Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Tiếp vụ “Nguyên chủ tịch xã dính hàng loạt sai phạm "hạ cánh" an toàn ở Bắc Ninh”: Lãnh đạo huyện nói gì?

Đạt Lê 26-04-2019 08:47
Kinhtedothi – Trong khi hàng loạt sai phạm đã được kết luận của UBND huyện chỉ rõ nhưng việc triển khai thực hiện dường như chỉ nằm… trên bàn giấy (!?). Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo UBND huyện Lương Tài thừa nhận trách nhiệm trong việc chậm trễ trong thực hiện kết luận sau thanh tra…


 Trụ sở UBND huyện Lương Tài. (ảnh: Đạt Lê).

Như trước đó, ngày 19/3/2019 báo Kinh tế & Đô thị có bài viết “Bắc Ninh: Vì sao nguyên chủ tịch xã dính hàng loạt vi phạm vẫn nghỉ hưu an toàn?” thông tin về những vấn đề bức xúc của người dân địa phương trước hàng loạt vi phạm của ông ông Nguyễn Văn Quyết, cựu Chủ tịch xã Trung Chính. Theo đó, hàng loạt sai phạm của ông Quyết đã được chỉ ra trong kết luận Kết luận số 591/KL-UBND ngày 31/7/2017 và  Kết luận số 1013/KL-UBND ngày 5/11/2018 của UBND huyện Lương Tài, đến nay sau 2 năm vẫn chưa được xử lý dứt điểm?

Đối với việc chậm chễ trong việc thực hiện kiến nghị kết luận kiểm tra đã dẫn tới tình trạng khiếu nại, khiếu kiện kéo dài trên địa bàn huyện Lương Tài trong suốt nhiều năm qua. Cũng theo người dân, đây cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới nhiều vấn đề phức tạp tại địa phương xã Trung Chính, huyện Lương Tài.

Ngày 23/4, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có làm việc với ông Phạm Thanh Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Tài – để làm rõ những thông tin của người dân “tố” hàng loạt vi phạm của ông Nguyễn Văn Quyết, nguyên Chủ tịch UBND xã Trung Chính.

Tại buổi làm việc, phóng viên đặt câu hỏi: Vì sao hai Kết luận số 591 và Kết Luận 1013 được ban hành đã hàng năm qua nhưng vẫn không được thực hiện kết luận sau thanh tra? Vị Phó Chủ tịch UBND huyện Lương tài thừa nhận có sự chậm trễ “Chúng tôi có trách nhiệm trong việc thực hiện kết luận nhưng có sự trậm trễ trong việc này”, - ông Hải nói. Cũng theo ông Hải cho rằng, việc chậm trễ cũng do có sự thay đổi lãnh đạo UBND xã Trung Chính.

Được biết, việc thực hiện kiến nghị nêu ra trong Kết luận số 591/KL-UBND (ngày 31/7/2017), đến ngày 8/3/2019  UBND huyện Lương Tài ban hành Thông báo số 12 chỉ đạo đôn đốc việc thực hiện. Trong thông báo yêu cầu Chủ tịch UBND xã có trách nhiệm đôn đốc thu hồi 69.279.000 đồng (Trong năm 2014, 2015 thôn Lai Tê, xã Trung Chính nhận được tiền hỗ trợ lúa nước cho các hộ dân với tổng số tiền là hơn 69 triệu đồng nhưng không thực hiện chi hỗ trợ cho các hộ dân theo quy định)... Như vậy, phải sau gần 2 năm UBND mới triển khai thực hiện kết luận sau thanh tra (?!).

Advertisement

Ông Nguyễn Văn Năm với chồng đơn tố cáo những hành vi vi phạm của ông Nguyễn Văn Quyết (nguyên Chủ tịch UBND xã Trung Chính). Ảnh: Đạt Lê

Đề cập đến việc xử lý trách nhiệm của ông Nguyễn Văn Quyết trong vụ việc năm 2015 chi trả “thừa” hơn 300 triệu đồng. Theo đó, thực hiện xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp đường trục xã Trung Chính từ cống thôn Lai Tê đi trạm bơm Đồng Khởi. Ông Quyết đã chỉ đạo thôn Lai Tê phải chuẩn bị nguồn vốn đối ứng 20% cho Công ty TNHH xây dựng Đồng Khởi. Sau đó, thôn Lai Tê đã trả đối ứng cho Công ty Đồng Khởi số tiền 342 triệu đồng (không đúng với quyết định số 318/QĐ ngày 8/7/2014 của UBND tỉnh Bắc Ninh).

