Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Tổ hòa giải 5 tốt ở Thượng Thanh

Phương Nguyên 14-05-2019 11:26
Kinhtedothi - Thời gian qua, mô hình Tổ hòa giải 5 tốt triển khai tại phường Thượng Thanh (quận Long Biên) đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Nhiều vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp được hòa giải kịp thời, giữ gìn tình đoàn kết ở khu dân cư.

Triển khai từ năm 2003, hoạt động của các tổ hòa giải 5 tốt tại phường Thượng Thanh được thực hiện thực chất hơn với các tiêu chí cụ thể, có sự phối hợp giữa người dân và chính quyền trong công tác hòa giải.

 Một buổi tập huấn kỹ năng công tác hòa giải tại phường Thượng Thanh (quận Long Biên). Ảnh: Quang Vịnh

Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, Phó Chủ tịch UBND phường Thượng Thanh Bùi Quang Cự cho biết, xác định con người là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định hiệu quả công tác hòa giải, phường đặc biệt quan tâm đến việc kiện toàn tổ hòa giải và đội ngũ hòa giải viên. Theo mô hình Tổ hòa giải 5 tốt, mỗi tổ dân phố là một tổ hòa giải, hiện nay phường có 28 tổ hòa giải với 251 hòa giải viên. Chất lượng các tổ hòa giải sau khi kiện toàn được nâng cao, đáp ứng nhiệm vụ hòa giải tại cơ sở.

Cùng với việc kiện toàn các tổ hòa giải, UBND phường Thượng Thanh thường xuyên kiểm tra, đôn đốc hoạt động của các tổ, lấy kết quả hoạt động của tổ hòa giải là một trong những tiêu chí chấm điểm thi đua bình xét tổ dân phố văn hóa. "Qua theo dõi đánh giá, cơ bản hòa giải viên ở các tổ hòa giải đã phát huy được vai trò trách nhiệm của mình, kịp thời hòa giải những vụ việc mâu thuẫn, không để phát sinh thành điểm nóng. Từ đó đã góp phần tích cực vào việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội” - ông Cự chia sẻ.

Kinh nghiệm thực tế cho thấy, muốn hòa giải thành công phải tìm hiểu rõ nguyên nhân mâu thuẫn trong từng vụ việc. Đơn cử như hòa giải vụ tranh chấp mốc giới giáp ranh giữa hai hộ dân của Tổ hòa giải số 11, phường Thượng Thanh. Qua tìm hiểu được biết, nguyên nhân chính giữa hai gia đình không chỉ là tranh chấp đất đai, mà là do mâu thuẫn khác trong cuộc sống. Từ nhận định trên, tổ trưởng hòa giải đã gặp gỡ, làm công tác tư tưởng với từng bên, sau đó mời hai bên đến để tổ chức hòa giải với sự tham gia của lãnh đạo UBND phường, cán bộ chuyên môn, tổ trưởng dân phố và trưởng ban công tác mặt trận. Sau khi nghe phân tích cùng những ý kiến có lý, có tình, các bên đã hiểu, nhận thức được thiếu sót của mình và đi đến thống nhất mốc giới.

Phó Chủ tịch UBND phường Thượng Thanh Bùi Quang Cự nhận xét, hòa giải ở cơ sở không chỉ đơn thuần góp phần hạn chế các tranh chấp dân sự và phòng ngừa tội phạm mà còn củng cố tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Duy trì, phát triển và không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở cũng chính là góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý Nhà nước tại địa phương.

Tại phường Thượng Thanh, tỷ lệ hòa giải thành hàng năm đạt trên 85%, số tổ hòa giải đạt tiêu chí Tổ hòa giải 5 tốt ngày càng cao. Cụ thể, năm 2014 hòa giải thành 41/43 vụ việc; năm 2015 hòa giải thành 35/37 vụ việc; năm 2016 hòa giải thành 30/32 vụ việc; năm 2017 hòa giải thành 17/18 vụ việc; năm 2018 hòa giải thành 14/15 vụ việc.

