Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Tổ chức cho học sinh đi dã ngoại: Nên hay không?

Trần Oanh (thực hiện) 20-01-2021 10:39
Kinhtedothi - Vụ tai nạn xảy ra với 3 học sinh (HS) trường THPT Đông Anh ở khu du lịch Đảo Ngọc Xanh đã gây lo lắng cho các phụ huynh, cũng như các trường và cộng đồng xã hội. Câu hỏi được đặt ra: Các trường có nên tổ chức cho HS đi tham quan, dã ngoại khi thực tế đang tiềm ẩn những nguy cơ? Đại diện các bên liên quan đã chia sẻ với Kinh tế&Đô thị về nội dung này.
GS.TS Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam: Nếu thấy không an toàn thì đừng tổ chức
Sự cố tai nạn xảy ra với 3 HS trường THPT Đông Anh, các trường tổ chức cho HS đi tham quan, dã ngoại phải có kế hoạch thực hiện với những giải pháp quản lý HS thật chặt chẽ. Tôi thấy, khi nhà trường ký với công ty du lịch để đưa HS đi tham quan, dã ngoại thì phía đối tác “lại quả” là điều hiển nhiên. Biết là phụ huynh bức xúc nhưng không nên cấm cản, mà yêu cầu việc tổ chức phải đảm bảo an toàn cho HS.
 Trò chơi tàu lượn siêu tốc tại Khu Du lịch Đảo Ngọc Xanh (Phú Thọ).
Theo tôi, khi các trường tổ chức những chương trình vui chơi giải trí đơn thuần nên vào dịp nghỉ đông, tổ chức trại hè, do công ty Nhà nước đứng ra tổ chức. Với chương trình này, cũng phải quy định chặt chẽ hoạt động, ăn uống, đi chơi thế nào, những ai quản lý HS ra sao. Khi nhà trường tổ chức cho HS đi tham quan, thực tế, điểm đến là các nhà máy, công xưởng để giao lưu với cán bộ, công nhân, nghe chương trình hướng nghiệp... Muốn có chương trình trải nghiệm hay, hằng năm đến mùa thu hoạch, nhà trường có thể tổ chức cho HS đến nông trường giúp đỡ công nhân hái quả, hái chè...

Nhưng vấn đề đặt ra là cách tổ chức quản lý thế nào và có những lường trước về tình huống, bởi trẻ em nhiều khi chơi vui sẽ phớt lờ những quy định về giờ giấc. Nếu cảm thấy điểm đến không an toàn thì đừng tổ chức. Còn bây giờ cấm tiệt HS đi dã ngoại thì không nên, như thế nhà trường lại đóng kín 4 bề.
Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp: Cán bộ được phân công phải có kỹ năng tốt, linh hoạt
Chương trình dã ngoại giúp cho HS thư giãn, có cơ hội tìm hiểu thêm các kiến thức xã hội, trải nghiệm với thực tiễn, tăng cường kỹ năng cần thiết. Tuy nhiên ở độ tuổi mầm non và các cấp học phổ thông, trẻ em rất hiếu động, còn thiếu những kỹ năng sống, bởi vậy hoạt động dã ngoại thường xuyên xảy ra những vụ việc tai nạn, kể cả đối với các sinh viên đại học.
Một trong những nguyên nhân có thể kể đến là những điểm đến thường là những nơi mới lạ, gắn với thiên nhiên hoặc những trò chơi mạo hiểm, thu hút trí tò mò HS. Chính vì mới lạ, không quen về thời tiết, địa hình, đặc điểm tự nhiên hoặc về các trò chơi khiến nhiều khách du lịch cũng như HS có thể gặp sự cố, tai nạn.

Theo tôi, để tổ chức chương trình dã ngoại bảo đảm an toàn, nếu cán bộ, giáo viên được phân công thực hiện nhiệm vụ có kỹ năng tốt, linh hoạt, có trách nhiệm có thể giảm bớt được những rủi ro, nguy hiểm cho HS. Ngoài ra, việc liên kết, phối hợp giữa nhà trường đối với những điểm tham quan dã ngoại là rất quan trọng. Cán bộ, giáo viên của nhà trường cần phải có những thông tin đầy đủ, hiểu biết về đặc điểm, đặc tính của địa điểm có thể dẫn HS đến.
Với những trò chơi mạo hiểm hoặc khu vực nguy hiểm, nhà trường cần phải kiểm tra và bố trí cán bộ phối hợp với đơn vị cung cấp dịch vụ để đảm bảo an toàn tốt nhất cho HS; cần phải có những cảnh báo, có công cụ phương tiện và nhân lực hỗ trợ. Và, để giảm thiểu được những rủi ro, nguy hiểm có thể xảy ra đối với HS nói riêng, đối với khách du lịch nói chung, cần tăng cường công tác quản lý và nâng cao trách nhiệm của các đơn vị cung cấp dịch vụ.

Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai - Đoàn Minh Châu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội): An toàn cho học sinh được đặt lên hàng đầu

Trước khi tổ chức cho HS đi dã ngoại, chúng tôi yêu cầu công ty du lịch chọn địa điểm đến có độ an toàn cao, không gây nguy hiểm cho các em; nơi đó không có sông suối, đồi núi cao. Cùng với việc phân công mỗi lớp có 1 giáo viên, phụ huynh HS, nhà trường yêu cầu đơn vị phối hợp phân công đội ngũ để quản lý giám sát chặt chẽ HS từng lớp.

Về chương trình đi, từ đầu năm học mới, nhà trường đã ban hành kế hoạch chung, đến thời gian gần đi sẽ lên kế hoạch cụ thể và thông qua tất cả HS, yêu cầu các em viết đơn tham gia chương trình và cha mẹ ký vào. Những trường hợp HS bị bệnh tim, say xe ô tô thì không đi. Có năm chúng tôi tổ chức cho HS toàn trường đi, nhưng có năm chỉ các em lớp 12 đi vào dịp 26/3 đến thăm đền thờ Chu Văn An. HS cả trường đi thì chúng tôi tổ chức chương trình hội trại và có nhiều hoạt động để thu hút được nhiều em tham gia.

Khi tổ chức chương trình trải nghiệm, chúng tôi xây dựng chương trình chi tiết, cẩn thận. Khi HS đi về nhà an toàn mới thấy việc tổ chức cùng lúc cho HS toàn trường đi không đơn giản. Chúng ta không nên vì sự cố xảy ra với trường THPT Đông Anh mà không cho HS đi trải nghiệm. Vấn đề là nhà trường và giáo viên phải có trách nhiệm và làm hết trách nhiệm.

Chị Nguyễn Hồng Hạnh - phụ huynh (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân): Tôi không muốn cho con đi dã ngoại!

Biết là chương trình tham quan, dã ngoại sẽ giúp cho HS được tìm hiểu, trải nghiệm nhưng nếu nhà trường tổ chức cho các con đi địa điểm gần thì tôi đồng ý. Còn nếu trường tổ chức cho HS cấp THCS đi dã ngoại ở nơi xa, chúng tôi không muốn cho con đi vì không yên tâm. Dù biết rằng, đi cùng lớp có giáo viên chủ nhiệm, 1 giáo viên do nhà trường phân công và 1 hướng dẫn viên. Bên cạnh đó có thêm 1 - 2 bác đại diện hội cha mẹ HS đi cùng.

Mới đây, trường con tôi học tổ chức cho các cháu đi đến Khu du lịch Ao Vua. Tôi bị say xe nên không đi cùng con được. Cô giáo nói các con lớn rồi nên phụ huynh yên tâm; hơn nữa còn có mấy người lớn đi theo giám sát. Nhưng làm sao chúng tôi yên tâm để các con đi vì có những sự cố xảy ra không lường trước được. Đấy, các em HS trường THPT Đông Anh chơi trò cảm giác mạnh, chứ có nghịch ngợm đâu nhưng thiết bị vui chơi không đảm bảo dẫn đến sự việc xảy ra đau lòng quá. Vì thế, tôi mong muốn, các trường nếu cảm thấy chương trình dã ngoại cần thiết thì tổ chức. Khi tổ chức cho HS đi dã ngoại, nhà trường rất nên chọn địa điểm an toàn, bằng phẳng, gói gọn trong một khu vui chơi; tránh xa những chỗ sông nước, núi đồi.

Bác sĩ Nguyễn Trọng An - nguyên Phó Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐTB&XH: Trách nhiệm và tình người của giáo viên

Trẻ em hoạt động tham quan, dã ngoại là rất cần thiết cho chuyện học tập và mở mang đầu óc đối với môi trường xung quanh.

Tuy nhiên, trong việc tổ chức cho HS đi dã ngoại, thầy cô giáo phải có trách nhiệm quản lý bởi các vị phụ huynh đã giao phó. Không phải cứ đưa HS ra ngoài trời rồi giáo viên cứ để mặc các em muốn làm gì thì làm mà không quan tâm. Cho nên nhiệm vụ của các thầy, cô cực kỳ quan trọng và phải quy trách nhiệm nếu để xảy ra sự cố. Cùng với đó là tình người và trách nhiệm của những người là giám đốc, phụ trách khu vui chơi ở khu du lịch, trang trại... - nơi nhà trường đưa HS đến. Trách nhiệm này có ràng buộc với pháp luật nếu trong trường hợp có sự cố xảy ra.

