Trang chủ / Thời sự / Theo gương Bác Hồ

Tình cảm đặc biệt của Bác Hồ với Quân đội nhân dân Việt Nam

Theo VOV 25-08-2019 09:44
Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình yêu thương đặc biệt cho các chiến sĩ quân đội. Người luôn quan tâm đến những vất vả mà họ phải trải qua.

Người cha kính yêu của các lực lượng vũ trang nhân dân

Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Tổng Biên tập báo Quân đội Nhân dân khẳng định, trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh với tấm lòng nhân hậu, quan tâm đến toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, đến mọi kiếp người Việt Nam. Nhưng Bác đặc biệt quan tâm đến lực lượng vũ trang.

 Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Tổng Biên tập báo Quân đội Nhân dân rưng rưng xúc động khi chia sẻ về tình cảm của Bác dành cho các chiến sĩ quân đội.

Ngày 22/12/1944, dưới sự chỉ đạo của Người, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân gồm 34 cán bộ, chiến sĩ- tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Cũng chính nhờ sự chỉ đạo, dìu dắt của Người, của Đảng Cộng sản Việt Nam và trực tiếp qua các thời kỳ của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh. Quân đội Nhân dân Việt Nam đã cùng với toàn dân làm nên Cách mạng tháng 8/1945 khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” ngày 7/5/1954 và sau đó giải phóng miền Nam thống nhất đất nước vào ngày 30/4/1975 để tiến lên xây dựng XHCN.

Theo Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, sự trưởng thành và lớn mạnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam có được là nhờ tình cảm quan tâm đặc biệt mà Người dành cho các chiến sĩ quân đội với rất nhiều câu truyện hết sức cảm động, trong đó có câu chuyện của Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, Thượng tướng Phạm Thanh Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam.

 Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm bộ đội Không quân Việt Nam ngày 9/2/1067. Ảnh tư liệu

Thượng tướng Phạm Thanh Ngân là phi công của quân chủng Phòng không Không quân. Ông đã vinh dự được gặp Bác Hồ nhiều lần, trong đó có một lần vào ngày 20/7/1968. Trong không khí rất nồng ấm và vui vẻ, Thượng tướng Phạm Thanh Ngân đã đứng dậy và nói rằng: “Bộ đội Không quân rất mong muốn ngày miền Nam giải phóng, Nam-Bắc một nhà sẽ được đưa Bác bằng máy bay vào thăm miền Nam”. Tuy nhiên, Bác đã ra đi trong niềm tiếc thương vô hạn của nhân dân trước khi miền Nam được giải phóng.

Dù vậy, chính cuộc gặp này với Bác đã thôi thúc ông Phạm Thanh Ngân phấn đấu trở thành Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân chỉ một năm sau đó. Chính ông cũng là người lái máy bay nghiêng cánh vĩnh biệt Chủ tịch Hồ Chí Minh trong tuần toàn thể nhân dân Việt Nam để tang Bác và trong lễ truy điệu Bác năm 1969 tại Quảng trường Ba Đình.

Một câu chuyện cảm động khác được Thiếu tướng Phạm Văn Huấn nhắc đến là sự quan tâm của Bác đối với lực lượng Phòng không Hà Nội (Sư đoàn 361, Binh chủng Phòng không-Không quân”. Đây chính là Sư đoàn được thành lập ngày 19/5/1965- đúng ngày sinh nhật lần thứ 75 của Bác. Sư đoàn cũng đã vinh dự được Bác về thăm tới 8 lần.

Một điều hết sức xúc động là ngay cả khi đang ốm nặng, Bác vẫn nghĩ đến các chiến sĩ bộ đội pháo cao xạ đang phải làm việc dưới thời tiết nóng bức và quyết định dành toàn bộ tiền nhuận bút viết báo của Người mua nước cho bộ đội Sư đoàn 361.

