Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Tỉnh táo đừng để mắc mưu kẻ xấu

Nhóm PV Nội chính 11-06-2018 15:19
Kinhtedothi - Trước việc một số đối tượng xấu lợi dụng việc Quốc hội thảo luận Dự án Luật về đặc khu hành chính kinh tế đặc biệt đã lén lút rải tờ rơi nhằm kích động, xúi giục công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, nhà máy để lôi kéo người dân “xuống đường”. Các luật sư, trí thức, nhiều người dân đồng tình rằng, hơn lúc nào hết, sự tỉnh táo của mỗi người dân vào lúc này là hết sức cần thiết để không bị kẻ xấu lợi dụng.

Bên cạnh đó, cách tiếp cận vấn đề cũng cần sự đúng đắn, đầy đủ. Đặc biệt, người công dân có trách nhiệm và tỉnh táo lúc này cần phải hiểu và chia sẻ với những quyết tâm, chủ trương của Chính phủ, Quốc hội, đóng góp ý kiến xây dựng chân thành, nghiêm túc. Đó chính là cách thể hiện lòng yêu nước chân chính, giữ vững ổn định xã hội, chung tay, góp sức xây dựng đất nước vững mạnh, trường tồn; và cũng không để những kẻ cơ hội, chống đối lợi dụng. Đồng thời, mỗi người dân cần nhận thức, chấp hành luật pháp. Những ý đồ xấu, vi phạm pháp luật đi ngược lại với lợi ích của đất nước, dân tộc rất cần xử lý nghiêm minh.

 Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến
Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến
Không đưa ra ý kiến khi chưa hiểu rõ, tránh bị kẻ xấu lợi dụng
Đối với dự án luật đang được nghiên cứu xây dựng, việc có các ý kiến đa chiều của dư luận là chuyện bình thường. Trách nhiệm đóng góp ý kiến với dự luật là rất đáng trân trọng. Tuy nhiên, việc tham gia đóng góp ý kiến phải trên cơ sở nghiên cứu đầy đủ dự luật chứ không nên đưa ra ý kiến theo số đông mà chưa hiểu rõ nội dung của dự luật.
Cách thức tham gia ý kiến phải mang tính xây dựng, việc nghe lời kích động xúi giục đi tuần hành phản đối, vừa không thể hiện được ý kiến xây dựng của mình, vừa vi phạm pháp luật. Công nhân lao động nên tập trung lao động, sản xuất kinh doanh, tạo ra nhiều sản phẩm góp phần tăng năng suất lao động mới là thể hiện tinh thần xây dựng đất nước trực tiếp nhất.

 Chủ tịch hội LHPN Hà Nội Trần Thị Phương Hoa

Chủ tịch hội LHPN Hà Nội Trần Thị Phương Hoa
Tránh để những phần tử xấu xúi giục, kích động
Việc người dân tụ tập đông người gây rối, mất trật tự an ninh chính trị, an toàn xã hội trong những ngày qua là sai trái, vi phạm pháp luật. Việc bà con tụ tập, tuần hành đông người có thể do nghe xúi giục của kẻ xấu mà chưa nắm chắc về chủ trương của Đảng và Nhà nước. Trong đó, một số người dân bị các phần tử cơ hội, phản động lợi dụng tinh thần yêu nước, kích động khi chưa nắm bắt được thông tin cụ thể, chỉ nghe hô hào đã tham gia.
Trong bối cảnh hiện nay, tôi mong rằng chị em phụ nữ và người dân không nên tham gia tuần hành, kêu gọi, băng rôn, khẩu hiệu, gây rối mất trật tự an toàn xã hội mà cần phải nghiên cứu kỹ, theo dõi sâu những thông tin mà các cơ quan chính thống của Đảng, Nhà nước chúng ta như báo chí, truyền hình… thông tin để chúng ta làm theo. Tránh để những phần tử xấu xúi giục, kích động gây rối ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

 Nguyên Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An
Nguyên Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An
Trong mọi tình huống đều không nên quá khích, đập phá
Vừa qua, Chính phủ đã đề nghị và được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất chỉnh lý Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc và Quốc hội đã đồng ý lùi việc xem xét, thông qua Dự án Luật này vào kỳ họp lần sau. Điều đó thể hiện Quốc hội, Chính phủ đã biết lắng nghe, hiểu được tấm lòng của các đại biểu Quốc hội, cử tri và các tầng lớp Nhân dân. Mọi nguyện vọng chính đáng, tiếng nói của người dân đã được lãnh đạo cấp cao nhất lắng nghe, thấu hiểu, tin tưởng để xem xét các chính sách, quy định một cách tổng thể, thận trọng hơn.
Vì vậy, tôi cho rằng mọi người dân cần thật bình tĩnh, tỉnh táo để phân biệt được đúng - sai. Mọi hành động quá khích, lôi kéo biểu tình đông người, đập phá tài sản... như vừa qua ở Bình Thuận là hoàn toàn sai trái và vi phạm pháp luật. Về phía cấp ủy, chính quyền các cấp cũng cần chú trọng tăng cường các hình thức tuyên truyền một cách kiên trì, giải thích cặn kẽ cho Nhân dân hiểu rõ, hiểu đúng để gửi tiếng nói của mình đến các cấp có thẩm quyền; sao cho người dân có những hành xử đúng, đồng hành với chính quyền.

Trưởng Văn phòng Luật sư Hà Lan và Cộng sự (Đoàn Luật sư Hà Nội) luật sư Nguyễn Văn Hà

 
Kích động Nhân dân là hành động phạm pháp
Chính phủ đề xuất Quốc hội dời lại việc thông qua Luật Đặc khu vào kỳ họp sau là một động thái rất đáng trân trọng, chứng tỏ Chính phủ lắng nghe ý kiến của người dân.

Việc các đối tượng chống đối lợi dụng kích động Nhân dân, tôi cho rằng, đây là hành động phạm pháp.

Trong bối cảnh hiện nay, bà con phải nghiên cứu kỹ, theo dõi sâu những thông tin chính thống của Đảng, Nhà nước như báo chí, truyền hình… tránh để những phần tử xấu xúi giục, lợi dụng, kích động. 

Việc người dân cố tình tụ tập đông người, gây rối trật tự công cộng, có những hành vi quá khích, đập phá tài sản của Nhân dân và Nhà nước là vi phạm pháp luật.

Ông Hoàng Văn Bính, Tổ trưởng Tổ dân phố 42 phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai
Người dân cần xem xét thấu đáo vấn đề

Đảng và Nhà nước ta trước sau như một đều khẳng định quan điểm vì Nhân dân, vì lợi ích đất nước, dân tộc. Chính vì vậy, những quyết sách lớn nhằm phát triển đất nước đều được bàn bạc, cân nhắc kỹ lưỡng. Mọi người dân đều có thể nêu chính kiến, tham gia đóng góp ý kiến trên tinh thần cùng chung tay xây dựng đất nước. Tuy nhiên, một số phần tử phản động, cơ hội chính trị đã dùng những lời nói kích động, chia rẽ Đảng, Nhà nước với Nhân dân và phá hoại sự phát triển của đất nước.
Trước những luận điệu sai trái, việc bày tỏ ý kiến của người dân cần xem xét toàn diện, thấu đáo và trên hết phải trên tinh thần thượng tôn pháp luật, tránh để các đối tượng, phần tử xấu lợi dụng, lôi kéo, dẫn đến vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội và cuộc sống của bản thân.

Nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại
Xử lý nghiêm minh những hành động quá khích
Vừa qua, nhất là ngày 10/6/2018, nhiều địa phương đã có biểu tình, thậm chí, quá khích như ở Bình Thuận còn đốt xe, đập phá trụ sở UBND tỉnh.

 

Những hành động quá khích, phá hoại, có dấu hiệu chống phá ấy cần được điều tra làm rõ, xử lý nghiêm minh theo pháp luật.
Với nước ta, độc lập dân tộc, sự thống nhất, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ là điều thiêng liêng nhất. Bất cứ điều gì đi ngược lại điều ấy đều không thể chấp nhận. Nhưng mọi ý kiến đóng góp cần trên cơ sở thiện chí để xây dựng chính sách ngày càng tốt hơn.
Dự án luật về đặc khu đã được lùi lại để nghiên cứu thêm là việc quyết định rất đúng của Chính phủ, Quốc hội. Nhân đây, tôi đề nghị mở rộng trưng cầu dân ý về những nội dung trong dự luật để có sự thống nhất cao trong Nhân dân, xây dựng chính sách hợp lòng dân.

