Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Tiếp vụ giá gửi xe tại Bến Nước Ngầm: Thu vượt khung nhưng cơ quan chức năng im lặng

Ngọc Hải 23-05-2019 08:35
Kinhtedothi - Không chỉ xe máy mà giá dịch vụ dành cho ô tô ra vào Bến xe Nước Ngầm cũng đang thu vượt khung theo kiểu từng block 15 phút. Tuy nhiên, đến nay Sở GTVT Hà Nội vẫn giữ im lặng, chưa có câu trả lời chính thức cho vấn đề này.

 Giá dịch vụ ô tô ra vào Bến xe Nước Ngầm cũng vượt khung quy định của Hà Nội. 

Tiếp tục tìm hiểu về cách thu giá, phí “riêng” của đơn vị quản lý Bến xe Nước Ngầm cho thấy, vẫn với chiêu trò lách luật quen thuộc, giá dịch vụ dành cho ô tô vãng lai tại đây cao gấp từ 10% trở lên so với khung giá quy định của TP.
Cụ thể, theo Quyết định số 3270/QĐ - UBND của UBND TP Hà Nội, ban hành ngày 20/7/2012 về Phê duyệt giá dịch vụ xe ra vào bến xe ô tô trên địa bàn TP Hà Nội, ô tô vãng lai ra vào bến xe là từ 15.000 - 25.000 đồng/lượt. Nhưng tại Bến xe Nước Ngầm, ô tô ra vào sẽ bị tính theo block 15 phút/lần. Block đầu tiên thu 25.000 đồng, block thứ 2 thu 35.000 đồng, mỗi block sẽ lũy tiến thêm 10.000 đồng.
Hình thức thu theo block này chưa thấy được UBND TP cho phép tại bất cứ một văn bản pháp lý nào. Tất cả các bến xe trên địa bàn Hà Nội hiện cũng chỉ một mình Bến xe Nước Ngầm áp dụng. Áp dụng cách tính giá này, Bến xe Nước Ngầm đang tự thu theo “luật riêng” của mình, bất chấp gây thiệt hại, bức xúc cho hành khách, người dân.
Tài xế Nguyễn Hoàng Hiệp (Nam Từ Liêm) không giấu được bức xúc: “Tôi vào bến hơn 20 phút, quay ra bị thu 35.000 đồng. Không biết thu như vậy có đúng luật không nhưng tôi chưa từng bị thu giá “trên trời” như vậy ở đâu. Đề nghị cơ quan chức năng làm rõ, dựa vào đâu mà Bến xe Nước Ngầm được phép thu tiền của người dân theo kiểu đó”.
Liên quan đến phản ánh của người dân về hiện tượng lách luật, tự đặt ra các block để thu giá dịch vụ ô tô, xe máy ra vào hoặc gửi tại Bến xe Nước Ngầm, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã nhiều lần đề nghị Sở GTVT Hà Nội trao đổi thông tin.
Trong một diễn biến khác, mới đây, Sở Tài chính Hà Nội đã có văn bản gửi Sở GTVT Hà Nội và một số cơ quan báo chí nêu rõ, trách nhiệm quản lý Nhà nước đối với bến xe ô tô là của Sở GTVT. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, trong Biên bản cuộc họp ngày 4/5/2019, xác định việc thu tiền dịch vụ xe ra vào theo block 15 phút tại Bến xe Nước Ngầm cũng có cả đại diện Sở Tài chính Nguyễn Tiến Dũng ký tên. Biên bản chỉ ghi nhận chứ không giải thích việc thu giá như vậy có đúng quy định hay không. Vậy, với vai trò là cơ quan quản lý về giá, liệu Sở Tài chính đã làm hết trách nhiệm của mình hay chưa(?).
Đồng thời, trong văn bản số 3040/STC - QLG Sở Tài chính gửi Sở GTVT Hà Nội ngày 15/5/2019 cũng nêu rõ Khoản 3, Điều 1, Quyết định số 3270/QĐ - UBND của UBND TP Hà Nội quy định: “Trong quá trình thực hiện có vướng mắc về giá hoặc phát sinh các dịch vụ xe ra vào bến xe ô tô ngoài khung giá do UBND TP quyết định, các bến xe có trách nhiệm tổng hợp gửi Sở GTVT Hà Nội chủ trì phối hợp với Sở Tài chính Hà Nội xem xét trình UBND TP quyết định”.
Vậy đơn vị quản lý Bến xe Nước Ngầm có thực hiện đúng quy định, có được UBND TP Hà Nội phê duyệt phương án thu giá theo block như nêu trên hay không(?). Đề nghị Sở GTVT, Sở Tài chính Hà Nội sớm có câu trả lời thẳng thắn cho dư luận Nhân dân được biết.


