Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Tốc độ đô thị hóa giảm: Hệ quả từ sự trầm lắng của thị trường bất động sản?

Doãn Thành 26-11-2019 16:15
Kinhtedothi - Theo báo cáo của Hiệp hội các đô thị Việt Nam, tốc độ đô thị hóa của Việt Nam đến thời điểm hiện tại của năm 2019 là 34,4%, thấp hơn dự báo đầu năm của Bộ Xây dựng là 38,4%. Nhiều ý kiến cho rằng, tốc độ đô thị hóa chậm một phần do ảnh hưởng của việc giảm sút của thị trường BĐS trong năm nay.
Tốc độ đô thị hóa giảm
Theo báo cáo kết quả điều tra dân số, đến thời điểm 1/4/2019 dân số Việt Nam ở mức trên 96,2 triệu người, là quốc gia đông dân thứ 15 thế giới. Cũng xuất phát từ việc gia tăng dân số, trong khoảng 10 năm trở lại đây, quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh và rộng khắp ở hầu hết các địa phương trong cả nước, với mức tăng trưởng bình quân 1%/năm, riêng Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đứng đầu về tốc độ đô thị hóa (trên 3%/năm).
Năm 2018, tốc độ đô thị hóa trên cả nước đạt 38%, mục tiêu trong năm 2019 là 38,4 – 39% và năm 2020 là 40%. Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội các đô thị Việt Nam tại Hội nghị thường niên năm 2019 “Kinh nghiệm quản lý đô thị và đất đai” diễn ra tại TP Vũng Tàu vào trung tuần tháng 11 vừa qua, thì tốc độ đô thị hóa năm 2019 chỉ đạt 34,4% thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra.
Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, năm 2018 tốc độ đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ đã có tác động tích cực đến thị trường BĐS và vật liệu xây dựng. Theo đó, diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt khoảng 24 m2 sàn/người, tăng 0,6 m2 sàn/người so với năm 2017; tổng sản lượng xi măng tiêu thụ khoảng 95 triệu tấn, tăng 17% so với năm 2017, đạt 113 % kế hoạch năm.
 Sự giảm sút của thị trường BĐS khiến cho tốc độ đô thị hóa cũng giảm theo (Ảnh minh họa).
Các chỉ tiêu về quy hoạch, phát triển đô thị ở mức cao: Tỷ lệ phủ kín quy hoạch chung xây dựng đô thị đạt 100%, quy hoạch phân khu đạt khoảng 78% (tăng 1% so với năm 2017), quy hoạch chi tiết đạt khoảng 39% (tăng 2% so với năm 2017), quy hoạch xây dựng nông thôn đạt 100% (tăng 0,6% so với năm 2017)…
KTS Nguyễn Văn Thanh – Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho biết, các đô thị đang giữ vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, trong đó kinh tế đô thị chiếm 70 – 80% tổng quy nền kinh tế.
“Thị trường BĐS, chuyển dịch đất đai và tăng trưởng kinh tế có tác động mạnh đến tốc độ đô thị hóa, tổng hợp tất cả các yếu tố này lại thì nó là những nhân tố để cấu thành nên nền kinh tế bền vững. Nhưng từ đầu năm 2019 đến nay, khi thị trường BĐS suy giảm, ngay lập tức chúng ta có thể thấy tốc độ đô thị hóa cũng giảm theo” – KTS Nguyễn Văn Thanh nhìn nhận.
Tác động từ thị trường BĐS
Cũng theo KTS Nguyễn Văn Thanh, quá trình đô thị hóa có tác động tích cực đến thị trường BĐS, trước hết là làm gia tăng giá trị của các sản phẩm. BĐS gắn liền với quy hoạch đô thị, quy hoạch đô thị đến đâu sẽ kéo theo hàng loạt các dự án BĐS mọc lên ở nơi đó.
