Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

Tìm kiếm cơ hội cho người khuyết tật

Thảo Trần 10-05-2019 08:52
Kinhtedothi - Với suy nghĩ chỉ có công nghệ và đổi mới sáng tạo mới có thể đem giáo dục đến nhanh nhất cho mọi người, kể cả người khuyết tật, anh Lê Đình Hiếu (SN 1988) đã sáng lập ra Học viện Đào tạo phương pháp tư duy và kỹ năng sống G.A.P, dạy tiếng Anh và Tin học cho người khuyết tật.

 Lê Đình Hiếu vinh dự là một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018.

Giấc mơ rút ngắn khoảng cách với thế giới
CEO G.A.P Lê Đình Hiếu cho biết, Học viện G.A.P (nghĩa là Giấc mơ rút ngắn khoảng cách của người Việt Nam với thế giới) ra đời từ kinh nghiệm làm quản lý các bạn trẻ. Trên cơ sở dạy các môn Toán, Lý, Hóa… bằng tiếng Anh, anh Hiếu và đồng nghiệp đã khơi dậy đam mê học hỏi trong mỗi học sinh.
Ban đầu, những giáo trình anh Hiếu đưa về từ các trường đại học UCLA, Stanford có vẻ không dễ tiếp thu, nhưng về lâu dài, đó là cơ sở để xây dựng nên những tiêu chuẩn quốc tế cho trẻ. Anh và các giảng viên của học viện luôn khao khát nuôi dưỡng một thế hệ “chuyên gia được công nhận toàn cầu” được đào tạo tại Việt Nam, xóa bỏ khoảng cách khác biệt giữa giảng đường đại học với môi trường làm việc thực tế.
Theo cơ chế, cứ 3 học viên đóng tiền thì có một học viên được học miễn phí, miễn phí hoàn toàn cho trẻ khuyết tật, trẻ mồ côi, trẻ vùng sâu vùng xa, từ 11 bạn nhỏ ban đầu, đến nay Học viện G.A.P phát triển lên đến 8.500 học viên trong vòng 3 năm. Tháng 4/2016, dự án mang tính xã hội được trở thành đối tác của UNESCO. Liên tiếp trong hai năm 2017, 2018, học viện được tổ chức giáo dục và đào tạo quốc tế UNESCO CEP chọn làm đối tác chiến lược cho dự án tìm kiếm tài năng trẻ Talent Generation kết nối 10.000 sinh viên. Mỗi năm dự án của anh hỗ trợ từ 100 - 200 suất học miễn phí cho người khiếm thính.
Miệt mài vì người khuyết tật
Mẹ là người khiếm thính nên Lê Đình Hiếu luôn thấu hiểu những khó khăn mà người câm điếc phải đối mặt hàng ngày. Anh chia sẻ, không ít người khuyết tật đã đặt chân vào đại học, đó là một nỗ lực đáng trân trọng. Dù vậy, họ không thể tốt nghiệp đại học chỉ vì không thể có chứng chỉ B tiếng Anh theo quy định. Vì vậy, anh Hiếu đã quyết định xây dựng một trung tâm dạy tiếng Anh cho người câm điếc, đồng thời tìm kiếm cơ hội thi chứng chỉ tiếng Anh cho họ mà không cần thực hiện phần thi nghe, nói.
Qua dự án cá nhân Hear.Us.Now, mỗi năm, cơ sở của anh Hiếu chỉ có thể hỗ trợ tiếng Anh cho khoảng 100 người câm điếc. Mới đây, anh cũng đã may mắn nhận được cơ hội tốt từ nguồn tài trợ 150 triệu đồng từ quỹ “Rút ngắn khoảng cách” của Trung tâm LIN để sản xuất các video dạy tiếng Anh miễn phí cho người câm điếc. Cơ hội đó càng tiếp thêm động lực để anh cho ra đời những dự án: Kết nối nguồn lực xây hồ bơi cho các em nhỏ ở Tiền Giang; lập tủ sách miễn phí. Đồng thời, hợp tác với một tập đoàn lớn tại Việt Nam hỗ trợ tìm kiếm 300 học sinh phổ thông xuất sắc của cả nước để cung cấp những gói học bổng hấp dẫn, học liên thông ở nước ngoài; hướng đến video hóa bộ sách giáo khoa giúp đỡ người câm điếc có thể tiếp cận chương trình học…


TAG: người khuyết tật Lê Đình Hiế Học viện Đào tạo phương pháp tư duy Kỹ năng sống G.A.P\r\n
 
