Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Tổ hòa giải 5 tốt ở Thượng Thanh

Phương Nguyên 14-05-2019 11:26
Kinhtedothi - Thời gian qua, mô hình Tổ hòa giải 5 tốt triển khai tại phường Thượng Thanh (quận Long Biên) đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Nhiều vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp được hòa giải kịp thời, giữ gìn tình đoàn kết ở khu dân cư.

Triển khai từ năm 2003, hoạt động của các tổ hòa giải 5 tốt tại phường Thượng Thanh được thực hiện thực chất hơn với các tiêu chí cụ thể, có sự phối hợp giữa người dân và chính quyền trong công tác hòa giải.

 Một buổi tập huấn kỹ năng công tác hòa giải tại phường Thượng Thanh (quận Long Biên). Ảnh: Quang Vịnh

Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, Phó Chủ tịch UBND phường Thượng Thanh Bùi Quang Cự cho biết, xác định con người là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định hiệu quả công tác hòa giải, phường đặc biệt quan tâm đến việc kiện toàn tổ hòa giải và đội ngũ hòa giải viên. Theo mô hình Tổ hòa giải 5 tốt, mỗi tổ dân phố là một tổ hòa giải, hiện nay phường có 28 tổ hòa giải với 251 hòa giải viên. Chất lượng các tổ hòa giải sau khi kiện toàn được nâng cao, đáp ứng nhiệm vụ hòa giải tại cơ sở.

Cùng với việc kiện toàn các tổ hòa giải, UBND phường Thượng Thanh thường xuyên kiểm tra, đôn đốc hoạt động của các tổ, lấy kết quả hoạt động của tổ hòa giải là một trong những tiêu chí chấm điểm thi đua bình xét tổ dân phố văn hóa. "Qua theo dõi đánh giá, cơ bản hòa giải viên ở các tổ hòa giải đã phát huy được vai trò trách nhiệm của mình, kịp thời hòa giải những vụ việc mâu thuẫn, không để phát sinh thành điểm nóng. Từ đó đã góp phần tích cực vào việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội” - ông Cự chia sẻ.

Kinh nghiệm thực tế cho thấy, muốn hòa giải thành công phải tìm hiểu rõ nguyên nhân mâu thuẫn trong từng vụ việc. Đơn cử như hòa giải vụ tranh chấp mốc giới giáp ranh giữa hai hộ dân của Tổ hòa giải số 11, phường Thượng Thanh. Qua tìm hiểu được biết, nguyên nhân chính giữa hai gia đình không chỉ là tranh chấp đất đai, mà là do mâu thuẫn khác trong cuộc sống. Từ nhận định trên, tổ trưởng hòa giải đã gặp gỡ, làm công tác tư tưởng với từng bên, sau đó mời hai bên đến để tổ chức hòa giải với sự tham gia của lãnh đạo UBND phường, cán bộ chuyên môn, tổ trưởng dân phố và trưởng ban công tác mặt trận. Sau khi nghe phân tích cùng những ý kiến có lý, có tình, các bên đã hiểu, nhận thức được thiếu sót của mình và đi đến thống nhất mốc giới.

Phó Chủ tịch UBND phường Thượng Thanh Bùi Quang Cự nhận xét, hòa giải ở cơ sở không chỉ đơn thuần góp phần hạn chế các tranh chấp dân sự và phòng ngừa tội phạm mà còn củng cố tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Duy trì, phát triển và không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở cũng chính là góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý Nhà nước tại địa phương.

Tại phường Thượng Thanh, tỷ lệ hòa giải thành hàng năm đạt trên 85%, số tổ hòa giải đạt tiêu chí Tổ hòa giải 5 tốt ngày càng cao. Cụ thể, năm 2014 hòa giải thành 41/43 vụ việc; năm 2015 hòa giải thành 35/37 vụ việc; năm 2016 hòa giải thành 30/32 vụ việc; năm 2017 hòa giải thành 17/18 vụ việc; năm 2018 hòa giải thành 14/15 vụ việc.

