Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Tiếp vụ giá gửi xe tại Bến Nước Ngầm: Thu vượt khung nhưng cơ quan chức năng im lặng

Ngọc Hải 23-05-2019 08:35
Kinhtedothi - Không chỉ xe máy mà giá dịch vụ dành cho ô tô ra vào Bến xe Nước Ngầm cũng đang thu vượt khung theo kiểu từng block 15 phút. Tuy nhiên, đến nay Sở GTVT Hà Nội vẫn giữ im lặng, chưa có câu trả lời chính thức cho vấn đề này.

 Giá dịch vụ ô tô ra vào Bến xe Nước Ngầm cũng vượt khung quy định của Hà Nội. 

Tiếp tục tìm hiểu về cách thu giá, phí “riêng” của đơn vị quản lý Bến xe Nước Ngầm cho thấy, vẫn với chiêu trò lách luật quen thuộc, giá dịch vụ dành cho ô tô vãng lai tại đây cao gấp từ 10% trở lên so với khung giá quy định của TP.
Cụ thể, theo Quyết định số 3270/QĐ - UBND của UBND TP Hà Nội, ban hành ngày 20/7/2012 về Phê duyệt giá dịch vụ xe ra vào bến xe ô tô trên địa bàn TP Hà Nội, ô tô vãng lai ra vào bến xe là từ 15.000 - 25.000 đồng/lượt. Nhưng tại Bến xe Nước Ngầm, ô tô ra vào sẽ bị tính theo block 15 phút/lần. Block đầu tiên thu 25.000 đồng, block thứ 2 thu 35.000 đồng, mỗi block sẽ lũy tiến thêm 10.000 đồng.
Hình thức thu theo block này chưa thấy được UBND TP cho phép tại bất cứ một văn bản pháp lý nào. Tất cả các bến xe trên địa bàn Hà Nội hiện cũng chỉ một mình Bến xe Nước Ngầm áp dụng. Áp dụng cách tính giá này, Bến xe Nước Ngầm đang tự thu theo “luật riêng” của mình, bất chấp gây thiệt hại, bức xúc cho hành khách, người dân.
Tài xế Nguyễn Hoàng Hiệp (Nam Từ Liêm) không giấu được bức xúc: “Tôi vào bến hơn 20 phút, quay ra bị thu 35.000 đồng. Không biết thu như vậy có đúng luật không nhưng tôi chưa từng bị thu giá “trên trời” như vậy ở đâu. Đề nghị cơ quan chức năng làm rõ, dựa vào đâu mà Bến xe Nước Ngầm được phép thu tiền của người dân theo kiểu đó”.
Liên quan đến phản ánh của người dân về hiện tượng lách luật, tự đặt ra các block để thu giá dịch vụ ô tô, xe máy ra vào hoặc gửi tại Bến xe Nước Ngầm, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã nhiều lần đề nghị Sở GTVT Hà Nội trao đổi thông tin.
Trong một diễn biến khác, mới đây, Sở Tài chính Hà Nội đã có văn bản gửi Sở GTVT Hà Nội và một số cơ quan báo chí nêu rõ, trách nhiệm quản lý Nhà nước đối với bến xe ô tô là của Sở GTVT. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, trong Biên bản cuộc họp ngày 4/5/2019, xác định việc thu tiền dịch vụ xe ra vào theo block 15 phút tại Bến xe Nước Ngầm cũng có cả đại diện Sở Tài chính Nguyễn Tiến Dũng ký tên. Biên bản chỉ ghi nhận chứ không giải thích việc thu giá như vậy có đúng quy định hay không. Vậy, với vai trò là cơ quan quản lý về giá, liệu Sở Tài chính đã làm hết trách nhiệm của mình hay chưa(?).
Đồng thời, trong văn bản số 3040/STC - QLG Sở Tài chính gửi Sở GTVT Hà Nội ngày 15/5/2019 cũng nêu rõ Khoản 3, Điều 1, Quyết định số 3270/QĐ - UBND của UBND TP Hà Nội quy định: “Trong quá trình thực hiện có vướng mắc về giá hoặc phát sinh các dịch vụ xe ra vào bến xe ô tô ngoài khung giá do UBND TP quyết định, các bến xe có trách nhiệm tổng hợp gửi Sở GTVT Hà Nội chủ trì phối hợp với Sở Tài chính Hà Nội xem xét trình UBND TP quyết định”.
Vậy đơn vị quản lý Bến xe Nước Ngầm có thực hiện đúng quy định, có được UBND TP Hà Nội phê duyệt phương án thu giá theo block như nêu trên hay không(?). Đề nghị Sở GTVT, Sở Tài chính Hà Nội sớm có câu trả lời thẳng thắn cho dư luận Nhân dân được biết.