Tin khác
Quận Thanh Xuân có trên 15.000 học sinh biết bơi
Quận Thanh Xuân có trên 15.000 học sinh biết bơi
Kinhtedothi - Sáng 24/5, tại Trung tâm VHTT&TT quận Thanh Xuân, UBND quận Thanh Xuân đã tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019.
Thủ khoa xinh đẹp “bật mí” cách ôn khối A đạt điểm 9, 10
Thủ khoa xinh đẹp “bật mí” cách ôn khối A đạt điểm 9, 10
Kinhtedothi - Thủ khoa khối A Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Khánh Huyền “bật mí” phương pháp ôn luyện hiệu quả khối A để đạt điểm 9, 10.
Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam:  Đề nghị xử lý hình sự nếu phim “Vợ Ba” có dấu hiệu vi phạm!
Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam: Đề nghị xử lý hình sự nếu phim “Vợ Ba” có dấu hiệu vi phạm!
Kinhtedothi- Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐTB&XH Đặng Hoa Nam đề nghị những tổ chức, đơn vị ở nước ngoài rút lại các giải thưởng đã trao cho bộ phim “Vợ Ba”.
Hôm nay, học sinh lớp 10 Hà Nội nhận Phiếu báo dự thi
Hôm nay, học sinh lớp 10 Hà Nội nhận Phiếu báo dự thi
Kinhtedothi - Hôm nay (24/5), học sinh Hà Nội bắt đầu nhận Phiếu báo dự thi lớp 10 THPT năm học 2019-2020.
Diễn viên Mạnh Trường: Mong ngày càng nhiều trẻ em được thụ hưởng chương trình sữa học đường
Diễn viên Mạnh Trường: Mong ngày càng nhiều trẻ em được thụ hưởng chương trình sữa học đường
Kinhtedothi - Sau 2 ngày ghé thăm "resort" bò sữa Tây Ninh và Nhà máy sữa Vinamilk Bình Dương, tận mắt dây chuyền sản xuất cũng như hành trình kỳ công cho ra đời những hộp sữa học đường chất lượng và giàu dinh dưỡng, diễn viên Mạnh Trường mong sẽ có nhiều hơn nữa trẻ em khắp cả nước được thụ hưởng chương trình sữa học đường.rn
Điểm sáng hòa giải ở Đại Thành
Điểm sáng hòa giải ở Đại Thành
Kinhtedothi - Với phương châm “Giữ gìn gia đình êm ấm, làng xóm chan hòa”, nhiều năm nay, xã Đại Thành (huyện Quốc Oai) thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở, các mâu thuẫn, khúc mắc được hóa giải triệt để, góp phần giữ ổn định chính trị - xã hội, an ninh trật tự tại địa phương.
Thi THPT Quốc gia 2019 - Những vật dụng không và được mang vào phòng?
Thi THPT Quốc gia 2019 - Những vật dụng không và được mang vào phòng?
Kinhtedothi - Dưới đây là những vật dụng được hay tuyệt đối không được mang vào phòng thi THPT Quốc gia 2019.
Dịch tả lợn châu Phi bùng phát: Thiếu điểm tiêu hủy
Dịch tả lợn châu Phi bùng phát: Thiếu điểm tiêu hủy
Kinhtedothi - Mặc dù đã chủ động áp dụng nhiều biện pháp phòng chống và ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) nhưng tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp.
Tăng chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm: Bất hợp  lý
Tăng chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm: Bất hợp lý
Kinhtedothi - Chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo ngành sư phạm (SP) phải theo nhu cầu thị trường việc làm. Việc Bộ GD&ĐT để cho các trường đưa ra tiêu chí tuyển sinh dựa trên căn cứ vào năng lực đảm bảo chất lượng đào tạo là chưa hợp lý.
4 đối tượng được tăng lương hưu, hưởng trợ cấp từ 1/7/2019
4 đối tượng được tăng lương hưu, hưởng trợ cấp từ 1/7/2019
Kinhtedothi - Bộ LĐTB&XH đã xây dựng dự thảo Thông tư Hướng dẫn điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) và trợ cấp hàng tháng theo quy định của Chính phủ.
Khan hiếm lao động có kỹ năng
Khan hiếm lao động có kỹ năng
Kinhtedothi - Trước thực tế có tới hớn 36% số học sinh lớp 12 không đăng ký xét tuyển đại học (ĐH) năm 2019, trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN), Bộ LĐTB&XH Trương Anh Dũng cho biết, đơn vị đang tập trung vào hai khâu đột phá để nâng chất lượng đào tạo nghề.