Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Tốc độ đô thị hóa giảm: Hệ quả từ sự trầm lắng của thị trường bất động sản?

Doãn Thành 26-11-2019 16:15
Kinhtedothi - Theo báo cáo của Hiệp hội các đô thị Việt Nam, tốc độ đô thị hóa của Việt Nam đến thời điểm hiện tại của năm 2019 là 34,4%, thấp hơn dự báo đầu năm của Bộ Xây dựng là 38,4%. Nhiều ý kiến cho rằng, tốc độ đô thị hóa chậm một phần do ảnh hưởng của việc giảm sút của thị trường BĐS trong năm nay.

Tốc độ đô thị hóa giảm

Theo báo cáo kết quả điều tra dân số, đến thời điểm 1/4/2019 dân số Việt Nam ở mức trên 96,2 triệu người, là quốc gia đông dân thứ 15 thế giới. Cũng xuất phát từ việc gia tăng dân số, trong khoảng 10 năm trở lại đây, quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh và rộng khắp ở hầu hết các địa phương trong cả nước, với mức tăng trưởng bình quân 1%/năm, riêng Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đứng đầu về tốc độ đô thị hóa (trên 3%/năm).

Năm 2018, tốc độ đô thị hóa trên cả nước đạt 38%, mục tiêu trong năm 2019 là 38,4 – 39% và năm 2020 là 40%. Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội các đô thị Việt Nam tại Hội nghị thường niên năm 2019 “Kinh nghiệm quản lý đô thị và đất đai” diễn ra tại TP Vũng Tàu vào trung tuần tháng 11 vừa qua, thì tốc độ đô thị hóa năm 2019 chỉ đạt 34,4% thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra.

Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, năm 2018 tốc độ đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ đã có tác động tích cực đến thị trường BĐS và vật liệu xây dựng. Theo đó, diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt khoảng 24 m2 sàn/người, tăng 0,6 m2 sàn/người so với năm 2017; tổng sản lượng xi măng tiêu thụ khoảng 95 triệu tấn, tăng 17% so với năm 2017, đạt 113 % kế hoạch năm.

 Sự giảm sút của thị trường BĐS khiến cho tốc độ đô thị hóa cũng giảm theo (Ảnh minh họa).

Các chỉ tiêu về quy hoạch, phát triển đô thị ở mức cao: Tỷ lệ phủ kín quy hoạch chung xây dựng đô thị đạt 100%, quy hoạch phân khu đạt khoảng 78% (tăng 1% so với năm 2017), quy hoạch chi tiết đạt khoảng 39% (tăng 2% so với năm 2017), quy hoạch xây dựng nông thôn đạt 100% (tăng 0,6% so với năm 2017)…

KTS Nguyễn Văn Thanh – Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho biết, các đô thị đang giữ vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, trong đó kinh tế đô thị chiếm 70 – 80% tổng quy nền kinh tế.

“Thị trường BĐS, chuyển dịch đất đai và tăng trưởng kinh tế có tác động mạnh đến tốc độ đô thị hóa, tổng hợp tất cả các yếu tố này lại thì nó là những nhân tố để cấu thành nên nền kinh tế bền vững. Nhưng từ đầu năm 2019 đến nay, khi thị trường BĐS suy giảm, ngay lập tức chúng ta có thể thấy tốc độ đô thị hóa cũng giảm theo” – KTS Nguyễn Văn Thanh nhìn nhận.

Tác động từ thị trường BĐS

Cũng theo KTS Nguyễn Văn Thanh, quá trình đô thị hóa có tác động tích cực đến thị trường BĐS, trước hết là làm gia tăng giá trị của các sản phẩm. BĐS gắn liền với quy hoạch đô thị, quy hoạch đô thị đến đâu sẽ kéo theo hàng loạt các dự án BĐS mọc lên ở nơi đó.