TAG: giá gửi xe bến Nước Ngầm thu vượt khung cơ quan chức năng im lặng
 
Tin khác
Vi phạm trật tự đô thị bủa vây hồ Ba Mẫu
Vi phạm trật tự đô thị bủa vây hồ Ba Mẫu
Kinhtedothi - Hàng quán, xe ô tô đua nhau chiếm dụng vỉa hè quanh hồ Ba Mẫu (quận Đống Đa, Hà Nội) đẩy người đi bộ xuống lòng đường gây mất mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông…
Taxi 7 chỗ bật cốp nhét 11 người 'làm xiếc' trên quốc lộ 1A
Taxi 7 chỗ bật cốp nhét 11 người 'làm xiếc' trên quốc lộ 1A
Cơ quan chức năng vừa xử lý ô tô của một hãng taxi ở Thừa Thiên - Huế bật cốp nhồi 11 người "làm xiếc" trên quốc lộ 1A khiến dư luận xôn xao.
Bắc Bộ sáng sớm và đêm trời lạnh, Nam Bộ đề phòng thời tiết nguy hiểm
Bắc Bộ sáng sớm và đêm trời lạnh, Nam Bộ đề phòng thời tiết nguy hiểm
Kinhtedothi - Ngày 22/9, thời tiết miền Bắc và miền Nam diễn biến trái ngược; trong khi Bắc Bộ sáng sớm và đêm trời lạnh thì Nam Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to kèm theo dông, sét và gió giật mạnh.
Những nguyên nhân khiến chất lượng không khí Hà Nội vẫn ở mức kém
Những nguyên nhân khiến chất lượng không khí Hà Nội vẫn ở mức kém
Kinhtedothi - Theo các chuyên gia, điều kiện thời tiết bất lợi đang khiến chất lượng không khí tại Hà Nội duy trì ở mức kém trong tuần này. Tuy nhiên, bản chất của việc ô nhiễm là do bụi bẩn ở đường phố rất lớn. Khi xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt, toàn bộ lượng bụi này lưu lại tầng thấp trong không khí, tạo thành những lớp "sương mù".
Hải Phòng: Chỉnh trang dải trung tâm dần về đích
Hải Phòng: Chỉnh trang dải trung tâm dần về đích
Kinhtedothi - 21 hộ dân tại vườn hoa trung tâm (Kim Đồng) đang chuẩn bị tâm thế tốt nhất để về cơ sở mới tại Cung văn hóa thiếu nhi thành phố Hải Phòng.
Sẽ đình chỉ những cây xăng hoạt động trái phép
Sẽ đình chỉ những cây xăng hoạt động trái phép
Kinhtedothi - Thông tin từ UBND TP Hải Phòng cho biết sẽ đình chỉ hoạt động của một số cơ sở xăng kinh doanh trái phép, không đúng quy định.
Xử lý nhà đất của Thành Chương, Mỹ Linh như thế nào?
Xử lý nhà đất của Thành Chương, Mỹ Linh như thế nào?
Kinhtedothi - Sau khi Thanh tra TP Hà Nội công bố hàng loạt vi phạm trong việc quản lý, sử dụng đất rừng, trật tự xây dựng tại huyện Sóc Sơn, UBND TP Hà Nội đã có công văn chỉ đạo xử lý, khắc phục sau thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn 10 xã và thị trấn Sóc Sơn. Chính quyền cũng đã và đang nỗ lực xử lý các vi phạm, không có “vùng cấm”, không thiên vị bất cứ ai.
Sau kết luận của Thanh tra TP Hà Nội: Sóc Sơn rốt ráo xử lý vi phạm đất rừng
Sau kết luận của Thanh tra TP Hà Nội: Sóc Sơn rốt ráo xử lý vi phạm đất rừng
Kinhtedothi - Nửa năm sau khi Thanh tra TP Hà Nội công bố các thông báo kết luận về những sai phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng phòng hộ, đặc dụng tại huyện Sóc Sơn, địa phương này đã chỉ đạo các lực lượng chức năng quyết liệt xử lý nghiêm những công trình vi phạm trong giai đoạn 2017 - 2018.
Phần mềm quản lý nhà chung cư: Giải pháp tối ưu cho lợi ích người dân
Phần mềm quản lý nhà chung cư: Giải pháp tối ưu cho lợi ích người dân
Kinhtedothi- Những tranh chấp giữa chủ đầu tư với ban quản trị, tập thể cư dân, trong quá trình quản lý, vận hành nhà chung cư vẫn đang diễn ra với tính chất ngày càng phức tạp.
Đà Nẵng lên tiếng thông tin 21 người Trung Quốc sở hữu quyền sử dụng đất
Đà Nẵng lên tiếng thông tin 21 người Trung Quốc sở hữu quyền sử dụng đất
Kinhtedothi - Liên quan đến thông tin có 21 người Trung Quốc sở hữu quyền sử dụng đất ở Đà Nẵng, Tổng cục Quản lý đất đai - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã yêu cầu Sở TN-MT TP Đà Nẵng báo cáo chi tiết. Chiều 20/9, Giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng Tô Văn Hùng đã có thông tin về vụ việc.
Hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
Hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp chuẩn bị Đề án về chủ trương xây dựng đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam.