Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

Tiểu đoàn trưởng với những mệnh lệnh không lời

Thảo Trần 18-03-2019 09:16
Kinhtedothi - Với phương châm “Hành động của cán bộ là mệnh lệnh không lời đối với chiến sĩ”, cùng với những thành tích trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Thủ đô, thực hiện công tác dân vận,… đã khẳng định vai trò của Trung tá Trần Văn Phú -Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn Thiết giáp 47, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

 Chiến sĩ Tiểu đoàn Thiết giáp 47 trong những ngày làm nhiệm vụ bảo vệ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên. Ảnh: Trần Thảo

Những đêm không ngủ
Với người dân Thủ đô Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên kết thúc đã để lại dấu ấn rất tốt đẹp, khẳng định đây là một điểm đến an toàn, ấn tượng và hết sức thân thiện. Có được kết quả chung đó có sự đóng góp của những ngành, lực lượng trong đó có những cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Thiết giáp 47 với những đêm không ngủ làm nhiệm vụ bảo vệ. Ngay khi được giao nhiệm vụ bảo vệ hội nghị, nhằm bảo đảm bí mật, an toàn, Tiểu đoàn Thiết giáp 47 đã cơ động ngay trong đêm để nhận vị trí, giao nhiệm vụ cho các bộ phận.
Trong thời gian phục vụ hội nghị, Trung tá Trần Văn Phú đã chủ động trong công tác chỉ huy đơn vị thường xuyên làm tốt việc giáo dục, quán triệt chỉ thị của cấp trên về sẵn sàng chiến đấu. Giáo dục nhận thức, xây dựng ý chí quyết tâm cho cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ. Trong quá trình trực, anh thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các bộ phận ở các vị trí trực bảo đảm lễ tiết, tác phong quân nhân, bảo đảm sẵn sàng chiến đấu cao để có thể xử lý các tình huống.
Bên cạnh việc đề xuất với Đảng ủy các chủ trương, biện pháp lãnh đạo trong thực hiện nhiệm vụ, anh đã trực tiếp xây dựng kế hoạch cũng như phổ biến tới từng tập thể, cá nhân bảo đảm tính kịp thời, hiệu quả. Đặc biệt, Trung tá Trần Văn Phú đã trực tiếp tổ chức và chỉ đạo báo động luyện tập thuần thục các phương án tác chiến, sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống. Trong đó, đã tổ chức luyện tập sẵn sàng chiến đấu cấp tiểu đoàn 10 lần, chỉ đạo luyện tập cấp đại đội 15 lượt, cấp trung đội 25 lượt... Chỉ đạo kiểm tra bảo đảm tốt tình trạng kỹ thuật xe máy, vũ khí, trang bị và vật chất hậu cần, tài chính cho thực hiện nhiệm vụ. Trực tiếp chỉ huy 16 kíp xe thiết giáp cùng với vũ khí, trang bị kỹ thuật đồng bộ cơ động ra 4 vị trí ém lót, sẵn sàng nhận nhiệm vụ, góp phần bảo đảm an toàn cho hội nghị.
Đơn vị là nhà, cán bộ chiến sĩ là anh em
Theo Trung tá Trần Văn Phú, để việc huấn luyện chiến sĩ, tân binh có chất lượng, điều quan trọng của người làm công tác huấn luyện là phải nắm chắc, làm chủ được các loại vũ khí để huấn luyện lại cho cấp dưới. “Nhưng muốn có kiến thức đó, người cán bộ phải tự học tự đọc, tự nghiên cứu tài liệu thường xuyên cập nhật thông tin mới”- Trung tá Phú chia sẻ.
Là một người cán bộ tận tụy, có trách nhiệm với công việc, Tiểu đoàn trưởng Trần Văn Phú luôn coi trọng tính nêu gương. Anh quan niệm: “Là người đứng đầu phải nêu gương để cấp dưới noi theo, mình nói để người ta nghe, tin tưởng mình, học mình từ những cái nhỏ nhất. Từ hành động, động tác, lời ăn tiếng nói của người cán bộ phải đúng với phương châm “hành động của cán bộ là mệnh lệnh không lời đối với chiến sĩ”.
Do đặc thù của môi trường quân đội, 2/3 thời gian phải trực ở đơn vị, nên với Trung tá Trần Văn Phú, đơn vị là nhà, cán bộ chiến sĩ đều là anh em. Sau những giờ say mê luyện tập trên thao trường, các cán bộ, chiến sĩ cùng hào hứng chăm sóc những vườn rau xanh, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp cho đơn vị. Trong đó, có khu vườn tăng gia do chính Tiểu đoàn trưởng Trần Văn Phú chăm sóc… Nhờ vậy, những năm qua, Tiểu đoàn luôn vượt chỉ tiêu tăng gia, sản xuất, góp phần cải thiện đời sống của bộ đội. Đây còn là nền tảng để cán bộ, chiến sĩ đơn vị tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, góp phần xây dựng Tiểu đoàn vững mạnh toàn diện.

