Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Tiếp vụ “Nguyên chủ tịch xã dính hàng loạt sai phạm "hạ cánh" an toàn ở Bắc Ninh”: Lãnh đạo huyện nói gì?

Đạt Lê 26-04-2019 08:47
Kinhtedothi – Trong khi hàng loạt sai phạm đã được kết luận của UBND huyện chỉ rõ nhưng việc triển khai thực hiện dường như chỉ nằm… trên bàn giấy (!?). Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo UBND huyện Lương Tài thừa nhận trách nhiệm trong việc chậm trễ trong thực hiện kết luận sau thanh tra…


 Trụ sở UBND huyện Lương Tài. (ảnh: Đạt Lê).

Như trước đó, ngày 19/3/2019 báo Kinh tế & Đô thị có bài viết “Bắc Ninh: Vì sao nguyên chủ tịch xã dính hàng loạt vi phạm vẫn nghỉ hưu an toàn?” thông tin về những vấn đề bức xúc của người dân địa phương trước hàng loạt vi phạm của ông ông Nguyễn Văn Quyết, cựu Chủ tịch xã Trung Chính. Theo đó, hàng loạt sai phạm của ông Quyết đã được chỉ ra trong kết luận Kết luận số 591/KL-UBND ngày 31/7/2017 và  Kết luận số 1013/KL-UBND ngày 5/11/2018 của UBND huyện Lương Tài, đến nay sau 2 năm vẫn chưa được xử lý dứt điểm?

Đối với việc chậm chễ trong việc thực hiện kiến nghị kết luận kiểm tra đã dẫn tới tình trạng khiếu nại, khiếu kiện kéo dài trên địa bàn huyện Lương Tài trong suốt nhiều năm qua. Cũng theo người dân, đây cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới nhiều vấn đề phức tạp tại địa phương xã Trung Chính, huyện Lương Tài.

Ngày 23/4, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có làm việc với ông Phạm Thanh Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Tài – để làm rõ những thông tin của người dân “tố” hàng loạt vi phạm của ông Nguyễn Văn Quyết, nguyên Chủ tịch UBND xã Trung Chính.

Tại buổi làm việc, phóng viên đặt câu hỏi: Vì sao hai Kết luận số 591 và Kết Luận 1013 được ban hành đã hàng năm qua nhưng vẫn không được thực hiện kết luận sau thanh tra? Vị Phó Chủ tịch UBND huyện Lương tài thừa nhận có sự chậm trễ “Chúng tôi có trách nhiệm trong việc thực hiện kết luận nhưng có sự trậm trễ trong việc này”, - ông Hải nói. Cũng theo ông Hải cho rằng, việc chậm trễ cũng do có sự thay đổi lãnh đạo UBND xã Trung Chính.

Được biết, việc thực hiện kiến nghị nêu ra trong Kết luận số 591/KL-UBND (ngày 31/7/2017), đến ngày 8/3/2019  UBND huyện Lương Tài ban hành Thông báo số 12 chỉ đạo đôn đốc việc thực hiện. Trong thông báo yêu cầu Chủ tịch UBND xã có trách nhiệm đôn đốc thu hồi 69.279.000 đồng (Trong năm 2014, 2015 thôn Lai Tê, xã Trung Chính nhận được tiền hỗ trợ lúa nước cho các hộ dân với tổng số tiền là hơn 69 triệu đồng nhưng không thực hiện chi hỗ trợ cho các hộ dân theo quy định)... Như vậy, phải sau gần 2 năm UBND mới triển khai thực hiện kết luận sau thanh tra (?!).

Ông Nguyễn Văn Năm với chồng đơn tố cáo những hành vi vi phạm của ông Nguyễn Văn Quyết (nguyên Chủ tịch UBND xã Trung Chính). Ảnh: Đạt Lê

Đề cập đến việc xử lý trách nhiệm của ông Nguyễn Văn Quyết trong vụ việc năm 2015 chi trả “thừa” hơn 300 triệu đồng. Theo đó, thực hiện xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp đường trục xã Trung Chính từ cống thôn Lai Tê đi trạm bơm Đồng Khởi. Ông Quyết đã chỉ đạo thôn Lai Tê phải chuẩn bị nguồn vốn đối ứng 20% cho Công ty TNHH xây dựng Đồng Khởi. Sau đó, thôn Lai Tê đã trả đối ứng cho Công ty Đồng Khởi số tiền 342 triệu đồng (không đúng với quyết định số 318/QĐ ngày 8/7/2014 của UBND tỉnh Bắc Ninh).

Nguồn tin của báo Kinh tế & Đô thị, được biết liên quan đến những sai phạm của ông Nguyễn Văn Quyết, nguyên Chủ tịch UBND xã Trung Chính; Cơ quan CSĐT Công an huyện Lương Tài đã ra Quyết định khởi tố bị can số 33 ngày 24/4/2019 đối với bị can Nguyễn Văn Quyết đã có hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” vi phạm vào khoản 1 điều 356 Bộ Luật Hình sự. Công an huyện Lương Tài cũng đã ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Nguyễn Văn Quyết kể từ ngày 24/4 đến 227/2019.
Về vấn đề này, ông Phạm Thanh Hải cho biết, hiện mới dừng ở việc thu hồi số tiền trả thừa số tiền 342 triệu đồng… Phóng viên đề nghị được cung cấp bản sao chứng từ thể hiện việc thu hồi số tiền trên về ngân sách, cũng như các quyết định kiểm điểm xử lý kỷ luật cán bộ để xảy ra sai phạm vị Phó Chủ tịch huyện Lương Tài xin khất hẹn “sẽ gửi lại sau”.

Trong buổi làm việc phóng viên đặt câu hỏi với Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Tài: Những việc làm ông Nguyễn Văn Quyết như đã chỉ đạo thôn Lai Tê trả thừa cho Công ty Đồng Khởi số tiền 342 triệu đồng; người dân đã tố cáo, vào năm 2009 ông Quyết lập hồ sơ khống rút tiền ngân sách 903 triệu đồng (giấy rút dự toán số 17, niên độ 2009, số 22, niên độ 2011)… Đây là những hành vi có dấu hiệu hình sự, lợi dụng chức vụ quyền hạn tham ô tài sản?

Trả lời về việc này, ông Hải nói: “Số tiền trả thừa đã thu hồi, còn đối với đơn tố cáo của người dân ông Quyết lập hồ sơ khống rút tiền ngân sách cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Tài đã vào cuộc. Vấn đề này, công an phát hiện có dấu hiệu thì sẽ xử lý và có thể khởi tố…”.

Về hành vi xác nhận khống gần 9 năm công tác ở trường mần non Trung Chính cho bà Ngô Thị Cần; năm 2010, ông Quyết còn chỉ đạo cán bộ tài chính - kế toán xã lấy hơn 15 triệu đồng tiền ngân sách đóng truy nộp bảo hiểm cho bà Cần. Ông Hải cho hay, số tiền này đã được truy thu. Công an cũng đang tiếp tục xem xét để  có hướng xử lý…

Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Tài Phạm Thanh Hải cho biết thêm: Về công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo tại xã Trung Chính, hiện nay đoàn thanh tra của huyện đang tiếp tục thanh tra về công tác quản lý đất đai từ năm 1993 đến nay…

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.


TAG: chủ tịch xã Nguyễn Văn Quyết xã Trung Chính Lương Tài Bắc Ninh tham ô tài sản công an khởi tố
 