Ngoài ra, quy hoạch đô thị cũng tạo định hướng đầu tư cho các doanh nghiệp và nhà phát triển BĐS, giúp cho thị trường phát triển tích cực, các sản phẩm được đa dạng, đáp ứng tốt hơn với nhu cầu và thị hiếu của người dân. Ngược lại, sự phát triển của lĩnh vực BĐS, Xây dựng, chuyển dịch sử dụng đất… tỷ lệ thuận với tốc độ đô thị hóa.
Báo cáo thống kê của Hiệp hội BĐS Việt Nam, từ đầu năm 2019 thị trường BĐS đã giảm sút mạnh cả về nguồn cung mới và tỷ lệ giao dịch. Theo đó, sự giảm sút của thị trường BĐS không chỉ tác động đến tốc độ đô thị hóa và còn ảnh hưởng nhiều nền nhiều ngành nghề khác, trong đó bị ảnh hưởng nhiều nhất đó là ngành xây dựng và vật liệu xây dựng.
Theo số liệu của Tổng thống kê, trong giai đoạn 2010 – 2018, đóng góp của giá trị gia tăng ngành BĐS vào tăng trưởng GDP chung của toàn nền kinh tế là 0,6 điểm phần trăm (%), trong khi đó đóng góp của ngành xây dựng là 0,9 điểm phần trăm.
“Quá trình đô thị hóa không thể thiếu đi hai lĩnh vực quan trong là BĐS và xây dựng, khi một trong hai lĩnh vực này bị suy giảm thì cũng sẽ dẫn đến sự suy giảm của tốc độ đô thị hóa” – KTS Nguyễn Văn Thanh cho biết thêm.
Cùng quan điểm, Chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam) Vũ Đức Khuê cho biết, quá trình đô thị hóa đã thu hút nguồn vốn lớn của nhà đầu tư vào lĩnh vực BĐS, khi BĐS có vốn thì nó trở thành công cụ cho ngành xây dựng. Vì vậy tăng trưởng GDP có liên quan chặt chẽ đến đô thị hóa, BĐS, chuyển dịch đất đai và xây dựng.
“Chúng ta đã chứng kiến giai đoạn 2009 – 2013 khi thị trường BĐS bị đóng băng đã làm cho nền kinh tế bị suy giảm, lạm phát gia tăng. Vì vậy, Nhà nước cần nới lỏng những chính sách hiện tại hoặc sớm đưa ra những giải pháp mới để cho thị trường BĐS bình ổn trở lại, tránh những tác động tiêu cực đến nền kinh tế” – ông Khuê cho hay.
TAG: đô thị hóa giảm sút Tăng trưởng bất động sản
 
Tin khác
Nghịch lý có thật ở dự án bất động sản mùa dịch
Nghịch lý có thật ở dự án bất động sản mùa dịch
Kinhtedothi - Thay vì “ngủ đông” chờ Covid qua đi, một vài dự án vẫn đỏ đèn sáng đêm tăng ca để về đích đúng hẹn bàn giao nhà với cư dân. Phân khu Sapphire 2 – Vinhomes Smart City mang đến cho nhiều gia đình trẻ cơ hội nhận nhà ở ngay cùng gói hỗ trợ mua căn hộ “như trong mơ” cực kỳ hâp dẫn.
Nâng cao trải nghiệm khách hàng – xu hướng kinh doanh bền vững
Nâng cao trải nghiệm khách hàng – xu hướng kinh doanh bền vững
Kinhtedothi - Trải nghiệm khách hàng đã trở thành xu hướng mới trong nền kinh tế dịch vụ và một sự đổi mới quan trọng trong kinh doanh. Việc sử dụng trải nghiệm của khách hàng để tạo ra giá trị được gọi là “nền kinh tế kinh nghiệm”. Đầu tư cho khách hàng không phải là một khoản chi phí. Đầu tư cho các trải nghiệm khách hàng làm gia tăng sức mạnh cho thương hiệu.
