Trang chủ / Xã hội / Y tế

Tìm giải pháp giảm sinh con thứ ba

Thanh Bình 10-07-2020 09:13
Kinhtedothi - Dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác dân số nhưng Đan Phượng vẫn là một trong những địa phương có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên và tỷ số mất cân bằng giới tính khi sinh ở mức cao.

 Bác sĩ tại trạm y tế xã Tân Hội, huyện Đan Phượng thăm khám cho sản phụ. Ảnh: Bình Thanh

Vẫn nặng tâm lý "sinh con dự phòng"

Tham gia cộng tác viên dân số từ năm 1993 đến nay, nhờ những kinh nghiệm cũng như uy tín của mình, gần 30 năm qua, bà Lê Thị Thắm, cộng tác viên dân số cụm 5, xã Thọ An (Đan Phượng) đã vận động thành công nhiều chị em phụ nữ thực hiện kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ). “Mỗi khi phát hiện những trường hợp có nguy cơ sinh con thứ 3 (dù là trường hợp có cuộc sống khá giả hay khó khăn), cộng tác viên dân số phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở cụm dân cư sẵn sàng đến truyền thông trực tiếp, động viên, phân tích để các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ hiểu và bỏ ý định sinh con thứ 3” - bà Thắm chia sẻ.

Hiện nay, tại cụm 5, xã Thọ An có gần 300 hộ dân chia làm 2 địa bàn. Năm 2019, trong địa bàn bà Thắm phụ trách, có 8 trẻ được sinh ra, chỉ có 1 trẻ là con thứ 3 chiếm tỷ lệ 12,5%. 6 tháng qua, chưa phát hiện chị em nào mang bầu con thứ 3 trở lên. Nhờ những giải pháp, việc làm thiết thực của các cộng tác viên dân số như bà Thắm cùng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, công tác dân số cũng như tỷ lệ sinh con thứ 3 ở xã Thọ An có chuyển biến tích cực. Nếu như 6 tháng đầu năm 2019, tỷ lệ sinh con thứ 3 của xã Thọ An ở mức 9,33% thì 6 tháng đầu năm 2020, tỷ lệ này đã giảm xuống 8,64%.

Tuy nhiên, thời gian qua, công tác tuyên truyền, vận động trên địa bàn huyện cũng như các xã gặp không ít khó khăn. Khi nhiều gia đình có tư tưởng phải đẻ con trai để “nối dõi tông đường” và "đông con đông của". Nhất là tình trạng sinh con thứ 3 trở lên lại nằm trong đối tượng giáo viên - là những người có trình độ và hiểu biết. Hay với suy nghĩ sinh nhiều con kinh tế khó khăn thì được xét hộ nghèo và được hưởng nguồn hỗ trợ của Nhà nước nên nhiều gia đình ở đây “không sợ đẻ”. Điều đáng nói, tỷ lệ sinh con thứ 3 lại rơi vào những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả với lý do trong cuộc sống có nhiều bất trắc xảy ra, sinh con để "dự phòng".

6 tháng qua, trên địa bàn huyện Đan Phượng, tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên chiếm 11,2%, tuy có giảm so với cùng kỳ năm 2019 nhưng vẫn cao so với mặt bằng chung của TP. Tỷ lệ sinh con thứ 3 tăng cao chủ yếu ở các xã Đan Phượng (21,28%); Hồng Hà (16,48%); Liên Hà (14,58%)… Trên thực tế, ở những nơi có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên gia tăng cũng chính là địa bàn có tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh ở mức cao. Điều này gây ra khó khăn cho việc đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên.

Truyền thông thay đổi hành vi

Để hạn chế tình trạng sinh con thứ 3 trở lên, bà Nguyễn Thị Hoa - cán bộ chuyên trách công tác dân số xã Liên Hồng cho rằng, ngoài nỗ lực của cán bộ dân số, vai trò gương mẫu tự giác chấp hành của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức cũng phải được nâng cao. Cán bộ chuyên trách phải tuyên truyên sao cho mỗi người dân phải quan tâm sức khỏe và chủ động KHHGĐ cho chính gia đình mình, không chờ đến sự vận động của cán bộ.

Phó Chủ tịch UBND xã Liên Trung Hoàng Anh Tâm cho rằng, lấy truyền thông trực tiếp, vận động, thuyết phục tập trung vào cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, có nguy cơ sinh con thứ 3 trở lên để giải quyết vấn đề tỷ lệ sinh con thứ 3 tăng cao.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Đan Phượng Nguyễn Gia Phúc, trình độ phát triển kinh tế - xã hội còn thấp là nguyên nhân cơ bản của tâm lý “khát” con trai. Vì vậy, đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thiện chính sách an sinh xã hội là giải pháp vừa cơ bản, vừa lâu dài. “Bên cạnh đó, nên có những biện pháp đủ mạnh để xử lý những người vi phạm chính sách dân số KHHGĐ. Đồng thời, các cấp cần tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra ở các cấp về vấn đề lựa chọn giới tính thai nhi tại các cơ sở y tế, nhất là các cơ sở y tế ngoài công lập” - ông Phúc nêu.

TAG: sinh con thứ ba trạm y tế xã huyện Đan Phượng sản phụ
 
Tin khác
Phú Xuyên đảm bảo an toàn cho 2.470 thí sinh thi tốt nghiệp THPT
Phú Xuyên đảm bảo an toàn cho 2.470 thí sinh thi tốt nghiệp THPT
Kinhtedothi - “Buổi đầu tiên thi môn Ngữ văn tổ chức tại 5 điểm thi trên địa bàn huyện Phú Xuyên (Hà Nội), 2.470 thí sinh đã nghiêm túc thực hiện quy chế trong suốt quá trình thi và nộp bài đúng giờ theo quy định. Công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh và đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông được thực hiện nghiêm túc, bài bản…” - đây là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Mạnh Huy.
Hà Tĩnh: Hơn 15.000 thí sinh bước vào kỳ thi THPT năm 2020
Hà Tĩnh: Hơn 15.000 thí sinh bước vào kỳ thi THPT năm 2020
Kinhtedothi - Sáng nay (9/8), hơn 15.000 thí sinh Hà Tĩnh bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Công tác phòng chống dịch được thực hiện nghiêm khắc, qua rà soát không có thí sinh phải thi đợt 2.
Quận Hai Bà Trưng: Hàng trăm cán bộ chiến sỹ, đoàn viên thanh nhiên tích cực tham gia 'tiếp sức mùa thi'
Quận Hai Bà Trưng: Hàng trăm cán bộ chiến sỹ, đoàn viên thanh nhiên tích cực tham gia "tiếp sức mùa thi"
Kinhtedothi-Để phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay, tại quận Hai Bà Trưng, Đội Cảnh sát giao thông số 4 - Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội đã huy động hơn 50 cán bộ chiến sỹ phối hợp với gần 100 đoàn viên của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Hai Bà Trưng cùng tham gia các hoạt động “Tiếp sức mùa thi”.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT tại Hà Nội
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT tại Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng 9/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đi kiểm tra và động viên giáo viên, thí sinh tại điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình).
[Infographic] Số liệu mới nhất về tình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam
[Infographic] Số liệu mới nhất về tình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Thông tin sáng ngày 9/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, Hà Nội và Bắc Giang ghi nhận thêm 2 bệnh nhân mắc mới. Đến nay Việt Nam có 812 ca mắc.
TP Hồ Chí Minh: Hơn 74.000 thí sinh bước vào kỳ thi THPT năm 2020
TP Hồ Chí Minh: Hơn 74.000 thí sinh bước vào kỳ thi THPT năm 2020
Kinhtedothi - Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, TP Hồ Chí Minh có 74.718 thí sinh tham gia dự thi tại 115 điểm thi, với số phòng thi là 3.164 phòng và huy động hơn 10.000 người làm công tác coi thi.
Khuôn viên UBND xã thành nơi gửi xe miễn phí phục vụ thi tốt nghiệp THPT
Khuôn viên UBND xã thành nơi gửi xe miễn phí phục vụ thi tốt nghiệp THPT
Kinhtedothi - Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, khuôn viên UBND xã Mai Đình (huyện Sóc Sơn) nằm gần điểm thi Trường THCS Mai Đình đã được bố trí thành nơi gửi xe miễn phí cho phụ huynh và học sinh.
Gần 867.000 thí sinh bước vào ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên
Gần 867.000 thí sinh bước vào ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên
Kinhtedothi - Các thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ làm bài thi Ngữ văn (buổi sáng) và bài thi Toán (buổi chiều).
[Ảnh] Toàn cảnh buổi thi đầu tiên, kỳ thi THPT 2020 tại Hà Nội
[Ảnh] Toàn cảnh buổi thi đầu tiên, kỳ thi THPT 2020 tại Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng nay (9/8), gần 80.000 thí sinh Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, với môn thi đầu tiên là Ngữ văn.
Thông tin chi tiết về ca bệnh 812 mắc Covid-19 ở Hà Nội
Thông tin chi tiết về ca bệnh 812 mắc Covid-19 ở Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng 9/8, Bộ Y tế đã công bố ca bệnh 812 (BN812 - nam, 63 tuổi, có địa chỉ tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội); BN là F1 của BN447 (đi du lịch Đà Nẵng), tiếp xúc lần cuối ngày 27/7/2020...
[Thuốc&Dinh dưỡng] Chế độ ăn uống cho người bệnh xơ gan
[Thuốc&Dinh dưỡng] Chế độ ăn uống cho người bệnh xơ gan
Kinhtedothi - Tại Việt Nam, nguyên nhân phổ biến nhất gây xơ gan là do viêm gan siêu vi B và viêm gan siêu vi C. Thường xuyên sử dụng rượu bia và tình trạng gan nhiễm mỡ là những nguyên nhân đứng ở vị trí thứ hai và thứ ba…