Trang chủ / Xã hội / Y tế

Tôi bị nhiễm Covid-19 tại Anh và nỗi sợ hãi của người Việt

Trần Sỹ (từ Thủ đô London, Anh) 13-01-2021 22:10
Kinhtedothi - Tôi là Trần Sỹ (Jack Tran), sinh ra và lớn lên ở TP Vinh, Nghệ An, sang học và định cư tại London, Anh từ năm 2002 đến nay. Năm 2020, chúng tôi đã trải qua một năm đầy biến động. Hôm nay là ngày thứ 15 kể từ khi tôi phát hiện mình bị dương tính với virus SARS-CoV-2.

 Tình hình dịch Covid-19 ở Anh đang rất phức tạp, mỗi ngày hàng chục ca nhiễm mới, hàng trăm ca tử vong. 
Những gì trải qua thật khủng khiếp

Cả 2 vợ chồng tôi đều bị nhiễm Covid-19, nhưng rất may 3 đứa con không bị lây. Nhiều gia đình Việt bên này cũng bị nhiễm bệnh, nhưng tất cả đều tự cách ly và theo dõi tại nhà. Sau khi mấy gia đình người Việt xuất hiện triệu chứng giống cảm cúm, chúng tôi tự đi xét nghiệm, và được trả kết quả qua email thông báo là chúng tôi dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đây là lần thứ 3 Chính phủ Anh phong tỏa để phòng chống Covid-19. Lần thứ nhất phong tỏa toàn quốc bắt đầu từ ngày 25/3/2020 kéo dài đến giữa tháng 7/2020. Trong thời gian đó, bệnh viện quá tải, trường học đóng cửa, số ca nhiễm cứ ngày sau lại tăng kỷ lục so với ngày trước, số người tử vong mỗi ngày vài trăm ca. Chưa bao giờ có một dịch bệnh nào khủng khiếp đến vậy. Ai cũng lo sợ, có phần hoang mang.

Sau khi hết lệnh phong tỏa, phố xá nhộn nhịp hơn, người dân dần trở về cuộc sống bình thường. Nhưng khi bắt đầu năm học mới vào tháng 9/2020, dịch Covid-19 tiếp tục đợt bùng phát mới. Khi không hạn chế được số ca mắc mới, toàn bộ nước Anh phong tỏa lần thứ 2 vào ngày 5/11. Ở lần này, người bản địa cùng như người Việt tại Anh có phần thờ ơ hơn, bắt đầu thích ứng với dịch bệnh và có tâm lý chủ quan. Trường học vẫn mở cửa, nếu học sinh nào nhiễm bệnh thì tự cách ly ở nhà. Và học sinh khối nào nhiễm Covid-19 thì chỉ khối đó nghỉ 10 ngày, còn các khối khác vẫn đi học bình thường.

Đến đầu tháng 12, Chính phủ dần nới lỏng lệnh phong tỏa để “cứu” lễ Giáng sinh, người dân hân hoan được đi làm. Lúc này lại tiếp tục là đợt lây nhiễm mới khủng khiếp nhất từ trước đến nay với 20.000 - 30.000 nghìn ca nhiễm mới và 300-400 người tử vong mỗi ngày, thậm chí có ngày hơn 1.000 người tử vong.
 Đường phố vắng vẻ những ngày nước Anh phỏng tỏa lần thứ 3 (ảnh chụp chiều 12/1/2020 tại đường Deptford thuộc quận Greenwick South East London)

Trước tình hình quá tồi tề về dịch bệnh, không khí u ám, hoang mang bao trùm toàn nước Anh. Ngày 19/12, Chính phủ Anh ra lệnh phong tỏa lần 3. Hàng triệu người tại London và hầu khắp vùng đông nam của Anh bị đặt dưới lệnh phong tỏa khẩn cấp khi Thủ tướng Boris Johnson cảnh báo dịch bệnh đang "vượt tầm kiểm soát". Người dân được yêu cầu ở nhà, mọi cuộc tụ họp với các cá nhân ngoài gia đình bị cấm. Các trung tâm thương mại, dịch vụ cá nhân và cửa hàng kinh doanh không thiết yếu đều phải đóng cửa.

