Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Tổ dân phố điện tử: Bước khởi đầu xây dựng công dân điện tử

Bài, ảnh: Thảo Trần 05-01-2019 09:19
Kinhtedothi - Mô hình Tổ dân phố điện tử (TDPĐT) tại quận Bắc Từ Liêm hiện đang được xem là giải pháp tuyên truyền tích cực nhằm khuyến khích người dân thay đổi thói quen, từng bước tiếp cận với công nghệ mới minh bạch và thuận tiện.

Tiện ích, giảm chi phí
10 giờ sáng, có mặt tại nhà sinh hoạt cộng đồng của TDP số 7, phường Đức Thắng để xác nhận tình trạng hôn nhân, chị Lê Thị Xuân Hương (ngõ 59 Lê Văn Hiến, phường Đức Thắng) khá hài lòng khi được tiếp cận dịch vụ công trực tuyến (DVCTT). Sau vài thao tác đơn giản, nhanh chóng trên máy tính có kết nối internet, chị đã hoàn tất TTHC một cách dễ dàng, bớt được thời gian đi lại và thuận tiện. “Mô hình TDPĐT rất tiện ích, minh bạch, tiết kiệm được thời gian cho người dân. Đặc biệt, các bác tình nguyện viên cao tuổi hướng dẫn tận tình, nhanh gọn, dễ hiểu”- chị Hương chia sẻ.

Tình nguyện viên của Tổ dân phố điện tử số 3, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính.

Trong khi đó, thay vì phải lên UBND phường cách nhà khá xa, ông Đinh Văn Tư (TDP Hoàng Liên 1, phường Liên Mạc) chọn đến nhà văn hóa để làm giấy khai sinh cho cháu và được các đoàn viên thanh niên hướng dẫn rất nhiệt tình. Ông Tư cho biết, TDPĐT hoạt động từ 7 giờ đến 21 giờ nên rất tiện cho người dân. “Đây là một việc làm thiết thực, giúp ích cho người dân trong quá trình thực hiện các dịch vụ công, đặc biệt với người cao tuổi” - ông Tư nhìn nhận.
Phục vụ người dân mọi nơi, mọi lúc
Vốn là nơi sinh sống của nhiều cán bộ khoa học, hiểu biết sâu về công nghệ thông tin, TDPĐT số 7, phường Đức Thắng, có đến 5 tình nguyện viên là các bác cao tuổi, nên tương đối thuận lợi trong việc phục vụ người dân. Theo ông Nguyễn Mạnh Hoạt (tình nguyện viên), TDPĐT là nơi sinh hoạt cộng đồng khang trang sạch đẹp, đầy đủ máy tính, máy scan, máy in… Được triển khai từ tháng 11/2017, đến nay, TDPĐT đã có hàng loạt người dân đến giao dịch và nhiều người còn được hướng dẫn tại nhà, tạo thuận lợi cho người dân.
Còn tại TDP số 3, phường Đức Thắng, từ đầu năm 2017 đến nay, người dân đã giao dịch thành công 43 hồ sơ, trong đó, 17 hồ sơ làm tại TDPĐT, 26 hồ sơ làm tại nhà. Các hồ sơ chủ yếu làm giấy khai sinh, khai tử, xác nhận tình trạng hôn nhân. TDPĐT thường phục vụ ngoài giờ, thậm chí, có những trường hợp đêm hôm đến làm thủ tục khai tử đều được tình nguyện viên phục vụ tận tình.
Theo Bí thư Đoàn phường Liên Mạc Trương Thu Hương, từ khi triển khai TDPĐT, Đoàn thanh niên đã nhận nhiệm vụ túc trực tại các địa bàn dân cư, nhà văn hóa, vận động, giúp đỡ để gia tăng số lượng người sử dụng DVCTT. Các tình nguyện viên đã đến tận nhà người dân mang theo máy tính xách tay để tuyên truyền, giúp người dân thực hiện DVCTT. Mặc dù mới đi vào hoạt động từ tháng 7/2018, nhưng mô hình TDPĐT Hoàng Liên 1 đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân do tiết kiệm thời gian đi lại và chi phí; đã có 10 hồ sơ được giao dịch thành công.
Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thị Nắng Mai cho hay, nhằm giúp người dân đăng ký DVCTT mức độ 3, 4 ngay tại nhà văn hóa, TDP, phòng sinh hoạt cộng đồng… mà không cần phải đến UBND phường, quận đã xây dựng mô hình TDPĐT hiện đại và thân thiện với người dân. Với phương thức xã hội hóa, từ đầu tháng 8/2017, quận đã thí điểm đưa vào hoạt động 9 điểm đăng ký DVCTT mức độ 3, 4 đặt tại TDP và khu chung cư. Với tinh thần chủ động, sáng tạo trong tuyên truyền, quận đã triển khai đến các TDPĐT để Nhân dân tiếp cận với công nghệ mới, giảm thời gian chi phí và tạo tiện ích cho Nhân dân. Đến nay, quận đã có 24 TDPĐT, giúp tỷ lệ hồ sơ nộp trực tuyến mức 3, 4 luôn đạt 100%, tỷ lệ hồ sơ công dân nộp tại nhà đạt 64,1%.
Từ khi áp dụng mô hình TDPĐT đã mang lại rất nhiều thuận lợi, lợi ích thiết thực cho cộng đồng xã hội; nâng cao hiệu quả hoạt động trong thực hiện xây dựng “Chính quyền điện tử” ở quận Bắc Từ Liêm. Đây chính là cầu nối để tiến tới xây dựng “Công dân điện tử” góp phần giảm thời gian, công sức, chi phí cho tổ chức, công dân khi có nhu cầu giải quyết TTHC.

