Trang chủ / Quốc tế / Tin tức

Tin tức thế giới hôm nay 23/9: Ông Putin sẵn sàng cấp miễn phí vaccine Sputnik V cho Liên Hợp quốc

Nguyễn Phương 23-09-2020 08:48
Kinhtedothi - Ông Putin đề nghị cấp miễn phí vaccine Sputnik V cho Liên Hợp quốc; Tổng thống Hàn Quốc đề nghị tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên… là những tin quốc tế nổi bật trong ngày 23/9.
Ông Putin đề nghị cấp miễn phí vaccine Sputnik V cho  Liên Hợp quốc
Phát biểu trực tuyến trước cuộc họp toàn thể Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 22/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: “Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và tiếp tục hợp tác với tất cả các quốc gia và tổ chức quốc tế, trong đó có cả việc cung cấp loại vaccine ngừa Covid-19 đã được chứng minh là đáng tin cậy, an toàn và hiệu quả của Nga cho các quốc gia khác”.
 Ông Putin đề nghị cấp miễn phí vaccine Sputnik V cho Liên Hợp quốc.
Tổng thống Putin cũng cho biết, Nga sẵn sàng cung cấp miễn phí vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 cho Liên Hợp quốc, nơi có nhiều nhân viên bị nhiễm bệnh do sự bùng phát của dịch Covid-19.
"Nga sẵn sàng cung cấp cho Liên hợp quốc tất cả các hỗ trợ đủ điều kiện cần thiết. Đặc biệt, chúng tôi đề nghị cung cấp vaccine miễn phí cho việc tiêm chủng tự nguyện của các nhân viên của Liên Hợp quốc", ông Putin cho hay.
Tổng thống Hàn Quốc đề nghị tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 23/9 đã nhắc lại lời kêu gọi tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên, cho rằng hành động này sẽ mở đường cho tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn và nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.
 Tổng thống Hàn Quốc đề nghị tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên.
Trong bài phát biểu được ghi hình gửi đến Phiên thảo luận chung cấp cao của Đạ Hội đồng Liên Hợp quốc khóa 75, Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ: “Đã đến lúc xóa bỏ bi kịch kéo dài trên Bán đảo Triều Tiên. Chiến tranh phải chấm dứt, hoàn toàn và mãi mãi.”
Tổng thống Hàn Quốc cũng nhấn mạnh đến ý nghĩa của hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, cho rằng yếu tố này sẽ đảm bảo nền hòa bình ở khu vực Đông Bắc Á và mang lại những thay đổi tích cực đối với trật tự thế giới.
Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng đề nghị cộng đồng quốc tế nhìn nhận các vấn đề liên quan đến Bán đảo Triều Tiên qua “lăng kính hợp tác quốc tế toàn diện hơn”.
Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp sẵn sàng khởi động đàm phán về tranh chấp trên biển
Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đã nhất trí sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán mang tính chất thăm dò nhằm giải quyết các tranh chấp song phương tại khu vực biển thuộc Đông Địa Trung Hải và Aegean.
Tuyên bố trên được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra sau cuộc họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo của Đức và Liên minh châu Âu (EU) ngày 22/9.
 Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp sẵn sàng khởi động đàm phán về tranh chấp trên biển.
Trong cuộc họp trực tuyến với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch Hội đồng EU Charles Michel, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nêu rõ động lực đàm phán đó cần được đảm bảo bằng cách thiết lập đối thoại và nên được duy trì bằng những hành động "có đi có lại."
Ông đồng thời bày tỏ hy vọng rằng hội nghị thượng đỉnh EU sắp tới diễn ra sẽ mang lại động lực mới cho quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-EU, bổ sung các bước đi cụ thể về cập nhật liên minh thuế quan giữa hai bên, du lịch miễn thị thực và vấn đề di cư sẽ giúp gắn kết mối quan hệ song phương dựa trên cơ sở tích cực.
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật hạn chế nhập khẩu từ Tân Cương
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật hạn chế hàng nhập khẩu từ Tân Cương, Trung Quốc, do nghi ngờ về tình trạng "lao động cưỡng bức" tại đây.
Mỹ hiện cấm nhập khẩu bất cứ mặt hàng nào nếu có bằng chứng cho thấy quá trình sản xuất chúng liên quan đến lao động cưỡng bức. Tuy nhiên, dự luật hạ viện thông qua hôm 22/9, có tên Đạo luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức Duy Ngô Nhĩ, quy định cấm nhập hàng hóa được sản xuất toàn bộ hoặc một phần tại Tân Cương, trừ khi chính phủ Mỹ tìm thấy bằng chứng "rõ ràng và thuyết phục" rằng chúng không được sản xuất bằng lao động cưỡng bức.
 Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi phát biểu trong cuộc họp báo ở Tòa nhà Quốc hội tại Washington hôm 18/9.
"Chúng ta phải làm sáng tỏ hành vi cưỡng bức lao động vô nhân đạo, bắt những người gây ra chúng chịu trách nhiệm và chấm dứt tình trạng bóc lột này. Chúng ta phải gửi một thông điệp rõ ràng đến Bắc Kinh, rằng những hành vi lạm dụng phải chấm dứt ngay bây giờ", Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi phát biểu.
Dự luật đang chờ được bỏ phiếu tại Thượng viện Mỹ. Sự khác biệt về các điều khoản giữa Hạ viện và Thượng viện cần được thảo luận thống nhất, trước khi đưa tới Nhà Trắng để Tổng thống Donald Trump xem xét.
TAG: Tin tức thế giới Putin cấp miễn phí vaccine Sputnik V Liên Hợp Quốc
 