Ngoài ra, quy hoạch đô thị cũng tạo định hướng đầu tư cho các doanh nghiệp và nhà phát triển BĐS, giúp cho thị trường phát triển tích cực, các sản phẩm được đa dạng, đáp ứng tốt hơn với nhu cầu và thị hiếu của người dân. Ngược lại, sự phát triển của lĩnh vực BĐS, Xây dựng, chuyển dịch sử dụng đất… tỷ lệ thuận với tốc độ đô thị hóa.

Báo cáo thống kê của Hiệp hội BĐS Việt Nam, từ đầu năm 2019 thị trường BĐS đã giảm sút mạnh cả về nguồn cung mới và tỷ lệ giao dịch. Theo đó, sự giảm sút của thị trường BĐS không chỉ tác động đến tốc độ đô thị hóa và còn ảnh hưởng nhiều nền nhiều ngành nghề khác, trong đó bị ảnh hưởng nhiều nhất đó là ngành xây dựng và vật liệu xây dựng.

Theo số liệu của Tổng thống kê, trong giai đoạn 2010 – 2018, đóng góp của giá trị gia tăng ngành BĐS vào tăng trưởng GDP chung của toàn nền kinh tế là 0,6 điểm phần trăm (%), trong khi đó đóng góp của ngành xây dựng là 0,9 điểm phần trăm.

“Quá trình đô thị hóa không thể thiếu đi hai lĩnh vực quan trong là BĐS và xây dựng, khi một trong hai lĩnh vực này bị suy giảm thì cũng sẽ dẫn đến sự suy giảm của tốc độ đô thị hóa” – KTS Nguyễn Văn Thanh cho biết thêm.

Cùng quan điểm, Chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam) Vũ Đức Khuê cho biết, quá trình đô thị hóa đã thu hút nguồn vốn lớn của nhà đầu tư vào lĩnh vực BĐS, khi BĐS có vốn thì nó trở thành công cụ cho ngành xây dựng. Vì vậy tăng trưởng GDP có liên quan chặt chẽ đến đô thị hóa, BĐS, chuyển dịch đất đai và xây dựng.

“Chúng ta đã chứng kiến giai đoạn 2009 – 2013 khi thị trường BĐS bị đóng băng đã làm cho nền kinh tế bị suy giảm, lạm phát gia tăng. Vì vậy, Nhà nước cần nới lỏng những chính sách hiện tại hoặc sớm đưa ra những giải pháp mới để cho thị trường BĐS bình ổn trở lại, tránh những tác động tiêu cực đến nền kinh tế” – ông Khuê cho hay.