Ngày 28/8/1969, khi đang nằm trên giường bệnh, lúc tỉnh dậy, Người vẫn hỏi rằng, hôm nay Mỹ có bắn phá miền Bắc hay không, chúng ta có chiến thắng không? Bộ Tổng Tham mưu báo cáo với Bác rằng “có” và hôm nay bộ đội Phòng không-Không quân và bộ đội pháo cao xạ đã bắn rơi máy bay địch. Bác đã quyết định tặng lẵng hoa của Bác cho Sư đoàn 361. Đó cũng là lẵng hoa cuối cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng cho Sư đoàn 361.

50 năm gìn giữ, bảo vệ an toàn tuyệt đối thi hài Người

Đáp lại tình cảm đặc biệt mà Bác, Quân đội Nhân dân Việt Nam xác định, việc gìn giữ, bảo vệ an toàn tuyệt đối thi hài của Bác là trách nhiệm và nhiệm vụ đặc biệt quan trọng mà toàn Đảng, toàn dân giao phó cho Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Trong 50 năm qua, dưới sự giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và đặc biệt là các chuyên gia Liên Xô trước đây và nước Nga sau này, các lực lượng trong nước, đặc biệt là Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đảm đương tốt trách nhiệm được giao.

 Đại tá Nguyễn Thanh Hướng, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh chia sẻ về trách nhiệm gìn giữ và bảo vệ an toàn tuyệt đối thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại tá Nguyễn Thanh Hướng, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, cho biết, vừa qua Hội đồng Khoa học liên quốc gia, gồm các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam và Nga đã phối hợp đánh giá tình trạng thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Theo đó, thi hài của người trong 50 năm qua được bảo quản ở trạng thái tốt nhất.

Ngoài ra, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã đảm bảo được công tác y tế, hậu cần, phục vụ các hoạt động thăm viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như thường xuyên quan tâm thực hiện việc bảo đảm an ninh, nghi lễ, sẵn sàng chiến đấu.

Cũng theo Đại tá Nguyễn Thanh Hướng, trong 44 năm kể từ khi mở cửa Lăng (từ ngày 29/8/1975-nay), Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đón tiếp 48 triệu lượt người vào Lăng viếng Bác. Đáng chú ý, chỉ riêng trong sáng 17/8, đã có tới hơn 15.000 lượt người vào Lăng viếng Bác trong vòng 3 tiếng. Trong dịp Quốc khánh 2/9 nhiều năm trước, con số này có thể lên đến 30.000 người/ngày./.

