Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

Tìm kiếm cơ hội cho người khuyết tật

Thảo Trần 10-05-2019 08:52
Kinhtedothi - Với suy nghĩ chỉ có công nghệ và đổi mới sáng tạo mới có thể đem giáo dục đến nhanh nhất cho mọi người, kể cả người khuyết tật, anh Lê Đình Hiếu (SN 1988) đã sáng lập ra Học viện Đào tạo phương pháp tư duy và kỹ năng sống G.A.P, dạy tiếng Anh và Tin học cho người khuyết tật.

 Lê Đình Hiếu vinh dự là một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018.

Giấc mơ rút ngắn khoảng cách với thế giới
CEO G.A.P Lê Đình Hiếu cho biết, Học viện G.A.P (nghĩa là Giấc mơ rút ngắn khoảng cách của người Việt Nam với thế giới) ra đời từ kinh nghiệm làm quản lý các bạn trẻ. Trên cơ sở dạy các môn Toán, Lý, Hóa… bằng tiếng Anh, anh Hiếu và đồng nghiệp đã khơi dậy đam mê học hỏi trong mỗi học sinh.
Ban đầu, những giáo trình anh Hiếu đưa về từ các trường đại học UCLA, Stanford có vẻ không dễ tiếp thu, nhưng về lâu dài, đó là cơ sở để xây dựng nên những tiêu chuẩn quốc tế cho trẻ. Anh và các giảng viên của học viện luôn khao khát nuôi dưỡng một thế hệ “chuyên gia được công nhận toàn cầu” được đào tạo tại Việt Nam, xóa bỏ khoảng cách khác biệt giữa giảng đường đại học với môi trường làm việc thực tế.
Theo cơ chế, cứ 3 học viên đóng tiền thì có một học viên được học miễn phí, miễn phí hoàn toàn cho trẻ khuyết tật, trẻ mồ côi, trẻ vùng sâu vùng xa, từ 11 bạn nhỏ ban đầu, đến nay Học viện G.A.P phát triển lên đến 8.500 học viên trong vòng 3 năm. Tháng 4/2016, dự án mang tính xã hội được trở thành đối tác của UNESCO. Liên tiếp trong hai năm 2017, 2018, học viện được tổ chức giáo dục và đào tạo quốc tế UNESCO CEP chọn làm đối tác chiến lược cho dự án tìm kiếm tài năng trẻ Talent Generation kết nối 10.000 sinh viên. Mỗi năm dự án của anh hỗ trợ từ 100 - 200 suất học miễn phí cho người khiếm thính.
Miệt mài vì người khuyết tật
Mẹ là người khiếm thính nên Lê Đình Hiếu luôn thấu hiểu những khó khăn mà người câm điếc phải đối mặt hàng ngày. Anh chia sẻ, không ít người khuyết tật đã đặt chân vào đại học, đó là một nỗ lực đáng trân trọng. Dù vậy, họ không thể tốt nghiệp đại học chỉ vì không thể có chứng chỉ B tiếng Anh theo quy định. Vì vậy, anh Hiếu đã quyết định xây dựng một trung tâm dạy tiếng Anh cho người câm điếc, đồng thời tìm kiếm cơ hội thi chứng chỉ tiếng Anh cho họ mà không cần thực hiện phần thi nghe, nói.
Qua dự án cá nhân Hear.Us.Now, mỗi năm, cơ sở của anh Hiếu chỉ có thể hỗ trợ tiếng Anh cho khoảng 100 người câm điếc. Mới đây, anh cũng đã may mắn nhận được cơ hội tốt từ nguồn tài trợ 150 triệu đồng từ quỹ “Rút ngắn khoảng cách” của Trung tâm LIN để sản xuất các video dạy tiếng Anh miễn phí cho người câm điếc. Cơ hội đó càng tiếp thêm động lực để anh cho ra đời những dự án: Kết nối nguồn lực xây hồ bơi cho các em nhỏ ở Tiền Giang; lập tủ sách miễn phí. Đồng thời, hợp tác với một tập đoàn lớn tại Việt Nam hỗ trợ tìm kiếm 300 học sinh phổ thông xuất sắc của cả nước để cung cấp những gói học bổng hấp dẫn, học liên thông ở nước ngoài; hướng đến video hóa bộ sách giáo khoa giúp đỡ người câm điếc có thể tiếp cận chương trình học…


TAG: người khuyết tật Lê Đình Hiế Học viện Đào tạo phương pháp tư duy Kỹ năng sống G.A.P\r\n
 