TAG: đô thị hóa giảm sút Tăng trưởng bất động sản
 
Tin khác
Thị trường bất động sản quốc tế: Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt
Thị trường bất động sản quốc tế: Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt
Kinhtedothi - Số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong năm 2019 các DN Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài với tổng số tiền trên 508 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực bán buôn – bán lẻ, nông – lâm – thủy sản và khoa học công nghệ. Các chuyên gia cho rằng, trong thời gian tới BĐS sẽ trở thành lĩnh vực đầy tiềm năng cho các DN Việt tại “sân chơi” quốc tế.
Để nâng giá trị của đất cần hoàn thiện pháp luật
Để nâng giá trị của đất cần hoàn thiện pháp luật
Kinhtedothi - Để việc thu hồi đất, đấu giá quyền sử dụng đất diễn ra minh bạch, thuận tiện, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư phát triển kinh tế - xã hội địa phương đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người có đất, các chính sách, thủ tục quy hoạch, đầu tư, thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư cần đồng bộ.
Condotel chính thức được cấp Giấy chứng nhận thời hạn 50 - 70 năm
Condotel chính thức được cấp Giấy chứng nhận thời hạn 50 - 70 năm
Kinhtedothi - Ngày 14/2, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) chính thức có văn bản hướng dẫn về việc cấp giấy chứng nhận cho loại hình condotel với thời hạn 50 - 70 năm.
Hà Nội: Từ quý II/2020 kiểm tra việc quản lý, sử dụng nhà chung cư tại 19 quận, huyện
Hà Nội: Từ quý II/2020 kiểm tra việc quản lý, sử dụng nhà chung cư tại 19 quận, huyện
Kinhtedothi - Bắt đầu từ quý II/2020, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra công tác quản lý nhà nước trong việc quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn TP.
Lễ bàn giao sổ đỏ Dự án tòa nhà chung cư cao tầng The Emerald và Dự án khu nhà ở thấp tầng Athena Fulland phân khu Larissa mang thương hiệu Vimefulland
Lễ bàn giao sổ đỏ Dự án tòa nhà chung cư cao tầng The Emerald và Dự án khu nhà ở thấp tầng Athena Fulland phân khu Larissa mang thương hiệu Vimefulland
Kinhtedothi - Đối với các dự án nhà ở, việc được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản cho toàn dự án nói chung và từng sản phẩm nhà ở nói riêng là bảo chứng chắc chắn về pháp lý của dự án và uy tín trong cam kết của chủ đầu tư với khách hàng.
Việt Nam vẫn là điểm sáng về đầu tư bất động sản
Việt Nam vẫn là điểm sáng về đầu tư bất động sản
Kinhtedothi - Năm 2019, khu vực châu Á – Thái Bình Dương gặp nhiều biến động do căng thẳng chính trị và chiến tranh thương mại giữa các cường quốc.
HoREA kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ doanh nghiệp địa ốc trong dịch COVID-19
HoREA kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ doanh nghiệp địa ốc trong dịch COVID-19
Kinhtedothi - Ảnh hưởng từ dịch COVID-19 tới nền kinh tế được đánh giá là góp phần gia tăng thêm khó khăn cho thị trường bất động sản, mà trước hết là bất động sản nghỉ dưỡng.
Ecopark công bố 11 đại lý phân phối chính thức
Ecopark công bố 11 đại lý phân phối chính thức
Kinhtedothi - Tập đoàn Ecopark vừa chính thức công bố hợp tác với 11 đại lý phân phối chính thức các sản phẩm của công ty tới khách hàng trong năm 2020 bao gồm: Novahomes, Bighomes, Vietstarland, Newstarland, Titan, Tân Thời đại, Queen Land, Malta, Ecoland, Ubland, Phúc Lộc.
TP Cẩm Phả sẽ bứt phá đồng bộ về cơ sở hạ tầng
TP Cẩm Phả sẽ bứt phá đồng bộ về cơ sở hạ tầng
Kinhtedothi - Một thành phố năng động, sáng tạo đáp ứng đầy đủ về hạ tầng giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư để thúc đẩy sự phát triển của TP Cẩm Phả chính là mục tiêu lớn trong năm 2020 của lãnh đạo TP.
MIKGroup đồng hành cùng Giải đua xe Công thức 1 Việt Nam
MIKGroup đồng hành cùng Giải đua xe Công thức 1 Việt Nam
Kinhtedothi - Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa, sự kiện thể thao giải trí danh giá nhất hành tinh – Giải đua Formula 1 lần đầu tiên sẽ chính thức được khởi tranh tại Hà Nội. Trong sự háo hức của hàng triệu người hâm mộ chào đón Chặng đua xe F1 Việt Nam Grand Prix, MIKGroup – Tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản Việt Nam vinh dự là đơn vị đồng hành xuyên suốt giải đấu, mang đến cho người hâm mộ những màn trình diễn tốc độ đỉnh cao từ các tay đua hàng đầu thế giới ngay tại Hà Nội.
Tăng giá là tính tất yếu của thị trường
Tăng giá là tính tất yếu của thị trường
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, thị trường BĐS tại Hà Nội đã chứng kiến sự chuyển dịch mạnh mẽ về các huyện ngoại thành, đặc biệt là các khu vực chuẩn bị được nâng cấp hành chính thành quận.