Trang chủ / Quốc tế / Tin tức

Tin tức thế giới hôm nay 25/9: Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết ủng hộ chuyển giao quyền lực hòa bình

Nguyễn Phương 25-09-2020 08:14
Kinhtedothi - Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết về chuyển giao quyền lực; EU báo động tình hình dịch Covid-19 ngày càng tồi tệ… là những tin quốc tế nổi bật trong ngày 25/9.
Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết về chuyển giao quyền lực
Ngày 24/9, Thượng viện nước này đã thông qua nghị quyết tái khẳng định sự ủng hộ đối với quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.
Nghị quyết được thông qua một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump từ chối đưa ra cam kết đối với vấn đề trên nếu như ông thất bại trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.
Thượng viện Mỹ vừa thông qua nghị quyết về chuyển giao quyền lực hòa bình.
Nghị quyết do Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Joe Manchin đề xuất và đã nhận được sự đồng thuận của tất cả các thành viên trong Thượng viện. Trong nghị quyết không mang  tính ràng buộc này, Thượng viện “tái khẳng định cam kết với việc chuyển giao quyền lực một cách có trật tự và hòa bình được quy định trong Hiến pháp Mỹ".
Nghị quyết cũng cho thấy Thượng viện ủng hộ quan điểm không nên để xảy ra bất kỳ gián đoạn nào xuất phát từ hành động lật đổ ý nguyện của người dân Mỹ.
Thời gian qua, Tổng thống Trump nhiều lần đề cập đến sự nghi ngờ của mình về tính hợp pháp của hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện. Ông cho rằng hình thức này sẽ dẫn đến hành động gian lận và kết quả gian lận trong bầu cử.
EU báo động tình hình dịch bệnh ngày càng tồi tệ
Ngày 24/9, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra báo động về việc dịch Covid-19 đang trở nên tồi tệ hơn so với mức đỉnh tháng 3 ở một số quốc gia thành viên, khi các chính phủ ở châu Âu và bên ngoài áp dụng nhiều biện pháp hạn chế mạnh mẽ.
EU báo động dịch Covid-19 diễn biến ngày càng nghiêm trọng.
Ủy viên EU phụ trách y tế Stella Kyriakides cảnh báo rằng ở "một số quốc gia thành viên, tình hình hiện thậm chí còn tồi tệ hơn so với thời kỳ cao điểm vào tháng 3". Bà Kyriakides kêu gọi các biện pháp mới để ngăn chặn làn sóng thứ hai của dịch bệnh.
Tuy tỷ lệ tử vong chưa lên đến mức như hồi đầu năm nay, nhưng các ca nhiễm mới lại một lần nữa tăng vọt ở nhiều khu vực trong EU.
Trong một tuyên bố, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) đã liệt kê Tây Ban Nha, Romania, Bulgaria, Croatia, Hungary, Cộng hòa Séc và Malta là những quốc gia đặc biệt "đáng lo ngại".
ECDC cho biết 7 nước trên đã ghi nhận hoặc đang có xu hướng gia tăng các trường hợp nhập viện, các ca nặng và cả số trường hợp tử vong.
Hiện châu Âu có tổng cộng hơn 5 triệu ca nhiễm. Một số quốc gia đã bắt đầu tái áp đặt các quy định phong tỏa cục bộ để ngăn dịch bệnh lan rộng. Tỷ lệ tử vong hiện vẫn chưa quay về mức như đầu năm nay, song số ca nhiễm mới lại đang tăng lên tại nhiều nơi. 
Trung Quốc đề xuất giải pháp thúc đẩy an ninh khu vực châu Á
Ngày 24/9, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tham dự Hội nghị trực tuyến Ngoại trưởng các nước thành viên về Phối hợp hành động và các Biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA). 
Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị .
Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định CICA là diễn đàn an ninh lớn nhất, có số lượng thành viên nhiều nhất và tính đại diện mạnh nhất ở châu Á.
Về hoạt động của CICA trong thời gian tới, Ngoại trưởng Vương Nghị cho rằng các nước thành viên CICA cần chung tay đoàn kết để vượt qua dịch bệnh, cũng như kiên trì ủng hộ mạnh mẽ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát huy vai trò lãnh đạo và điều phối.
Theo Ngoại trưởng Trung Quốc, CICA cần thúc đẩy sự tin cậy chiến lược và duy trì hòa bình, ổn định; tăng cường liên lạc và đối thoại, xây dựng và củng cố sự tin cậy lẫn nhau, cũng như đóng vai trò trong việc thúc đẩy hòa bình và sự ổn định trong khu vực và trên thế giới.
Ông Vương Nghị đề nghị các nước thành viên cần đề cao chủ nghĩa đa phương và bảo vệ công bằng, chính nghĩa cũng như duy trì thẩm quyền và vai trò của Liên Hợp quốc, thúc đẩy sự phát triển của trật tự quốc tế phát triển theo hướng công bằng, hợp lý hơn.
Thái Lan dự kiến kéo dài tình trạng khẩn cấp tới cuối tháng 10
Một ủy ban của Trung tâm Xử lý Tình hình Covid-19 (CCSA) của Chính phủ Thái Lan ngày 24/9 đã đề nghị Chính phủ gia hạn sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp thêm một tháng nữa cho tới hết tháng 10 trước lo ngại dịch bệnh bùng phát ở các quốc gia láng giềng như Malaysia và Myanmar.
Thái Lan dự kiến kéo dài tình trạng khẩn cấp tới cuối tháng 10.
Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp được Chính phủ Thái Lan ban bố từ tháng 3/2020 nhằm hạn chế sự lây lan của đại dịch Covid-19. Sau nhiều lần gia hạn, sắc lệnh dự kiến sẽ hết hiệu lực vào ngày 30/9.
Ủy ban của Trung tâm Xử lý Tình hình Covid-19 nói rằng việc tiếp tục gia hạn sắc lệnh nói trên là cần thiết nhằm đảm bảo sự hợp tác và hoạt động nhanh hơn trong việc chống lại cuộc khủng hoảng Covid-19 của các cơ quan chính phủ. 
Dự kiến, quyết định tiếp tục gia hạn sắc lệnh này sẽ được Trung tâm Xử lý Tình hình Covid-19 cân nhắc vào tuần tới trước khi trình lên Nội các để thông qua.
TAG: Tin tức thế giới Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết chuyển giao quyền lực
 