TAG: Tiểu đoàn Thiết giáp 47 Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều Tiênrn
 
Tin khác
Quảng Ngãi: Sẽ đối thoại với người dân về nhà máy rác ở Đức Phổ
Quảng Ngãi: Sẽ đối thoại với người dân về nhà máy rác ở Đức Phổ
Kinhtedothi - Bên cạnh việc thông tin kết quả giải quyết các kiến nghị của một số hộ dân xã Phổ Thạnh, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ngãi sẽ thay mặt lãnh đạo tỉnh xin lỗi Nhân dân xã Phổ Thạnh về những sai sót trong quá trình đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý rác thải rắn sinh hoạt huyện Đức Phổ.
Lãnh đạo huyện Chương Mỹ đối thoại trực tiếp với người dân
Lãnh đạo huyện Chương Mỹ đối thoại trực tiếp với người dân
Kinhtedothi - Ngày 18/9, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Chương Mỹ tổ chức hội nghị tiếp xúc đối thoại trực tiếp với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân trên địa bàn huyện.
Ngôi làng của những con tàu “không số”
Ngôi làng của những con tàu “không số”
Kinhtedothi - Dù không được đăng kiểm, đăng ký, nhưng hàng chục con tàu tại thôn Phước Thiện (xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) vẫn ra khơi. Áp lực mưu sinh, trả nợ khiến ngư dân phải đu bám trên những con tàu “không số” và đối diện với nhiều rủi ro, bất trắc.
Cắt bỏ khối u “khủng” ở bụng cháu bé 2 tuổi
Cắt bỏ khối u “khủng” ở bụng cháu bé 2 tuổi
Kinhtedothi - Lần đầu tiên tiếp nhận bệnh nhi có khối u lớn, lên đến 500 gram, nhưng Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi đã xử lý thành công.
Nghệ An: Nổ bóng bay khiến 3 cầu thủ U14 CLB Sông Lam bị bỏng nặng
Nghệ An: Nổ bóng bay khiến 3 cầu thủ U14 CLB Sông Lam bị bỏng nặng
Kinhtedothi - Chùm bóng bay chứa đầy khí hidro đang được nhóm cầu thủ U14 CLB Sông Lam kéo để trên đầu che nắng thì bị châm lửa làm cả chùm bóng phát nổ, khiến 3 cầu thủ U14 CLB Sông Lam và một người bảo vệ bị bỏng nặng phải nhập viện cấp cứu.
Hà Nội: Cháy lớn tại căn hộ ở khu tập thể Kim Liên
Hà Nội: Cháy lớn tại căn hộ ở khu tập thể Kim Liên
Kinhtedothi – Lửa bất ngờ bùng phát ra từ khu vực “chuồng cọp” tại căn hộ ở tầng 3 sau đó lan lên tầng 4 của khu tập thể. Đám cháy lan nhanh bốc lên dữ dội.
Nam Định: Cháy nhà vào sáng sớm, một phụ nữ tử vong
Nam Định: Cháy nhà vào sáng sớm, một phụ nữ tử vong
Kinhtedothi - Vụ cháy xảy ra tại căn nhà ở phường Lộc Hạ, TP Nam Định khiến một người phụ nữ bị mắc kẹt và tử vong.
Giải pháp nào cho nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cách mạng công nghiệp 4.0
Giải pháp nào cho nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cách mạng công nghiệp 4.0
Kinhtedothi - Hiện nay, cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, do đó lĩnh vực lao động chất lượng cao đang được xã hội quan tâm đặc biệt.
Huyện Gia Lâm đạt giải Nhất Hội thi “Tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm'
Huyện Gia Lâm đạt giải Nhất Hội thi “Tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm"
Kinhtedothi-Ngày 18/9, Hội LHPN TP Hà Nội phối hợp với Chi cục ATTP TP Hà Nội tổ chức Hội thi “Tìm hiểu kiến thức về ATTP” năm 2019. Đồng thời trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn của Hội viên Phụ nữ, nữ doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, nhóm liên kết của phụ nữ huyện Gia Lâm và một số quận huyện.
Hà Nội lan tỏa những tấm gương bình dị mà cao cả
Hà Nội lan tỏa những tấm gương bình dị mà cao cả
Kinhtedothi - Theo Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Khuất Văn Thành, những gương điển hình tiên tiến đã tạo nên khí thế thi đua sôi nổi, góp phần giúp ngành LĐTB&XH Hà Nội hoàn thành tốt nhiệm vụ TP giao...
Quận Hoàn Kiếm biểu dương 255 gương “Người tốt, việc tốt”
Quận Hoàn Kiếm biểu dương 255 gương “Người tốt, việc tốt”
Kinhtedothi - Ngày 18/9, quận Hoàn Kiếm đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào “Người tốt, việc tốt” năm 2019.