Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

Tiểu đoàn trưởng với những mệnh lệnh không lời

Thảo Trần 18-03-2019 09:16
Kinhtedothi - Với phương châm “Hành động của cán bộ là mệnh lệnh không lời đối với chiến sĩ”, cùng với những thành tích trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Thủ đô, thực hiện công tác dân vận,… đã khẳng định vai trò của Trung tá Trần Văn Phú -Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn Thiết giáp 47, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

 Chiến sĩ Tiểu đoàn Thiết giáp 47 trong những ngày làm nhiệm vụ bảo vệ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên. Ảnh: Trần Thảo

Những đêm không ngủ
Với người dân Thủ đô Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên kết thúc đã để lại dấu ấn rất tốt đẹp, khẳng định đây là một điểm đến an toàn, ấn tượng và hết sức thân thiện. Có được kết quả chung đó có sự đóng góp của những ngành, lực lượng trong đó có những cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Thiết giáp 47 với những đêm không ngủ làm nhiệm vụ bảo vệ. Ngay khi được giao nhiệm vụ bảo vệ hội nghị, nhằm bảo đảm bí mật, an toàn, Tiểu đoàn Thiết giáp 47 đã cơ động ngay trong đêm để nhận vị trí, giao nhiệm vụ cho các bộ phận.
Trong thời gian phục vụ hội nghị, Trung tá Trần Văn Phú đã chủ động trong công tác chỉ huy đơn vị thường xuyên làm tốt việc giáo dục, quán triệt chỉ thị của cấp trên về sẵn sàng chiến đấu. Giáo dục nhận thức, xây dựng ý chí quyết tâm cho cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ. Trong quá trình trực, anh thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các bộ phận ở các vị trí trực bảo đảm lễ tiết, tác phong quân nhân, bảo đảm sẵn sàng chiến đấu cao để có thể xử lý các tình huống.
Bên cạnh việc đề xuất với Đảng ủy các chủ trương, biện pháp lãnh đạo trong thực hiện nhiệm vụ, anh đã trực tiếp xây dựng kế hoạch cũng như phổ biến tới từng tập thể, cá nhân bảo đảm tính kịp thời, hiệu quả. Đặc biệt, Trung tá Trần Văn Phú đã trực tiếp tổ chức và chỉ đạo báo động luyện tập thuần thục các phương án tác chiến, sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống. Trong đó, đã tổ chức luyện tập sẵn sàng chiến đấu cấp tiểu đoàn 10 lần, chỉ đạo luyện tập cấp đại đội 15 lượt, cấp trung đội 25 lượt... Chỉ đạo kiểm tra bảo đảm tốt tình trạng kỹ thuật xe máy, vũ khí, trang bị và vật chất hậu cần, tài chính cho thực hiện nhiệm vụ. Trực tiếp chỉ huy 16 kíp xe thiết giáp cùng với vũ khí, trang bị kỹ thuật đồng bộ cơ động ra 4 vị trí ém lót, sẵn sàng nhận nhiệm vụ, góp phần bảo đảm an toàn cho hội nghị.
Đơn vị là nhà, cán bộ chiến sĩ là anh em
Theo Trung tá Trần Văn Phú, để việc huấn luyện chiến sĩ, tân binh có chất lượng, điều quan trọng của người làm công tác huấn luyện là phải nắm chắc, làm chủ được các loại vũ khí để huấn luyện lại cho cấp dưới. “Nhưng muốn có kiến thức đó, người cán bộ phải tự học tự đọc, tự nghiên cứu tài liệu thường xuyên cập nhật thông tin mới”- Trung tá Phú chia sẻ.
Là một người cán bộ tận tụy, có trách nhiệm với công việc, Tiểu đoàn trưởng Trần Văn Phú luôn coi trọng tính nêu gương. Anh quan niệm: “Là người đứng đầu phải nêu gương để cấp dưới noi theo, mình nói để người ta nghe, tin tưởng mình, học mình từ những cái nhỏ nhất. Từ hành động, động tác, lời ăn tiếng nói của người cán bộ phải đúng với phương châm “hành động của cán bộ là mệnh lệnh không lời đối với chiến sĩ”.
Do đặc thù của môi trường quân đội, 2/3 thời gian phải trực ở đơn vị, nên với Trung tá Trần Văn Phú, đơn vị là nhà, cán bộ chiến sĩ đều là anh em. Sau những giờ say mê luyện tập trên thao trường, các cán bộ, chiến sĩ cùng hào hứng chăm sóc những vườn rau xanh, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp cho đơn vị. Trong đó, có khu vườn tăng gia do chính Tiểu đoàn trưởng Trần Văn Phú chăm sóc… Nhờ vậy, những năm qua, Tiểu đoàn luôn vượt chỉ tiêu tăng gia, sản xuất, góp phần cải thiện đời sống của bộ đội. Đây còn là nền tảng để cán bộ, chiến sĩ đơn vị tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, góp phần xây dựng Tiểu đoàn vững mạnh toàn diện.

