Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Hà Nội: Tổ trưởng, bảo vệ dân phố - Những người lan tỏa công tác PCCC

Đạt Lê 24-04-2019 08:09
Kinhtedothi - Theo đại diện Công an quận Ba Đình cho biết: Đối với những người là tổ trưởng, tổ phó và bảo vệ dân phố, vai trò và trách nhiệm cao hơn trong nhiệm vụ PCCC tại cơ sở, khu dân cư...

Nhiều học viên tham gia lớp tập huấn về PCCC.

Đại diện Công an quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết: Trong thời gian qua, tình hình cháy nổ diễn biến phức tạp, đặc biệt đã bắt đầu bước vào mùa nắng nóng kéo dài, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận đã tổ chức tập huấn, tuyên truyền, nâng cao kỹ năng PCCC cho các học viên là tổ trưởng, tổ phó và bảo vệ dân phố trên địa bàn quận.

Đưa ra lời cảnh báo về sự tàn phá của hỏa hoạn, tại buổi tuyên truyền, chuyên gia PCCC nhấn mạnh: "Cháy là hiểm họa. Cháy có thể biến ngôi nhà bê tông thành đống phế thải...". Qua đó, có học viên tham gia sẽ nâng cao nhận thức về công tác PCCC và luôn cảnh giác cao độ đối với tình hình cháy nổ ở mọi lúc, mọi nơi.

Sơ lược lại những vụ cháy vừa xảy ra trên địa bàn TP Hà Nội gây thiệt hại về người và tài sản trong thời gian gần đây, chuyên gia PCCC đã nhấn mạnh việc phòng cháy phải ưu tiên quan trọng.

Chuyên gia về PCCC cho hay, khi đã cháy thì chữa nhanh hay chậm cũng vẫn thiệt hại. Chỉ một đốm lửa có thể thiêu rụi cả những dãy nhà khung thép hàng trăm mét vuông trong thời gian ngắn. Khi đó lực lượng cứu hỏa có mặt nhanh nhất cũng chỉ cứu vãn được những thứ chưa bị bén lửa, và ngăn cháy lan...

Đưa ra những ví von, chuyên gia tuyên truyền PCCC chia sẻ: "Ví dụ chiếc xe máy bị mất cắp thì nó vẫn tồn tại giá trị dưới danh nghĩa người khác sử dụng, còn việc cháy thì mất hết tất cả không ai còn vớt vát được gì ngay cả chủ nhân". Chính vì vậy, mỗi người dân cần chủ động, tích cực phòng cháy, và là những tuyên truyền viên về PCCC để lan tỏa và phát huy phong trào toàn dân PCCC, không để hỏa hoạn rình rập. Đối với những người là tổ trưởng, tổ phó và bảo vệ dân phố, vai trò và trách nhiệm cao hơn trong nhiệm vụ PCCC tại cơ sở, khu dân cư.

Công an quận Ba Đình tập huấn về cuộn vòi, lăng vòi chữa cháy cho đội ngũ giáo viên.

Buổi tập huấn không chỉ được các chuyên gia PCCC đưa gia các lý thuyết, kiến thức pháp luật về PCCC mà còn thực hành sử dụng bình chữa cháy xách tay và hệ thống vòi chữa cháy trong nhà cao tầng.

Chia sẻ với lực lượng PCCC cơ sở, Đại úy Nguyễn Đức Thắng - Phó Trưởng Công an quận Ba Đình - cho biết: Đối với các bác là tổ trưởng, tổ phó và bảo vệ dân phố là lực lượng nòng cốt trong công tác PCCC tại khu dân cư và là những người lan tỏa công tác này hiệu quả.

Và để tất cả người dân trở thành người lính cứu hỏa thì việc đầu tiên cần phải thường xuyên tập huấn, tuyên truyền nâng cao ý thức, kỹ năng về PCCC. Với những đợt tập huấn được lãnh đạo công an quận chủ động với nhiều kế hoạch, nội dung phong phú đa dạng phù hợp với thực tiễn địa bàn để nâng cao nhận thức, giảm thiểu tối đa về cháy, nổ.

Cũng theo Phó Trưởng công an quận Ba Đình, trước đó, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Ba Đình (Hà Nội) đã phối hợp cùng Phòng Giáo dục & Đào tạo quận tổ chức huấn luyện PCCC và cứu nạn cho đội ngũ giáo viên trên địa bàn.

Từ những buổi tuyên truyền, tập huấn, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an quận Ba Đình) truyền đạt khối lượng kiến thức cơ bản về Luật PCCC và CNCH. Các học viên tham gia được thực hành chữa cháy bình gas, khay xăng, cách chữa cháy hiệu quả và an toàn cũng như cách thức nhận biết, mục đích của từng loại bình chữa cháy xách tay; tác dụng và cách rải dây, cuộn vòi sử dụng lăng vòi hiệu quả. "Qua các lớp tập huấn, không chỉ nhằm nâng cao kỹ năng PCCC và CNCH, mà còn là cách tuyên truyền hiệu quả, thiết thực đối với các thầy cô giáo. Qua đó các thầy, cô giáo có thể truyền đạt lại cho học sinh của mình thông qua những buổi sinh hoạt ngoại khóa hoặc giờ trao đổi, nghiên cứu của nhà trường...", đại diện Công an quận Ba Đình cho hay.