Tin khác
“Lệnh trừng phạt của Mỹ chống viện nghiên cứu Nga là bất hợp pháp”
“Lệnh trừng phạt của Mỹ chống viện nghiên cứu Nga là bất hợp pháp”
Kinhtedothi - Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov chỉ trích biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với viện nghiên cứu của Nga với cáo buộc tấn công mạng là bất hợp pháp.
Tin tức thế giới hôm nay 24/10: Châu Âu có thể phải đối phó với dịch Covid-19 đến mùa hè 2021
Tin tức thế giới hôm nay 24/10: Châu Âu có thể phải đối phó với dịch Covid-19 đến mùa hè 2021
Kinhtedothi - Pháp cảnh báo dịch Covid-19 ở châu Âu kéo dài đến mùa hè 2021; Mỹ chính thức đưa Sudan khỏi danh sách tài trợ khủng bố… là những tin quốc tế mới nhất trong ngày 24/10.
Trước khúc cua cuối cùng
Trước khúc cua cuối cùng
Kinhtedothi - Những cử tri Mỹ còn do dự - nằm ngoài con số hơn 30 triệu người đã đi bỏ phiếu sớm - sẽ có cơ hội cuối cùng để nghe Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden trực tiếp đối đáp lập trường, trong cuộc tranh luận vào tối 22/10 (giờ Mỹ - sáng 23/10 theo giờ Việt Nam).
Nhật Bản, Anh ký thỏa thuận tự do thương mại hậu Brexit
Nhật Bản, Anh ký thỏa thuận tự do thương mại hậu Brexit
Việc ký thỏa thuận với Nhật Bản đã đánh dấu một bước tiến quan trọng đối với mục tiêu của Anh hướng tới gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)
Chủ đề COVID-19, chăm sóc y tế làm 'nóng' cuộc tranh luận Trump-Biden
Chủ đề COVID-19, chăm sóc y tế làm "nóng" cuộc tranh luận Trump-Biden
Giới quan sát nhận định trong khoảng 30 phút đầu tiên, cuộc tranh luận diễn ra khá trật tự. Cả hai ứng cử viên liên tục công kích nhau nhưng hiếm khi xảy ra hành động ngắt lời nhau.
Trước lần đấu khẩu cuối
Trước lần đấu khẩu cuối
Kinhtedothi - Bước vào cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trên truyền hình với đối thủ chính trị là cựu phó tổng thống Joe Biden thuộc phe Đảng Dân chủ, ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hoà, tổng thống đương nhiệm Donald Trump, phải trực diện nhiều điều bất lợi và bất lành.
Điện Kremlin: Biện pháp trừng phạt của Mỹ chống Nord Stream 2 làm tổn hại quan hệ với Nga
Điện Kremlin: Biện pháp trừng phạt của Mỹ chống Nord Stream 2 làm tổn hại quan hệ với Nga
Kinhtedothi - Người phát ngôn Điện Kremlin nói rằng "chính sách đối địch này đã được Mỹ thực hiện trong vài năm gần đây.
Hy vọng có được gói cứu trợ mới trước bầu cử tắt dần, chứng khoán Mỹ giảm nhẹ
Hy vọng có được gói cứu trợ mới trước bầu cử tắt dần, chứng khoán Mỹ giảm nhẹ
Kinhtedothi - Chứng khoán Mỹ quay đầu sụt nhẹ do nhà đầu tư giảm kỳ vọng sẽ có thêm gói kích thích quy mô lớn trước bầu cử tổng thống ngày 3/11.
Cổ phiếu AstraZeneca lao dốc 1% khi một tình nguyện viên thử nghiệm vaccine tử vong
Cổ phiếu AstraZeneca lao dốc 1% khi một tình nguyện viên thử nghiệm vaccine tử vong
Kinhtedothi - Cổ phiếu của AstraZeneca đã giảm 1% sau thông tin có tình nguyện viên thử nghiệm vaccine Covid-19 do hãng cùng trường đại học Oxford phát triển tử vong.
Giá dầu giảm sâu xuống gần 42 USD/thùng khi dịch Covid-19 tăng tốc tại châu Âu
Giá dầu giảm sâu xuống gần 42 USD/thùng khi dịch Covid-19 tăng tốc tại châu Âu
Kinhtedothi - Giá dầu lao dốc do lo ngại về tình trạng dư thừa nguồn cung toàn cầu lại xuất hiện khi số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến tại nhiều nước.
Tin tức thế giới hôm nay 22/10: Ông Putin sẵn sàng làm việc với bất kỳ Tổng thống Mỹ tương lai nào
Tin tức thế giới hôm nay 22/10: Ông Putin sẵn sàng làm việc với bất kỳ Tổng thống Mỹ tương lai nào
Kinhtedothi - Tổng thống Nga tuyên bố sẽ làm việc với bất kỳ Tổng thống Mỹ tương lai nào; Anh- EU nối lại đàm phán hậu Brexit… là những tin quốc tế mới nhất trong ngày 22/10.