Những ngày sau đó, số ca nhiễm tăng nhanh chóng, thậm chí có ngày hơn 60.000 ca nhiễm mới, Anh lại phát hiện chủng virus biến thể mới khiến tình trạng càng tồi tệ hơn. Cộng đồng người Việt tại Anh cũng nhiễm virus rất nhiều, nhiều người nhiễm chủng virus biến thể mới, gia đình tôi không may nằm trong số đó.

Lúc này, Anh đã kích hoạt lại bệnh viện dã chiến để đối phó với tình trạng người nhiễm SARS-CoV-2 tăng kỷ lục.

Không thở được mới được đến bệnh viện

Bản thân tôi là người khỏe mạnh, không có bệnh nền, tập luyện thể thao đều đặn, không hút thuốc lá, nhưng khi nhiễm Covid-19 thực sự thấy bất lực, ngày thứ 2 sau khi phát hiện dương tính (28/12/2020), tôi bắt đầu nằm liệt giường, sốt cao, mất vị giác, ho khan, tức ngực, khó thở, lúc nóng lúc lạnh như sốt rét. Tôi phải tự làm lá xông theo kiểu dân gian của Việt Nam để xông hàng ngày. Người Anh bảo virus này như cúm thường, rồi tin vào miễn dịch cộng đồng, nhưng những ai bị bệnh mới thấy không thể chủ quan được, những gì mình trải qua thật khủng khiếp.

Về dịch vụ y tế, bất kỳ ai là công dân Anh hay người nhập cư trên lãnh thổ Anh đều được chăm sóc y tế, điều trị miễn phí. Nhưng trong lúc tình hình dịch bệnh rất căng thẳng, bệnh viện quá tải, số ca mắc mắc, ca tử vong cao kỷ lục, không phải ai cũng được điều trị tại bệnh viện. Để có một cuộc hẹn với bác sĩ phải chờ đợi nhiều ngày liền. Với trường hợp nhiễm Covid-19, bệnh nhân phải tự ở nhà theo dõi, lúc nào không thở được mới cho đến bệnh viện. Bệnh viện chỉ dành cấp cứu những bệnh nhân rất nặng, phải thở máy, tình trạng quá tải ngày càng trầm trọng. Sau khi tôi bị nhiễm bệnh, có một người của chính quyền địa phương gọi điện hỏi han xem có cần thực phẩm hay thuốc men gì không, nếu cần thì hãy gọi cho đường dây nóng.
 Chiều 12/1, sau 14 ngày tự cách ly, tự theo dõi điều trị ở nhà, tôi đã khỏe lại và lái xe ra đường ngắm phố phường và đi siêu thị mua thực phẩm

Hôm nay là ngày thứ 15 kể từ khi phát hiện mình nhiễm bệnh, tôi bắt đầu ra đường, đi siêu thị mua thực phẩm, tranh thủ ngắm phố phường. Về nhà tự chế biến các món ăn mình yêu thích. Ở nhà quá lâu thực sự bị stress.

