Trang chủ / Thời sự / Theo gương Bác Hồ

Tình cảm đặc biệt của Bác Hồ với Quân đội nhân dân Việt Nam

Theo VOV 25-08-2019 09:44
Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình yêu thương đặc biệt cho các chiến sĩ quân đội. Người luôn quan tâm đến những vất vả mà họ phải trải qua.

Người cha kính yêu của các lực lượng vũ trang nhân dân

Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Tổng Biên tập báo Quân đội Nhân dân khẳng định, trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh với tấm lòng nhân hậu, quan tâm đến toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, đến mọi kiếp người Việt Nam. Nhưng Bác đặc biệt quan tâm đến lực lượng vũ trang.

 Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Tổng Biên tập báo Quân đội Nhân dân rưng rưng xúc động khi chia sẻ về tình cảm của Bác dành cho các chiến sĩ quân đội.

Ngày 22/12/1944, dưới sự chỉ đạo của Người, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân gồm 34 cán bộ, chiến sĩ- tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Cũng chính nhờ sự chỉ đạo, dìu dắt của Người, của Đảng Cộng sản Việt Nam và trực tiếp qua các thời kỳ của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh. Quân đội Nhân dân Việt Nam đã cùng với toàn dân làm nên Cách mạng tháng 8/1945 khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” ngày 7/5/1954 và sau đó giải phóng miền Nam thống nhất đất nước vào ngày 30/4/1975 để tiến lên xây dựng XHCN.

Theo Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, sự trưởng thành và lớn mạnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam có được là nhờ tình cảm quan tâm đặc biệt mà Người dành cho các chiến sĩ quân đội với rất nhiều câu truyện hết sức cảm động, trong đó có câu chuyện của Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, Thượng tướng Phạm Thanh Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam.

 Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm bộ đội Không quân Việt Nam ngày 9/2/1067. Ảnh tư liệu

Thượng tướng Phạm Thanh Ngân là phi công của quân chủng Phòng không Không quân. Ông đã vinh dự được gặp Bác Hồ nhiều lần, trong đó có một lần vào ngày 20/7/1968. Trong không khí rất nồng ấm và vui vẻ, Thượng tướng Phạm Thanh Ngân đã đứng dậy và nói rằng: “Bộ đội Không quân rất mong muốn ngày miền Nam giải phóng, Nam-Bắc một nhà sẽ được đưa Bác bằng máy bay vào thăm miền Nam”. Tuy nhiên, Bác đã ra đi trong niềm tiếc thương vô hạn của nhân dân trước khi miền Nam được giải phóng.

Dù vậy, chính cuộc gặp này với Bác đã thôi thúc ông Phạm Thanh Ngân phấn đấu trở thành Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân chỉ một năm sau đó. Chính ông cũng là người lái máy bay nghiêng cánh vĩnh biệt Chủ tịch Hồ Chí Minh trong tuần toàn thể nhân dân Việt Nam để tang Bác và trong lễ truy điệu Bác năm 1969 tại Quảng trường Ba Đình.

Một câu chuyện cảm động khác được Thiếu tướng Phạm Văn Huấn nhắc đến là sự quan tâm của Bác đối với lực lượng Phòng không Hà Nội (Sư đoàn 361, Binh chủng Phòng không-Không quân”. Đây chính là Sư đoàn được thành lập ngày 19/5/1965- đúng ngày sinh nhật lần thứ 75 của Bác. Sư đoàn cũng đã vinh dự được Bác về thăm tới 8 lần.

Một điều hết sức xúc động là ngay cả khi đang ốm nặng, Bác vẫn nghĩ đến các chiến sĩ bộ đội pháo cao xạ đang phải làm việc dưới thời tiết nóng bức và quyết định dành toàn bộ tiền nhuận bút viết báo của Người mua nước cho bộ đội Sư đoàn 361.

Ngày 28/8/1969, khi đang nằm trên giường bệnh, lúc tỉnh dậy, Người vẫn hỏi rằng, hôm nay Mỹ có bắn phá miền Bắc hay không, chúng ta có chiến thắng không? Bộ Tổng Tham mưu báo cáo với Bác rằng “có” và hôm nay bộ đội Phòng không-Không quân và bộ đội pháo cao xạ đã bắn rơi máy bay địch. Bác đã quyết định tặng lẵng hoa của Bác cho Sư đoàn 361. Đó cũng là lẵng hoa cuối cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng cho Sư đoàn 361.

50 năm gìn giữ, bảo vệ an toàn tuyệt đối thi hài Người

Đáp lại tình cảm đặc biệt mà Bác, Quân đội Nhân dân Việt Nam xác định, việc gìn giữ, bảo vệ an toàn tuyệt đối thi hài của Bác là trách nhiệm và nhiệm vụ đặc biệt quan trọng mà toàn Đảng, toàn dân giao phó cho Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Trong 50 năm qua, dưới sự giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và đặc biệt là các chuyên gia Liên Xô trước đây và nước Nga sau này, các lực lượng trong nước, đặc biệt là Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đảm đương tốt trách nhiệm được giao.