TAG: Bác Hồ quân đội yêu thương
 
Tin khác
Đại hội Đảng bộ báo Kinh tế & Đô thị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, trách nhiệm
Đại hội Đảng bộ báo Kinh tế & Đô thị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, trách nhiệm
Kinhtedothi - Trong 2 ngày 24, 25/5, Đại hội Đảng bộ báo Kinh tế & Đô thị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 chính thức diễn ra với chủ đề “Phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo; nâng cao kỷ cương, trách nhiệm; xây dựng báo Kinh tế & Đô thị phát triển toàn diện”.
Cổng Dịch vụ công Quốc gia: Đúng, trúng nhưng chưa đồng bộ
Cổng Dịch vụ công Quốc gia: Đúng, trúng nhưng chưa đồng bộ
Kinhtedothi - Việc đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia đang đem lại lợi ích rất lớn cho DN, người dân, tạo thêm kênh giám sát, bảo đảm tính minh bạch của các bộ, ngành, địa phương. Tuy nhiên, để sử dụng dịch vụ công hiệu quả vẫn còn nhiều việc phải làm.
Bãi bỏ sổ hộ khẩu: Nhiều vấn đề cần làm rõ
Bãi bỏ sổ hộ khẩu: Nhiều vấn đề cần làm rõ
Kinhtedothi - Bãi bỏ việc quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu và thay thế bằng số định danh cá nhân. Quy định được quan tâm trong Dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) đã chính thức được trình ra Quốc hội. Trong tuần làm việc đầu tiên của đợt 2 Kỳ họp này, Quốc hội sẽ thảo luận về vấn đề này.
Bỏ quản lý bằng sổ hộ khẩu: Bước đột phá cần thiết
Bỏ quản lý bằng sổ hộ khẩu: Bước đột phá cần thiết
Kinhtedothi - Bỏ quản lý bằng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy, chuyển đổi sang phương thức quản lý hiện đại bằng mã số định danh cá nhân để truy cập, cập nhật, điều chỉnh trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú. Quy định mới chính thức được đưa ra trong Dự án Luật Cư trú (sửa đổi) vừa trình Quốc hội, ngay lập tức đã nhận được sự ủng hộ cao của cả người dân và đại biểu Quốc hội.
Đại hội Đảng bộ báo Kinh tế & Đô thị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Thông qua nhiều nội dung quan trọng
Đại hội Đảng bộ báo Kinh tế & Đô thị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Thông qua nhiều nội dung quan trọng
Kinhtedothi - Chiều 24/5, phiên làm việc thứ nhất Đại hội Đảng bộ báo Kinh tế & Đô thị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã diễn ra với sự có mặt của 43 đại biểu chính thức.
Quảng Ninh là hình mẫu chuyển đổi mô hình kinh tế thành công từ 'đen sang xanh'
Quảng Ninh là hình mẫu chuyển đổi mô hình kinh tế thành công từ "đen sang xanh"
Kinhtedothi - "Sự trỗi dậy mạnh mẽ của Quảng Ninh gần đây cho thấy có sự đóng góp lớn không chỉ của vàng đen mà đặc biệt là vàng xanh. Đó là tiềm năng du lịch, các bãi biển xanh, sạch nổi tiếng của Việt Nam", Thủ tướng nhìn nhận.
Đảng bộ phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân: Nhiều điểm sáng trong nhiệm kỳ 2015 - 2020
Đảng bộ phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân: Nhiều điểm sáng trong nhiệm kỳ 2015 - 2020
Kinhtedothi - Hòa chung không khí phấn khởi của cả nước hướng về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân) đang ra sức thi đua, hăng hái lập nhiều thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ phường lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025.
Đại biểu Quốc hội chỉ rõ 'bước lùi', sự mâu thuẫn giữa Luật Xây dựng với 17 luật khác
Đại biểu Quốc hội chỉ rõ "bước lùi", sự mâu thuẫn giữa Luật Xây dựng với 17 luật khác
Kinhtedothi - Chiều 23/5, tiếp tục kỳ họp thứ 9, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng.
Trưởng Ban Dân nguyện Quốc Hội Nguyễn Thanh Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên
Trưởng Ban Dân nguyện Quốc Hội Nguyễn Thanh Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên
Kinhtedothi - Chiều nay (23/5), Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên tổ chức hội nghị triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
Đà Nẵng không còn kẽ hở để xé rào, vượt rào
Đà Nẵng không còn kẽ hở để xé rào, vượt rào
Kinhtedothi - Tại buổi làm việc với Đảng bộ TP Đà Nẵng, Thường trực Ban Bí Thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, Đà Nẵng cần phát triển nhanh nhưng bền vững. Hành lang pháp lý đã cơ bản được xây dựng khá đầy đủ, bài bản, vì thế không còn khoảng trống, kẽ hở để xé rào, để vượt rào, từ đó trở thành sai phạm, vi phạm nguyên tắc, vi phạm pháp luật.
Xây dựng Đảng bộ Đảng bộ Trung tâm HPA trong sạch, vững mạnh - Tạo dấu ấn trong hoạt động xúc tiến đầu tư
Xây dựng Đảng bộ Đảng bộ Trung tâm HPA trong sạch, vững mạnh - Tạo dấu ấn trong hoạt động xúc tiến đầu tư
Kinhtedothi - Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ Trung tâm xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch (HPA) xác định xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, thực hiện xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đó là khẳng định của Bí thư Đảng ủy HPA Nguyễn Gia Phương tại Đại hội Đảng bộ HPA nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức ngày 22/5.