Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Tìm giải pháp vực dậy nền kinh tế

Vũ Chiến 05-06-2020 08:42
Kinhtedothi - Sau dịch Covid-19 dự báo dòng vốn đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam, có xu hướng tăng mạnh. Để đón dòng vốn này Việt Nam cần sớm định hướng nền kinh tế đi vào chất lượng, có tính chất chuyên môn hóa cao, trong đó tập trung vào các giải pháp cụ thể.

Sản xuất linh kiện thiết bị điện tại Công ty CP Công nghiệp Á Châu, Cụm công nghiệp Quất Động mở rộng,Thường Tín. Ảnh: Thanh Hải

"Thay máu" cho nền sản xuất

Theo các chuyên gia, để đón dòng vốn, Việt Nam cần đầu tư công nghệ để tăng quy mô và chất lượng của nền kinh tế. Thời điểm hiện nay các DN Việt Nam có thể đàm phán mua máy móc, thiết bị ở mức giá phù hợp. Đây là lợi thế khi nhu cầu bán thiết bị đang cao từ các nước, do ảnh hưởng dịch Covid-19 mà các gói hỗ trợ của Chính phủ được triển khai đến các DN, giúp giảm giá bán sản phẩm, thiết bị. Yếu tố này cần có định hướng, kết hợp với sự hỗ trợ của Chính phủ, đối với DN.

Sau đại dịch, thế giới sẽ có một trật tự sắp xếp mới, xu thế các nước xa rời toàn cầu hóa tăng cao, bởi sự phụ thuộc hoàn toàn vào một quốc gia nào đó, ví như “bỏ tất cả trứng vào một giỏ” có thể ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích của đất nước mình. Vì vậy tự chủ, dựa vào lợi thế riêng của đất nước để mở rộng thị trường ra thế giới, sẽ được các quốc gia tận dụng và Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Bên cạnh đầu tư thiết bị máy móc cần tận dụng tốt Hiệp định EVFTA giữa Việt Nam và EU, đã được ký kết nhưng để tận dụng lợi thế này, Việt Nam cần cung cấp sản phẩm có chất lượng, loại trừ các sản phẩm không đủ tiêu chuẩn giao thương. Việc định hướng đầu tư công nghệ cao cho nền kinh tế ở thời điểm này, có thể hiểu như “thay máu” nền sản xuất lạc hậu, đón đầu những dòng vốn đầu tư mới, đang hướng tới Việt Nam và các DN cần chủ động đầu tư để thu hút dòng vốn. Nhưng muốn khoản đầu tư của DN không lãng phí trong tương lai, một nguồn hỗ trợ tài chính của Chính phủ cho việc thay thế thiết bị, công nghệ mới của DN ở thời điểm này, là nền tảng, tạo sự bền vững cho kinh tế Việt Nam trong tương lai.

Ngoài ra, để ổn định được sản xuất, bảo đảm an ninh lương thực cho quốc gia, giữ vững tỷ trọng xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp, nhất thiết phải tìm ra phương án đối phó với nước mặn xâm nhập trong thời gian tới.

Kích thích tiêu dùng trong nước

Sau đại dịch Covid-19, lượng hàng hóa xuất nhập khẩu còn hạn chế, sản xuất đa phần vẫn ở mức thấp hơn năng lực thiết kế. Vì vậy, kích thích tiêu dùng trong nước “người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” cần được quan tâm, giúp ổn định sản xuất, tháo gỡ khó khăn cho DN.

Trong dịch Covid-19, khoảng trống công nghệ xuất hiện, khi Robot phục vụ bệnh nhân trong khu cách ly, được đưa vào sử dụng. Hiện tại, cuộc CMCN 4.0 đã khởi động ở nhiều quốc gia trên thế giới. Trong đó, trí tuệ nhân tạo được áp dụng mạnh mẽ hơn vào sản xuất, nhằm giải phóng sức lao động của con người. Sân chơi công nghệ đó, đang là mảnh đất màu mỡ cho những nhà sáng chế, phục vụ nhu cầu ngày càng cao trong cuộc sống. Một chính sách khuyến khích đầu tư vào tự động hóa ở thời điểm hiện nay, là hướng đi phù hợp, tạo cơ hội cho các DN trong nước tiếp xúc với công nghệ giá rẻ, do người Việt sản xuất.

Bên cạnh đầu tư công nghệ, Việt Nam cần định hướng lại việc đào tạo nguồn nhân lực, đón đầu cơ hội việc làm khi các DN nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Bởi đa phần nhân lực đào tạo ở nước ta thiếu thực tế, các trường kỹ thuật thiếu cơ sở cho sinh viên thực hành. Kinh nghiệm cho thấy, các nước phát triển đều phải trải qua quá trình công nghiệp hóa. Trong khi đó ở Việt Nam hiện nay, trình độ luyện kim còn thấp kém, cơ khí chính xác chủ yếu là gia công, đáp ứng một số nhu cầu thay thế thiết bị nhỏ lẻ trong nước. Vì vậy, đầu tư cho công nghiệp nặng, hướng tới mục tiêu làm chủ máy móc thiết bị theo cả hai tiêu chí (làm chủ về vận hành và chủ động về thiết bị sẵn có) là hướng đi mà các nước phát triển đều phải trải qua.