Nguồn tin của báo Kinh tế & Đô thị, được biết liên quan đến những sai phạm của ông Nguyễn Văn Quyết, nguyên Chủ tịch UBND xã Trung Chính; Cơ quan CSĐT Công an huyện Lương Tài đã ra Quyết định khởi tố bị can số 33 ngày 24/4/2019 đối với bị can Nguyễn Văn Quyết đã có hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” vi phạm vào khoản 1 điều 356 Bộ Luật Hình sự. Công an huyện Lương Tài cũng đã ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Nguyễn Văn Quyết kể từ ngày 24/4 đến 227/2019.
Về vấn đề này, ông Phạm Thanh Hải cho biết, hiện mới dừng ở việc thu hồi số tiền trả thừa số tiền 342 triệu đồng… Phóng viên đề nghị được cung cấp bản sao chứng từ thể hiện việc thu hồi số tiền trên về ngân sách, cũng như các quyết định kiểm điểm xử lý kỷ luật cán bộ để xảy ra sai phạm vị Phó Chủ tịch huyện Lương Tài xin khất hẹn “sẽ gửi lại sau”.

Trong buổi làm việc phóng viên đặt câu hỏi với Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Tài: Những việc làm ông Nguyễn Văn Quyết như đã chỉ đạo thôn Lai Tê trả thừa cho Công ty Đồng Khởi số tiền 342 triệu đồng; người dân đã tố cáo, vào năm 2009 ông Quyết lập hồ sơ khống rút tiền ngân sách 903 triệu đồng (giấy rút dự toán số 17, niên độ 2009, số 22, niên độ 2011)… Đây là những hành vi có dấu hiệu hình sự, lợi dụng chức vụ quyền hạn tham ô tài sản?

Trả lời về việc này, ông Hải nói: “Số tiền trả thừa đã thu hồi, còn đối với đơn tố cáo của người dân ông Quyết lập hồ sơ khống rút tiền ngân sách cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Tài đã vào cuộc. Vấn đề này, công an phát hiện có dấu hiệu thì sẽ xử lý và có thể khởi tố…”.

Về hành vi xác nhận khống gần 9 năm công tác ở trường mần non Trung Chính cho bà Ngô Thị Cần; năm 2010, ông Quyết còn chỉ đạo cán bộ tài chính - kế toán xã lấy hơn 15 triệu đồng tiền ngân sách đóng truy nộp bảo hiểm cho bà Cần. Ông Hải cho hay, số tiền này đã được truy thu. Công an cũng đang tiếp tục xem xét để  có hướng xử lý…

Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Tài Phạm Thanh Hải cho biết thêm: Về công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo tại xã Trung Chính, hiện nay đoàn thanh tra của huyện đang tiếp tục thanh tra về công tác quản lý đất đai từ năm 1993 đến nay…

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.


TAG: chủ tịch xã Nguyễn Văn Quyết xã Trung Chính Lương Tài Bắc Ninh tham ô tài sản công an khởi tố
 
