Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Tô Hiệu vững bước xây dựng nông thôn mới

Công Tâm 11-10-2019 06:09
Kinhtedothi - Xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín có 4 thôn với 3.574 hộ dân, diện tích đất tự nhiên 553,76ha, nguồn thu nhập chủ yếu là sản xuất (SX) nông nghiệp và kinh doanh dịch vụ. Năm 2012, qua khảo sát, xã chỉ đạt 3/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM). Nhờ có sự quyết tâm của cán bộ và Nhân dân, Tô Hiệu đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM.

Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới cho lãnh đạo UBND xã Tô Hiệu.

Chủ tịch UBND xã Tô Hiệu Đào Hồng Thái chia sẻ: Để thực hiện tốt chương trình, ngay từ ban đầu, Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã ban hành nghị quyết chỉ đạo, điều hành các bước theo trình tự, thành lập ban phát triển thôn, tổ chức họp tuyên truyền đến Nhân dân chung tay xây dựng NTM bằng nhiều hình thức.

Đồng thời, xác định phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng bàn, cùng làm; dân giám sát, kiểm tra và hưởng thụ. Để công việc được thông suốt, UBND xã đã tích cực vận động Nhân dân giúp nhau phát triển kinh tế, tiếp cận các chương trình hỗ trợ của Nhà nước như vay vốn, thực hiện chính sách khuyến công, khuyến nông, nhân cấy và nâng cao tay nghề cho người lao động, đưa thu nhập bình quân đạt 39 triệu đồng/người/năm.

Không chỉ có vậy, việc thực hiện quy hoạch được phê duyệt, chỉnh trang khu dân cư, tham gia xây dựng, bảo vệ hệ thống chiếu sáng, thoát nước và cây xanh cũng được triển khai đồng bộ, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn giao thông, văn minh đô thị. Hoàn thành kế hoạch dồn điền đổi thửa, đóng góp xã hội hóa được gần 3 tỷ đồng xây dựng công trình phúc lợi ở địa phương.

Đến nay, 100% hệ thống đường trục xã, thôn, xóm được bê tông hóa, nhựa hóa; cùng với việc tham gia đóng góp của Nhân dân và DN, Nhà nước đã đầu tư gần 115 tỷ đồng phát triển giao thông, thủy lợi, trường học… Các nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM được MTTQ, Ban Thanh tra Nhân dân và Ban Giám sát cộng đồng kiểm tra chặt chẽ, đảm bảo chất lượng, không để thất thoát.

Nhờ thực hiện tốt cuộc vận động, số hộ nghèo của xã giảm xuống còn 1,7%, tỷ lệ gia đình đạt tiêu chí gia đình văn hóa hàng năm đạt 95% và 4/4 làng đạt danh hiệu làng văn hóa; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 96%. Việc thực hiện các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang được người dân tích cực hưởng ứng.

Nhờ đó, người dân chấp hành thực hiện tốt hương ước, quy ước làng văn hóa, sống và làm việc theo pháp luật, tích cực phòng chống tội phạm, giữ gìn ANTT. Cuối năm 2017 xã Tô Hiệu được UBND TP công nhận xã đạt chuẩn NTM và tổ chức đón nhận danh hiệu vào giữa năm 2018.

Trưởng phòng Kinh tế huyện Thường Tín Uông Thị Phượng cho biết, quá trình xây dựng NTM được Đảng bộ và Nhân dân xã Tô Hiệu xác định từng nhiệm vụ ở mỗi giai đoạn cụ thể. Đặc biệt, năm 2013 khi có chủ trương dồn điền đổi thửa, địa phương chủ động kiên cố hóa các tuyến đường nội đồng, hệ thống kênh mương, đẩy mạnh SX hàng hóa.

Các công trình trường học, trạm y tế, nhà văn hóa thôn được xây dựng, tu sửa nâng cấp khang trang. Nếu như trước đây, Tô Hiệu được biết đến là một xã còn có nhiều khó khăn thì giờ đây Chương trình xây dựng NTM đã góp phần làm thay đổi diện mạo của địa phương này.

Mặc dù đã được công nhận xã đạt chuẩn NTM nhưng danh hiệu này cũng đặt ra cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Tô Hiệu trách nhiệm mới. Đó là làm sao vừa phát huy tốt thành quả xây dựng NTM, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vừa phải nâng cao chất lượng toàn diện các tiêu chí theo hướng bền vững.

