Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Tiêu thụ nông sản thời 4.0

Bài, ảnh: Lâm Nguyễn 16-07-2020 08:38
Kinhtedothi - Không chỉ giúp nhà sản xuất có thêm hướng đi cho bài toán tiêu thụ, chợ thương mại điện tử với tên gọi “Chợ nhà mình” còn là một địa chỉ đáng tin cậy để người tiêu dùng Thủ đô và cả nước tìm mua các loại nông sản, thực phẩm an toàn, chất lượng.

Thực hiện kế hoạch phát triển chợ thương mại điện tử của UBND TP Hà Nội, Sở NN&PTNT đã phối hợp với các đơn vị xây dựng chợ thương mại điện tử với tên là "Chợ nhà mình" với địa chỉ www.chonhaminh.gov.vn. Hoạt động từ tháng 10/2019, đến nay chợ đã có 220 gian hàng được tạo lập, với tổng số truy cập ước tính lên tới trên 86.000 lượt.

Một trong những vấn đề hàng đầu được Sở NN&PTNT quan tâm chính là an toàn chất lượng của nông sản, thực phẩm. Theo đó, Ban quản lý "Chợ nhà mình" duy trì khảo sát, thẩm định sản phẩm trước khi tiếp nhận quảng bá, giới thiệu trên chợ thương mại điện tử. Gần 100 đợt tuyên truyền, tập huấn kiến thức về sản xuất an toàn cho các đối tượng cung ứng cũng được tổ chức xuyên suốt thời gian chợ được đưa vào vận hành…

 Khách hàng chọn mua nông sản, thực phẩm trên trang thương mại điện tử Chợ nhà mình.

Cùng với giám sát chặt chẽ chất lượng sản phẩm, việc thông tin tuyên truyền để quảng bá, giới thiệu "Chợ nhà mình" đến với đông đảo người tiêu dùng cũng là nhiệm vụ được Ban quản lý tập trung triển khai. Một trong những giải pháp mang lại hiệu quả truyền tải thông điệp cao là tổ chức các gian hàng thực tế tại 22 quận, huyện trên địa bàn Hà Nội để người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm.

Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Tạ Văn Tường, "Chợ nhà mình" có thể xem là một trong những con đường nhằm giải quyết bài toán tiêu thụ nông sản, thực phẩm vốn vẫn được đánh giá là còn nhiều khó khăn hiện nay. “Thay vì phải cạnh tranh với các sản phẩm trên thị trường truyền thống, nông sản an toàn, có truy xuất nguồn gốc, các cơ sở sản xuất có thể đưa sản phẩm của mình đến gần hơn với đa dạng người tiêu dùng” – ông Tạ Văn Tường nói.

Không chỉ mang lại giá trị cho nhà sản xuất, người tiêu dùng cũng được hưởng lợi bởi có thể dễ dàng tiếp cận với kho nông sản, thực phẩm dồi dào, đa dạng chủng loại, có nguồn gốc rõ ràng, được cơ quan chuyên môn kiểm định gắt gao, bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm. Giá cả các sản phẩm cũng được niêm yết công khai, minh bạch.

Đại diện Sở NN&PTNT cho biết, trong giai đoạn đầu vận hành, đơn vị duy trì hỗ trợ tối đa các khâu kiểm định chất lượng, đăng tải thông tin trên chợ thương mại điện tử để hỗ trợ quảng bá cho các cơ sở sản xuất. Trong thời gian tới, khi www.chonhaminh.gov.vn đi vào hoạt động ổn định, Sở NN&PTNT sẽ tham mưu UBND TP Hà Nội cho phép DN tiếp nhận, quản lý và vận hành theo quy định pháp luật. Việc xã hội hóa này sẽ là cú hích nâng cao chất lượng thương mại điện tử, đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao xu hướng tiêu dùng hiện đại. 

