Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Tiếp vụ lún, nứt 80 nhà dân tại KĐT Văn Phú: Chính quyền phường không có quyền đình chỉ thi công?

Ngọc Hải - Văn Trọng 11-04-2019 08:39
Kinhtedothi - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt Cù Ngọc Ổn khẳng định, đã nhận được thông báo đề nghị đình chỉ thi công của UBND phường Phú La. Ông Ổn cho rằng: “Chính quyền phường không có quyền đình chỉ chúng tôi”.
 Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt Cù Ngọc Ổn.
Liên quan đến kiến nghị của 80 hộ dân tại Khu đô thị (KĐT) Văn Phú về việc Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt thi công hạ ngầm đường điện 110KV gây lún, nứt nhà dân, ngày 5/4 vừa qua, UBND phường Phú La đã có Thông báo số 58/TB - UBND, đề nghị đơn vị này đình chỉ thi công.
Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị trong chiều 9/4, ông Cù Ngọc Ổn - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt (ảnh) khẳng định, đơn vị vẫn đang tiến hành thi công kéo cáp. Ông Ổn cho rằng thông báo của UBND phường Phú La không có giá trị do không viện dẫn đúng các căn cứ pháp lý (?).
“Dự án của chúng tôi được UBND TP và các sở, ban ngành hữu quan phê duyệt. Chúng tôi khẳng định không gây lún, nứt nhà dân nên không phải đình chỉ thi công” - ông Ổn lý giải. Trước câu hỏi, vì sao thông báo thi công có trước quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hơn một tháng, ông Ổn cho rằng do: “Việc thực hiện các thủ tục chưa được hoàn chỉnh”.
Ông Cù Ngọc Ổn thông tin thêm, thời gian từ tháng 1 - 6/2018, đơn vị đã hoàn thiện thi công phần ngầm dự án, từ đó tới nay chỉ còn các hạng mục kỹ thuật, kéo dây… Theo ông Ổn, suốt thời gian thi công không có người dân nào phản ứng hay kiến nghị gì về việc nhà cửa bị lún, nứt mà sau khi đơn vị rút cọc, cừ đi mới có, như vậy là không hợp lý.
Lý giải này đã bị nhiều người dân KĐT Văn Phú phản bác vì cho rằng, chỉ sau khi Công ty Trung Việt rút cọc, cừ đi mới có hiện tượng lở đất, xói mòn ngầm dưới nền nhà, hè, đường, gây lún, nứt công trình bên trên. Ông Vũ Văn Hùng, trú tại số 1, TT35, KĐT Văn Phú cho biết thêm, từ tháng 3/2018 chúng tôi đã kiến nghị Đội Thanh tra Xây dựng quận Hà Đông xem xét việc thực hiện dự án có đúng và đảm bảo an toàn cho nhà dân hay không.
Trong khi UBND phường Phú La, quận Hà Đông vẫn chưa buộc dừng được công trình hạ ngầm đường điện 110KV do Công ty Trung Việt thi công, chiều 9/4, một số người dân đã kéo đến vị trí thi công kéo cáp để phản ứng.
Nhiều người dân cho biết, những ngày trước đó, nhận thấy Công ty Trung Việt vẫn thi công bất chấp Thông báo đình chỉ thi công, họ đã báo cáo đến UBND phường Phú La, tuy nhiên chính quyền địa phường vẫn tỏ ra bất lực, bởi vậy họ mới tụ tập kéo đến phản ứng chủ đầu tư.
Sự việc 80 nhà dân tại KĐT Văn Phú bị lún, nứt đã kéo dài suốt hơn một năm qua với nhiều lùm xùm, tranh cãi, đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Chủ đầu tư bất chấp chính quyền địa phương, tiếp tục thi công; người dân thì ngày càng bức xúc, tụ tập phản đối, gây xáo trộn trị an trong khu vực. Để giải quyết triệt để vấn đề, sớm ổn định an ninh, trật tự khu vực, đề nghị UBND quận Hà Đông và các cơ quan hữu quan tích cực vào cuộc hơn nữa để giải quyết những khúc mắc giữa các bên.
Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt Cù Ngọc Ổn cũng khẳng định: “Nếu có đơn vị tư vấn vào thẩm định, kết luận nguyên nhân gây lún, nứt nhà dân là do thi công dự án hạ ngầm đường điện 110KV, chúng tôi sẽ bồi thường cho người dân”.
TAG: Khu đô thị Văn Phú chính quyền phường công ty đầu tư xây dựng lún nứt 80 nhà dân
 
Tin khác
Phát động Cuộc thi viết 'Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020”
Phát động Cuộc thi viết "Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020”
Kinhtedothi - Chiều 25/9, báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở TN&MT tổ chức Lễ phát động Cuộc thi viết về "Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020". Cuộc thi nhằm góp phần nâng cao nhận thức, ý thức và lan tỏa tinh thần trách nhiệm của các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân, DN trong công tác bảo vệ môi trường TP Hà Nội.