TAG: thủ tục hành chính công dân điện tử
 
Tin khác
Vinh danh 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018
Vinh danh 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018
Kinhtedothi - Tối 19/3, tại trường quay S14, Đài Truyền hình Việt Nam diễn ra Lễ tuyên dương 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018, với chủ đề: “Khát vọng chinh phục những đỉnh cao”.
Công bố danh mục thủ tục hành chính, thủ tục hành chính bị bãi bỏ lĩnh vực NN&PTNT
Công bố danh mục thủ tục hành chính, thủ tục hành chính bị bãi bỏ lĩnh vực NN&PTNT
Kinhtedothi - Ngày 18/3, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 1238/QĐ-UBND về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính, thủ tục hành chính bị bãi bỏ lĩnh vực Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND cấp huyện, UBND cấp xã trên địa bàn TP Hà Nội.
Đề xuất đưa chuyên đề 'Văn hóa công vụ' vào chương trình bồi dưỡng chuyên viên
Đề xuất đưa chuyên đề 'Văn hóa công vụ' vào chương trình bồi dưỡng chuyên viên
Kinhtedothi-Chiều nay (19/3), Bộ Nội vụ tổ chức Hội thảo triển khai kế hoạch thực hiện “Đề án Văn hóa công vụ” để lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương và các chuyên gia.
Hà Nội – FIA: Hỗ trợ triển khai đường đua Công thức 1 – F1
Hà Nội – FIA: Hỗ trợ triển khai đường đua Công thức 1 – F1
Kinhtedothi - Việc Hà Nội đăng cai tổ chức giải đua Công thức 1 – F1 được xem như một sự tiên phong và góp phần vào sự phát triển của môn thể thao này.
Hà Nội học kinh nghiệm, công nghệ Đức trong xử lý, cung cấp nước
Hà Nội học kinh nghiệm, công nghệ Đức trong xử lý, cung cấp nước
Kinhtedothi - Ngày 19/3, sự kiện “Diễn đàn ngành nước Đức-Việt” đã khai mạc tại Hà Nội.
Lan tỏa những mô hình “Dân vận khéo” ở Thanh Xuân
Lan tỏa những mô hình “Dân vận khéo” ở Thanh Xuân
Kinhtedothi - Ngày 19/3, Đoàn công tác Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội đã làm việc với quận Thanh Xuân về thực hiện “Năm dân vận chính quyền”.
Xây dựng khu vực phòng thủ các tỉnh, thành phố ngày càng vững chắc
Xây dựng khu vực phòng thủ các tỉnh, thành phố ngày càng vững chắc
Kinhtedothi - Sáng 19/3, Quân ủy T.Ư tổ chức Hội nghị trực tuyến tới hơn 100 điểm cầu trên toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TƯ của Bộ Chính trị (khóa X) về tiếp tục xây dựng các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới.
Thanh niên Đan Phượng thi tìm hiểu 2 Bộ quy tắc ứng xử
Thanh niên Đan Phượng thi tìm hiểu 2 Bộ quy tắc ứng xử
Kinhtedothi - Ngày 19/3, Huyện đoàn Đan Phượng tổ chức Ngày hội đoàn viên kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3); hội thi tìm hiểu 2 Bộ Quy tắc ứng xử của TP Hà Nội khối trường THPT, TT GDNN-GDTX huyện Đan Phượng.
Việt Nam lần đầu tiên phát động 'Chiến dịch an toàn giao thông 3.500 sinh mạng'
Việt Nam lần đầu tiên phát động "Chiến dịch an toàn giao thông 3.500 sinh mạng"
Kinhtedothi - Sáng 19/3, Liên đoàn ô tô Quốc tế (FIA) phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (ATGTQG) tổ chức “Lễ phát động chiến dịch An toàn Giao thông 3.500 sinh mạng” và công bố việc Việt Nam cam kết thực hiện các mục tiêu giảm thiểu tai nạn giao thông của Liên Hợp quốc.
Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc tiếp công dân định kỳ
Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc tiếp công dân định kỳ
Kinhtedothi- Sáng nay 19/3, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã tiếp công dân định kỳ tại đơn vị bầu cử quận Hà Đông. Cùng tiếp có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan của TP và lãnh đạo UBND quận Hà Đông.
Nâng hiệu quả tương tác giữa người dân và chính quyền
Nâng hiệu quả tương tác giữa người dân và chính quyền
Kinhtedothi - Dự kiến từ đầu tháng 7/2019, Hà Nội sẽ đưa vào hoạt động Cổng thông tin tiếp nhận và trả lời phản ánh của người dân của TP Hà Nội.