TAG: Tô Hiệu xây dựng nông thôn mới huyện Thường Tín
 
Tin khác
Sản phẩm “đu theo” thời virus corona
Sản phẩm “đu theo” thời virus corona
Kinhtedothi - Sự nguy hiểm và thiệt hại do virus corona gây ra cho cộng đồng cho đến nay vẫn chưa thể cân đong đo đếm. Nhưng câu chuyện ăn theo, nói chính xác hơn là “đu trend” (theo xu hướng) thời virus corona là bộc lộ khá nhiều.
Giá vàng tiếp tục vọt tăng mạnh, SJC gần chạm mốc 46 triệu đồng/lượng
Giá vàng tiếp tục vọt tăng mạnh, SJC gần chạm mốc 46 triệu đồng/lượng
Kinhtedothi – Sáng nay (22/2), giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục tăng mạnh. Giá vàng SJC tiệm cận mốc 46 triệu đồng/lượng.
Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU: Sức ép phải thay đổi
Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU: Sức ép phải thay đổi
Kinhtedothi - Đó là nhận định của TS Võ Trí Thành -Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, khi ông chia sẻ với phóng viên Kinh tế & Đô thị về những khó khăn mà thách thức DN Việt Nam cần lưu ý khi thực thi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA).
Cẩn trọng khi mua sắm trực tuyến
Cẩn trọng khi mua sắm trực tuyến
Kinhtedothi - Mặc dù bán hàng online tạo ra thuận lợi cho người tiêu dùng mua sắm hàng hóa trong thời gian diễn ra dịch Covid-19, nhưng chính từ đây lại nảy sinh tiêu cực vì không ít cá nhân đã lợi dụng ưu điểm này để tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng.
Kinh doanh ăn uống, bán lẻ mùa dịch  Covid-19: Ế ẩm hàng quán, kinh doanh online lên ngôi
Kinh doanh ăn uống, bán lẻ mùa dịch Covid-19: Ế ẩm hàng quán, kinh doanh online lên ngôi
Kinhtedothi - Để tránh lây nhiễm dịch Covid-19, nhiều người dân đã hạn chế đến nơi đông người, điều này đã khiến các siêu thị, cửa hàng ăn uống, rạp chiếu phim… rơi vào cảnh vắng vẻ. Để tồn tại, các siêu thị, hộ kinh doanh đang đẩy mạnh chuyển đổi phương thức kinh doanh từ truyền thống sang bán hàng online.
[Sổ tay kinh tế] “Tiếp sức” thời Covid-19, đừng quên giám sát hiệu quả
[Sổ tay kinh tế] “Tiếp sức” thời Covid-19, đừng quên giám sát hiệu quả
Kinhtedothi - Mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành danh mục các mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu phục vụ phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra.
Kinh tế thế giới trước 'cơn bão' Covid - 19: Tác động đa diện
Kinh tế thế giới trước "cơn bão" Covid - 19: Tác động đa diện
Kinhtedothi - Dù vẫn còn quá sớm để đánh giá triển vọng của thị trường toàn cầu, song dịch Covid - 19 gây ra ở Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, chiếm khoảng 17% GDP và đóng góp khoảng 33% tổng mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu, để lại tác động đa diện về kinh tế, không chỉ cho quốc gia này, mà còn cả thế giới.
Tổn thất sau thu hoạch của nhiều ngành hàng nông sản Việt Nam lên tới 30%
Tổn thất sau thu hoạch của nhiều ngành hàng nông sản Việt Nam lên tới 30%
Kinhtedothi - Đây là thông tin được Bộ NN&PTNT đề cập tới trong báo cáo vừa công bố về công nghệ chế biến, bảo quản sau thu hoạch của nông nghiệp Việt Nam.
Hà Nội đẩy mạnh sản xuất sản phẩm OCOP
Hà Nội đẩy mạnh sản xuất sản phẩm OCOP
Kinhtedothi-Sở Công Thương Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 652/KH-SCT triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ngành Công Thương Hà Nội năm 2020.
Ngày 20/2, phát hiện xử lý 34 vụ vi phạm khẩu trang y tế
Ngày 20/2, phát hiện xử lý 34 vụ vi phạm khẩu trang y tế
Kinhtedothi-Chiều ngày 20/2 Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) thông báo, do dịch Covid - 19 chưa thể ngăn chặn triệt để nên mặt hàng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn phòng dịch Covid - 19 nguồn hàng cung cấp vẫn hạn chế, một số đối tượng vẫn lợi dụng tình hình này để kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc, bán giá cao hơn so với niêm yết hoặc nhập lậu.
Ngày đầu mở cửa biên giới chỉ xuất khẩu được 11 xe nông sản sang Trung Quốc
Ngày đầu mở cửa biên giới chỉ xuất khẩu được 11 xe nông sản sang Trung Quốc
Kinhtedothi-Ngày 20/2, cửa khẩu biên giới Việt Nam-Trung Quốc đã chính thức mở lại các hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu phụ Tân Thanh - Pò Chài, thời gian áp dụng cho hoạt động xuất khẩu từ 8-17 giờ (giờ Hà Nội).