Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Tín hiệu tích cực trong dư nợ bất động sản

Bài, ảnh: Doãn Thành 20-11-2020 08:55
Kinhtedothi - Bộ Xây dựng cho biết, tổng dự nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS) là 580.168 tỷ đồng - một con số rất lớn. Song các chuyên gia cho rằng, con số này vẫn nằm ở ngưỡng an toàn theo thông lệ quốc tế, chiếm xấp xỉ 20% tổng dư nợ của nền kinh tế.
Dư nợ gia tăng

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong quý I/2020, so với thời điểm cuối năm 2019, tổng dư nợ toàn ngành tăng 160,1 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, dư nợ tín dụng về BĐS chỉ tăng 4,596 nghìn tỷ đồng, tốc độ tăng của dư nợ tín dụng là 0,88% giảm 3,48% so với cuối năm 2019. Nguyên nhân của việc dư nợ tín dụng BĐS giảm chủ yếu do quý I/2020 là khoảng thời gian đại dịch Covid-19 diễn ra phức tạp nhất, tình hình chung của thị trường trầm lắng so với cùng kỳ hàng năm.
Bước sang quý II/2020, dư nợ tín dụng BĐS của DN tăng đáng kể so với quý I/2020, thêm 53,772 nghìn tỷ đồng, tốc độ tăng 10,21%. Điều này cho thấy, quý II/2020 thị trường đã bắt đầu có sự cải thiện, nhất là sau khi giãn cách xã hội kết thúc vào ngày 23/4, DN đã dần quay lại trạng thái làm việc bình thường.
 Nguồn tín dụng dư nợ cho vay BĐS vẫn ở ngưỡng an toàn. 
“Bình quân dư nợ tín dụng trong 5 năm gần đây khoảng 7,3%. Tuy nhiên, tỷ trọng dư nợ tín dụng BĐS giảm dần từ 8,05% xuống còn 6,47% trong năm 2019, giảm còn 6,3% trong quý I/2020 và quý II/2020 tăng nhẹ lên 6,48%. Trong quý III/2020, dư nợ tín dụng BĐS tăng khoảng 6,3% - 7%” – đại diện Bộ Xây dựng cho hay.

Trao đổi về vấn đề này, chuyên gia tài chính – ngân hàng, TS Cấn Văn Lực cho rằng, nếu so với nhiều quốc gia trên thế giới và một số nước phát triển trong khu vực châu Á, dư nợ tín dụng từ hoạt động kinh doanh BĐS tại Việt Nam vẫn thấp hơn và trong ngưỡng an toàn. "Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hy vọng rằng trong thời gian tới, dư nợ sẽ được Nhà nước nới rộng ở mức cao hơn, tạo điều kiện cho thị trường phục hồi. Bởi hiện nay, chính sách siết chặt tín dụng BĐS chỉ tập trung vào các đối tượng vay để kinh doanh BĐS, còn những đối tượng vay để xây nhà, sửa nhà đang được Nhà nước ưu tiên. Vì vậy trong ngắn hạn, tôi cho rằng chính sách tín dụng có siết chặt nhưng vẫn tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu thực được tiếp cận, vay vốn” – TS Cấn Văn Lực nhìn nhận.

Cần thêm nguồn vốn vay

Từ đầu năm đến nay, thế giới đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức khi đại dịch Covid-19 xuất hiện và diễn biến phức tạp với làn sóng thứ hai, thậm chí thứ ba ở một số nơi. Kinh tế thế giới năm 2020 dự báo suy thoái sâu (tăng trưởng âm 4 - 6%) trước khi có thể phục hồi (tăng trưởng khoảng 3 - 3,5% năm 2021, theo dự báo của các tổ chức quốc tế). Nhưng kinh tế Việt Nam vẫn duy trì được mức tăng trưởng, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện nhiều chính sách tiền tệ nới lỏng, tài khóa mở rộng với những gói hỗ trợ quy mô lớn chưa từng có nhằm giảm thiểu thiệt hại từ dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội. Điều này mang tới nhiều tín hiệu tích cực cho thị trường BĐS.

“Chính phủ cần tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ và triển khai hiệu quả các gói hỗ trợ hiện tại, đồng thời sớm xây dựng một số chính sách, gói hỗ trợ bổ sung giai đoạn 2. Lựa chọn ngành nghề, lĩnh vực để ưu tiên hỗ trợ theo đánh giá tác động của dịch Covid-19 đối với những ngành nghề từ đầu năm đến nay. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, xuất khẩu và tiến trình phát triển kinh tế số” – TS Cấn Văn Lực nhìn nhận.

Đồng quan điểm, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế TƯ, PGS.TS Trần Kim Chung cho rằng, hiện nay, nguồn vốn đổ vào thị trường BĐS từ hệ thống ngân hàng thương mại vẫn giữ vai trò chủ đạo, chiếm từ 70 - 75%. Nhưng nguồn vốn từ trái phiếu do DN địa ốc phát hành đang có xu hướng gia tăng. Năm 2019, vốn trái phiếu DN phát hành đạt 120.000 tỷ đồng. “Trước sự siết chặt về nguồn tín dụng cho vay kinh doanh BĐS, trên thị trường đã xuất hiện thêm nhiều luồng vốn mới, như vốn trái phiếu DN, vốn từ thị trường chứng khoán, vốn kiều hối và đặc biệt là vốn M&A... Đây là những nguồn vốn phái sinh tốt cho thị trường BĐS” – PGS. TS Trần Kim Chung nhận định.

