến xe Nước Ngầm, mới đây Thanh tra Sở GTVT - Sở Tài chính Hà Nội đã kiểm tra và có biên bản ghi nhận thực tế. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ qua cuộc kiểm tra này.

 Xe máy vào gửi hay chuyển hàng hoá đều được thu với một mức giá như nhau tại Bến xe Nước Ngầm. Ảnh: Yến Dư

Như Kinh tế & Đô thị đã phản ánh trong bài viết: “Bến xe Nước Ngầm: Lách luật để móc túi khách gửi xe”, việc thu mức giá “cắt cổ” đối với xe máy ra vào và đỗ gửi tại Bến xe Nước Ngầm đang khiến người dân, hành khách rất bức xúc. Liên quan đến vấn đề này, vừa qua, liên ngành Thanh tra Sở GTVT Hà Nội - Sở Tài chính đã tổ chức kiểm tra và lập biên bản ghi nhận các mức giá thu đối với xe máy tại Bến xe Nước Ngầm. Điều đáng nói là quá trình kiểm tra và Biên bản lại càng khiến dư luận đặt ra nhiều dấu hỏi hơn.
Tại Biên bản, liên ngành GTVT - Tài chính nêu ý kiến: “Đơn vị (Bến xe Nước Ngầm - PV) không tổ chức trông giữ xe cho khách vãng lai theo giờ. Chỉ tổ chức trông giữ xe qua đêm đối với khách hàng đi xe”. Thế nhưng, Biên bản lại không làm rõ vấn đề người dân và hành khách quan tâm nhất là giá trông giữ xe qua đêm tại Bến xe Nước Ngầm là bao nhiêu? Có vi phạm các quy định về giá trông giữ xe của Hà Nội hay không?

Theo một số chuyên gia, việc thu theo block 15 phút như vậy là một cách lách luật tinh vi, đẩy giá xe máy ra vào bến vượt gấp nhiều lần mức giá tối đa TP Hà Nội cho phép, kiếm lợi lớn cho đơn vị quản lý, khai thác bến xe.

Sự việc người dân phản ánh bị thu 25.000 đồng khi vào bến gửi xe hơn một tiếng đồng hồ cũng được “lý giải” tại Biên bản là do hành khách đi vào khu vực hỗ trợ dịch vụ vận tải chuyển phát hàng hoá, đối với xe máy tối đa 10.000 đồng/lượt. Anh Nguyễn Văn Trọng (Hà Đông) - người từng bị “chặt chém” bức xúc nói: “Không hiểu đoàn thực hiện kiểm tra kiểu gì. Mới ngày 8/5, tôi có việc phải trở lại Bến xe Nước Ngầm vẫn bị thu 25.000 đồng. Khi vào bến, không ai hướng dẫn tôi về chỗ gửi xe máy hay giá dịch vụ. Cứ vào là phát thẻ, ra là thu tiền thôi”.
Tại Biên bản của liên ngành cũng phân tích, việc thu giá xe máy ra - vào bến chuyển phát hàng hoá được áp dụng theo Quyết định số 3270/QĐ - UBND của UBND TP Hà Nội, ban hành ngày 20/7/2012 về Phê duyệt giá dịch vụ xe ra vào bến xe ô tô trên địa bàn TP Hà Nội. Do hạn chế số lượng xe ra vào mà bến không có đủ điều kiện đáp ứng nên bến đã xây dựng block không quá 15 phút, quá 1 block thu thêm 5.000 đồng.
Tìm hiểu quyết định đoàn liên ngành viện dẫn cho thấy, tại Mục 2, Điều 2 quy định: DN khai thác bến xe có thể thu mức giá từ 5.000 - 10.000 đồng/lượt xe máy ra - vào bến chuyển phát hàng hoá; không có quy định cho tính theo block thời gian. Mục 3, Điều 2 nêu: “Trong quá trình thực hiện có vướng mắc về giá hoặc phát sinh các dịch vụ xe ra vào bến xe ô tô ngoài khung giá do UBND TP quyết định, các bến xe có trách nhiệm tổng hợp gửi Sở GTVT Hà Nội chủ trì phối hợp với Sở Tài chính Hà Nội xem xét trình UBND TP quyết định”.
Tuy nhiên, liên ngành GTVT - Tài chính cũng như đơn vị quản lý Bến xe Nước Ngầm lại không đưa ra căn cứ pháp lý, chứng minh việc đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt giá ra vào, gửi xe đối với xe máy. Như vậy, liệu có phải Bến xe Nước Ngầm được phép định ra luật riêng để tận thu? 