Chủ tịch hội Cựu Chiến binh xã Thượng Vực (huyện Chương Mỹ) Nguyễn Thế Giới

Người dân có thể bày tỏ quan điểm một cách chính thống
Là người từng kinh qua chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, tôi nhận thức rõ giá trị của hòa bình và ổn định xã hội.

 

Mấy ngày qua, việc một số người tổ chức biểu tình để phản đối Dự luật về đặc khu - gây mất trật tự trị an ở một số đô thị là điều không chấp nhận được.
Bởi vì, nếu ai đó chưa đồng tình với Dự án luật, có thể bày tỏ nguyện vọng, ý kiến, đóng góp với Quốc hội, Chính phủ thông qua truyền thông, báo chí hoặc gửi thư cho lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ…. Việc lùi thời hạn thông qua Dự luật Đặc khu sang kỳ họp Quốc hội lần sau đã thể hiện sự tôn trọng ý kiến tầng lớp Nhân dân của Quốc hội, Chính phủ. Dẫu nay là thời đại dân chủ, nhưng trước một vấn đề gì đó của đất nước nếu không đồng ý lại tụ tập đông người, gây rối trật tự công cộng, đập phá tài sản công, chống người thi hành công vụ… thì đó không phải là tinh thần yêu nước mà là thể hiện sự coi thường pháp luật, cần phải xử lý nghiêm minh.

Anh Đỗ Văn Nhân - phường Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm)
Đừng để kẻ xấu xúi giục, kích động
Qua theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng, trước hết, tôi thấy rất mừng khi Chính phủ đã đề xuất Quốc hội đã lùi thời gian thông qua Dự án Luật Đặc khu vào kỳ họp sau.

 

Theo tôi đây là một động thái rất đáng trân trọng và chứng tỏ Chính phủ đã lắng nghe ý kiến của các đại biểu Quốc hội, của cử tri và người dân trước khi quyết định. Đồng thời, điều này đã thể hiện đúng phương châm “Sự nghiệp cách mạng là sự nghiệp của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân”.
Cũng qua theo dõi trên báo chí, tôi thấy rằng các thế lực chống đối đã kích động người dân quanh việc xây dựng Dự luật Đặc khu. Bản thân tôi nghĩ rằng đây là một hành động vi phạm pháp luật và cần phải bị lên án và xử lý theo qui định của pháp luật. Vì vậy, trong bối cảnh hiện nay, mỗi người dân cần nghiên cứu kỹ thông tin, đồng thời thường xuyên cập nhật, theo dõi những thông tin mà các cơ quan báo chí chính thống đăng tải để có định hướng thông tin cho riêng mình và tránh để những phần tử xấu xúi giục, lôi kéo, kích động làm ảnh hưởng đến trật tự an ninh.

Ông Lương Xuân Trúc - xã Hoàng Long (huyện Phú Xuyên)
Không thể để bị kẻ xấu lợi dụng
Thời gian qua trên một số trang mạng xã hội có nội dung xấu độc hại nói về Dự Luật Đặc khu, nhằm lợi dụng người dân thiếu hiểu biết để kích động, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, lao động sản xuất của các địa phương, gây bức xúc trong dư luận.

 

Đây là những hành vi vi phạm pháp luật rất cần phải xử lý nghiêm minh để làm gương cho những ai đó đang còn có tư tưởng, ý đồ chống phá sự ổn định của đất nước.
Trong bối cảnh hiện nay, mỗi người dân chúng ta cần tỉnh táo hơn nữa để nhận định rõ mục đích thật của những phần tử xấu, cơ hội đang trà trộn vào dòng người lao động chân chính. Và khi phát hiện những đối tượng này, mỗi người dân cần tỏ rõ thái độ, quan điểm, cương quyết và có trách nhiệm báo ngay cho cơ quan chức năng hoặc chính quyền sở tại để có biện pháp xử lý triệt để.