"Theo tôi, mặc dù Ngân hàng Nhà nước thực hiện chính sách siết chặt nguồn tín dụng cho vay đối với hoạt động kinh doanh BĐS, bước đầu cũng gây ra những ảnh hưởng nhất định đối với DN. Nhưng về dài hạn, vấn đề vốn đầu tư không phải yếu tố khó khăn nhất, mà đó chính là thủ tục hành chính. Thiếu vốn thì DN có thể xoay từ nguồn này nguồn khác, song vướng mắc về thủ tục hành chính chỉ có trông đợi vào Nhà nước." - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính

TAG: dự nợ bất động sản Bộ Xây dựng
 
Tin khác
Cách đặt bể cá trong phòng khách giúp gia chủ 'mở cung tài lộc'
Cách đặt bể cá trong phòng khách giúp gia chủ "mở cung tài lộc"
Trong phong thủy, bể cá mang tính Thủy, đại diện cho tài lộc, có tác dụng điều hòa âm dương, tăng cường sinh khí cho ngôi nhà. Tuy nhiên, bể cá cũng mang tính động do có nuôi cá bên trong nên không thể đặt tùy tiện.
Bất động sản khu vực sân bay Long Thành tiếp tục tăng nhiệt
Bất động sản khu vực sân bay Long Thành tiếp tục tăng nhiệt
Kinhtedothi - Mới đây, Chính phủ đã có quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 và dự kiến sẽ được khởi công vào cuối tháng 12/2020. Thông tin này một lần nữa làm tăng sức nóng của thị trường bất động sản Long Thành – Đồng Nai.
Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh: Thiếu trầm trọng nhà ở giá rẻ, dư thừa nhà ở cao cấp
Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh: Thiếu trầm trọng nhà ở giá rẻ, dư thừa nhà ở cao cấp
Kinhtedothi - Phó ban Kinh tế Trung ương đánh giá, giá nhà không phản ánh đúng giá trị thực, thị trường còn thiếu nhà ở xã hội, nhà ở bình dân.
Hoàn thiện thể chế để thị trường bất động sản phát triển
Hoàn thiện thể chế để thị trường bất động sản phát triển
Kinhtedothi - Hiện nay, cả nước ước tính đã và đang thực hiện trên 5.000 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 4,5 triệu tỷ đồng, tăng gấp 3 lần so với năm 2009.
 Thị trường Bất động sản 2021: Dòng tiền đổ vào phân khúc nào?
Thị trường Bất động sản 2021: Dòng tiền đổ vào phân khúc nào?
Kinhtedothi-Thời gian qua, thị trường bất động sản (BĐS) có diễn biến khá phức tạp, với sự mất cân đối về nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp, trung bình và trung bình khá là rất lớn. Trong khi đó, sự bất cập về mặt bằng giá của sản phẩm BĐS khi tiếp tục neo ở mức cao bất chấp thị trường gặp khó bởi hậu quả của đại dịch Covid –19.
Đón đầu sóng BĐS Đà Nẵng sau loạt cú hích du lịch lớn chưa từng có
Đón đầu sóng BĐS Đà Nẵng sau loạt cú hích du lịch lớn chưa từng có
Kinhtedothi - Đà Nẵng đang dồn toàn lực kích cầu du lịch với những ưu đãi chưa từng có, tạo đà hồi sinh cho các dự án bất động sản nghỉ dưỡng sắp đi vào vận hành.
[Infographic] Từ 5/12: Thời hạn nộp tiền sử dụng đất có sự thay đổi
[Infographic] Từ 5/12: Thời hạn nộp tiền sử dụng đất có sự thay đổi
Kinhtedothi - Từ 5/12/ 2020, Nghị định 126/2020/NĐ-CP do Chính phủ ban hành về việc quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế sẽ chính thức có hiệu lực.
Tại sao Vĩnh Yên Center City có tiềm năng tăng giá vượt trội?
Tại sao Vĩnh Yên Center City có tiềm năng tăng giá vượt trội?
Kinhtedothi - Sức bật từ nền kinh tế với tốc độ tăng trưởng bậc nhất cả nước giúp cho bất động sản Vĩnh Phúc nói chung và Vĩnh Yên nói riêng ngày một sôi động. Trong đó, Vĩnh Yên Center City đang là dự án được các nhà đầu tư săn lùng dịp cuối năm 2020 bởi tiềm năng tăng giá vượt trội.
Giá cho thuê nhà, mặt bằng “rớt” chưa từng thấy
Giá cho thuê nhà, mặt bằng “rớt” chưa từng thấy
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của đại dịch Covid -19, giá cho thuê nhà, mặt bằng “rớt” chưa từng thấy, có nơi giá giảm một nửa mà vẫn không có người thuê.
Đánh giá về những chính sách tác động đến thị trường bất động sản trong năm 2020
Đánh giá về những chính sách tác động đến thị trường bất động sản trong năm 2020
Kinhtedothi - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã khiến cho thị trường bất động sản (BĐS) vốn dĩ đang khó khăn lại trở nên khủng hoảng hơn. Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp. Theo đánh giá, các chính sách này sẽ còn có tác động tích cực đến thị trường trong trung và dài hạn.
Động lực cho thị trường bất động sản: Dòng tiền nhen nhóm quay lại
Động lực cho thị trường bất động sản: Dòng tiền nhen nhóm quay lại
Kinhtedothi - Sau khi ồ ạt rót tiền vào thị trường chứng khoán và có được lợi suất đầu tư tốt từ khi bệnh dịch Covid-19 đến nay, một lớp nhà đầu từ đang có động thái rút bớt một phần vốn trong tài khoản giao dịch chứng khoán để phân bổ vào các sản phẩm bất động sản có tính thanh khoản cao.