TAG: hòa giải thượng thanh Long Biên Hà Nội
 
Tin khác
Quận Thanh Xuân có trên 15.000 học sinh biết bơi
Quận Thanh Xuân có trên 15.000 học sinh biết bơi
Kinhtedothi - Sáng 24/5, tại Trung tâm VHTT&TT quận Thanh Xuân, UBND quận Thanh Xuân đã tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019.
Thủ khoa xinh đẹp “bật mí” cách ôn khối A đạt điểm 9, 10
Thủ khoa xinh đẹp “bật mí” cách ôn khối A đạt điểm 9, 10
Kinhtedothi - Thủ khoa khối A Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Khánh Huyền “bật mí” phương pháp ôn luyện hiệu quả khối A để đạt điểm 9, 10.
Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam:  Đề nghị xử lý hình sự nếu phim “Vợ Ba” có dấu hiệu vi phạm!
Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam: Đề nghị xử lý hình sự nếu phim “Vợ Ba” có dấu hiệu vi phạm!
Kinhtedothi- Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐTB&XH Đặng Hoa Nam đề nghị những tổ chức, đơn vị ở nước ngoài rút lại các giải thưởng đã trao cho bộ phim “Vợ Ba”.
Hôm nay, học sinh lớp 10 Hà Nội nhận Phiếu báo dự thi
Hôm nay, học sinh lớp 10 Hà Nội nhận Phiếu báo dự thi
Kinhtedothi - Hôm nay (24/5), học sinh Hà Nội bắt đầu nhận Phiếu báo dự thi lớp 10 THPT năm học 2019-2020.
Diễn viên Mạnh Trường: Mong ngày càng nhiều trẻ em được thụ hưởng chương trình sữa học đường
Diễn viên Mạnh Trường: Mong ngày càng nhiều trẻ em được thụ hưởng chương trình sữa học đường
Kinhtedothi - Sau 2 ngày ghé thăm "resort" bò sữa Tây Ninh và Nhà máy sữa Vinamilk Bình Dương, tận mắt dây chuyền sản xuất cũng như hành trình kỳ công cho ra đời những hộp sữa học đường chất lượng và giàu dinh dưỡng, diễn viên Mạnh Trường mong sẽ có nhiều hơn nữa trẻ em khắp cả nước được thụ hưởng chương trình sữa học đường.rn
Điểm sáng hòa giải ở Đại Thành
Điểm sáng hòa giải ở Đại Thành
Kinhtedothi - Với phương châm “Giữ gìn gia đình êm ấm, làng xóm chan hòa”, nhiều năm nay, xã Đại Thành (huyện Quốc Oai) thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở, các mâu thuẫn, khúc mắc được hóa giải triệt để, góp phần giữ ổn định chính trị - xã hội, an ninh trật tự tại địa phương.
Thi THPT Quốc gia 2019 - Những vật dụng không và được mang vào phòng?
Thi THPT Quốc gia 2019 - Những vật dụng không và được mang vào phòng?
Kinhtedothi - Dưới đây là những vật dụng được hay tuyệt đối không được mang vào phòng thi THPT Quốc gia 2019.
Dịch tả lợn châu Phi bùng phát: Thiếu điểm tiêu hủy
Dịch tả lợn châu Phi bùng phát: Thiếu điểm tiêu hủy
Kinhtedothi - Mặc dù đã chủ động áp dụng nhiều biện pháp phòng chống và ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) nhưng tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp.
Tăng chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm: Bất hợp  lý
Tăng chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm: Bất hợp lý
Kinhtedothi - Chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo ngành sư phạm (SP) phải theo nhu cầu thị trường việc làm. Việc Bộ GD&ĐT để cho các trường đưa ra tiêu chí tuyển sinh dựa trên căn cứ vào năng lực đảm bảo chất lượng đào tạo là chưa hợp lý.
4 đối tượng được tăng lương hưu, hưởng trợ cấp từ 1/7/2019
4 đối tượng được tăng lương hưu, hưởng trợ cấp từ 1/7/2019
Kinhtedothi - Bộ LĐTB&XH đã xây dựng dự thảo Thông tư Hướng dẫn điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) và trợ cấp hàng tháng theo quy định của Chính phủ.
Khan hiếm lao động có kỹ năng
Khan hiếm lao động có kỹ năng
Kinhtedothi - Trước thực tế có tới hớn 36% số học sinh lớp 12 không đăng ký xét tuyển đại học (ĐH) năm 2019, trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN), Bộ LĐTB&XH Trương Anh Dũng cho biết, đơn vị đang tập trung vào hai khâu đột phá để nâng chất lượng đào tạo nghề.