Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả

Đinh Nguyễn 23-04-2019 08:19
Kinhtedothi - Thời gian qua, Cục Thuế TP Hà Nội đã thực hiện sắp xếp, tổ chức lại bộ máy cấp phòng theo hướng tinh gọn, hiệu quả, phù hợp với cải cách bộ máy hành chính thuế.

Hiện, Cục Thuế Hà Nội cũng đã công bố quyết định sắp xếp bộ máy cấp phòng và đi vào vận hành theo mô hình tổ chức bộ máy mới từ 1/4/2019. Đây là một dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước ngoặt trong tiến trình cải cách bộ máy của Cục Thuế Hà Nội theo hướng tinh gọn, hiệu lực và hiệu quả.

Giảm đầu mối, tinh gọn bộ máy

Đại diện lãnh đạo Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, vừa qua, Cục Thuế Hà Nội đã tiến hành rà soát, sắp xếp, bố trí lại cơ cấu bộ máy cấp phòng thuộc Văn phòng cục. Theo đó, có một số thay đổi như: Thay đổi tên gọi, chia tách, sáp nhập bộ máy tinh gọn hơn. Các chức năng được thống nhất, tập trung, không chồng chéo, trùng lắp với việc ghép các chức năng thanh tra thuế, kiểm tra thuế, nghiệp vụ dự toán, pháp chế, tài vụ, quản trị, ấn chỉ… Từ đó, giảm đầu mối từ 24 phòng xuống còn 21 phòng.

 Lãnh đạo UBND TP Hà Nội và lãnh đạo Bộ Tài chính trao quyết định và tặng hoa cho tân Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn và Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Nguyễn Thế Mạnh. Ảnh: Hà Lâm

“Khi lựa chọn và xây dựng phương án nhân sự, cục thuế đã ưu tiên nhân sự của các phòng có thay đổi về chức năng, nhiệm vụ trước. Trước hết là trưởng các phòng thanh tra, kiểm tra; tiếp đó là trưởng phòng quản lý hộ kinh doanh, cá nhân và thu khác; chánh văn phòng…”- Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội Mai Sơn thông tin.

Để chuẩn bị cho công tác sắp xếp tổ chức bộ máy mới, ban lãnh đạo Cục Thuế TP Hà Nội đã có một quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng. Đó là lên kế hoạch từ tổng thể đến chi tiết, cụ thể từng đầu việc phải làm; từ khâu rà soát, đánh giá, chuẩn hóa, chốt dữ liệu về người nộp thuế; phân cấp, phân công lại cơ quan thuế giám sát kê khai đối với người nộp thuế; giao dự toán thu ngân sách cho các đơn vị; chốt dữ liệu nợ; giao nhiệm vụ thu nợ; chuyển đổi hệ thống cơ sở dữ liệu, hạ tầng công nghệ thông tin; bố trí trang thiết bị; chuẩn bị nhân sự...

Theo Quyết định số 11999/QĐ-CT ngày 28/3/2019 của Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, kể từ ngày 1/4/2019, Cục Thuế TP Hà Nội có Văn phòng cục và 10 phòng chức năng; 10 phòng thanh tra, kiểm tra thuế.

Sau sắp xếp, bắt tay ngay vào triển khai nhiệm vụ

Hiện, Cục Thuế TP Hà Nội cũng đã công bố quyết định sắp xếp bộ máy cấp phòng và đi vào vận hành theo mô hình tổ chức bộ máy mới từ 1/4/2019. “Tôi nghĩ rằng, ở cương vị mới, các đồng chí lãnh đạo các phòng với năng lực và kinh nghiệm công tác của bản thân cùng với tập thể ban lãnh đạo, cán bộ công chức tại đơn vị sẽ thực hiện được các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Trước mắt, lãnh đạo các phòng cần tiếp tục bám sát các nhiệm vụ được phân công, tập trung chỉ đạo giải quyết công việc phát sinh, công việc còn dở dang, lưu trữ hồ sơ công việc, bàn giao tài sản, trang thiết bị, chuyển đổi cơ sở dữ liệu... Trong quá trình triển khai, các phòng chủ động báo cáo lãnh đạo cục phụ trách các nội dung cần triển khai, giải quyết, tiến độ công việc để đảm bảo khi chuyển đổi tổ chức bộ máy cũ sang tổ chức bộ máy mới được thông suốt, phục vụ tốt người nộp thuế” - ông Mai Sơn nhấn mạnh.

Được biết, hiện, nhiều phòng chức năng đã hoàn thành công việc sắp xếp, bố trí phòng làm việc, cũng như nghiệp vụ chuyên môn. Ngay sau khi sắp xếp, các phòng bắt tay ngay vào triển khai nhiệm vụ được giao.