TAG: giá gửi xe máy Bến xe Nước Ngầm Thanh tra Sở GTVT Sở Tài chính Hà Nội\r\n
 
Tin khác
Nghệ An: Đang vận chuyển trên 500 kg pháo nổ, 2 đối tượng bị bắt giữ
Nghệ An: Đang vận chuyển trên 500 kg pháo nổ, 2 đối tượng bị bắt giữ
Kinhtedothi - Các đối tương đang vận chuyển trên 500kg pháo nổ qua địa bàn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) thì bị lực lượng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh Nghệ An) bắt và thu giữ hơn 500 kg pháo nổ.
Hà Tĩnh: Phát hiện nam thanh niên tử vong bên lề đường
Hà Tĩnh: Phát hiện nam thanh niên tử vong bên lề đường
Kinhtedothi - Sáng ngày 23/5, tại thôn Phú Yên, xã Hương Xuân, Hương Khê, Hà Tĩnh, người dân đi đường phát hiện thi thể một nam thanh niên nằm cạnh xe máy, bên lề đường khu vực ngoài cánh đồng.
Giám định án tham nhũng: Bổ sung nhiều quy định mới
Giám định án tham nhũng: Bổ sung nhiều quy định mới
Kinhtedothi - Một trong những khó khăn khi giải quyết các vụ án kinh tế tham nhũng là quy định về giám định còn nhiều bất cập. Do đó, tháo gỡ những điểm nghẽn này là một trong những mục tiêu được đặt ra khi sửa đổi Luật Giám định tư pháp.
Phòng, chống tác hại của rượu, bia: Làm sao để tránh hình thức?
Phòng, chống tác hại của rượu, bia: Làm sao để tránh hình thức?
Kinhtedothi - Hôm nay, ngày 23/5, Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia sẽ được Quốc hội thảo luận trong phiên họp toàn thể. Nếu đạt được sự nhất trí, dự kiến, Dự Luật sẽ được thông qua vào cuối Kỳ họp thứ 7 này. Được đánh giá là một Luật khó, dù đã qua nhiều lần thảo luận nhưng đến nay vẫn còn nhiều quan điểm trái chiều với các quy định đặt ra.
Nghệ An: Bắt 3 đối tượng, thu giữ 2,7kg ma túy đá và hồng phiến
Nghệ An: Bắt 3 đối tượng, thu giữ 2,7kg ma túy đá và hồng phiến
Kinhtedothi - Các đối tượng đang vận chuyển gần 2,7kg ma túy đá và hồng phiến qua địa phận thị trấn Hòa Bình, huyện Tương Dương (Nghệ An), thì bị lực lượng Công an huyện Tương Dương tiến hành bắt giữ.
Quận Thanh Xuân: Phổ biến Luật Tố cáo và Luật Phòng, chống tham nhũng
Quận Thanh Xuân: Phổ biến Luật Tố cáo và Luật Phòng, chống tham nhũng
Kinhtedothi - Ngày 22/5, UBND quận Thanh Xuân đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Tố cáo năm 2018 và Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018.
Triệt phá nhóm cướp táo tợn chuyên gây án trên Đại lộ Thăng Long
Triệt phá nhóm cướp táo tợn chuyên gây án trên Đại lộ Thăng Long
Kinhtedothi - Thủ đoạn của nhóm cướp là nhắm vào những phụ nữ đi một mình trên đường vắng, người đi đường vào ban đêm. Khi gây án, nhóm cướp luôn thủ sẵn hung khí, đi xe máy áp sát chặn đầu, đuôi xe của “con mồi”… Và dùng dao tự chế dí vào cổ nạn nhân để đe dọa, cướp tài sản…
Bắt giữ nghi phạm sát hại lái xe ôm giấu xác trong lùm cây ở bờ đê sông Hồng
Bắt giữ nghi phạm sát hại lái xe ôm giấu xác trong lùm cây ở bờ đê sông Hồng
Kinhtedothi - Công an tỉnh Hà Nam, đã bắt giữ nghi can trong vụ người đàn ông chở xe ôm được phát hiện chết trong lùm cây ven bờ đê.
Phổ biến pháp luật cho học sinh: Kênh tuyên truyền hiệu quả
Phổ biến pháp luật cho học sinh: Kênh tuyên truyền hiệu quả
Kinhtedothi - Cùng với việc dạy văn hóa, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) trong trường học đã giúp học sinh có kiến thức cơ bản về pháp luật, biết tự bảo vệ, xử lý các tình huống liên quan đến pháp luật.
Quy định chấp hành viên tự phân chia tài sản chung của vợ chồng: Luật và nghị định hướng dẫn “vênh” nhau
Quy định chấp hành viên tự phân chia tài sản chung của vợ chồng: Luật và nghị định hướng dẫn “vênh” nhau
Kinhtedothi - Quy định cho phép chấp hành viên (CHV) tự phân chia tài sản chung của vợ chồng, hộ gia đình theo Nghị định số 62/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự đang gây những khó khăn trong thực tế áp dụng.
Mở rộng khung giờ làm thêm: Tăng bao nhiêu là hợp lý?
Mở rộng khung giờ làm thêm: Tăng bao nhiêu là hợp lý?
Kinhtedothi - Trong dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi, Ban soạn thảo đề xuất mở rộng khung thỏa thuận làm thêm giờ trong các trường hợp đặc biệt lên 400 giờ so với quy định hiện nay 300 giờ. Tuy nhiên, lại có những ý kiến đề xuất tăng lên thành 450 giờ, thậm chí 500 giờ/năm để giải quyết đơn hàng theo mùa vụ.