Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Tiếp vụ lún, nứt 80 nhà dân tại KĐT Văn Phú: Chính quyền phường không có quyền đình chỉ thi công?

Ngọc Hải - Văn Trọng 11-04-2019 08:39
Kinhtedothi - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt Cù Ngọc Ổn khẳng định, đã nhận được thông báo đề nghị đình chỉ thi công của UBND phường Phú La. Ông Ổn cho rằng: “Chính quyền phường không có quyền đình chỉ chúng tôi”.

 Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt Cù Ngọc Ổn.
Liên quan đến kiến nghị của 80 hộ dân tại Khu đô thị (KĐT) Văn Phú về việc Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt thi công hạ ngầm đường điện 110KV gây lún, nứt nhà dân, ngày 5/4 vừa qua, UBND phường Phú La đã có Thông báo số 58/TB - UBND, đề nghị đơn vị này đình chỉ thi công.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị trong chiều 9/4, ông Cù Ngọc Ổn - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt (ảnh) khẳng định, đơn vị vẫn đang tiến hành thi công kéo cáp. Ông Ổn cho rằng thông báo của UBND phường Phú La không có giá trị do không viện dẫn đúng các căn cứ pháp lý (?).

“Dự án của chúng tôi được UBND TP và các sở, ban ngành hữu quan phê duyệt. Chúng tôi khẳng định không gây lún, nứt nhà dân nên không phải đình chỉ thi công” - ông Ổn lý giải. Trước câu hỏi, vì sao thông báo thi công có trước quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hơn một tháng, ông Ổn cho rằng do: “Việc thực hiện các thủ tục chưa được hoàn chỉnh”.

Ông Cù Ngọc Ổn thông tin thêm, thời gian từ tháng 1 - 6/2018, đơn vị đã hoàn thiện thi công phần ngầm dự án, từ đó tới nay chỉ còn các hạng mục kỹ thuật, kéo dây… Theo ông Ổn, suốt thời gian thi công không có người dân nào phản ứng hay kiến nghị gì về việc nhà cửa bị lún, nứt mà sau khi đơn vị rút cọc, cừ đi mới có, như vậy là không hợp lý.

Lý giải này đã bị nhiều người dân KĐT Văn Phú phản bác vì cho rằng, chỉ sau khi Công ty Trung Việt rút cọc, cừ đi mới có hiện tượng lở đất, xói mòn ngầm dưới nền nhà, hè, đường, gây lún, nứt công trình bên trên. Ông Vũ Văn Hùng, trú tại số 1, TT35, KĐT Văn Phú cho biết thêm, từ tháng 3/2018 chúng tôi đã kiến nghị Đội Thanh tra Xây dựng quận Hà Đông xem xét việc thực hiện dự án có đúng và đảm bảo an toàn cho nhà dân hay không.

Trong khi UBND phường Phú La, quận Hà Đông vẫn chưa buộc dừng được công trình hạ ngầm đường điện 110KV do Công ty Trung Việt thi công, chiều 9/4, một số người dân đã kéo đến vị trí thi công kéo cáp để phản ứng.

Nhiều người dân cho biết, những ngày trước đó, nhận thấy Công ty Trung Việt vẫn thi công bất chấp Thông báo đình chỉ thi công, họ đã báo cáo đến UBND phường Phú La, tuy nhiên chính quyền địa phường vẫn tỏ ra bất lực, bởi vậy họ mới tụ tập kéo đến phản ứng chủ đầu tư.

Sự việc 80 nhà dân tại KĐT Văn Phú bị lún, nứt đã kéo dài suốt hơn một năm qua với nhiều lùm xùm, tranh cãi, đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Chủ đầu tư bất chấp chính quyền địa phương, tiếp tục thi công; người dân thì ngày càng bức xúc, tụ tập phản đối, gây xáo trộn trị an trong khu vực. Để giải quyết triệt để vấn đề, sớm ổn định an ninh, trật tự khu vực, đề nghị UBND quận Hà Đông và các cơ quan hữu quan tích cực vào cuộc hơn nữa để giải quyết những khúc mắc giữa các bên.

Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt Cù Ngọc Ổn cũng khẳng định: “Nếu có đơn vị tư vấn vào thẩm định, kết luận nguyên nhân gây lún, nứt nhà dân là do thi công dự án hạ ngầm đường điện 110KV, chúng tôi sẽ bồi thường cho người dân”.