Nếu không phát triển nhanh hơn, Đà Nẵng sẽ có nguy cơ tụt hậu
Nếu không phát triển nhanh hơn, Đà Nẵng sẽ có nguy cơ tụt hậu
Kinhtedothi - Nếu không phát triển nhanh hơn thì Đà Nẵng sẽ có nguy cơ tụt hậu so với các địa phương khác. Tuy nhiên, việc phát triển nhanh nhưng phải bền vững, đảm bảo giải quyết được những vấn đề an sinh xã hội là thách thức rất lớn đối với Đà Nẵng.
Quảng Ngãi thu hồi 3 dự án với tổng mức đầu tư hơn 650 tỷ đồng
Quảng Ngãi thu hồi 3 dự án với tổng mức đầu tư hơn 650 tỷ đồng
Kinhtedothi - 3 dự án bị thu hồi gồm: Trung tâm Y tế Quân dân y kết hợp huyện Lý Sơn; Hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung củaTP Quảng Ngãi và Nhà A3 Tỉnh ủy có tổng mức đầu tư hơn 650 tỷ đồng.
Thanh Trì tổ chức Hội nghị truyền thông về tác hại của bếp than tổ ong
Thanh Trì tổ chức Hội nghị truyền thông về tác hại của bếp than tổ ong
Kinhtedothi - Ngày 25/9, Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Thanh Trì phối hợp với Trung tâm Sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live&Learn) tổ chức Hội nghị truyền thông về tác hại của bếp than tổ ong.
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 25/9: Người đàn ông đi xe đạp bị 2 ô tô tông tử vong
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 25/9: Người đàn ông đi xe đạp bị 2 ô tô tông tử vong
Kinhtedothi - Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (25/9): Người đàn ông đi xe đạp bị 2 ô tô tông tử vong; Khởi tố tài xế gây tai nạn làm 3 cô gái tử vong ở Phú Thọ;…
Hà Nội: Tổ chức giao thông đoạn cầu cạn Mai Dịch - Nam Thăng Long
Hà Nội: Tổ chức giao thông đoạn cầu cạn Mai Dịch - Nam Thăng Long
Kinhtedothi - Ban QLDA Thăng Long (thuộc Bộ GTVT) đã lập và đề xuất các phương án tổ chức giao thông và kết nối giao thông Dự án đầu tư xây dựng cầu cạn đoạn Mai Dịch - Nam Thăng Long (đường Vành đai 3 Hà Nội).
Hà Tĩnh: Xế hộp bốc cháy lúc rạng sáng, ba người may mắn thoát chết
Hà Tĩnh: Xế hộp bốc cháy lúc rạng sáng, ba người may mắn thoát chết
Kinhtedothi - Do chập điện trong quá trình sạc xe máy điện, khiến chiếc ô tô hiệu Kia ở gần đó bị cháy chỉ còn trơ khung.
Bảng khung giá đất: Phải ngang bằng giá thị trường
Bảng khung giá đất: Phải ngang bằng giá thị trường
Kinhtedothi - LTS: Mới đây, UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng xem xét bỏ quy định về khung giá đất tối thiểu, tối đa ban hành kèm theo Nghị định 96/2019/NĐ-CP của Chính phủ. Do khung giá đất hiện nay là cơ sở để thực hiện xây dựng bảng giá đất nhưng khung giá này lại đang thấp hơn giá thị trường rất nhiều. Tại một số khu vực nội đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, giá đất thực tế cao gấp từ 7 – 10 lần so với quy định. Vì vậy, nội dung này đang được dư luận quan tâm. Trong khi đó nhiều chuyên gia bày tỏ sự đồng thuận với kiến nghị của UBND TP Hồ Chí Minh. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với GS. TSKH Đặng Hùng Võ.
Phát động thi viết 'Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020': Lan tỏa hành động vì môi trường
Phát động thi viết "Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020": Lan tỏa hành động vì môi trường
Kinhtedothi - Thực hiện Kế hoạch 148/KH-UBND của TP Hà Nội, hôm nay (25/9), báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở TN&MT tổ chức Lễ phát động Cuộc thi viết về "Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020". Cuộc thi nhằm góp phần nâng cao nhận thức, ý thức và lan tỏa tinh thần trách nhiệm của các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân, DN trong công tác bảo vệ môi trường TP.
Giảm ngập úng cho đô thị từ vật liệu bê tông: Kiểm nghiệm kỹ trước khi nhân rộng
Giảm ngập úng cho đô thị từ vật liệu bê tông: Kiểm nghiệm kỹ trước khi nhân rộng
Kinhtedothi - Mới đây, Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) đã công bố kết quả thí nghiệm khả năng thoát nước của vật liệu bê tông rỗng, có thể ứng dụng góp phần giảm ngập úng cho các công trình hạ tầng và giao thông đô thị. Song các chuyên gia cho rằng, để đưa vào thực tế cần phải có kiểm nghiệm kỹ càng.
Thời tiết hôm nay 25/9: Bắc Bộ và Hà Nội mưa dông vài nơi
Thời tiết hôm nay 25/9: Bắc Bộ và Hà Nội mưa dông vài nơi
Kinhtedothi - Hôm nay (25/9), khu vực Bắc Bộ và Hà Nội mưa dông vài nơi; vùng núi có nơi mưa vừa đến mưa to, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.