Các Bộ, ngành cần hỗ trợ DN sản xuất theo vòng tròn khép kín, giúp sản phẩm đạt chất lượng cao, cũng như kết hợp với DN tìm kiếm đầu ra cho xuất khẩu, tránh phụ thuộc vào một thị trường, nâng cao hiệu quả trong khâu tiêu thụ sản phẩm.

TAG: dịch COVID-19 đầu tư nước ngoài Vực dậy nền kinh tế
 
Tin khác
Giá vé máy bay tăng cao trở lại
Giá vé máy bay tăng cao trở lại
Kinhtedothi - Học sinh được nghỉ hè từ đầu tháng 7 nên các gia đình đổ xô đi du lịch, kéo theo giá vé máy bay trong nước đã tăng gấp đôi, gấp ba so với trước đây.
Giá cà phê hôm nay 13/7: Mức cao nhất là 31.800 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 13/7: Mức cao nhất là 31.800 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 13/7/2020 tiếp tục đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 30.900 - 31.800 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 13/7: Tăng nhẹ phiên đầu tuần
Giá tiêu hôm nay 13/7: Tăng nhẹ phiên đầu tuần
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 13/7/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam tăng nhẹ so với phiên giao dịch hôm qua. Giá tiêu hiện đang dao động từ 47.000 - 49.500 đồng/kg.
Tỷ giá USD hôm nay 13/7: Trung tâm tăng, ngân hàng cùng chiều đi lên
Tỷ giá USD hôm nay 13/7: Trung tâm tăng, ngân hàng cùng chiều đi lên
Kinhtedothi – Sáng nay (13/7), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng nhẹ 3 đồng. Tỷ giá USD trong các ngân hàng thương mại cùng chiều đi lên và thị trường tự do cơ bản đi ngang so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay 13/7: Thế giới bật tăng, SJC lên mức 51 triệu đồng/lượng
Giá vàng hôm nay 13/7: Thế giới bật tăng, SJC lên mức 51 triệu đồng/lượng
Kinhtedothi - Sáng nay (13/7), giá vàng thế giới đảo chiều tăng, sau khi giảm vào phiên cuối tuần trước. Vàng SJC cũng tăng theo xu hướng thế giới. Có đơn vị đã niêm yết giá vàng SJC lên mức 51 triệu đồng/lượng.
Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh: Cần thực chất và hiệu quả
Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh: Cần thực chất và hiệu quả
Kinhtedothi - Đây là khuyến nghị được đưa ra tại hội thảo, “Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2020: Tinh thần kiến tạo trong bối cảnh mới” do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư (CIEM) phối hợp với Chương trình Australia Hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam (Aus4Reform) tổ chức cuối tuần qua.
Trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ: Liệu có tiềm ẩn rủi ro mới?
Trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ: Liệu có tiềm ẩn rủi ro mới?
Kinhtedothi - Dù không đủ khả năng tiếp cận, phân tích thông tin DN nhưng nhiều nhà đầu tư cá nhân đang dồn tiền đầu tư vào trái phiếu DN (TPDN) phát hành riêng lẻ theo Nghị định 163/2018/NĐ-CP để hưởng lãi suất cao. Luật Chứng khoán năm 2019 và Luật DN sửa đổi năm 2020 (đều có hiệu lực từ 1/1/2021) chỉ hạn chế đối tượng mua và chuyển nhượng TPDN riêng lẻ là các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp nhằm ngăn chặn tiềm ẩn rủi ro.
Giá lợn hơi hôm nay 13/7: Miền Bắc đi ngang, miền Nam tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 13/7: Miền Bắc đi ngang, miền Nam tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay (13/7) tại miền Bắc đi ngang, trong khi miền Trung và miền Nam tăng từ 1.000 - 2.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua.
Giá vàng còn tiếp tục đà tăng trong tuần tới?
Giá vàng còn tiếp tục đà tăng trong tuần tới?
Tuần qua, thị trường vàng trong nước chứng kiến giá vàng tăng vọt khi đạt mức cao nhất từ trước đến nay, trong khi giá vàng thế giới cũng lập đỉnh của gần 9 năm qua.
Giá tiêu hôm nay 12/7: Tiếp tục giảm mạnh, quanh mức 47.000 - 49.500 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 12/7: Tiếp tục giảm mạnh, quanh mức 47.000 - 49.500 đồng/kg
Kinhtedothi - Thị trường hồ tiêu hôm nay (12/7) ghi nhận mức giá giảm sâu phiên thứ hai liên tiếp.
Giá cà phê hôm nay 12/7: Tiếp tục đi ngang, dao động từ 30.900 - 31.700 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 12/7: Tiếp tục đi ngang, dao động từ 30.900 - 31.700 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay (12/7) tiếp tục đi ngang, giao dịch trong khoảng từ 30.900 - 31.700 đồng/kg.