Người nhiễm Covid-19 ở Anh vẫn ra đường, vào siêu thị không đeo khẩu trang

Hiện tại đường phố, siêu thị ở Anh khá vắng vẻ, đang trong giai đoạn lockdown để ngăn chặn dịch bùng phát, đặc biệt là sự lây lan của chủng virus biến thể mới. Tuy nhiên, mọi người vẫn có thể ra ngoài, đi chợ, đi siêu thị mua thực phẩm.
 Siêu thị được trang bị nước rửa tay sát khuẩn, người Anh đã bắt đầu có ý thức đeo khẩu trang, nhưng nhiều người dù nhiễm Covid-19 vẫn không đeo khi ra nơi công cộng.
Những nơi công cộng ở đây đều được trang bị dung dịch sát khuẩn, có khuyến cáo đeo khẩu trang nhưng không bắt buộc. Người Việt mình thì có ý thức đeo khẩu trang, phòng chống dịch tốt hơn. Còn người Anh có lối sống tự do, coi thường dịch bệnh, không thích đeo khẩu trang. Kể cả bị nhiễm, họ vẫn tung tăng ra đường, vào siêu thị, đi mua sắm mà không đeo khẩu trang. Thời gian đầu, họ còn kỳ thị với cả những người đeo khẩu trang.
 Các siêu thị ở London thực phẩm luôn đầy ắp và vô cùng phong phú, tuy nhiên, lượng người mua thưa thớt bởi nước Anh đang trong tình trạng lockdown lần thứ 3

Qua đợt dịch này, và bản thân mình đang nhiễm bệnh, tôi mới thấy sức khỏe là thứ quan trọng nhất, không thể chủ quan được. Nếu có vaccine mà được tiêm, thì ai cũng nên tiêm để được phòng bệnh.

Không về quê nếu dịch đang phức tạp

Tết Nguyên đán đang đến gần, ai cũng nhớ về quê hương, nhớ cảnh sum vầy gia đình quây quần bên mâm cơm chiều 30 Tết, nhất là những người con xa xứ.
Những năm trước, năm nào tôi cũng về quê một lần, nhưng riêng năm 2020 đành gác lại mọi nỗi nhớ niềm mong. Giờ đây, tình hình dịch Covid-19 ở Anh đang rất phức tạp, chưa biết bao giờ mới chấm dứt. Mong lắm!

Tôi được biết, hiện Việt Nam đang hạn chế người nhập cảnh về, đặc biệt là cấm các chuyến bay từ các nước có chủng virus biến thể mới, nhất là từ Anh. Kể cả khi được nối chuyến bay trở lại, nếu dịch còn phức tạp, chúng tôi vẫn sẽ không về, bởi mỗi hành khách nhập cảnh về, lại vất vả cả hệ thống chính trị, bản thân người về cũng phải cách ly nghiêm ngặt, chẳng may nhiễm bệnh hay tái nhiễm, làm phiền rất nhiều người. Tôi sẽ đợi khi hết dịch, chắc chắn sẽ về thăm quê, nhớ lắm rồi!