Tin khác
Ngoại trưởng Nga nói gì về các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU chống Moscow?
Ngoại trưởng Nga nói gì về các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU chống Moscow?
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Nga chỉ trích các nước phương Tây đưa ra biện pháp trừng phạt chống Moscow với “nhiều cáo buộc và bóng gió" mà không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào.
Dự án Nord Stream 2: Tàu rải ống của Nga sắp cập cảng Sassnitz của Đức
Dự án Nord Stream 2: Tàu rải ống của Nga sắp cập cảng Sassnitz của Đức
Kinhtedothi - Tàu rải ống của Nga, dự kiến ​​sẽ được sử dụng để hoàn thành dự án Nord Stream 2, sẽ cập cảng Sassnitz của Đức vào sáng ngày 28/10.
Đợt bán tháo mới quay lại, chứng khoán Mỹ sụt mạnh nhất từ đầu tháng 9
Đợt bán tháo mới quay lại, chứng khoán Mỹ sụt mạnh nhất từ đầu tháng 9
Kinhtedothi - Chứng khoán Mỹ giảm mạnh do đợt bán tháo mới khi số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt và bế tắc trong đàm phán về gói cứu trợ mới.
Làn sóng Covid-19 thứ hai đang bùng phát tại Mỹ và nhiều nước châu Âu
Làn sóng Covid-19 thứ hai đang bùng phát tại Mỹ và nhiều nước châu Âu
Kinhtedothi - Mỹ, Nga, Pháp và nhiều quốc gia khác đang lập kỷ lục về số ca mắc virus SARS-CoV-2 khi làn sóng dịch Covid-19 tràn qua các khu vực của Bắc bán cầu.
Mong manh triển vọng hòa bình tại Nagorno - Karabakh
Mong manh triển vọng hòa bình tại Nagorno - Karabakh
Kinhtedothi - Ngày 26/10, các bên xung đột tại Nagorny - Karabakh lại cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn thứ ba vừa nhất trí trước đó một ngày.
Tin tức thế giới hôm nay 27/10: Mỹ giáng thêm lệnh trừng phạt ngành dầu mỏ Iran vì hỗ trợ “các thực thể khủng bố”
Tin tức thế giới hôm nay 27/10: Mỹ giáng thêm lệnh trừng phạt ngành dầu mỏ Iran vì hỗ trợ “các thực thể khủng bố”
Kinhtedothi - Mỹ tiếp tục đưa ra các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran; Tổng thống Nga phê chuẩn sắc lệnh về chiến lược vùng Bắc Cực đến 2035… là những tin quốc tế mới nhất trong ngày 27/10.
Linh hồn của Đế chế Samsung - [Bài 1]: 5 quyết định then chốt của cố Chủ tịch Lee Kun Hee
Linh hồn của Đế chế Samsung - [Bài 1]: 5 quyết định then chốt của cố Chủ tịch Lee Kun Hee
Kinhtedothi - Viết về sự ra đi của nhà lãnh đạo thế hệ thứ 2 gia độc Samsung - Tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc - truyền thông thế giới không quá khi gọi cố Chủ tịch Lee Kun Hee với những danh xưng: "Người khổng lồ của Samsung", "Biểu tượng Hàn Quốc"… Loạt bài viết "Linh hồn của Đế chế Samsung" sẽ làm rõ những ảnh hưởng sâu rộng này, phác họa phần nào di sản trường tồn mà vị tỷ phú châu Á đã để lại cho hậu thế.
Tổng thống Erdogan đáp trả mạnh mẽ đe dọa trừng phạt của Mỹ vì thử nghiệm S-400
Tổng thống Erdogan đáp trả mạnh mẽ đe dọa trừng phạt của Mỹ vì thử nghiệm S-400
Kinhtedothi - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Mỹ có thể áp đặt bất kỳ biện pháp trừng phạt nào liên quan đến việc Ankara đưa vào sử dụng hệ thống phòng không S-400.
Ông Trump hoan nghênh Armenia, Azerbaijan ngừng bắn tại Nagorno - Karabakh
Ông Trump hoan nghênh Armenia, Azerbaijan ngừng bắn tại Nagorno - Karabakh
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump chúc mừng các nhà lãnh đạo Armenia và Azerbaijan khi đạt thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian.
Đồng minh xung khắc
Đồng minh xung khắc
Kinhtedothi - Mối bất hòa giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp lại gia tăng mức độ quyết liệt sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nặng lời nhằm vào cá nhân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.
Tin tức thế giới hôm nay 26/10: Tổng thống Putin bác cáo buộc của ông Trump về việc đưa tiền cho ứng viên Biden
Tin tức thế giới hôm nay 26/10: Tổng thống Putin bác cáo buộc của ông Trump về việc đưa tiền cho ứng viên Biden
Kinhtedothi - Tổng thống Nga lên tiếng vụ ông Trump nói ông đưa tiền cho ứng viên Biden; Armenia-Azerbaijan sẽ thực hiện thêm lệnh ngừng bắn nhân đạo… là những tin quốc tế mới nhất trong ngày 26/10.