 Đại tá Nguyễn Thanh Hướng, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh chia sẻ về trách nhiệm gìn giữ và bảo vệ an toàn tuyệt đối thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại tá Nguyễn Thanh Hướng, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, cho biết, vừa qua Hội đồng Khoa học liên quốc gia, gồm các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam và Nga đã phối hợp đánh giá tình trạng thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Theo đó, thi hài của người trong 50 năm qua được bảo quản ở trạng thái tốt nhất.

Ngoài ra, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã đảm bảo được công tác y tế, hậu cần, phục vụ các hoạt động thăm viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như thường xuyên quan tâm thực hiện việc bảo đảm an ninh, nghi lễ, sẵn sàng chiến đấu.

Cũng theo Đại tá Nguyễn Thanh Hướng, trong 44 năm kể từ khi mở cửa Lăng (từ ngày 29/8/1975-nay), Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đón tiếp 48 triệu lượt người vào Lăng viếng Bác. Đáng chú ý, chỉ riêng trong sáng 17/8, đã có tới hơn 15.000 lượt người vào Lăng viếng Bác trong vòng 3 tiếng. Trong dịp Quốc khánh 2/9 nhiều năm trước, con số này có thể lên đến 30.000 người/ngày./.

TAG: Bác Hồ quân đội yêu thương
 
Tin khác
Xuân Quê hương 2020: Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc
Xuân Quê hương 2020: Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc
Khoảng 1.500 đại biểu kiều bào đại diện cho hơn 4,5 triệu người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập trên khắp năm châu, trở về quê nhà đón Tết Canh Tý 2020 tham dự Chương trình.
Doanh nghiệp Hà Nội đổi mới, sáng tạo để bắt nhịp cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0
Doanh nghiệp Hà Nội đổi mới, sáng tạo để bắt nhịp cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0
Kinhtedothi - Trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng 4.0, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung mong muốn cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô cần tiếp tục đổi mới, sáng tạo để bắt nhịp với các làn sóng khoa học kỹ thuật mới.
Thủ tướng gặp mặt kiều bào về dự chương trình Xuân quê hương 2020
Thủ tướng gặp mặt kiều bào về dự chương trình Xuân quê hương 2020
Kinhtedothi- Chiều 18/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt kiều bào tham dự chương trình Xuân quê hương 2020.
Lãnh đạo Thành phố chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước
Lãnh đạo Thành phố chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước
Kinhtedothi - Chiều 18/1, nhân dịp đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải dẫn đầu đoàn công tác của TP đã đến thăm, chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước đang sinh sống trên địa bàn Thủ đô.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tới dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Bác Hồ trên núi Ba Vì, Hà Nội.
Công bố quyết định của Chủ tịch nước về công tác cán bộ
Công bố quyết định của Chủ tịch nước về công tác cán bộ
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa tổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Chủ tịch nước về công tác cán bộ.
Lãnh đạo TP trao quà cho hộ nghèo và gia đình chính sách tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức
Lãnh đạo TP trao quà cho hộ nghèo và gia đình chính sách tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức
Kinhtedothi - Sáng 18/1, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến – Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân Vận thành ủy Hà Nội trao quà cho hộ nghèo và gia đình chính sách tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Xây dựng nông thôn mới góp phần thay đổi cuộc sống người dân
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Xây dựng nông thôn mới góp phần thay đổi cuộc sống người dân
Kinhtedothi - Xây dựng nông thôn mới đã tạo sự chuyển biến rõ rệt trong đời sống kinh tế - xã hội và diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện Đông Anh.
Thủ tướng gặp mặt các tổ chức chính trị-xã hội và hội quần chúng
Thủ tướng gặp mặt các tổ chức chính trị-xã hội và hội quần chúng
Kinhtedothi - Chiều ngày 17/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi gặp mặt các tổ chức chính trị - xã hội và hội quần chúng.
Lãnh đạo Thành phố chúc Tết các đồng chí nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội
Lãnh đạo Thành phố chúc Tết các đồng chí nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng 18/1, nhân dịp đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã đến thăm, chúc Tết các đồng chí nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Đông.
Quận Hai Bà Trưng: Tặng 450 suất quà Tết cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn
Quận Hai Bà Trưng: Tặng 450 suất quà Tết cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn
Kinhtedothi-Nhân dịp chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng và mừng Tết Nguyên đán Canh Tý, sáng nay (18/1), Ủy ban MTTQ Việt Nam quận, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” quận Hai Bà Trưng phối hợp với Quỹ “Thiện tâm” Tập đoàn Vingroup tổ chức tặng quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận.