Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Tìm giải pháp ổn định cung cầu nông sản

Lâm Nguyễn 20-02-2020 10:37
Kinhtedothi - Từ sau Tết Canh Tý 2020, dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội. Ngành nông nghiệp Hà Nội được nhận định cũng bị ảnh hưởng, dù mức độ chưa lớn.

Tác động chưa đáng lo ngại

Những ngày qua, anh Lê Văn Vượng, chủ vườn hoa ở xã Đại Thịnh (huyện Mê Linh), vừa tất bật chăm sóc 4 sào hoa cúc, vừa nghe ngóng thị trường. Đây là diện tích hoa được gia đình anh canh tác phục vụ xuất sang Trung Quốc dịp Tết Thanh minh (tháng 3 âm lịch). Dù vậy, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lan rộng, việc tiêu thụ diện tích hoa trên đứng trước nguy cơ gặp khó. “Nếu như mọi năm, thời điểm này đã có một vài hộ đánh tiếng đặt mua hoa cúc để xuất sang Trung Quốc, thì năm nay, vẫn chưa có tiểu thương nào đến hỏi mua” – anh Vượng nói.

Nhiều diện tích hoa cúc tại huyện Mê Linh đứng trước nguy cơ không thể xuất sang Trung Quốc. Ảnh: Trọng Tùng

Advertisement

Cùng với xuất khẩu hoa, việc nhập khẩu một số mặt hàng, nhất là trái cây từ Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng khá lớn từ dịch bệnh Covid-19. Trưởng Ban quản lý chợ Long Biên Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết, thời gian qua, việc nhập các lô trái cây từ Trung Quốc về chợ gần như bị ngưng trệ. “Trái cây hiện bán tại chợ chủ yếu là hàng đông lạnh, chứ không có hàng mới về từ Trung Quốc” – ông Nghĩa cho hay.

Mặc dù vậy, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến ngành nông nghiệp Hà Nội nhìn chung chưa quá lớn. Đại diện Sở Công Thương Hà Nội cho biết, nông sản xuất khẩu của Hà Nội hiện chủ yếu là: Gạo, trứng gia cầm, hồ tiêu, hạt điều… Tuy nhiên, ngoài gạo thì các sản phẩm Hà Nội làm ra để xuất khẩu là không nhiều. Hình thức phổ biến nhất là các DN tạm nhập nông sản từ các tỉnh, TP, rồi tiến hành sơ chế, đóng gói bao bì, nhãn mác và tái xuất khẩu đi các nước.

Mở rộng thị trường tiêu thụ

Theo đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội, dịch Covid-19 đang có nguy cơ khiến Hà Nội thiếu hụt nguồn cung nông sản, thực phẩm. Chính vì vậy, ngành nông nghiệp đang chỉ đạo các địa phương tăng cường sản xuất. Đồng thời, đề nghị các DN tăng cường trao đổi thông tin, xúc tiến thương mại để nhập hàng hóa, nông sản từ các tỉnh, TP lân cận về tiêu thụ tại Thủ đô.
Riêng đối với hoa cúc, việc “nghẽn mạch” xuất khẩu sang thị trường tiềm năng Trung Quốc được cho là không quá đáng lo ngại, do nhu cầu hoa sau Tết Nguyên đán tại thị trường trong nước vẫn tương đối lớn. Dù vậy, Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị các địa phương, nhất là huyện Mê Linh, thường xuyên nắm bắt tình hình để kịp thời có giải pháp hỗ trợ người nông dân.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, dịch bệnh Covid-19 đặt ra đòi hỏi việc nâng cao chất lượng nông sản và thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch đối với các mặt hàng mà TP có lợi thế như gạo, trứng gia cầm, hoa… Để làm được điều này, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp là yêu cầu cấp thiết. Điều này sẽ giúp tạo ra những nông sản, thực phẩm có chất lượng cao, phục vụ tiêu dùng cho Hà Nội nói riêng, trong nước nói chung và hướng tới mục tiêu xuất khẩu.

Bên cạnh đó, theo ông Tường, việc phát triển các chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ, đặc biệt là xây dựng các chợ đầu mối nông sản là rất cần thiết. Đây sẽ là cầu nối thương mại quan trọng giúp tạo đầu ra ổn định và mở rộng thị trường xuất nhập khẩu, thúc đẩy thương mại nông sản cho Hà Nội, tránh việc phụ thuộc vào một thị trường nhiều biến động mà điển hình là Trung Quốc.