TAG: Cải cách hành chính cục thuế hà nội tinh gọn bộ máy
 
Tin khác
[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 2: Lan tỏa những cách làm hay
[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 2: Lan tỏa những cách làm hay
Kinhtedothi - Qua thời gian ngắn thực hiện, tổ dân phố văn hóa “5 không” ở quận Thanh Xuân đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay và hiệu quả được nhân rộng trên địa bàn.
Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Quốc phòng và Cựu Chiến binh Nam Phi
Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Quốc phòng và Cựu Chiến binh Nam Phi
Kinhtedothi - Chiều ngày 22/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Nosiviwe Noluthando Mapisa-Nqakula, Bộ trưởng Quốc phòng và Cựu Chiến binh Nam Phi.
Thủ tướng chủ trì Phiên họp Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Thủ tướng chủ trì Phiên họp Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Kinhtedothi - Chiều 22/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội Đảng XIII.
Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy
Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy
Kinhtedothi – Ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La bị kỷ luật cảnh cáo do đã có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác.
Cán bộ, công chức, viên chức vi phạm quy định về văn hóa công vụ phải chịu hình thức kỷ luật
Cán bộ, công chức, viên chức vi phạm quy định về văn hóa công vụ phải chịu hình thức kỷ luật
Kinhtedothi-Để thực hiện tốt kế hoạch của Bộ Nội vụ thực hiện Quyết định 1847/QĐ-TTg ngày 27/12/2018 về phê duyệt Đề án “Văn hóa công vụ", lãnh đạo Bộ Nội vụ đề nghị Thanh tra Bộ tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác tổ chức cán bộ, việc thực hiện nhiệm vụ của công chức, viên chức, người lao động trong đó có văn hóa công sở, đạo đức công vụ theo chương trình, kế hoạch hàng năm của của Bộ Nội vụ. Trong đó, cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm quy định về văn hóa công vụ tùy tính chất, mức độ vi phạm phải chịu hình thức kỷ luật theo quy định pháp luật.
Hà Nội - Bạc Liêu: Tăng cường giao lưu, chia sẻ để cùng phát triển
Hà Nội - Bạc Liêu: Tăng cường giao lưu, chia sẻ để cùng phát triển
Kinhtedothi - Chiều 22/8, đoàn công tác TP Hà Nội đã làm việc với Tỉnh ủy Bạc Liêu về kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương chủ trì hội nghị.
Tập huấn kỹ năng “Phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em” đã được triển khai rộng khắc ở các liên đội
Tập huấn kỹ năng “Phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em” đã được triển khai rộng khắc ở các liên đội
Kinhtedothi - Ngày 22/8, Thành đoàn Hà Nội đã tổng kết công tác Đội và phong trào Thiếu nhi Thủ đô năm học 2018 - 2019 và triển khai công tác Đội, phong trào thiếu nhi Thủ đô năm học 2019 - 2020.
Rút ngắn quy trình thủ tục, không để người dân, doanh nghiệp đi lại nhiều lần
Rút ngắn quy trình thủ tục, không để người dân, doanh nghiệp đi lại nhiều lần
Kinhtedothi - “Rút ngắn quy trình thủ tục, áp dụng công nghệ thông tin, dành thời gian hướng dẫn qua mạng, tránh để doanh nghiệp đi lại nhiều lần, giúp giảm chi phí xã hội, giảm sự phiền hà cho người dân, doanh nghiệp”, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.
Khi cấp ủy cùng vào cuộc  giải quyết khiếu nại, tố cáo
Khi cấp ủy cùng vào cuộc giải quyết khiếu nại, tố cáo
Kinhtedothi - Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền từ TP đến cơ sở, trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo (KNTC), nhiều vụ việc được giải quyết dứt điểm từ cơ sở, giúp bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân.
[Cán bộ 'đường lối' trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số] Bài cuối: Cán bộ, đảng viên phải là người tiên phong, gương mẫu...
[Cán bộ "đường lối" trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số] Bài cuối: Cán bộ, đảng viên phải là người tiên phong, gương mẫu...
Kinhtedothi - Phát triển Đảng trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số là nhiệm vụ không dễ dàng. Để thu hút, lôi cuốn quần chúng đến với Đảng thì cán bộ, đảng viên trong vùng đồng bào dân tộc phải là người tiên phong, gương mẫu...
[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 1: Nâng cao ý thức người dân
[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 1: Nâng cao ý thức người dân
Kinhtedothi - Từ điển hình ở phường Khương Mai, mô hình tổ dân phố văn hóa "5 không": Không có rác thải; không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; không vi phạm trật tự xây dựng; không phát sinh mới về tệ nạn xã hội; không còn hộ nghèo đã được triển khai trên địa bàn quận Thanh Xuân, mang lại những hiệu quả bất ngờ.