Những lưu ý trong phong thủy phòng khách
Những lưu ý trong phong thủy phòng khách
Kinhtedothi - Phòng khách được coi là nơi quan trọng nhất của ngôi nhà. Nếu bố trí phong thủy phòng khách không hợp lý có thể khiến gia đình bất hòa, các thành viên ốm đau liên miên và hao tiền tốn của. Do đó, khi bài trí phòng khách, gia chủ nên tránh những điều dưới đây để gia đình yên ấm, luôn dồi dào tài lộc và khỏe mạnh.
[Ý kiến chuyên gia] Siết chặt quản lý cư trú, lưu trú
[Ý kiến chuyên gia] Siết chặt quản lý cư trú, lưu trú
Kinhtedothi - Việc các DN, tổ chức kiến nghị nới rộng trần quy định cho người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam cần phải có sự thông qua của Quốc hội. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) Nguyễn Trọng Ninh.
Cho người nước ngoài sở hữu nhà: Có nên nới quy định?
Cho người nước ngoài sở hữu nhà: Có nên nới quy định?
Kinhtedothi - Trước những ảnh hưởng do dịch Covid-19 gây ra, nhiều DN đã kiến nghị nới rộng quy định 30% quỹ nhà ở tại dự án thương mại bán cho người nước ngoài nhằm thúc đẩy thị trường phát triển. Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến cho rằng quy định trên là phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay.
Kho tin chính chủ dành riêng cho lĩnh vực bất động sản
Kho tin chính chủ dành riêng cho lĩnh vực bất động sản
Kinhtedothi - Tìm thuê hay mua bất động sản chính chủ là nhu cầu ngày càng tăng của thị trường. Để đáp ứng yêu cầu này, nhiều công ty đã không tiếc nguồn lực đầu tư công nghệ để cung cấp kho tin mua bán, cho thuê bất động sản chính chủ chất lượng.
Nhiều khách sạn, nhà nghỉ ở Vũng Tàu rao bán vì thua lỗ
Nhiều khách sạn, nhà nghỉ ở Vũng Tàu rao bán vì thua lỗ
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hiện có khá nhiều chủ khách sạn, nhà nghỉ ở Vũng Tàu đang phải rao bán hoặc cho thuê lại vì kinh doanh ế ẩm, thua lỗ.
Tặng vàng cho khách mua dự án ‘vàng’ Vinhomes West Point
Tặng vàng cho khách mua dự án ‘vàng’ Vinhomes West Point
Kinhtedothi -Chính sách ưu đãi “khủng” của chủ đầu tư Vinhomes – tặng vàng cho khách mua Vinhomes West Point đang gây sốt thị trường trong bối cảnh nhiều dự án phải “đi nhẹ nói khẽ” do ảnh hưởng của dịch Covid.
'Thành phố không ngủ Phú Thiên Kim' - Khu kinh tế đêm mới tại Đồng Xoài
"Thành phố không ngủ Phú Thiên Kim" - Khu kinh tế đêm mới tại Đồng Xoài
Kinhtedothi - Khu kinh tế đêm Phú Thiên Kim tại Khu đô thị Cát Tường Phú Hưng, thành phố Đồng Xoài – tỉnh Bình Phước sẽ chính thức hoạt động từ 27/09/2020 tới đây, mở ra một thiên đường mua sắm, vui chơi, giải trí đêm cho người dân địa phương, và được kỳ vọng sẽ kích cầu du lịch và góp phần phát triển kinh tế tỉnh nhà.
Sun Grand City Feria: Tặng gói nội thất lên tới 700 triệu đồng cho khách mua biệt thự
Sun Grand City Feria: Tặng gói nội thất lên tới 700 triệu đồng cho khách mua biệt thự
Kinhtedothi - Dòng biệt thự song lập và đơn lập của phân khu Mallorca - Sun Grand City Feria tiếp tục được giới thiệu ra thị trường với ưu đãi hấp dẫn.
Đâu là thời điểm tăng giá của một dự án bất động sản?
Đâu là thời điểm tăng giá của một dự án bất động sản?
Kinhtedothi - Giá bán bất động sản dự án tăng giảm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tuy nhiên sẽ có một số thời điểm tăng giá thường thấy như sau.