TAG: nông sản Hà Nội doanh nghiệp COVID-19 Mê Linh
 
Tin khác
BIDV giảm đến 2%/năm lãi suất cho vay với khách hàng bị ảnh hưởng dịch Covid-19
BIDV giảm đến 2%/năm lãi suất cho vay với khách hàng bị ảnh hưởng dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 1/4, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tổ chức họp trực tuyến toàn hệ thống để triển khai Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Công điện 03/CĐ-NHNN của Thống đốc NHNN và công bố tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Ngân hàng dồn dập giảm lãi suất: Cứu doanh nghiệp để cứu mình
Ngân hàng dồn dập giảm lãi suất: Cứu doanh nghiệp để cứu mình
Kinhtedothi - Hàng loạt ngân hàng lớn, nhỏ đã thực hiện giảm mạnh lãi suất cho vay với người dân, DN, nhất là các lĩnh vực phục vụ nhu cầu thiết yếu của nền kinh tế trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.
Đà Nẵng sẵn sàng cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm khi dịch Covid-19 lan rộng
Đà Nẵng sẵn sàng cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm khi dịch Covid-19 lan rộng
Kinhtedothi - Ngày 2/4, Sở Công Thương TP Đà Nẵng ban hành kế hoạch chuẩn bị hàng hóa thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống và cách ly do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Bình Định đảm bảo cung ứng đủ xăng dầu, khuyến cáo người dân không tích trữ
Bình Định đảm bảo cung ứng đủ xăng dầu, khuyến cáo người dân không tích trữ
Kinhtedothi - Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cộng với giá xăng dầu giảm sâu đã tác động đến tâm lý người dân về việc mua nhiên liệu tích trữ.
Tỷ giá trung tâm đi ngang, giá trao đổi USD tiếp tục giảm mạnh
Tỷ giá trung tâm đi ngang, giá trao đổi USD tiếp tục giảm mạnh
Kinhtedothi – Sáng nay (2/4), tỷ giá trung tâm đi ngang so với mức công bố trước. Các ngân hàng thương mại và thị trường tự do giảm mạnh giá trao đổi đồng USD so với mức niêm yết trước.
Tín hiệu tích cực từ xuất khẩu nông sản
Tín hiệu tích cực từ xuất khẩu nông sản
Kinhtedothi - Dù chịu ảnh hưởng lớn từ dịch Covid-19, tuy nhiên, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu các mặt hàng nông - lâm - thủy sản quý I/2020 của Việt Nam vẫn đạt gần 15,2 tỷ USD. Trong đó, giá trị xuất siêu đạt khoảng 2,9 tỷ USD (tăng 48,9% so với cùng kỳ năm 2019).
Đổi mới, phát triển kinh tế tập thể: Đòi hỏi cấp thiết
Đổi mới, phát triển kinh tế tập thể: Đòi hỏi cấp thiết
Kinhtedothi - Để thúc đẩy phát triển khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX), Bộ Chính trị vừa ký ban hành Kết luận số 70-KL/TW về tiếp tục thực hiện Nghị quyết T.Ư 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.
Ngày đầu doanh nghiệp cam kết hạ giá thịt lợn: Giá thịt vẫn neo ở mức cao
Ngày đầu doanh nghiệp cam kết hạ giá thịt lợn: Giá thịt vẫn neo ở mức cao
Kinhtedothi - Ngày 1/4, là ngày đầu tiên 15 DN chăn nuôi thực hiện cam kết giảm giá lợn hơi về mức 70.000 đồng/kg với Chính phủ. Tuy nhiên, tại hệ thống siêu thị, chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội giá thịt lợn vẫn đang neo ở mức cao, giảm không đáng kể.
FDI hao hụt vì dịch bệnh
FDI hao hụt vì dịch bệnh
Kinhtedothi - Quý I/2020, vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam chỉ đạt 8,55 tỷ USD, bằng 79,1% so với cùng kỳ năm 2019. Rõ ràng dịch Covid-19 đã không chỉ ảnh hưởng tới việc ra quyết định đầu tư mới, đầu tư mở rộng, mà còn ảnh hưởng mạnh tới tiến độ triển khai các dự án.
Giá vàng đảo chiều tăng do cảnh báo của Tổng thống Mỹ về dịch Covid-19
Giá vàng đảo chiều tăng do cảnh báo của Tổng thống Mỹ về dịch Covid-19
Kinhtedothi - Sáng nay (2/4), giá vàng thế giới đảo chiều tăng. Nhà đầu tư vẫn cần nắm giữ vàng khi dịch bệnh Covid-19 được Liên Hợp quốc coi là khủng hoảng y tế toàn cầu kể từ sau thế chiến thứ 2. Vàng SJC vẫn giữ trên mốc 48 triệu đồng/lượng.
Hỗ trợ người lao động mất việc do Covid-19: “Phao cứu sinh” trong mùa dịch
Hỗ trợ người lao động mất việc do Covid-19: “Phao cứu sinh” trong mùa dịch
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tỷ lệ lao động thất nghiệp, nghỉ việc tăng cao, việc Chính phủ và các địa phương như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh có chính sách hỗ trợ người lao động mất việc đã đáp ứng mong mỏi của hàng vạn lao động mất việc đang đối mặt với áp lực "cơm áo, gạo tiền" đè nặng.