Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Tổ chức, sắp xếp lại bộ máy còn chậm

Linh Nguyễn 17-07-2019 07:57
Kinhtedothi - Ngày 16/7, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm của ngành Nội vụ”. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu dự tại điểm cầu UBND TP Hà Nội.

 Làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa Bộ Nội vụ. 

Theo Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh, 6 tháng qua, toàn ngành đã cắt giảm, đơn giản hóa nhiều TTHC không phù hợp. 40 địa phương đã xây dựng, triển khai mô hình trung tâm hành chính công cấp tỉnh. Bộ Nội vụ và 3 bộ khác đã khai trương Bộ phận một cửa, một cửa liên thông tại cơ quan bộ... Đặc biệt, từ năm 2015 đến hết tháng 6/2019, ngành đã thẩm tra và quyết định tinh giản được 41.515 biên chế.

Về triển khai sắp xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã, sẽ có 42 tỉnh, TP trực thuộc T.Ư thuộc diện sắp xếp; 4 tỉnh, TP dù không thuộc diện sắp xếp nhưng đã chủ động thực hiện (Bình Thuận, Kiên Giang, Sơn La, Tây Ninh); sẽ có 20/713 ĐVHC cấp huyện, 623/11.160 ĐVHC cấp xã thuộc diện phải sáp nhập. Nếu theo phương án của các tỉnh, sẽ giảm được 539/11.160 ĐVHC cấp xã; khi sáp nhập với các xã liền kề thì đối tượng chịu tác động lên tới 1.026 ĐVHC cấp xã.
Vụ trưởng Vụ Tổ chức chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) Phan Văn Hùng

Tại hội nghị, nhiều ý kiến của các bộ, ngành, địa phương đã tập trung phân tích thêm các vấn đề công tác cán bộ, sắp xếp tổ chức bộ máy, thi đua khen thưởng… Trong đó, Phó Giám đốc phụ trách Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Đình Hoa cho biết: Bộ Chính trị đã có Kết luận 46-KL/TW cơ bản đồng ý nội dung Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội. TP kiến nghị Chính phủ, các bộ quản lý chuyên ngành cho phép Hà Nội thực hiện phân cấp tại 35 vấn đề thuộc 11 nhóm lĩnh vực như đã đề xuất tại Đề án và được Bộ Chính trị thông qua chủ trương tại Kết luận này. Đặc biệt, việc quản lý, giao biên chế hành chính hiện nay là chưa phù hợp thực tiễn đô thị đang phát triển rất nhanh như Hà Nội. Việc liên tục giảm biên chế hành chính cũng gây khó khăn lớn trong cân đối, bố trí biên chế đúng vị trí việc làm. Do đó, T.Ư cần nghiên cứu việc cắt giảm biên chế hành chính cơ học hàng năm hoặc có cơ chế cho địa phương dùng nguồn thu tăng thêm để sử dụng công chức hợp đồng có thời hạn với một số vị trí, đáp ứng ngay yêu cầu hoạt động công vụ. Hơn nữa, việc chuyển các đơn vị sự nghiệp công lập (ĐVSNCL) sang cơ chế tự chủ giai đoạn 2018 - 2021 gồm cả lĩnh vực giáo dục tại Hà Nội sẽ khó đạt chỉ tiêu 10% theo yêu cầu nên TP tiếp tục kiến nghị T.Ư có cơ chế, chính sách để chuyển sang tự chủ với khối này.
Ghi nhận kết quả 6 tháng qua, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cũng chỉ rõ những hạn chế lớn mà toàn ngành cần khắc phục ngay. Đó là công tác xây dựng thể chế, cụ thể hóa các nghị quyết của T.Ư còn chậm so với yêu cầu. Việc sắp xếp tổ chức bộ máy, cơ cấu bên trong các ĐVSNCL tại nhiều bộ, ngành, địa phương, thực hiện tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) trong ĐVSNCL còn chậm, nhất là thực hiện giao quyền tự chủ cho các ĐVSNCL. Trong tuyển dụng, đề bạt, bổ nhiệm còn trường hợp thực hiện không đúng quy định; công tác thanh kiểm tra chưa tập trung vào các bức xúc của các bộ, ngành, địa phương; còn CCVC gây phiền hà cho công dân, DN…
Đề nghị khẩn trương khắc phục ngay những hạn chế, Bộ trưởng nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm, các bộ, ngành, địa phương chú trọng thực hiện sắp xếp các cơ quan, đơn vị trực thuộc theo phân cấp quản lý, tiến tới đại hội Đảng các cấp vào 2020. Đồng thời, cần đẩy mạnh tinh giản biên chế gắn với cơ cấu lại đội ngũ CBCCVC; đẩy mạnh thanh kiểm tra, kịp thời xử lý sai phạm; trình đề án sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã, cấp huyện (hạn chót 31/8/2019); chú trọng đào tạo bồi dưỡng CBCCVC để chuẩn bị tốt nhân sự cho đại hội Đảng các cấp, không chấp nhận trường hợp đề bạt, bổ nhiệm thiếu tiêu chuẩn, điều kiện.

TAG: Bộ Nội vụ sắp xếp bộ máy ngành Nội vụ\r\n
 
Tin khác
Chủ tịch Quốc hội dâng hương, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Nhà 67
Chủ tịch Quốc hội dâng hương, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Nhà 67
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các thành viên trong đoàn đã dâng nén hương thơm, kính cẩn nghiêng mình bày tỏ lòng thành kính, sự biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Báo chí góp phần thúc đẩy hợp tác Hà Nội - Chiang Mai
Báo chí góp phần thúc đẩy hợp tác Hà Nội - Chiang Mai
Kinhtedothi - Thực hiện chương trình hợp tác giữa Hội Nhà báo TP Hà Nội và Hội Nhà báo tỉnh Chiang Mai (Thái Lan), đoàn công tác Hội Nhà báo TP Hà Nội do Chủ tịch Hội Tô Quang Phán dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Chiang Mai và Lăm Phun từ ngày 11 - 16/8.
Hiệu quả “dân vận khéo” chính từ cơ sở
Hiệu quả “dân vận khéo” chính từ cơ sở
Kinhtedothi - Thời gian qua, hoạt động của hệ thống khối vận ở cơ sở quận Hoàng Mai đã không ngừng chuyển biến về chất lượng, phát huy tính cộng đồng. Nhiều mô hình hay của các tổ dân vận đã góp phần giúp Nhân dân thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở khu dân cư, nhất là việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.
Lòng dân là điểm tựa vững chắc nhất
Lòng dân là điểm tựa vững chắc nhất
Kinhtedothi - Sau 74 năm, thành công của Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2019) vẫn để lại nhiều bài học lịch sử quý giá. Bài học lớn nhất vẫn còn nguyên giá trị đến hôm nay chính là phải có những hành động cụ thể để củng cố niềm tin, tập hợp và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân.
Triệt tận gốc “ổ mối nhỏ”
Triệt tận gốc “ổ mối nhỏ”
Kinhtedothi - Cùng với những đại án kinh tế, tham nhũng, cụm từ “tham nhũng vặt” cũng liên tục được nhắc đến trong thời gian qua, vẫn đang là mối bận tâm lớn của các cấp, các ngành và dư luận xã hội. Mặc dù nhiều quy định đã được ban hành, nhiều giải pháp được thực thi, nhưng vẫn chưa thể giải quyết tận gốc vấn nạn này.
Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh
Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ngày 18/8, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội và các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Bác Hồ trên đỉnh núi Ba Vì.
'Kiều bào là bộ phận ruột thịt không tách rời của dân tộc Việt Nam'
'Kiều bào là bộ phận ruột thịt không tách rời của dân tộc Việt Nam'
Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Qatar luôn đoàn kết, tương trợ lẫn nhau và đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
“Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách, đạo đức”
“Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách, đạo đức”
Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Trước mặt quần chúng, không phải ta cứ viết lên trán chữ “cộng sản” mà ta được họ yêu mến”.
Nguyên tắc 'bất di bất dịch' của Việt Nam khi giải quyết tranh chấp
Nguyên tắc 'bất di bất dịch' của Việt Nam khi giải quyết tranh chấp
Theo giáo sư Phạm Quang Minh, nguyên tắc bất di bất dịch của Việt Nam là giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực và không đe dọa sử dụng vũ lực.
Ban Bí thư: Chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự khóa mới
Ban Bí thư: Chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự khóa mới
Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa ban hành Kết luận về việc tiếp tục chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng.
Quảng Ngãi dự kiến tuyển 400 viên chức
Quảng Ngãi dự kiến tuyển 400 viên chức
Kinhtedothi - Dự kiến sẽ có hơn 20 bộ đề thi để phục vụ kỳ thi tuyển 400 viên chức vào bổ sung cho các cơ quan, đơn vị.