Tin khác
Nghệ An: Bị cách ly tập trung vẫn tàng trữ gần 100 viên ma túy tổng hợp trong người
Nghệ An: Bị cách ly tập trung vẫn tàng trữ gần 100 viên ma túy tổng hợp trong người
Kinhtedothi - Đang được cách lý tập trung tại điểm trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An (TP Vinh - Nghệ An), một đối tượng đã bị lực lượng chức năng phát hiện có gần 100 viên ma túy tổng hợp đang được giấu trong người.
Xử lý người chưa bị xác định mắc Covid-19 bỏ trốn khỏi khu vực cách ly
Xử lý người chưa bị xác định mắc Covid-19 bỏ trốn khỏi khu vực cách ly
Kinhtedothi - Chung cư nơi chúng tôi sinh sống có một người mắc Covid-19, đã được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Cũng vì vậy, chính quyền đã ra quyết định cách ly tất cả các căn hộ cùng tầng với căn hộ nơi người này sinh sống.
Chuyển hóa địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự: Không quyết tâm khó thực hiện
Chuyển hóa địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự: Không quyết tâm khó thực hiện
Kinhtedothi - Gần 30 phường, xã vừa được UBND TP Hà Nội quyết định công nhận là các địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội thực hiện chuyển hóa đạt trong năm 2019.
Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công phù hợp với bối cảnh dịch Covid-19
Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công phù hợp với bối cảnh dịch Covid-19
Kinhtedothi - Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị xây dựng phương án kế hoạch đầu tư công năm 2020 phù hợp với bối cảnh dịch Covid-19.
Trốn cách ly đi bắt cá, thanh niên bị phạt 2 triệu đồng
Trốn cách ly đi bắt cá, thanh niên bị phạt 2 triệu đồng
Kinhtedothi - Trong thời gian thực hiện cách ly tại nhà để phòng chống Covid-19 nhưng Hùng cùng 4 thanh niên đã tụ tập đi bắt cá bằng xung điện.
Truy tìm đối tượng tát nữ nhân viên chốt kiểm dịch ở Quảng Nam
Truy tìm đối tượng tát nữ nhân viên chốt kiểm dịch ở Quảng Nam
Kinhtedothi- Công an Quảng Nam đang truy tìm thanh niên tát nữ nhân viên tại chốt kiểm soát dịch Covid-19.
Quảng Ninh: Tạm giữ hình sự 1 đối tượng hành hung tổ công tác phòng dịch
Quảng Ninh: Tạm giữ hình sự 1 đối tượng hành hung tổ công tác phòng dịch
Kinhtedothi - Khi đi xe máy cùng bạn ra đường, Đào Xuân Anh ko đeo khẩu trang, không mũ bảo hiểm nên đã bị tổ công tác nhắc nhở. Đối tượng này không chấp hành mà còn có thái độ lăng mạ, chửi bới và dùng mũ cối đánh các thành viên tổ công tác.
Thông tin xử phạt 2 cá nhân 15 triệu đồng do vi phạm Chỉ thị 16 là chưa chính xác
Thông tin xử phạt 2 cá nhân 15 triệu đồng do vi phạm Chỉ thị 16 là chưa chính xác
Kinhtedothi - Ngày 6/4, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin lực lượng chức năng quận Cầu Giấy tiến hành lập biên bản xử phạt 2 cá nhân 15 triệu đồng do vi phạm Chỉ thị 16 của Chính phủ, tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu - nơi vi phạm diễn ra cho biết, đây là thông tin chưa chính xác.
Công an Đà Nẵng bắt sòng bạc lớn giữa lúc cách ly toàn xã hội
Công an Đà Nẵng bắt sòng bạc lớn giữa lúc cách ly toàn xã hội
Kinhtedothi - Trong lúc cả xã hội đang thực hiện cách ly phòng chống dịch Covid-19 theo lệnh của Thủ tướng Chính phủ, 14 đối tượng ở Đà Nẵng lại tụ tập sát phạt nhau trên chiếu bạc.
Cảnh sát trật tự căng mình trong mùa dịch
Cảnh sát trật tự căng mình trong mùa dịch
Kinhtedothi - Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, hàng loạt cơ sở kinh doanh, nhà hàng (trừ các cơ sở kinh doanh các mặt hàng thiết yếu) đều đã đóng cửa, nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Song, không phải vì thế nhiệm vụ của những chiến sĩ cảnh sát trật tự (CSTT) trên địa bàn TP Hà Nội nhẹ nhàng hơn.
Cần thiết áp dụng chế tài trong phòng, chống dịch
Cần thiết áp dụng chế tài trong phòng, chống dịch
Kinhtedothi - Từ ngày 4/4, các đơn vị từ quận, huyện, phường, xã trên địa bàn Hà Nội đã tăng cường kiểm tra, xử phạt những trường hợp vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16/CT - TTg của Thủ tướng Chính phủ. Điển hình như người không đeo khẩu trang nơi công cộng, vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định, khai báo gian dối, trốn tránh cách ly…