TAG: Tiểu đoàn Thiết giáp 47 Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều Tiênrn
 
Tin khác
Trao 10.000 khẩu trang kháng khuẩn đến vùng tâm dịch Covid-19
Trao 10.000 khẩu trang kháng khuẩn đến vùng tâm dịch Covid-19
Kinhtedothi - Sáng 21/2, Báo Hànộimới phối hợp với Công ty cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam trao vật tư, phương tiện y tế để phòng chống dịch Covid-19.
2.247 ca tử vong do Covid-19, riêng Hồ Bắc 2.144 trường hợp
2.247 ca tử vong do Covid-19, riêng Hồ Bắc 2.144 trường hợp
Kinhtedothi - Theo cập nhật mới nhất của Bộ Y tế, tính đến 8 giờ 25 ngày 21/2, tổng số trường hợp mắc trên thế giới là 76.225 (tăng 582 ca so với cùng thời điểm ngày hôm qua). Riêng Trung Quốc đại lục là 75.012, tại 29 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung quốc là 1.213 ca.
Đừng lạm dụng sự “giải cứu”
Đừng lạm dụng sự “giải cứu”
Kinhtedothi - Từ khi các cửa khẩu biên giới Việt – Trung tạm đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19, các loại nông sản của bà con khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên như thanh long, dưa hấu, khoai lang tồn đọng khá nhiều.
Rất nên lập lại Bộ Giáo dục
Rất nên lập lại Bộ Giáo dục
Kinhtedothi - Lập lại Bộ Giáo dục, chuyển nhiệm vụ đào tạo của Bộ GD&ĐT về Bộ Khoa học & Công nghệ (KH&CN); chuyển hoạt động đào tạo nghề từ Bộ LĐTB&XH sang Bộ KH&CN; Bộ KH&CN sẽ đổi tên thành Bộ KH-CN&ĐT là đề xuất của Bộ Nội vụ với Chính phủ đang được các chuyên gia và dư luận xã hội hết sức quan tâm.
Tạo môi trường an toàn khi học sinh trở lại lớp
Tạo môi trường an toàn khi học sinh trở lại lớp
Kinhtedothi - Dù học sinh có tiếp tục nghỉ để phòng, chống dịch hay không, các quận, huyện trên toàn TP Hà Nội cũng đã có phương án vệ sinh, khử trùng trường lớp lần 4, tạo môi trường an toàn để sẵn sàng mở lớp.
Phác đồ của Việt Nam điều trị Covid-19 hiệu quả
Phác đồ của Việt Nam điều trị Covid-19 hiệu quả
Kinhtedothi - Trong ngày hôm qua (20/2), thêm 2 trường hợp nhiễm Covid-19 được xuất viện. Như vậy, tính đến nay đã có 14/16 bệnh nhân được xuất viện, còn 2 trường hợp đang điều trị tại Vĩnh Phúc và TP Hồ Chí Minh tiến triển tốt.
Dịch Covid-19: Diễn giải chính xác khái niệm để người dân không hoảng loạn
Dịch Covid-19: Diễn giải chính xác khái niệm để người dân không hoảng loạn
Kinhtedothi - Trong cuộc chống dịch Covid-19, điều trị chỉ là một việc rất nhỏ. Quan trọng nhất của chống dịch là đừng để dịch vào Việt Nam.
Xây dựng Yên Viên ngày càng vững mạnh
Xây dựng Yên Viên ngày càng vững mạnh
Kinhtedothi - Phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng bộ xã Yên Viên (huyện Gia Lâm) đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện toàn diện các nhiệm vụ chính trị, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, khai thác có hiệu quả các nguồn lực, tập trung phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
TP Hồ Chí Minh: Lên phương án xử lý chuyến bay có khách từng đi trên tàu Westerdam
TP Hồ Chí Minh: Lên phương án xử lý chuyến bay có khách từng đi trên tàu Westerdam
Kinhtedothi - Theo nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid–19, TP chuẩn bị các phương án xử lý những chuyến bay có hành khách từng đi trên tàu Westerdam.
Tránh dịch Covid-19: Kiến nghị Thủ tướng cho dạy học trên truyền hình
Tránh dịch Covid-19: Kiến nghị Thủ tướng cho dạy học trên truyền hình
Kinhtedothi - Thay vì để học sinh, sinh viên (HS, SV) nghỉ học chờ hết dịch Covid-19, các kênh truyền hình cùng tham gia giảng dạy nhiều giờ trong ngày, thậm chỉ cả ngày theo hình thức phi lợi nhuận.
Quảng Ninh, Hải Phòng không phát hiện ca bệnh dương tính với Covid - 19
Quảng Ninh, Hải Phòng không phát hiện ca bệnh dương tính với Covid - 19
Kinhtedothi - Tính đến 18h00 ngày 20/2/2020, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh chưa phát hiện ca bệnh nào dương tính với Covid-19. Tại Hải Phòng cũng là ngày thứ 2 không còn trường hợp nghi nhiễm Covid-19 trên địa bàn thành phố.