TAG: cháy PCCC Ba Đình khu dân cư tổ dân phố Hà Nội cảnh sát tuyên truyền
 
Tin khác
Không lẽ bất lực?
Không lẽ bất lực?
Kinhtedothi - Nguy cơ cháy nổ tại nhà cao tầng đã và đang trở thành mối đe dọa trong đời sống dân cư đô thị.
Vụ tài xế nhẫn tâm đuổi sản phụ xuống đường khiến thai nhi tử vong: Người trong cuộc nói gì?
Vụ tài xế nhẫn tâm đuổi sản phụ xuống đường khiến thai nhi tử vong: Người trong cuộc nói gì?
Kinhtedothi - Lời khai của tài xế và chồng của sản phụ mâu thuẫn nhau. Từ lời khai người trong cuộc, lại phát hiện thêm câu chuyện thiếu tình người.
Danh sách 11 trường quốc tế tại Hà Nội, không có Gateway
Danh sách 11 trường quốc tế tại Hà Nội, không có Gateway
Kinhtedothi - Theo Nghị định 86/2018/NĐ-CP về Điều lệ trường thì toàn thành phố Hà Nội chỉ có 11 trường quốc tế.
Hà Nội: Không áp dụng phương pháp vô cảm gây tê vùng trong mổ lấy thai
Hà Nội: Không áp dụng phương pháp vô cảm gây tê vùng trong mổ lấy thai
Kinhtedothi - Ngày 19/8, Sở Y tế Hà Nội đã có công văn yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không áp dụng phương pháp vô cảm gây tê vùng trong mổ lấy thai.
Hải Phòng: Hơn 2.000 công nhân KaiYang sẽ trở lại làm việc
Hải Phòng: Hơn 2.000 công nhân KaiYang sẽ trở lại làm việc
Kinhtedothi - Thông tin chính thức từ Ban lãnh đạo mới của Công ty TNHH KaiYang (Công ty KaiYang) cho biết, tất cả công nhân (2.350 người) sẽ trở lại làm việc vào ngày mai (20/8/2019).
Bình Phước: Tài xế nhẫn tâm đuổi sản phụ xuống đường khiến thai nhi tử vong
Bình Phước: Tài xế nhẫn tâm đuổi sản phụ xuống đường khiến thai nhi tử vong
Kinhtedothi - Khi thai phụ trở dạ, tài xế đã nhẫn tâm đuổi cô này xuống xe. Khi vừa bị đuổi xuống đường, thai phụ sinh được bé trai. Tuy nhiên do trời lạnh, không có sự hỗ trợ của y tế nên bé trai đã tử vong.
Hà Nội: 3 quận công bố hết dịch tả lợn châu Phi
Hà Nội: 3 quận công bố hết dịch tả lợn châu Phi
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Sở NN&PTNT Hà Nội, từ đầu tháng 7/2019 đến nay, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn TP có chiều hướng thuyên giảm nhiều. Đến nay, đã có 238 xã, phường (chiếm 53% tổng số xã phường có dịch) và 3 quận gồm: Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Hoàng Mai dịch bệnh đã qua 30 ngày không phát sinh.
Quận Đống Đa tuyên truyền quy tắc ứng xử khi tham gia giao thông
Quận Đống Đa tuyên truyền quy tắc ứng xử khi tham gia giao thông
Kinhtedothi - Sáng 19/8, UBND quận Đống Đa tổ chức lễ phát động triển khai mô hình tuyên truyền quy tắc ứng xử “cơ quan xanh, nơi làm việc ngăn nắp, gọn gàng” và “đoàn xe tuyên truyền về ứng xử văn hoá, vệ sinh môi trường, chấp hành giao thông”.
Hàng trăm cán bộ, giáo viên được hướng dẫn kỹ năng xử lý cháy, nổ
Hàng trăm cán bộ, giáo viên được hướng dẫn kỹ năng xử lý cháy, nổ
Kinhtedothi - Sáng 19/8, Công an TP Hà Nội phối hợp với Sở GD & ĐT Hà Nội tổ chức khai mạc lớp tuyên truyền tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) cho giáo viên tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Hà Nội: Học sinh được nghỉ lễ Quốc khánh 2-3 ngày
Hà Nội: Học sinh được nghỉ lễ Quốc khánh 2-3 ngày
Kinhtedothi -Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có thông báo về việc nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 năm 2019 gửi trưởng phòng GD&ĐT và các đơn vị trực thuộc.
Ly kỳ và phức tạp vụ cây sưa trăm tỷ: Cuộc đấu giá không thành và số phận hai cây sưa
Ly kỳ và phức tạp vụ cây sưa trăm tỷ: Cuộc đấu giá không thành và số phận hai cây sưa
Kinhtedothi - Sau khi có văn bản hướng dẫn của các sở, ngành TP, ngày 27/1/2019, các cụ cao tuổi thôn Phụ Chính tiến hành chặt hạ hai cây sưa đỏ rồi xếp vào thùng container để ở sân nhà văn hóa, khóa cửa và quây lưới thép B40. Đồng thời, lắp camera an ninh xung quanh, cử người thay phiên nhau trông giữ khối tài sản…khổng lồ.