TAG: Quốc hội Dự án Luật về đặc khu hành chính kinh tế đặc biệt kích động biểu tình
 
Tin khác
Lãnh đạo hơn 50 quốc gia dự khai mạc hội nghị cấp cao Á-Âu lần 12
Lãnh đạo hơn 50 quốc gia dự khai mạc hội nghị cấp cao Á-Âu lần 12
Theo Kyodo, ngày 19/10, lãnh đạo của hơn 50 nước châu Á và châu Âu cùng các tổ chức quốc tế đã dự khai mạc hội nghị cấp cao Á-Âu định kỳ hai năm một lần tại thủ đô Brussels (Bỉ), để thảo luận về các vấn đề toàn cầu, trong đó có thương mại và các thách thức an ninh.
Hà Nội: Sơ kết 2,5 năm thực hiện chương trình mục tiêu ứng dụng CNTT giai đoạn 2016 – 2020
Hà Nội: Sơ kết 2,5 năm thực hiện chương trình mục tiêu ứng dụng CNTT giai đoạn 2016 – 2020
Kinhtedothi - Ngày 19/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì hội nghị Sơ kết 2,5 năm thực hiện chương trình mục tiêu ứng dụng công nghệ thông tin TP Hà Nội giai đoạn 2016 – 2020.
Thủ tướng dự khai mạc Hội nghị Cấp cao Á - Âu lần thứ 12
Thủ tướng dự khai mạc Hội nghị Cấp cao Á - Âu lần thứ 12
Tối 18/10, giờ địa phương (rạng sáng 19/10, giờ Việt Nam), Hội nghị Cấp cao Á - Âu lần thứ 12 (ASEM 12) đã chính thức khai mạc tại Tòa nhà Europa, thủ đô Brussels, Vương quốc Bỉ.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn tặng quà các nữ công nhân
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn tặng quà các nữ công nhân
Kinhtedothi - Tối 18/10, Thành đoàn phối hợp với Đảng ủy Khối Công nghiệp Hà Nội tổ chức chương trình “Hoa về trên phố” dành cho các chị em phụ nữ ngành vệ sinh môi trường Thủ đô. Tới dự và phát biểu chỉ đạo có Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giữa báo Kinh tế & Đô thị và huyện Ứng Hòa
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giữa báo Kinh tế & Đô thị và huyện Ứng Hòa
Kinhtedothi - Chiều 18/10, đoàn công tác báo Kinh tế & Đô thị do Tổng Biên tập Nguyễn Minh Đức làm trưởng đoàn đã làm việc với huyện Ứng Hòa về công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn huyện.
Công khai phản ánh của người dân để giải quyết nhanh chóng, kịp thời
Công khai phản ánh của người dân để giải quyết nhanh chóng, kịp thời
Kinhtedothi - Sáng 18/10, Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội tổ chức sơ kết công tác 9 tháng đầu năm và đánh giá kết quả thực hiện công tác dân vận chính quyền, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2018. Tới dự có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.
Hoa Kỳ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam về KH&CN
Hoa Kỳ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam về KH&CN
Kinhtedothi - Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác KH&CN trong các lĩnh vực Y tế và Sức khỏe, Công nghệ sinh học trong nông nghiệp, Khoa học bảo tồn, Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Nhiều nội dung quan trọng sẽ được xem xét tại Kỳ họp thứ 6
Nhiều nội dung quan trọng sẽ được xem xét tại Kỳ họp thứ 6
Kinhtedothi - Chiều 18/10, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ trì họp báo, thông tin về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV.
Trao Quyết định chuẩn y Bí thư Đảng ủy Tổng Công ty vận tải Hà Nội
Trao Quyết định chuẩn y Bí thư Đảng ủy Tổng Công ty vận tải Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng 18/10, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã chủ trì và trao Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ tại Tổng Công ty vận tải Hà Nội (Transerco).
Nhiều bức xúc của cử tri chưa được giải quyết
Nhiều bức xúc của cử tri chưa được giải quyết
Kinhtedothi - Ngày 17/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về các báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội; giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội...
Khơi dậy sự đồng lòng trong công tác giảm nghèo
Khơi dậy sự đồng lòng trong công tác giảm nghèo
Kinhtedothi - Tối 17/10, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia phối hợp với Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo”.