Tin khác
Nghệ An: Đang vận chuyển trên 500 kg pháo nổ, 2 đối tượng bị bắt giữ
Nghệ An: Đang vận chuyển trên 500 kg pháo nổ, 2 đối tượng bị bắt giữ
Kinhtedothi - Các đối tương đang vận chuyển trên 500kg pháo nổ qua địa bàn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) thì bị lực lượng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh Nghệ An) bắt và thu giữ hơn 500 kg pháo nổ.
Hà Tĩnh: Phát hiện nam thanh niên tử vong bên lề đường
Hà Tĩnh: Phát hiện nam thanh niên tử vong bên lề đường
Kinhtedothi - Sáng ngày 23/5, tại thôn Phú Yên, xã Hương Xuân, Hương Khê, Hà Tĩnh, người dân đi đường phát hiện thi thể một nam thanh niên nằm cạnh xe máy, bên lề đường khu vực ngoài cánh đồng.
Giám định án tham nhũng: Bổ sung nhiều quy định mới
Giám định án tham nhũng: Bổ sung nhiều quy định mới
Kinhtedothi - Một trong những khó khăn khi giải quyết các vụ án kinh tế tham nhũng là quy định về giám định còn nhiều bất cập. Do đó, tháo gỡ những điểm nghẽn này là một trong những mục tiêu được đặt ra khi sửa đổi Luật Giám định tư pháp.
Phòng, chống tác hại của rượu, bia: Làm sao để tránh hình thức?
Phòng, chống tác hại của rượu, bia: Làm sao để tránh hình thức?
Kinhtedothi - Hôm nay, ngày 23/5, Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia sẽ được Quốc hội thảo luận trong phiên họp toàn thể. Nếu đạt được sự nhất trí, dự kiến, Dự Luật sẽ được thông qua vào cuối Kỳ họp thứ 7 này. Được đánh giá là một Luật khó, dù đã qua nhiều lần thảo luận nhưng đến nay vẫn còn nhiều quan điểm trái chiều với các quy định đặt ra.
Nghệ An: Bắt 3 đối tượng, thu giữ 2,7kg ma túy đá và hồng phiến
Nghệ An: Bắt 3 đối tượng, thu giữ 2,7kg ma túy đá và hồng phiến
Kinhtedothi - Các đối tượng đang vận chuyển gần 2,7kg ma túy đá và hồng phiến qua địa phận thị trấn Hòa Bình, huyện Tương Dương (Nghệ An), thì bị lực lượng Công an huyện Tương Dương tiến hành bắt giữ.
Quận Thanh Xuân: Phổ biến Luật Tố cáo và Luật Phòng, chống tham nhũng
Quận Thanh Xuân: Phổ biến Luật Tố cáo và Luật Phòng, chống tham nhũng
Kinhtedothi - Ngày 22/5, UBND quận Thanh Xuân đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Tố cáo năm 2018 và Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018.
Triệt phá nhóm cướp táo tợn chuyên gây án trên Đại lộ Thăng Long
Triệt phá nhóm cướp táo tợn chuyên gây án trên Đại lộ Thăng Long
Kinhtedothi - Thủ đoạn của nhóm cướp là nhắm vào những phụ nữ đi một mình trên đường vắng, người đi đường vào ban đêm. Khi gây án, nhóm cướp luôn thủ sẵn hung khí, đi xe máy áp sát chặn đầu, đuôi xe của “con mồi”… Và dùng dao tự chế dí vào cổ nạn nhân để đe dọa, cướp tài sản…
Bắt giữ nghi phạm sát hại lái xe ôm giấu xác trong lùm cây ở bờ đê sông Hồng
Bắt giữ nghi phạm sát hại lái xe ôm giấu xác trong lùm cây ở bờ đê sông Hồng
Kinhtedothi - Công an tỉnh Hà Nam, đã bắt giữ nghi can trong vụ người đàn ông chở xe ôm được phát hiện chết trong lùm cây ven bờ đê.
Phổ biến pháp luật cho học sinh: Kênh tuyên truyền hiệu quả
Phổ biến pháp luật cho học sinh: Kênh tuyên truyền hiệu quả
Kinhtedothi - Cùng với việc dạy văn hóa, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) trong trường học đã giúp học sinh có kiến thức cơ bản về pháp luật, biết tự bảo vệ, xử lý các tình huống liên quan đến pháp luật.
Quy định chấp hành viên tự phân chia tài sản chung của vợ chồng: Luật và nghị định hướng dẫn “vênh” nhau
Quy định chấp hành viên tự phân chia tài sản chung của vợ chồng: Luật và nghị định hướng dẫn “vênh” nhau
Kinhtedothi - Quy định cho phép chấp hành viên (CHV) tự phân chia tài sản chung của vợ chồng, hộ gia đình theo Nghị định số 62/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự đang gây những khó khăn trong thực tế áp dụng.
Mở rộng khung giờ làm thêm: Tăng bao nhiêu là hợp lý?
Mở rộng khung giờ làm thêm: Tăng bao nhiêu là hợp lý?
Kinhtedothi - Trong dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi, Ban soạn thảo đề xuất mở rộng khung thỏa thuận làm thêm giờ trong các trường hợp đặc biệt lên 400 giờ so với quy định hiện nay 300 giờ. Tuy nhiên, lại có những ý kiến đề xuất tăng lên thành 450 giờ, thậm chí 500 giờ/năm để giải quyết đơn hàng theo mùa vụ.