TAG: giá gửi xe bến Nước Ngầm thu vượt khung cơ quan chức năng im lặng
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Không thể chậm trễ hơn nữa với vi phạm trật tự xây dựng
TP Hồ Chí Minh: Không thể chậm trễ hơn nữa với vi phạm trật tự xây dựng
Kinhtedothi - Đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện tại Hội nghị sơ kết 3 tháng thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP.
Nâng cao hiệu quả quản lý vận hành nhà chung cư
Nâng cao hiệu quả quản lý vận hành nhà chung cư
Kinhtedothi - Những “lỗ hổng” liên quan đến công tác quản lý vận hành, sử dụng nhà chung cư dẫn đến mâu thuẫn, tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân vẫn đang là vấn đề được dự luận đặc biệt quan tâm. Đây cũng chính là nội dung được bàn luận tại Hội thảo khoa học “Nâng cao hiệu quả quản lý vận hành, sử dụng nhà chung cư tại Hà Nội” diễn ra ngày 12/12 tại TP Hà Nội.
Phân luồng giao thông Tỉnh lộ 419 phục vụ thi công
Phân luồng giao thông Tỉnh lộ 419 phục vụ thi công
Kinhtedothi – Ngày 11/12 vừa qua, sở GTVT Hà Nội có Thông báo số 11965/TB-SGTVT về việc tổ chức phân luồng giao thông trên một phần Tỉnh lộ 419 thuộc địa phận huyện Chương Mỹ và Quốc Oai.
Hà Nội: Lập tổ chuyên gia nghiên cứu cải tạo chung cư cũ
Hà Nội: Lập tổ chuyên gia nghiên cứu cải tạo chung cư cũ
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định 7020/QĐ-UBND, giao Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội làm Tổ trưởng Tổ chuyên gia để nghiên cứu, cải tạo chung cư cũ.
Hà Nội triển khai cắm điểm đón, trả khách bằng ô tô theo tuyến cố định
Hà Nội triển khai cắm điểm đón, trả khách bằng ô tô theo tuyến cố định
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký ban hành Công văn số 5383/UBND-ĐT về việc Triển khai cắm điểm đón, trả khách cho phương tiện vận tải hành khách bằng ô tô theo tuyến cố định trên địa bàn.
Nhiệt độ miền Bắc đang tăng trở lại, cảm giác rét buốt sẽ chấm dứt
Nhiệt độ miền Bắc đang tăng trở lại, cảm giác rét buốt sẽ chấm dứt
Kinhtedothi - Các chuyên gia nhận định, trong vòng 30 ngày tới các tỉnh miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng từ 5 - 7 đợt không khí lạnh. Trong khoảng 10 ngày đầu tháng 1/2020 có thể xuất hiện 1 đợt rét đậm nhưng không kéo dài.
Huyện Sóc Sơn đang điều tra vụ đổ trộm chất thải tại xã Bắc Sơn
Huyện Sóc Sơn đang điều tra vụ đổ trộm chất thải tại xã Bắc Sơn
Kinhtedothi - Sau khi nhận được phản ánh của một số hộ dân thôn Lai Sơn (xã Bắc Sơn) về tình trạng đổ trộm chất thải “lạ” tại khu vực núi Sú, UBND huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo các đơn vị tập trung vào cuộc xử lý.
Thạch Thất chậm dẹp lò than củi “hun” người dân
Thạch Thất chậm dẹp lò than củi “hun” người dân
Kinhtedothi - Liên tiếp những ngày vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được thông tin phản ánh của người dân xã Bình Phú, huyện Thạch Thất về việc hai lò đốt than củi của bà Nguyễn Thị Quế và ông Phùng Văn Dũng hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp và nhả khói gây ô nhiễm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân thôn Bình Xá.
[Điểm nóng giao thông] Khu vực bến Mỹ Đình: Liên tục tái diễn xe khách dừng đỗ sai quy định
[Điểm nóng giao thông] Khu vực bến Mỹ Đình: Liên tục tái diễn xe khách dừng đỗ sai quy định
Kinhtedothi - Đã nhiều lần các cơ quan chức năng tổ chức ra quân xử lý tình trạng xe khách dừng, đỗ bắt khách sai quy định tại khu vực Vành đai 3, Bến xe Mỹ Đình, nhưng cứ xử phạt xong, các nhà xe tiếp tục tái diễn vi phạm.
Hồi sinh sông Tô Lịch: Cần những biện pháp dài hơi
Hồi sinh sông Tô Lịch: Cần những biện pháp dài hơi
Kinhtedothi - Hàng loạt biện pháp để hồi sinh sông Tô Lịch đã và đang được các đơn vị có liên quan đề xuất triển khai thực hiện.
Hàng không trước áp lực tăng trưởng nóng
Hàng không trước áp lực tăng trưởng nóng
Kinhtedothi - Việc tăng trưởng nóng khiến ngành hàng không phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Làm thế nào để tháo gỡ những khó khăn này trong khi vẫn bảo đảm tốc độ tăng trưởng ấn tượng như hiện nay là bài toán không dễ tìm ra lời giải.