TAG: nông sản thực phẩm thương mại điện tử chợ nhà mình
 
Tin khác
Tỷ giá USD hôm nay 4/8: Trung tâm và thị trường tự do cùng tăng
Tỷ giá USD hôm nay 4/8: Trung tâm và thị trường tự do cùng tăng
Kinhtedothi – Sáng nay (4/8), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng 7 đồng. Tỷ giá USD trong ngân hàng thương mại và thị trường tự do cùng tăng so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay 4/8: Thế giới giảm, SJC tiếp tục tăng
Giá vàng hôm nay 4/8: Thế giới giảm, SJC tiếp tục tăng
Kinhtedothi - Sáng nay (4/8), giá vàng thế giới bật giảm nhẹ 1.973 USD/oz. Vàng SJC sáng nay tiếp tục tăng so với chốt phiên trước.
Mưa lớn liên tục khiến hàng ngàn héc-ta cây trồng ngập úng
Mưa lớn liên tục khiến hàng ngàn héc-ta cây trồng ngập úng
Kinhtedothi - Hoàn lưu bão số 2 đang tiếp tục gây mưa diện rộng tại nhiều tỉnh, TP khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nguy cơ ảnh hưởng lớn đến hàng triệu héc-ta cây trồng vụ Mùa, vụ Hè Thu.
Ngành NN&PTNT Hà Nội: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu tăng trưởng
Ngành NN&PTNT Hà Nội: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu tăng trưởng
Kinhtedothi - Sau những ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành nông nghiệp Thủ đô chưa kịp hồi phục lại đứng trước làn sóng tác động thứ hai, đòi hỏi cần tập trung đồng bộ các giải pháp nhằm hạn chế tối đa tác động của dịch, phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng.
Không để thiếu hàng, sốt giá mùa dịch
Không để thiếu hàng, sốt giá mùa dịch
Kinhtedothi - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Công Thương đã thực hiện các giải pháp nhằm bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu, phục vụ tiêu dùng của người dân. Đặc biệt, có phương án điều tiết nguồn hàng kịp thời cung ứng cho các tỉnh, TP có dịch bệnh, cần cách ly hoặc giãn cách xã hội.
Hà Nội vượt khó để phục hồi tăng trưởng
Hà Nội vượt khó để phục hồi tăng trưởng
Kinhtedothi - Tình hình kinh tế - xã hội TP Hà Nội tháng 7 tiếp tục có chuyển biến tích cực, nhiều ngành đang dần lấy lại đà tăng trưởng. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 trong nước và trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp nên một số ngành, lĩnh vực như du lịch, khách sạn, xuất nhập khẩu... còn bị ảnh hưởng lớn.
Giá tiêu hôm nay 4/8: Giá tiêu Tây Nguyên giảm nhẹ theo giá thế giới do dịch Covid-19
Giá tiêu hôm nay 4/8: Giá tiêu Tây Nguyên giảm nhẹ theo giá thế giới do dịch Covid-19
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 4/8/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam đang dao động từ 45.000 - 48.000 đồng/kg.
Giá cà phê hôm nay 4/8: Giảm nhẹ 1 số nơi, cao nhất 32.800 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 4/8: Giảm nhẹ 1 số nơi, cao nhất 32.800 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 4/8/2020 chủ yếu giữ nguyên giá, dao động trong khoảng 32.000 - 32.800 đồng/kg.
Giá lợn hơi hôm nay 4/8: Biến động từ 1.000 - 2.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 4/8: Biến động từ 1.000 - 2.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay 4/8 trên cả 3 miền biến động từ 1.000 - 2.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Theo ông Nguyễn Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, những ngày gần đây, lượng lợn nhỏ bán ra thị trường tăng đột biến cần coi là lời cảnh báo về dịch bệnh lợn trở lại.
7 tháng, giải ngân vốn đầu tư công đạt 203.000 tỷ đồng
7 tháng, giải ngân vốn đầu tư công đạt 203.000 tỷ đồng
Kinhtedothi - Theo Tổng cục Thống kê, tính chung 7 tháng đầu năm 2020, giải ngân vốn đầu tư công đạt 203.000 tỷ đồng, bằng 42,7% kế hoạch năm và tăng 27,2% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2019 bằng 41,6% và tăng 4,7%).
[Ảnh] Đi chợ giữa mùa dịch Covid-19 ở Đà Nẵng
[Ảnh] Đi chợ giữa mùa dịch Covid-19 ở Đà Nẵng
Kinhtedothi - Trái với cảnh xô bồ, tấp nập, các chợ ở Đà Nẵng trong những ngày giữa tâm dịch Covid-19 thưa vắng khách. Người bán kẻ mua đều dè dặt trong tiếp xúc để chủ động phòng, chống dịch Covid-19.