TAG: Khu đô thị Văn Phú chính quyền phường công ty đầu tư xây dựng lún nứt 80 nhà dân
 
Tin khác
Bamboo Airways đón chuyến bay khai trương đường bay bổ sung kết nối Việt Nam – Hàn Quốc
Bamboo Airways đón chuyến bay khai trương đường bay bổ sung kết nối Việt Nam – Hàn Quốc
Kinhtedothi - Ngày 17/10, tại Thủ đô Seoul - Hàn Quốc, đại diện Hãng hàng không Bamboo Airways và Tổng đại lý của Hãng tại Hàn Quốc - Tập đoàn Pacific Air Agency Group (PAA) đã cắt băng chào mừng chuyến bay thẳng kết nối Seoul và Đà Nẵng.
Lập 3 đoàn xét nghiệm nước sông Đà miễn phí cho người dân
Lập 3 đoàn xét nghiệm nước sông Đà miễn phí cho người dân
Kinhtedothi - 3 đoàn xét nghiệm lưu động sẽ tiến hành kiểm tra, xét nghiệm nước miễn phí cho người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng do sự cố nước sạch sông Đà nhiễm dầu đến khi sự cố được khắc phục.
Bãi cát phía Bắc TP Quảng Ngãi phải giải phóng trước 31/12/2019
Bãi cát phía Bắc TP Quảng Ngãi phải giải phóng trước 31/12/2019
Kinhtedothi - Công ty cổ phần đầu tư và Phát triển hạ tầng 179 phải có kế hoạch, giải phóng khối lượng cát đang tập kết tại bãi trước ngày 31/12/2019, nhằm đảm bảo an toàn giao thông cũng như mỹ quan cho khu vực.
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 18/10] Cải thiện hơn so với ngày 17/10
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 18/10] Cải thiện hơn so với ngày 17/10
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày (24h gần nhất) tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đều ở mức trung bình.
Hà Nội: Duyệt Quy hoạch phân khu Khu vực Đồng Mai, quận Hà Đông
Hà Nội: Duyệt Quy hoạch phân khu Khu vực Đồng Mai, quận Hà Đông
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký ban hành Quyết định số 5515/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch phân khu Khu vực Đồng Mai, tỷ lệ 1/2000 tại các phường Đồng Mai, Phú Lãm và Yên Nghĩa, quận Hà Đông.
Hậu vụ nước sông Đà nhiễm dầu: Lượng người đến các nhà máy lấy nước sạch thưa dần
Hậu vụ nước sông Đà nhiễm dầu: Lượng người đến các nhà máy lấy nước sạch thưa dần
Kinhtedothi - Thực hiện yêu cầu của TP Hà Nội, Công ty Nước sạch Hà Nội đã mở cửa 24/24h để phục vụ người dân đến lấy nước về sử dụng. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, trong sáng 18/10, lượng người đến lấy nước sạch đã thưa dần.
Xóa bếp than tổ ong: Cần hơn nữa sự vào cuộc quyết liệt của người dân
Xóa bếp than tổ ong: Cần hơn nữa sự vào cuộc quyết liệt của người dân
Kinhtedothi - Việc xóa bếp than tổ ong trên địa bàn TP Hà Nội đã có những cải thiện rõ rệt, tuy nhiên do còn một bộ phận người chưa thay đổi nhận thức nên vẫn còn không ít hộ gia đình, hộ kinh doanh sử dụng bếp than tổ ong trên các tuyến phố.
Hà Nội: Duyệt chỉ giới đường đỏ tuyến đường tỉnh 420 huyện Thạch Thất
Hà Nội: Duyệt chỉ giới đường đỏ tuyến đường tỉnh 420 huyện Thạch Thất
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký ban hành Quyết định số 5582/QĐ-UBND về việc Phê duyệt chỉ giới đường đỏ tuyến đường tỉnh 420 đoạn từ Km0+00 đến Km7+428 (ngã ba Hòa Lạc - ngã ba thị trấn Liên Quan), huyện Thạch Thất, tỷ lệ 1/500.
TP Hồ Chí Minh: Mất 40 phút để đi quãng đường 1km
TP Hồ Chí Minh: Mất 40 phút để đi quãng đường 1km
Kinhtedothi - Sự việc trên xảy ra trên Quốc lộ 50 (đoạn từ đại lộ Nguyễn Văn Linh về đến đường số 10, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) vào sáng 18/10.
Cấp thiết tu sửa mặt đê hữu Đà
Cấp thiết tu sửa mặt đê hữu Đà
Kinhtedothi - Sau gần 10 năm được nâng cấp, đến nay, mặt đê hữu Đà đoạn qua địa bàn các xã Thuần Mỹ, Sơn Đà, Tòng Bạt (huyện Ba Vì) đang bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.
Hải Phòng: Quy hoạch mạng lưới bến, bãi đỗ xe đáp ứng nhu cầu phát triển
Hải Phòng: Quy hoạch mạng lưới bến, bãi đỗ xe đáp ứng nhu cầu phát triển
Kinhtedothi - Dự kiến đến 2025, TP Hải Phòng sẽ có 18 bến xe khách với diện tích 29,02ha. Trong đó, xây dựng mới 7 bến; chuyển đổi công năng 3 bến phục vụ điểm đầu cuối xe buýt và bãi đỗ xe kết hợp với thương mại.