TAG: nước Anh COVID-19 virus biến thể mới
 
Tin khác
Tặng 1.300 phần quà Tết cho trẻ khuyết tật, mồ côi ở TP Hồ Chí Minh
Tặng 1.300 phần quà Tết cho trẻ khuyết tật, mồ côi ở TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Các phần quà do nhiều đơn vị, nhà hảo tâm đóng góp để tặng người khuyết tật và trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt để có cái Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 ấm áp.
Khai trương chợ Độc Lập và khai mạc Phiên chợ Xuân vùng cao TP Hòa Bình năm 2021
Khai trương chợ Độc Lập và khai mạc Phiên chợ Xuân vùng cao TP Hòa Bình năm 2021
Kinhtedothi - Đến với chợ Độc Lập và Phiên chợ Xuân vùng cao TP Hòa Bình những ngày giáp Tết Âm lịch, bà con và du khách sẽ được trải nghiệm không khí xuân vùng cao, thưởng thức đặc sản ẩm thực của bà con địa phương...
Huyện Thạch Thất hỗ trợ cho gần 450 đoàn viên công đoàn vay vốn ưu đãi
Huyện Thạch Thất hỗ trợ cho gần 450 đoàn viên công đoàn vay vốn ưu đãi
Kinhtedothi - Chủ tịch Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Thạch Thất (Hà Nội) Nguyễn Thế Hùng cho biết, trong năm 2020, LĐLĐ huyện đã phối hợp với Quỹ trợ vốn công nhân nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình giải ngân 35 dự án cho 445 đoàn viên công đoàn được vay vốn với tổng số tiền 9.584 triệu đồng.
[Infographic] Thế giới vượt hơn 100 triệu ca mắc, hơn 2 triệu người tử vong do Covid-19
[Infographic] Thế giới vượt hơn 100 triệu ca mắc, hơn 2 triệu người tử vong do Covid-19
Kinhtedothi- Chỉ sau 16 ngày sau khi vượt con số hơn 90 triệu ca mắc Covid-19, tính đến 10 giờ 30 sáng 26/1/2021 (theo giờ Việt Nam), toàn cầu đã ghi nhận 100,280,265 trường hợp mắc Covid-19.
[Chính sách bảo hiểm] Thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần
[Chính sách bảo hiểm] Thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần
Kinhtedothi - "Tôi nghỉ việc ở công ty ngày 31/12/2019 và được công ty chốt bảo hiểm đến hết tháng 12/2019 nhưng nợ BHXH tháng 11 và tháng 12/2019. Hiện tại công ty không còn khả năng đóng bảo hiểm vì đang nợ lương và nợ bảo hiểm của rất nhiều người từ năm 2019. Tôi muốn rút bảo hiểm một lần thì cần làm những thủ tục gì?" - Anh Đỗ Duy Tùng (quận Ba Đình, Hà Nội)
Trường đại học thành đại học đa ngành: Không thể “trăm hoa đua nở”
Trường đại học thành đại học đa ngành: Không thể “trăm hoa đua nở”
Kinhtedothi - Định hướng xây dựng trường đại học (ĐH) trở thành ĐH đa ngành sẽ giúp cơ sở đào tạo lớn mạnh hơn cũng như vươn tới đẳng cấp cao hơn.
Tử vi hôm nay 26/1 của 12 cung hoàng đạo: Sức khỏe của Song Tử xuất hiện dấu hiệu bất thường
Tử vi hôm nay 26/1 của 12 cung hoàng đạo: Sức khỏe của Song Tử xuất hiện dấu hiệu bất thường
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Ba ngày 26/1/2021 của 12 cung hoàng đạo: Sức khỏe của Song Tử xuất hiện dấu hiệu bất thường, nên sắp xếp thời gian để khi khám càng sớm càng tốt.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo ra ngày 26/1
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo ra ngày 26/1
Kinhtedothi - Hôm nay (26/1), Đại hội lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc; Đặt niềm tin, kỳ vọng vào Đại hội; Hà Nội đổi mới mô hình tăng trưởng để tạo đột phá… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in số 22 ra ngày 26/1.
Sôi nổi Ngày hội công nghệ thông tin quận Hoàng Mai lần thứ V năm 2021
Sôi nổi Ngày hội công nghệ thông tin quận Hoàng Mai lần thứ V năm 2021
Kinhtedothi - Chiều 25/1, tại trường Tiểu học Chu Văn An, Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai đã tổ chức “Ngày hội Công nghệ thông tin lần thứ V năm 2021.
Phạt tới 100 triệu đồng đối với vi phạm quy định về tuyển sinh
Phạt tới 100 triệu đồng đối với vi phạm quy định về tuyển sinh
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 04/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục. Theo đó, Nghị định quy định các vi phạm về tuyển sinh có thể bị phạt tới 100 triệu đồng.
Huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh): Hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dự báo, phòng chống thiên tai
Huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh): Hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dự báo, phòng chống thiên tai
Kinhtedothi - Trong những năm vừa qua Việt Nam đã có nhiều giải pháp trong công tác dự báo, cảnh báo sớm thiên tai và từng bước đạt hiệu quả. Tuy nhiên, cùng với công tác dự báo, cảnh báo sớm việc đối phó với thảm họa thiên nhiên là một thách thức của con người hiện nay, đòi hỏi phải có những giải pháp hiệu quả hơn đặc biệt là việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác này.