Trang chủ / Văn hóa / Hà Nội thanh lịch văn minh

Tổ dân phố số 5 thị trấn Sóc Sơn: Lấy Quy tắc nắn chỉnh hành vi ứng xử

Bài, ảnh: Phạm Quý 20-06-2018 08:19
Kinhtedothi - Tại buổi tọa đàm “Thực hiện có hiệu quả quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thị trấn Sóc Sơn” diễn ra sáng 19/6, các đại biểu cho rằng, bên cạnh những ứng xử đẹp của cán bộ công chức, hiện tượng vứt rác bừa bãi, thiếu ý thức trong khi lưu hành giao thông còn là điều đáng lo ngại.
Lo từ chuyện trong nhà, ra ngoài đường

Từ đầu năm 2017, tổ dân phố số 5, thị trấn Sóc Sơn được chọn thí điểm triển khai Quy tắc ứng xử (QTƯX) nơi công cộng. Qua một năm rưỡi thực hiện, trên địa bàn dân cư số 5 đã có chuyển biến tích cực, đặc biệt là trong các cơ quan, tổ chức, các đảng viên, cán bộ, viên chức. Tuy nhiên, vẫn còn đâu đó những hành động và lời nói chưa thực sự văn minh.

Theo bà Minh Lý - hội viên Chi hội Phụ nữ tổ dân phố số 5: “Việc giữ vệ sinh chung trên địa bàn còn khá phức tạp. Mặc dù tổ dân phố đã phối hợp với công ty vệ sinh môi trường quy định về giờ đổ rác từ 18 giờ 30 cho tới 21 giờ hàng ngày, nhưng đôi khi do xe rác đi quá nhanh, kẻng quá bé, người dân không thể chủ động mang rác ra xe kịp, nên xảy ra tình trạng nhiều gia đình mang rác ra lại mang vào. Rác một ngày tràn ngập làm người dân bức xúc, có người vô ý tiện tay để rác ra lề đường”.
Ông Nguyễn Trọng Điều, Tổ dân phố số 5, thị trấn Sóc Sơn chia sẻ về vấn đề ATGT trên địa bàn khu dân cư.
Cùng quan điểm, ông Đỗ Lưu Hồng – hội viên Hội Người cao tuổi tổ dân cư số 5 cũng bức xúc về hiện tượng nhiều người dân do không muốn tập kết rác nhiều, ngại đi đổ xa, vun rác thành nhiều đống rồi đốt làm ảnh hưởng tới người xung quanh. Bên cạnh đó, do địa bàn dân cư gần chợ Sóc Sơn và các trung tâm thương mại, có nhiều hàng quán tập trung đông, họp chợ, nên tình trạng mất vệ sinh xảy ra liên tục. “Người bán hàng mổ cá, đổ nước ra sàn, chất thải bắn tứ tung gây mùi hôi thối” - bà Lý bày tỏ.

Trên địa bàn thị trấn Sóc Sơn tập trung nhiều trường học và khu thương mại, nên lưu lượng phương tiện tham gia giao thông khá đông. Giờ cao điểm, một số người thiếu ý thức đứng tràn ra đường nói chuyện gây tắc nghẽn. Bên cạnh đó, việc vi phạm luật giao thông, không đội mũ bảo hiểm, đi ngược chiều và vượt đèn đỏ vẫn thường xuyên xảy ra. Theo chia sẻ của ông Nguyễn Trọng Điều - người dân thị trấn Sóc Sơn, nhiều người thiếu ý thức lên xe là phóng nhanh, vượt ẩu, đi không theo luật, lấn đường dẫn đến tình trạng chen nhau, tuýt còi ầm ĩ. Hơn nữa, tại cổng trường THPT Sóc Sơn nhiều tốp học sinh túm 5 tụm 3 làm ùn tắc giao thông. Nhiều học sinh phóng nhanh vượt ẩu, gây tai nạn xong bỏ chạy…

Người lớn cần làm gương

Hầu hết các đại biểu có mặt tại tọa đàm đều đồng nhất với quan điểm cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giải thích cho người dân trên địa bàn khu dân cư, qua đó nâng cao ý thức cá nhân, đặc biệt đối với thế hệ trẻ trong việc thực hiện mục tiêu chung của TP.

“Nên nghiên cứu và đưa nội dung quy tắc này vào quy ước tổ dân phố để hàng năm có mục tiêu thực hiện. Thường xuyên đôn đốc các gia đình, biểu dương gia đình thực hiện tốt và nhắc nhở những trường hợp chưa tốt. Nên có biểu dương khen thưởng, nêu gương các cá nhân tập thể. Mỗi người dân có ý thức tuyên truyền vận động cho bộ QTƯX hiện diện khắp đường làng, ngõ xóm” - bà Nguyễn Thị Nhàn, người dân thị trấn Sóc Sơn chia sẻ.

Chị Đào Hằng – Bí thư Chi đoàn Tổ dân phố số 5 cũng nhấn mạnh: “Để nâng cao văn hóa ứng xử, phải bắt đầu từ thế hệ trẻ, gia đình bố mẹ ông bà phải làm gương. Bên cạnh đó, nhà trường cũng cần có những định hình về phong cách văn hóa ứng xử phù hợp hay những tình huống, câu chuyện, nội dung hình ảnh phổ biến cho học sinh ở nơi công cộng như ăn mặc, lời nói, đi lại. Ngoài ra, người dân cần đề xuất với chính quyền địa phương để tổ chức và nhân rộng các buổi phổ biến cho toàn thể Nhân dân về bộ QTƯX. Có như vậy, bộ QTƯX mới đi sâu, đi sát thực tiễn”.

TAG: hành vi Ứng xử Quy tắc Văn hóa tổ dân phố thị trấn Sóc Sơn Hà Nội
 
Tin khác
Giải Bóng bàn Cup Hội Nhà báo Việt Nam 2020: Hà Nội đóng vai trò quan trọng trong công tác tổ chức giải
Giải Bóng bàn Cup Hội Nhà báo Việt Nam 2020: Hà Nội đóng vai trò quan trọng trong công tác tổ chức giải
Kinhtedothi - Chiều 22/9, tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam đã diễn ra họp báo Giải Bóng bàn Cup Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XIV - năm 2020.
Tọa đàm, gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 60 năm Kết nghĩa ba TP Hà Nội - Huế - Sài Gòn sẽ diễn ra trong tháng 10/2020
Tọa đàm, gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 60 năm Kết nghĩa ba TP Hà Nội - Huế - Sài Gòn sẽ diễn ra trong tháng 10/2020
Kinhtedothi - Tọa đàm, gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 60 năm Kết nghĩa ba thành phố Hà Nội - Huế - Sài Gòn (8/10/1960 - 8/10/2020) sẽ diễn ra vào ngày 3/10/2020, tại Hội trường UBND thành phố Hà Nội.
Vòng 12 V.League 2020: TP.HCM chưa chịu buông, Hà Nội đã trở lại
Vòng 12 V.League 2020: TP.HCM chưa chịu buông, Hà Nội đã trở lại
Kinhtedothi-Với việc 2 đội đang đứng đầu bảng xếp hạng Viettel và Sài Gòn đối đầu với nhau sẽ tạo cơ hội cho TP.HCM và Hà Nội bám đuổi. Với việc mua thêm 3 cầu thủ TP.HCM cho biết họ vẫn chưa từ bỏ cuộc chơi trong khi đó với việc vừa giành Cúp quốc gia hứa hẹn Hà Nội sẽ trở lại đường đua giai đoạn nước rút.
Tìm kịch bản hay cứu điện ảnh Việt
Tìm kịch bản hay cứu điện ảnh Việt
Kinhtedothi - Kịch bản điện ảnh thiếu hụt đến mức báo động và đến 10 năm mới có thêm một cuộc thi viết kịch bản. Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành kỳ vọng, cuộc thi sẽ tạo ra nguồn tác phẩm chất lượng cải thiện đầu vào của điện ảnh Việt.
Tin tức thể thao mới nhất hôm nay 22/9: V-League 2020 sẵn sàng trở lại, Manchester City khởi đầu ấn tượng
Tin tức thể thao mới nhất hôm nay 22/9: V-League 2020 sẵn sàng trở lại, Manchester City khởi đầu ấn tượng
Kinhtedothi - Sau khi Cup Quốc gia 2020 kết thúc, vào ngày 26/9 V-League 2020 sẽ trở lại sau khi phải tạm hoãn lần thứ 2 vì Covid-19. Trong khi đó, Manchester City đã có chiến thắng trước Wolves với tỷ số 3-1 ở Ngoại hạng Anh.
Nguy cơ điện ảnh bị “nghiệp dư hóa”
Nguy cơ điện ảnh bị “nghiệp dư hóa”
Kinhtedothi - Ngày 21/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX Hội Điện ảnh Việt Nam, nhiệm kỳ 2020-2025.
Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội điện ảnh: Diễn viên Quyền Linh đạt số phiếu cao nhất Ban Chấp hành khóa IX
Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội điện ảnh: Diễn viên Quyền Linh đạt số phiếu cao nhất Ban Chấp hành khóa IX
Kinhtedothi - Ngày 21/9, Đại hội toàn quốc Hội Điện ảnh Việt Nam khóa IX (nhiệm kỳ 2020 - 2025) đã kết thúc sau 2 ngày diễn ra tại Khách sạn La Thành (Hà Nội). Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành với 15 thành viên, diễn viên Quyền Linh có số phiếu cao nhất.
Chụp ảnh cưới chăn gối trên phố Hà Nội: Phạt nặng để làm gương
Chụp ảnh cưới chăn gối trên phố Hà Nội: Phạt nặng để làm gương
Kinhtedothi - Mấy ngày qua, mạng xã hội xôn xao chia sẻ những hình ảnh được cho là hậu trường của một buổi chụp ảnh cưới tại phố đi bộ Hồ Gươm, cầu Long Biên và nhiều danh thắng khác của Hà Nội. Trong loạt hình ảnh này, ê kíp chụp ảnh set up concept "giường chiếu" trắng tinh giữa nơi công cộng đã bị chính quyền “tuýt còi”. Tuy nhiên, sau sự việc người dân vẫn còn băn khoăn làm sao triệt tiêu được nhận thức lệnh lạc của giới trẻ, khi chế tài xử phạt cho các hành vi này chưa rõ ràng.
Kepa mắc sai lầm, Mane tỏa sáng giúp Liverpool đánh bại Chelsea
Kepa mắc sai lầm, Mane tỏa sáng giúp Liverpool đánh bại Chelsea
Kinhtedothi - Với 2 bàn thắng của Mane trong hiệp 2, Liverpool đánh bại Chelsea để có được trận thắng thứ 2 liên tiếp ở mùa giải mới.
Tin tức thể thao mới nhất hôm nay 21/9: Real Madrid gây thất vọng, Ronaldo chói sáng ngày Pirlo ra mắt
Tin tức thể thao mới nhất hôm nay 21/9: Real Madrid gây thất vọng, Ronaldo chói sáng ngày Pirlo ra mắt
Kinhtedothi - Trong ngày ra quân tại La Liga, Real Madrid đã gây thất vọng khi chỉ có được 1 điểm trước Real Sociedad. Trong khi đó, Ronaldo có màn thi đấu ấn tượng trong ngày HLV Pirlo ra mắt đội bóng thành Turin.
[Ảnh] Quế Ngọc Hải nhận được 'liều thuốc tinh thần' từ HLV Park Hang-seo
[Ảnh] Quế Ngọc Hải nhận được "liều thuốc tinh thần" từ HLV Park Hang-seo
Kinhtedothi - Ngay sau khi thua trước Hà Nội FC trong trận chung kết Cup Quốc gia 2020, các cầu thủ Viettel tỏ ra khá buồn bã. HLV Park Hang-seo đã xuống sân để động viên các học trò của mình.