TAG: hòa giải thượng thanh Long Biên Hà Nội
 
Tin khác
Vụ học sinh tử vong trường Gateway: Người đón trẻ tiết lộ tình tiết mới
Vụ học sinh tử vong trường Gateway: Người đón trẻ tiết lộ tình tiết mới
Kinhtedothi - Sáng 22/8, bà Nguyễn Bích Quy - người đưa đón học sinh (HS) tại trường Gateway đã có buổi làm việc cùng văn phòng luật sư Thanh Sơn và cộng sự về vụ cháu bé tử vong được phát hiện trên xe đưa đón học sinh của trường vào ngày 6/8 vừa qua.
Quận Hai Bà Trưng: Biểu dương gần 500 điển hình tiên tiến, người tốt - việc tốt
Quận Hai Bà Trưng: Biểu dương gần 500 điển hình tiên tiến, người tốt - việc tốt
Kinhtedothi-Theo Hội đồng Thi đua-Khen thưởng quận Hai Bà Trưng, từ gần 300 bài dự thi "Viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt", Ban Tổ chức đã đề nghị UBND quận khen thưởng 21 cá nhân gương điển hình được phát hiện qua cuộc thi, 17 cá nhân tích cực tham gia cuộc thi và 487 cá nhân đạt danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2019. Ngoài ra, trong 22 bài dự thi gửi Thành phố, có 13 gương điển hình được tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp TP, 1 cá nhân đang thực hiện quy trình xét công nhận “Công dân Thủ đô ưu tú”.
Vinh danh 23 tuyên truyền viên giỏi cấp TP Hà Nội năm 2019
Vinh danh 23 tuyên truyền viên giỏi cấp TP Hà Nội năm 2019
Kinhtedothi -Sáng nay (22/8), Hội khuyến học Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt biểu dương những tuyên truyền viên giỏi khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập (XHHT). Theo đó, có 23 cá nhân xuất sắc nhất được vinh danh.
Hà Đông, chuyển biến tích cực trong bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm
Hà Đông, chuyển biến tích cực trong bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm
Kinhtedothi – Hà Đông có 2.155 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Những tháng đầu năm quận đã phát động phong trào thi đua bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại các địa phương, áp dụng nhiều biện pháp hỗ trợ cơ sở sản xuất kinh doanh cũng như xử phạt cơ sở vi phạm.
Vụ cô giáo nhốt trẻ mầm non vào tủ: Trường sẽ dừng hoạt động
Vụ cô giáo nhốt trẻ mầm non vào tủ: Trường sẽ dừng hoạt động
Kinhtedothi - Trang facebook Maple Bear Westlake Point (24 Quảng Bá, Tây Hồ, Hà Nội) - cơ sở có cô giáo nhốt trẻ vào tủ vì không nghe lời, vừa phát đi thông báo về việc nhà trường sẽ dừng hoạt động sau ngày 30/8/2019. Mọi khoản đóng góp đã thu sẽ được hoàn trả.
Hơn 300 hội viên Hội Phụ nữ Hà Đông được tập huấn khởi nghiệp và công nghệ 4.0
Hơn 300 hội viên Hội Phụ nữ Hà Đông được tập huấn khởi nghiệp và công nghệ 4.0
Kinhtedothi – Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Hà Đông vừa tổ chức lớp tập huấn cho trên 300 hội viên Hội Phụ nữ với Chương trình khởi nghiệp và Chương trình phụ nữ với công nghệ 4.0.
Chung khảo hội thi báo cáo viên giỏi quận Bắc Từ Liêm
Chung khảo hội thi báo cáo viên giỏi quận Bắc Từ Liêm
Kinhtedothi - Ngày 22/8, quận Bắc Từ Liêm tổ chức chung khảo hội thi báo cáo viên giỏi năm 2019.
Đông Anh xử lý dứt điểm vi phạm trật tự đô thị trong tháng 8/2019
Đông Anh xử lý dứt điểm vi phạm trật tự đô thị trong tháng 8/2019
Kinhtedothi - Đây là một trong những nội dung chỉ đạo theo Kế hoạch tổ chức đợt cao điểm đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đô thị vào dịp Lễ Quốc khánh 2/9 và Ngày giải phóng Thủ đô 10/10, vừa được UBND huyện Đông Anh ban hành.
Nhiều ổ dịch sốt xuất huyết ở ngoại thành
Nhiều ổ dịch sốt xuất huyết ở ngoại thành
Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết (SXH) với 2.399 bệnh nhân mắc trên địa bàn, lãnh đạo Sở Y tế tiếp tục đi kiểm tra các điểm nóng về dịch bệnh.
Chung tay đẩy lùi dịch sốt xuất huyết
Chung tay đẩy lùi dịch sốt xuất huyết
Kinhtedothi - Quận Cầu Giấy là một trong những địa bàn có tốc độ đô thị hóa cao, nhiều ô đất trống chưa triển khai cộng với đông đúc các khu trọ,… nên công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) là một trong những nhiệm vụ hết sức khó khăn.
Hà Nội chủ động khống chế, loại trừ bệnh Dại
Hà Nội chủ động khống chế, loại trừ bệnh Dại
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có báo cáo về kết quả thực hiện Chương trình Quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh Dại trên địa bàn TP.