TAG: dã ngoại Học sinh khu du lịch đảo ngọc xanh
 
Tin khác
Tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1 trong trường phổ thông:  Khi hiểu sâu về một ngôn ngữ sẽ thuận lợi hơn
Tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1 trong trường phổ thông: Khi hiểu sâu về một ngôn ngữ sẽ thuận lợi hơn
Kinhtedothi – Bộ GD&ĐT đã giải thích về việc thực hiện thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức trong chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) hệ 10 năm và không phải là môn học bắt buộc với học sinh (HS) từ lớp 3; tuy nhiên dư luận xã hội vẫn còn những băn khoăn.
Thêm 3 ca mắc mới Covid-19, trong đó, 1 ca trong cộng đồng tại Hải Dương
Thêm 3 ca mắc mới Covid-19, trong đó, 1 ca trong cộng đồng tại Hải Dương
Kinhtedothi - Chiều 7/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, 3 ca mắc mới (BN2510-2512), trong đó có 1 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương và 2 ca được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Bắc Ninh.
Vụ tai nạn đường sắt 3 người thương vong ở Quảng Ngãi: Nhân viên kéo gác chắn chậm
Vụ tai nạn đường sắt 3 người thương vong ở Quảng Ngãi: Nhân viên kéo gác chắn chậm
Kinhtedothi - Theo Giám đốc chi nhánh khai thác đường sắt Nghĩa Bình (Quảng Ngãi), xảy ra tai nạn một phần vì nhân viên gác chắn kéo xuống hơi chậm so với quy định.
Trường nghề Hà Nội xây dựng kịch bản đón học sinh, sinh viên đi học trở lại
Trường nghề Hà Nội xây dựng kịch bản đón học sinh, sinh viên đi học trở lại
Kinhtedothi – Để đón học sinh, sinh viên (HS, SV) quay trở lại trường học từ ngày 8/3, các trường nghề trên địa bàn TP Hà Nội đã tổng vệ sinh, phun khử khuẩn, xây dựng kịch bản dạy học và phòng chống dịch Covid-19.
[Sống khoẻ] Cà gai leo trị bệnh gan
[Sống khoẻ] Cà gai leo trị bệnh gan
Kinhtedothi - Cà gai leo còn có tên gọi khác như: Cà vạnh, cà cườm, cà quánh, cà quýnh, cà gai dây, cà lù. Tên khoa học Solanum hainanense hoặc Solanum procumbens Lour., thuộc họ Cà (Solanaceae). Cây mọc hoang nhiều nơi trong nước ta như các tỉnh miền Bắc cho tới Huế; Lào, Campuchia.
Hải Phòng xác định 41 người đi trên chuyến bay có bệnh nhân tái dương tính SARS-CoV-2
Hải Phòng xác định 41 người đi trên chuyến bay có bệnh nhân tái dương tính SARS-CoV-2
Kinhtedothi - Các lực lượng chức năng TP Hải Phòng đã khẩn trương điều tra, rà soát những người trên chuyến bay VN1188 đang cư trú ở địa phương. Đến 6 giờ sáng 7/3 đã có 41 người liên hệ, khai báo y tế và được hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch.
Khơi dậy tiềm năng, vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong thời kỳ mới
Khơi dậy tiềm năng, vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong thời kỳ mới
Tỷ lệ nữ giới đại diện trong cơ quan lập pháp của Việt Nam luôn thuộc nhóm có thứ hạng cao nhất trong khu vực nói riêng và trên thế giới nói chung và tỷ lệ này ngày càng tăng.
Danh sách các đơn vị được phân bổ vaccine Covid-19 đợt 1
Danh sách các đơn vị được phân bổ vaccine Covid-19 đợt 1
Kinhtedothi - Bộ Y tế vừa có Quyết định về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19. Theo đó, CDC của 13 tỉnh, TP; 2 Bộ (Công an, Quốc phòng) và 21 bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 được tiếp nhận vaccine đợt đầu, trong đó Hải Dương là tỉnh được phân bổ nhiều nhất cả nước với 33.000 liều.
Truy tìm công dân Việt Nam trốn cách ly ở Campuchia nhập cảnh trái phép về Việt Nam
Truy tìm công dân Việt Nam trốn cách ly ở Campuchia nhập cảnh trái phép về Việt Nam
Truy tìm nhanh trường hợp công dân Việt Nam trốn khỏi khu cách ly tập trung tại Casino Yongyuan, Campuchia - khu vực đối diện thị trấn Long Bình, hiện An Phú, tỉnh An Giang, sau đó nhập cảnh trái phép về Việt Nam.
Suy tim, suy thận ở người bệnh đái tháo đường
Suy tim, suy thận ở người bệnh đái tháo đường
Kinhtedothi - Trong các biến chứng ở người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ), biến chứng thận được xem là nguy hiểm và tốn kém chi phí điều trị nhất. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy thận giai đoạn cuối cần phải chạy thận nhân tạo định kỳ hoặc ghép thận.
Tháng 4/2021, Hà Nội sẽ quyết định chọn sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6
Tháng 4/2021, Hà Nội sẽ quyết định chọn sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6
Kinhtedothi – Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tham mưu UBND TP Hà Nội thành lập hội đồng lựa chọn sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6.