Tin khác
Quận Hai Bà Trưng: Biểu dương gần 500 điển hình tiên tiến, người tốt - việc tốt
Quận Hai Bà Trưng: Biểu dương gần 500 điển hình tiên tiến, người tốt - việc tốt
Kinhtedothi-Theo Hội đồng Thi đua-Khen thưởng quận Hai Bà Trưng, từ gần 300 bài dự thi "Viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt", Ban Tổ chức đã đề nghị UBND quận khen thưởng 21 cá nhân gương điển hình được phát hiện qua cuộc thi, 17 cá nhân tích cực tham gia cuộc thi và 487 cá nhân đạt danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2019. Ngoài ra, trong 22 bài dự thi gửi Thành phố, có 13 gương điển hình được tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp TP, 1 cá nhân đang thực hiện quy trình xét công nhận “Công dân Thủ đô ưu tú”.
Vinh danh 23 tuyên truyền viên giỏi cấp TP Hà Nội năm 2019
Vinh danh 23 tuyên truyền viên giỏi cấp TP Hà Nội năm 2019
Kinhtedothi -Sáng nay (22/8), Hội khuyến học Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt biểu dương những tuyên truyền viên giỏi khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập (XHHT). Theo đó, có 23 cá nhân xuất sắc nhất được vinh danh.
Hà Đông, chuyển biến tích cực trong bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm
Hà Đông, chuyển biến tích cực trong bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm
Kinhtedothi – Hà Đông có 2.155 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Những tháng đầu năm quận đã phát động phong trào thi đua bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại các địa phương, áp dụng nhiều biện pháp hỗ trợ cơ sở sản xuất kinh doanh cũng như xử phạt cơ sở vi phạm.
Vụ cô giáo nhốt trẻ mầm non vào tủ: Trường sẽ dừng hoạt động
Vụ cô giáo nhốt trẻ mầm non vào tủ: Trường sẽ dừng hoạt động
Kinhtedothi - Trang facebook Maple Bear Westlake Point (24 Quảng Bá, Tây Hồ, Hà Nội) - cơ sở có cô giáo nhốt trẻ vào tủ vì không nghe lời, vừa phát đi thông báo về việc nhà trường sẽ dừng hoạt động sau ngày 30/8/2019. Mọi khoản đóng góp đã thu sẽ được hoàn trả.
Hơn 300 hội viên Hội Phụ nữ Hà Đông được tập huấn khởi nghiệp và công nghệ 4.0
Hơn 300 hội viên Hội Phụ nữ Hà Đông được tập huấn khởi nghiệp và công nghệ 4.0
Kinhtedothi – Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Hà Đông vừa tổ chức lớp tập huấn cho trên 300 hội viên Hội Phụ nữ với Chương trình khởi nghiệp và Chương trình phụ nữ với công nghệ 4.0.
Chung khảo hội thi báo cáo viên giỏi quận Bắc Từ Liêm
Chung khảo hội thi báo cáo viên giỏi quận Bắc Từ Liêm
Kinhtedothi - Ngày 22/8, quận Bắc Từ Liêm tổ chức chung khảo hội thi báo cáo viên giỏi năm 2019.
Đông Anh xử lý dứt điểm vi phạm trật tự đô thị trong tháng 8/2019
Đông Anh xử lý dứt điểm vi phạm trật tự đô thị trong tháng 8/2019
Kinhtedothi - Đây là một trong những nội dung chỉ đạo theo Kế hoạch tổ chức đợt cao điểm đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đô thị vào dịp Lễ Quốc khánh 2/9 và Ngày giải phóng Thủ đô 10/10, vừa được UBND huyện Đông Anh ban hành.
Nhiều ổ dịch sốt xuất huyết ở ngoại thành
Nhiều ổ dịch sốt xuất huyết ở ngoại thành
Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết (SXH) với 2.399 bệnh nhân mắc trên địa bàn, lãnh đạo Sở Y tế tiếp tục đi kiểm tra các điểm nóng về dịch bệnh.
Chung tay đẩy lùi dịch sốt xuất huyết
Chung tay đẩy lùi dịch sốt xuất huyết
Kinhtedothi - Quận Cầu Giấy là một trong những địa bàn có tốc độ đô thị hóa cao, nhiều ô đất trống chưa triển khai cộng với đông đúc các khu trọ,… nên công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) là một trong những nhiệm vụ hết sức khó khăn.
Hà Nội chủ động khống chế, loại trừ bệnh Dại
Hà Nội chủ động khống chế, loại trừ bệnh Dại
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có báo cáo về kết quả thực hiện Chương trình Quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh Dại trên địa bàn TP.
EVN HANOI đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện mùa mưa bão
EVN HANOI đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện mùa mưa bão
Kinhtedothi - Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn T.Ư trong thời gian tới, Thủ đô Hà Nội sẽ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông do ảnh hưởng của rãnh áp thấp và hội tụ gió. Trong mưa dông có khả năng gió giật mạnh.